Ministry of Civil Aviation
More than 130 lakh people have availed of the benefits of UDAN scheme so far
517 RCS routes have so far commenced operations connecting 76 airports, including 9 Heliports & 2 Water Aerodrome
Under UDAN Scheme, Govt. target to operationalise 1000 UDAN routes and to revive/develop 100 unserved & underserved airports/heliports/water aerodromes by 2024 for operation of UDAN flights
Rs. 3751 crores out of Rs. 4500 crores allocated for development of airports under the scheme utilized
04 DEC 2023 2:34PM by PIB Delhi
Regional Connectivity Scheme (RCS) - UDAN (Ude Desh ka Aam Nagrik) seeks to stimulate regional air connectivity at affordable rates for the masses. The scheme envisages providing connectivity to unserved and underserved airports of the country through revival of the existing airstrips and airports. The scheme would be in operation for a period of ten years. The salient features of the UDAN scheme are as under:
i) The Regional Connectivity Scheme - UDAN is designed to enable air operations on underserved / unserved routes connecting regional areas, promote balanced regional growth and make flying affordable for masses.
ii) Financial incentives in terms of concessions from Central, State Governments and airport operators are extended to Selected Airline Operators to encourage operations from unserved/underserved airports / heliports / water aerodromes and to keep the air fare affordable.
iii) Financial Support to the Selected Airline Operators is in the form of Viability Gap Funding (VGF). State Governments provide 20% share towards VGF for RCS flights pertaining to their states. However, the share of VGF for North-Eastern states and the Union Territories is 10%.
iv) Excise Duty at the rate of 1% / 2% is levied on Aviation Turbine Fuel (ATF) drawn by Selected Airline Operators at RCS Airports for RCS Flights for a period of three (3) years from the date of commencement.
v) Airlines are required to commit certain number of the seats as RCS seats depending on the type and size of aircraft on RCS flights.
vi) Regional Connectivity Fund (RCF) is created by a levy on each departure of flights on aircraft having MTOW (Maximum Take-Off Weight) above 40 Tonnes except for the departure of flights on routes in North East Region, Himachal Pradesh, Uttarakhand, Union Territories of Jammu & Kashmir, Ladakh, Andaman & Nicobar Islands and Lakshadweep Islands.
vii) For balanced regional growth, route allocations are spread equitably across five regions in the country viz. North, South, East, West and North East (with a cap of 30% in a given region).
viii) RCS-UDAN is a market driven scheme. Interested airlines based on their assessment of demand on particular routes submit proposals at the time of bidding under RCS - UDAN.
Tenure of the Scheme: The scheme to be applicable for a period of 10 years, subjected to periodic review.
VGF support for the RCS route is available for a period of three years only.
Type of aircraft / helicopter: The Scheme allows operation through various type of aircraft including sea planes and helicopters.
Eligible operators: A valid Scheduled Operator Permit (SOP) or a Scheduled Commuter Operator (SCO) permit for scheduled air transport service (passenger) issued by the DGCA
Rs.4500 Crores have been allocated for development of airports in the country under the Scheme, out of which Rs. 3751 Crores have been utilised since inception of the scheme. VGF amounting to Rs. 3020 crores has been disbursed to the Selected Airline Operators as of 28.11.2023.
Out of Rs. 97.88 Crores sanctioned to develop the airports in the state of Tamil Nadu, an expenditure of Rs 94.51 crore has been incurred so far.
Under the UDAN Scheme, the Government has set a target to operationalise 1000 UDAN routes during the currency of the scheme and to revive/develop 100 unserved & underserved airports/heliports/water aerodromes in the country by 2024 for operation of UDAN flights. 517 RCS routes have so far commenced operations connecting 76 airports, including 9 Heliports & 2 Water Aerodrome. More than 130 lakh people have availed of the benefits of the scheme so far.
An amount of Rs. 1000 crore has been allocated under Phase II of the Scheme during the period 2023-26 for development and operationalisation of 50 new airports/heliports/water aerodromes in the country, including Tamil Nadu.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today.

नागरी उड्डाण मंत्रालय
आतापर्यंत 130 लाखांहून अधिक लोकांनी उडान योजनेचा घेतला लाभ
उडान योजनेंतर्गत चालवण्यात येणाऱ्या विमानसेवांच्या परिचालनासाठी 2024 पर्यंत 1000 उडान मार्ग कार्यान्वित करण्याचे आणि कमी किंवा शून्य विमान उड्डाण असलेले 100 विमानतळ/हेलीपोर्ट/वॉटर एरोड्रोम पुनरुज्जीवित/विकसित करण्याचे सरकारचे लक्ष्य
04 DEC 2023 4:44PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 डिसेंबर 2023
प्रादेशिक कनेक्टिव्हिटी योजना - उडान (उडे देश का आम नागरिक) चा प्रयत्न जनतेसाठी परवडणाऱ्या दरात प्रादेशिक विमान वाहतूक व्यवस्थेला चालना देणे हा आहे. या योजनेची कल्पना विद्यमान धावपट्टी आणि विमानतळांचे पुनरुज्जीवन करून देशातील अत्यल्प तसेच एकही विमान उड्डाण नसलेल्या विमानतळांना कनेक्टिव्हिटी प्रदान करणे आहे. ही योजना दहा वर्षांच्या कालावधीसाठी कार्यान्वित असेल. उडान योजनेची ठळक वैशिष्ट्ये खालीलप्रमाणे आहेत:
i) प्रादेशिक कनेक्टिव्हिटी योजना - उडानची रचना अत्यल्प तसेच एकही विमान उड्डाण नसलेल्या विमानतळांवर हवाई वाहतूक सक्षम करून प्रादेशिक क्षेत्रांना जोडणे , समतोल प्रादेशिक विकासाला चालना देणे आणि जनतेसाठी परवडणारी विमानसेवा उपलब्ध करून देण्याच्या दृष्टीने केली आहे.
ii) केंद्र, राज्य सरकारे आणि विमानतळ चालकांकडून सवलतींच्या स्वरूपात दिले जाणारे आर्थिक प्रोत्साहन निवडक विमान कंपन्यांना देण्यात आले आहे जेणेकरून अत्यल्प तसेच एकही विमान उड्डाण नसलेले विमानतळ/हेलीपोर्ट्स/वॉटर एरोड्रोम्सवरील परिचालनाला प्रोत्साहन मिळेल आणि विमानाचे प्रवासशुल्क परवडणारे असेल.
iii) निवडलेल्या विमान कंपन्यांना व्हायबिलिटी गॅप फंडिंग (व्हीजीएफ ) स्वरूपात आर्थिक सहाय्य दिले जाते. राज्य सरकारे त्यांच्या राज्यांशी संबंधित प्रादेशिक कनेक्टिव्हीटी योजनेतील (आरसीएस) उड्डाणासाठी व्हीजीएफ अंतर्गत 20% वाटा उचलतात. मात्र ईशान्येकडील राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांसाठी व्हीजीएफ चा वाटा 10% आहे.
iv) उडान सेवा सुरू झाल्याच्या तारखेपासून तीन (3) वर्षांच्या कालावधीसाठी आरसीएस उड्डाणांसाठी आरसीएस विमानतळांवर निवडक विमान कंपन्यांनी भरलेल्या विमान इंधनावर (ATF) 1% / 2% दराने उत्पादन शुल्क आकारले जाते.
v) आरसीएस मार्गावर उड्डाण करणाऱ्या विमानाचा प्रकार आणि आकार यावर आरसीएस सीट्स अवलंबून असतात त्यामुळे विमान कंपन्यांनी ठराविक सीट्स देणे आवश्यक आहे.
vi) प्रादेशिक कनेक्टिव्हिटी निधी (आरसीएफ ) MTOW (कमाल टेक-ऑफ भार ) 40 टनांपेक्षा जास्त असलेल्या विमानांच्या प्रत्येक निर्गमनावर ईशान्य प्रदेश, हिमाचल प्रदेश, उत्तराखंड, केंद्रशासित प्रदेश जम्मू आणि काश्मीर, लडाख, अंदमान आणि निकोबार बेटे आणि लक्षद्वीप बेटे या मार्गांवरील उड्डाणांचे निर्गमन वगळता आकारला जातो .
vii) समतोल प्रादेशिक विकासासाठी, या योजनेसाठी नियोजित मार्गांचे देशाच्या पूर्व, पश्चिम,दक्षिण, उत्तर आणि ईशान्य अशा पाच भागांमध्ये समान प्रमाणात वितरण केले आहे. (प्रत्येक भागासाठी 30%ची कमाल मर्यादा निश्चित करून)
viii) आरसीएस-उडान ही बाजारपेठ चलित योजना आहे. या योजनेत सहभागी होण्याबाबत स्वारस्य असलेल्या विमान कंपन्या विशिष्ट मार्गाच्या मागणीच्या मूल्यांकनानुसार आरसीएस-उडान अंतर्गत लिलाव प्रक्रियेमध्ये त्यांचे प्रस्ताव सादर करतात.
योजनेचा कालावधी : ही योजना 10 वर्षांसाठी लागू करण्यात आली असून ठराविक काळाने या योजनेचा आढावा घेण्यात येतो.
आरसीएस मार्गासाठी मिळणारे व्हीजीएएफचे पाठबळ केवळ तीन वर्ष कालावधीत मिळू शकणार आहे.
विमानाचा/ हेलिकॉप्टरचा प्रकार : सागरी विमाने आणि हेलिकॉप्टर्ससह विविध प्रकारच्या विमानांच्या माध्यमातून या योजनेचे परिचालन होते.
पात्र परिचालक : यासाठी नागरी हवाई वाहतूक महासंचालनालयाद्वारे वेळापत्रकानुसार हवाई वाहतूक सेवेसाठी एसओपी अर्थात शेड्युल्ड ऑपरेटर परमिट किंवा एससीओ अर्थात शेड्युल्ड कम्युटर ऑपरेटर परवाना जारी करण्यात येतो.
या योजनेअंतर्गत विमानतळांचा विकास करण्यासाठी 4500 कोटी रुपयांची तरतूद करण्यात आली असून योजनेला सुरुवात झाल्यापासून आतापर्यंत त्यापैकी 3751 कोटी रुपये खर्च करण्यात आले आहेत. तसेच 28 नोव्हेंबर 2023 रोजी मिळालेल्या माहितीनुसार, निवडक विमान कंपन्यांना 3020 कोटी रुपयांचा व्हीजीएफ वितरीत करण्यात आला आहे.
या योजनेअंतर्गत तामिळनाडू राज्यातील विमानतळांच्या विकासासाठी देण्यात आलेल्या 97.88 कोटी रुपयांच्या निधीपैकी आतापर्यंत 94.51 कोटी रुपयांचा खर्च झाला आहे.
उडान योजनेअंतर्गत, योजनेच्या कालावधीत देशात 1000 उडान हवाई मार्ग कार्यान्वित करण्याचे तसेच उडान विमानांच्या परिचालनासाठी देशात कार्यान्वित नसलेली किंवा पूर्ण क्षमतेने कार्यान्वित नसलेले 1000 विमानतळ/हेलीपोर्टस/ वॉटर एअरोड्रोम्स यांचे कार्य वर्ष 2024 पर्यंत परत सुरु करण्याचे/ विकसित करण्याचे उद्दिष्ट केंद्र सरकारने निश्चित केले आहे.
या योजनेच्या दुसऱ्या टप्प्यात 2023-26 या कालावधीत तामिळनाडूसह देशातील 50 विमानतळ/हेलीपोर्टस/ वॉटर एअरोड्रोम्स यांचे विकसन आणि कार्यान्वयन यासाठी 1000 कोटी रुपये देण्यात आले आहेत.
केंद्रीय नागरी हवाई वाहतूक राज्यमंत्री जनरल डॉ.व्ही.के.सिंह (निवृत्त)यांनी आज राज्यसभेत लिखित उत्तराद्वारे ही माहिती दिली.