ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਨਿਲਾਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਫੋਕਸ
ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 20 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਖਣਿਜ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ - ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ
29 NOV 2023 9:00PM by PIB Chandigarh
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੀ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਾਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਵਲੋਂ 29 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 20 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 16 ਖਣਿਜ ਬਲਾਕ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੇਣ ਲਈ ਅਤੇ ਚਾਰ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲੀਜ਼ ਦੀ ਗਰਾਂਟ ਲਈ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਿਥੀਅਮ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਇੱਕ ਖਣਿਜ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰੀਚਾਰਜ ਹੋਣ ਯੋਗ ਬੈਟਰੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਤੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਦੋ ਲਿਥੀਅਮ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਚਾਲੂ ਹੋ ਜਾਣ 'ਤੇ, ਉਹ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਨਿਲਾਮੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਐੱਲ ਕਾਂਥਾ ਰਾਓ, ਸਕੱਤਰ ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ; ਸ਼੍ਰੀ ਅਭੈ ਠਾਕੁਰ, ਜੀ-20 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੌਸ ਸ਼ੇਰਪਾ; ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਮਿਸਟਰ ਫਿਲਿਪ ਗ੍ਰੀਨ; ਮਿਸਟਰ ਹਿਊਗੋ ਜੇਵੀਅਰ ਗੋਬੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਰਜਨਟੀਨਾ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ; ਮਿਸਟਰ ਸੇਪੋ ਨੂਰਮੀ, ਮੰਤਰੀ ਕੌਂਸਲਰ, ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਮੁਖੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈਯੂ ਦੂਤਾਵਾਸ; ਮਿਸਟਰ ਡੈਮਨ ਡੂਬੋਰਡ, ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਐਨਰਜੀ ਅਫੇਅਰਜ਼, ਯੂ ਐੱਸ ਅੰਬੈਸੀ; ਮਿਸ ਕੈਰੋਲੀਨਾ ਸਾਇਟੋ, ਐੱਸਟੀਆਈ ਦੀ ਮੁਖੀ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ; ਸ਼੍ਰੀ ਸੈਬਲ ਘੋਸ਼, ਵਪਾਰ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਕੈਨੇਡਾ ਦੂਤਾਵਾਸ; ਅਰੀਨਾ ਕੋਸੈਕ, ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਮੁਖੀ, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ; ਮਿਸਟਰ ਕਿਮ ਇਲੇਂਗ, ਮੰਤਰੀ, ਕੋਰੀਆ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਦੂਤਾਵਾਸ; ਮਿਸ ਮੈਰੀ ਬਰਸ ਵਾਰਲਿਕ, ਡਿਪਟੀ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਟਿਵ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਐਨਰਜੀ ਏਜੰਸੀ (ਆਈਈਏ); ਏਸ਼ੀਅਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ, ਇੰਡੀਆ ਐਨਰਜੀ ਸਟੋਰੇਜ ਅਲਾਇੰਸ, ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਮਿਨਰਲ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਆਦਿ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ; ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ; ਖਾਣਾਂ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਬਿਜਲੀ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਕੋਲਾ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ, ਸਟੀਲ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ; ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੀਐੱਸਯੂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾਂ, ਸੰਭਾਵੀ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੀਡੀਆ ਹਾਊਸਾਂ ਦੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਰੱਖੇ ਗਏ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ:
ਖਣਿਜ
ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਰਾਜ
ਗਲਾਕੋਨਾਈਟ
3
ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਗ੍ਰੈਫਾਈਟ
3
ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ ਅਤੇ ਮੈਂਗਨੀਜ਼
2
ਓਡੀਸ਼ਾ
ਲਿਥੀਅਮ ਅਤੇ ਆਰਈਈ
1
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਲਿਥੀਅਮ, ਆਰਈਈ ਅਤੇ ਬਾਕਸਾਈਟ (ਅਲਮੀਨਸ ਲੈਟੇਰਾਈਟ)
1
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
ਮੋਲੀਬਡੇਨਮ
5
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਨਿੱਕਲ ਅਤੇ ਕਰੋਮੀਅਮ
1
ਗੁਜਰਾਤ
ਨਿੱਕਲ ਅਤੇ ਤਾਂਬਾ
1
ਓਡੀਸ਼ਾ
ਨਿੱਕਲ, ਕਰੋਮੀਅਮ ਅਤੇ ਪੀਜੀਈ
1
ਬਿਹਾਰ
ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ
1
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਪੋਟਾਸ਼
1
ਝਾਰਖੰਡ
ਟੈਂਡਰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 29 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਤੋਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸੰਭਾਵੀ ਬੋਲੀਕਾਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰੀ-ਬਿਡ ਕਾਨਫਰੰਸ 22 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਟੈਂਡਰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ 16 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਹੈ ਅਤੇ ਬੋਲੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ 22 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਤਰਜੀਹੀ ਦੀ ਚੋਣ ਲਈ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ। ਬੋਲੀਕਾਰ ਸਾਰੀ ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਿਲਾਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 103 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ, ਨਿਲਾਮੀ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ, ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾਵਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਟੀਸੀ ਨਿਲਾਮੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ www.mstcecommerce.com/auctionhome/mlcl/index.jsp 'ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਨਿਲਾਮੀ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਚੜ੍ਹਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਯੋਗ ਬੋਲੀਕਾਰ ਦੀ ਚੋਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਲੋਂ ਭੇਜੇ ਗਏ ਖਣਿਜ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਐੱਸਬੀਆਈ ਕੈਪੀਟਲ ਮਾਰਕਿਟ ਲਿਮਿਟਡ ਅਤੇ ਐੱਮਈਸੀਐੱਲ ਲੜੀਵਾਰ ਟਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨ ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਵਜੋਂ ਨਿਲਾਮੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।

Ministry of Mines
Mines Ministry Launches First Ever Auction of Critical and Strategic Minerals
Focus on Sustainable Development Goals and to fulfil Prime Minister’s Vision of Aatmanirbhar Bharat
Twenty Critical Mineral Blocks Spread across Eight States to be Auctioned
Critical Minerals Crucial to the Development of Strategic Sectors- Minister Pralhad Joshi
29 NOV 2023 9:00PM by PIB Delhi
The first tranche e-auction of Critical & Strategic Minerals was launched by Union Minister of Parliamentary Affairs, Coal and Mines, Shri Pralhad Joshi here on 29th November, 2023. A total of 20 critical mineral blocks will be auctioned in the first tranche, out of which 16 mineral blocks are put up for grant of Composite Licence and four mineral blocks for grant of Mining Lease. Launching the auction process, the Minister said that lithium is truly a mineral of the future, with its uses ranging from rechargeable batteries to electric vehicles and in the very first auction launch of critical minerals, two lithium blocks have been offered. Once operational, they will help to cut down imports and build an Aatmanirbhar Bharat, he added. The Minister said that the aim of the present launch is to ensure sustainable development goals and to fulfil Prime Minister’s Vision of Aatmanirbhar Bharat and further development of strategic sectors.
The auction was launched in the presence of Shri V.L. Kantha Rao, Secretary Ministry of Mines; Shri Abhay Thakur, Saus Sherpa of India to G20; Mr. Philip Green, High Commissioner of Australia to India; Mr. Hugo Javier Gobbi, Ambassador of the Argentina to India; Mr. Seppo Nurmi, Minister Counsellor, Deputy Head of Delegation, Embassy of EU in India; Mr. Damon DuBord Chief of Energy Affairs, U.S. Embassy; Ms. Carolina Saito, Head of STI, Brazil; Mr. Saibal Ghosh, Trade Commissioner; Embassy of Canada; Arina Cosac, Head of Climate Change Policy, United Kingdom; Mr. Kim Ileung, Minister, Embassy of the Republic of Koria; Ms. Mary Burce Warlick, Deputy Executive Director, International Energy Agency (IEA); representatives from Asian Development Bank, India Energy Storage Alliance, Federation of Indian Mineral Industries, etc.; Senior Officials of State Governments; officials from the Ministries of Mines, External Affairs, Power, New and Renewable Energy, Coal, Petroleum and Natural Gas, Steel, Commerce and Industry and Heavy Industry; dignitaries from various government organizations and PSUs, industry stalwarts, potential bidders, and leading media houses.
Details of blocks put up for auction:
Mineral(s)
Number of Blocks
States
Glauconite
3
Bihar and Uttar Pradesh
Graphite
3
Odisha and Tamil Nadu
Graphite and Manganese
2
Odisha
Lithium and REE
1
Chhattisgarh
Lithium, REE and Bauxite (Aluminous Laterite)
1
Jammu & Kashmir
Molybdenum
5
Tamil Nadu
Nickel and Chromium
1
Gujarat
Nickel and Copper
1
Odisha
Nickel, Chromium and PGE
1
Bihar
Phosphorite
1
Uttar Pradesh
Potash
1
Jharkhand
The commencement of sale of tender documents has started from 29th November, 2023 itself. Pre-bid conference with prospective bidder is scheduled on 22nd December, 2023, last date of sale of Tender Document is 16th January, 2024 and last date of bid submission is 22nd January, 2024. Thereafter, e-auction will commence for selection of preferred bidder. The entire auction process will be completed within 103 days from the date of launch of auction.
Details of the mines, auction terms, timelines etc. can be accessed on MSTC auction platform at www.mstcecommerce.com/auctionhome/mlcl/index.jsp. The auction shall be held online through a transparent 2 stage ascending forward auction process. The eligible bidder shall be selected based on the highest percentage of the value of mineral despatched quoted by them.
SBI Capital Markets Limited and MECL are assisting Ministry of Mines in conducting the auction process as a Transaction Advisor and Technical Advisor, respectively.
The Government is committed to bring more blocks of critical mineral blocks to auction in a phased manner.