नागरी उड्डाण मंत्रालय
भारतातील 66 विमानतळ 100% हरित ऊर्जेवर कार्यरत
देशातील दिल्ली, मुंबई, हैदराबाद आणि बंगळूरू विमानतळ आंतरराष्ट्रीय विमानतळ परिषदेची (ACI) स्तर 4 पेक्षा जास्त मान्यता प्राप्त करून बनले कार्बन तटस्थ
नागरी हवाई वाहतूक मंत्रालयाने कार्बन तटस्थतेच्या दिशेने काम करण्यासाठी आणि भारतीय विमानतळांच्या कार्बन अकाउंटिंग आणि रिपोर्टिंग फ्रेमवर्कचे मानकीकरण करून देशातील विमानतळांवर निव्वळ शून्य कार्बन उत्सर्जनाचे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी पुढाकार घेतला आहे
नागरी हवाई वाहतूक मंत्रालयाने विमानतळांवरील कार्बन उत्सर्जन रोखण्यासाठी भारतीय विमानतळांवरील कार्बन उत्सर्जनाची नोंद आणि अहवाल सादरीकरणाचे प्रमाणीकरण करून, कार्बन तटस्थ बनण्याच्या दिशेने काम करण्याच्या आणि देशातील विमानतळांवर निव्वळ शून्य कार्बन उत्सर्जनाचे उद्दिष्ट साध्य करण्याच्या दिशेने उचलली पावले
04 DEC 2023 4:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 डिसेंबर 2023
नागरी हवाई वाहतूक मंत्रालयाने (एमओसीए), विमानतळांवरील कार्बन उत्सर्जन रोखण्यासाठी, भारतीय विमानतळांचे कार्बन अकाउंटिंग (कार्बन उत्सर्जनाची नोंद) आणि रिपोर्टिंग फ्रेमवर्कचे (अहवाल) प्रमाणीकरण करून, कार्बन न्यूट्रल (तटस्थ) बनण्याच्या दिशेने काम करण्याच्या आणि देशातील विमानतळांवर निव्वळ शून्य कार्बन उत्सर्जनाचे उद्दिष्ट साध्य करण्याच्या दिशेने पावले उचलली आहेत.
त्यासाठी, निर्धारित विमान उड्डाणे असलेल्या विमानतळ परिचालकांना संबंधित विमानतळांवर कार्बन उत्सर्जनाची नोंद ठेवण्याचे, आणि टप्प्याटप्प्याने कार्बन तटस्थता आणि निव्वळ शून्य उत्सर्जनाच्या दिशेने काम करण्याची सूचना देण्यात आली आहे. एमओसीए ने ग्रीनफिल्ड विमानतळांची उभारणी करणाऱ्या विकासकांना आणि संबंधित राज्य सरकारांना कार्बन तटस्थता आणि निव्वळ शून्य कार्बन उत्सर्जनाचे उद्दिष्ट साध्य करण्याच्या दिशेने काम करण्याची सूचना दिली असून, यामध्ये हरित ऊर्जेचा वापर समाविष्ट आहे.
भारत सरकारच्या या प्रयत्नांमुळे, दिल्ली, मुंबई, हैदराबाद आणि बंगळूरू यासारख्या विमानतळांनी आंतरराष्ट्रीय विमानतळ परिषदेची (ACI) स्तर 4 पेक्षा जास्त मान्यता प्राप्त केली आहे आणि हे विमानतळ कार्बन न्यूट्रल बनले आहेत. याव्यतिरिक्त, भारतातील 66 विमानतळ 100% हरित ऊर्जेच्या मदतीने कार्यरत आहेत.
नागरी हवाई वाहतूक मंत्रालयाचे राज्यमंत्री जनरल (डॉ) व्ही.के. सिंह (निवृत्त) यांनी आज राज्यसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Civil Aviation
66 Indian Airports are operating on 100% Green Energy
Airports like Delhi, Mumbai, Hyderabad and Bengaluru have achieved Level 4+ and higher Airports International Council (ACI) Accreditation and have become Carbon neutral
MoCA has taken initiatives for working towards Carbon neutrality and achieving net zero carbon emission at airports in the country by way of standardising Carbon Accounting and Reporting framework of Indian Airports
04 DEC 2023 2:38PM by PIB Delhi
Ministry of Civil Aviation (MoCA) has taken initiatives for working towards Carbon neutrality and achieving net zero carbon emission at airports in the country by way of standardising Carbon Accounting and Reporting framework of Indian Airports. For this purpose, airport operators with scheduled operations have been advised to map the carbon emission at their respective airports and to work towards carbon neutrality & net zero emission in a phased manner. MoCA has also advised developers of the upcoming Greenfield Airports and the respective State Governments to work towards achieving Carbon Neutrality & Net Zero which inter-alia includes use of green energy.
With the above efforts of Government of India, Airports like Delhi, Mumbai, Hyderabad and Bengaluru have achieved Level 4+ and higher Airports International Council (ACI) Accreditation and have become Carbon neutral. Additionally, 66 Indian Airports are operating on 100% Green Energy.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today.