సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ ట్రేడ్ ఫెయిర్-2023లో రూ. 15.03 కోట్ల విలువైన ఖాదీ గ్రామీణ పరిశ్రమ ఉత్పత్తుల చారిత్రక విక్రయం
ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ 'వోకల్ ఫర్ లోకల్' విజ్ఞప్తి ఖాదీ ప్రేమికులపై విస్తృత ప్రభావాన్ని చూపుతుంది
హాల్ నంబర్ 3లోని ‘ఖాదీ ఇండియా పెవిలియన్’లో 214 స్టాల్స్ ద్వారా ‘న్యూ ఖాదీ ఆఫ్ న్యూ ఇండియా’ సంగ్రహావలోకనం ప్రదర్శించబడింది.
30 NOV 2023 5:14PM by PIB Hyderabad
ఖాదీ గ్రామీణ పరిశ్రమల కమిషన్ (కేవీఐసీ), సూక్ష్మ, చిన్న మధ్య తరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ, 2023 నవంబర్ 14 నుండి 27 వరకు న్యూఢిల్లీలోని ప్రగతి మైదాన్‌లో జరిగిన 42వ భారత అంతర్జాతీయ వాణిజ్య ప్రదర్శన (ఐఐటీఎఫ్) - 2023లో పాల్గొన్నారు. ఈ అంతర్జాతీయ వాణిజ్యంలో 14 రోజుల పాటు సాగిన జాతరలో హాల్ నెం. 3లో ఏర్పాటు చేసిన 'ఖాదీ పెవిలియన్'లో ఖాదీ ప్రేమికులు భారీ కొనుగోళ్లు చేశారు. కేవీఐసీ చరిత్రలో తొలిసారిగా ఐఐటీఎఫ్లో ఖాదీ గ్రామీణ పరిశ్రమ ఉత్పత్తుల విక్రయాలు చరిత్రాత్మకంగా మారాయి. ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ ట్రేడ్ ఫెయిర్-2023లో రూ. 15.03 కోట్ల విలువైన ఖాదీ గ్రామీణ పరిశ్రమ ఉత్పత్తుల విక్రయం.
కేవీఐసీ ఛైర్మన్ మనోజ్ కుమార్ ప్రకారం, ఈసారి ఐఐటీఎఫ్ ఖాదీ ఇండియా పెవిలియన్‌లో, ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ 'వోకల్ ఫర్ లోకల్' ప్రచారం భారీ ప్రభావం ఢిల్లీ ప్రజలపై గమనించబడింది. ఢిల్లీ వాసులు ఖాదీ గ్రామీణ పరిశ్రమ ఉత్పత్తులను రూ. 15.03 కోట్లు. 2022లో జరిగిన ఐఐటీఎఫ్లో ఖాదీ గ్రామీణ పరిశ్రమ ఉత్పత్తుల విక్రయం రూ. 12.06 కోట్లు కాగా, ఈ ఏడాది 25 శాతం పెరిగి రూ.15.03 కోట్లకు చేరుకుంది. 15.03 కోట్ల చారిత్రాత్మక విక్రయం ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో 'న్యూ ఖాదీ ఆఫ్ న్యూ ఇండియా' స్వయం సమృద్ధి భారత్ ప్రచారానికి నాయకత్వం వహిస్తోందని ఆయన అన్నారు. ఖాదీ పెవిలియన్‌కు ఇండియా ట్రేడ్ ప్రమోషన్ ఆర్గనైజేషన్ ప్రత్యేక ప్రశంసా పతకం అవార్డు కూడా లభించింది. నవంబర్ 27న ఖాదీ ఇండియా పెవిలియన్‌లో ఏర్పాటు చేసిన ముగింపు వేడుకల సందర్భంగా, ఈ సంవత్సరం ఐఐటీఎఫ్లో గుర్తించబడిన విక్రయాల ఆధారంగా కుమార్ పాల్గొనేవారిని ప్రథమ, ద్వితీయ తృతీయ బహుమతులతో సత్కరించారు. 4,408,870 విలువైన ఖాదీ ఉత్పత్తులను విక్రయించిన కర్ణాటకకు చెందిన టీఎన్ఆర్ సిల్క్ ఖాదీకి మొదటి బహుమతి లభించింది. 3,076,600 విలువైన ఖాదీ గ్రామీణ పరిశ్రమ ఉత్పత్తులను విక్రయించిన కర్ణాటకకు చెందిన నజ్నీన్ సిల్క్ ఖాదీ ఇండస్ట్రీస్ రెండవ స్థానంలో నిలిచింది. కర్ణాటకలోని షిరిన్ సిల్క్ ఖాదీ విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ అసోసియేషన్ రూ. 2,253,570 అమ్మకాల గణాంకాలతో మూడో స్థానంలో నిలిచింది. దీంతోపాటు విక్రయాల ఆధారంగా 10 స్టాళ్లకు కన్సొలేషన్ బహుమతులు కూడా అందించారు. ఖాదీ ఇండియా పెవిలియన్‌లో పాల్గొనేందుకు దేశవ్యాప్తంగా వచ్చిన 214 ఖాదీ గ్రామ పరిశ్రమల సంస్థలకు, పీఎంఈజీపీ ఎస్ఎఫ్యూఆర్టీఐ యూనిట్‌లకు కూడా సర్టిఫికెట్లు అందించబడ్డాయి. ప్రధాన మంత్రి న‌రేంద్ర మోదీ జీ 'స్వలంబిత భార‌త‌దేశం' దార్శనిక‌త‌కు అనుగుణంగా ఖాదీ ఇండియా పెవిలియ‌న్ సిద్ధం చేశామ‌ని కేవీఐసీ చైర్మన్ తెలిపారు. ఖాదీ కళాకారుల భాగస్వామ్యం కోసం ఖాదీ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు, ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం (పీఎంఈజీపీ) కింద ఏర్పాటు చేసిన యూనిట్లు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ఎస్ఎఫ్యూఆర్టీఐ క్లస్టర్ కింద ఏర్పాటు చేసిన యూనిట్లలో అత్యుత్తమ హస్తకళా ఖాదీ గ్రామీణ పరిశ్రమల ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించడం కోసం 214 స్టాల్స్‌ను ఏర్పాటు చేశారు. ఖాదీ మంటపంలో ఏర్పాటు చేసిన దేశవాళీ చరఖా, విద్యుత్‌తో నడిచే కుండల చక్రం, పచ్చి నూనె తీసే విధానం, గుడిలో పూజకు వినియోగించే పూలను రీసైక్లింగ్ చేసి తయారు చేసిన అగరుబత్తీలు, అగరుబత్తీల తయారీ ప్రత్యక్ష ప్రదర్శనను ఏర్పాటు చేసినట్లు తెలిపారు. ప్రేక్షకులకు బాగా నచ్చింది. సెల్ఫీ పాయింట్‌లో ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీతో సెల్ఫీలు దిగడం పట్ల యువతలో క్రేజ్ బాగా కనిపించింది. ఖాదీ ఇండియా పెవిలియన్‌లో ఏర్పాటు చేసిన 214 స్టాల్స్‌లో భారతదేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన కళాకారులు తయారు చేసిన ఉత్పత్తుల ద్వారా భారతదేశ గొప్ప వారసత్వం, హస్తకళలు హస్తకళలు ప్రదర్శించబడుతున్నాయని కుమార్ పునరుద్ఘాటించారు. 40శాతం కంటే ఎక్కువ స్టాల్స్ 'ఖాదీ' తయారీలో పాల్గొన్న సంస్థలకు కేటాయించబడ్డాయి, మిగిలిన స్టాల్స్‌లో గ్రామోద్యోగ్, పీఎంఈజీపీ ఎస్ఎఫ్యూఆర్టీఐ యూనిట్ల ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించారు. 15.03 కోట్ల చారిత్రక విక్రయం గ్రామీణ భారతదేశంలో నివసిస్తున్న మన చేతివృత్తులకు కొత్త బలాన్ని ఇచ్చిందని ఆయన అన్నారు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Historic sale of Khadi and village industry products worth Rs 15.03 crore in India International Trade Fair-2023
Prime Minister Shri Narendra Modi's appeal of 'Vocal for Local' shows a wide impact on Khadi lovers
A glimpse of ‘New Khadi of New India’ was presented through 214 stalls in ‘Khadi India Pavilion’ of Hall No. 3
30 NOV 2023 5:14PM by PIB Delhi
Khadi and Village Industries Commission (KVIC), Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises, participated in the 42nd India International Trade Fair (IITF) – 2023 held at Pragati Maidan, New Delhi from 14 to 27 November, 2023. In this international trade fair that lasted for 14 days, Khadi lovers made huge purchases in the 'Khadi Pavilion' set up in Hall No. 3. For the first time in the history of the KVIC, the sales figure of Khadi and village industry products at IITF cross Historic sale of Khadi and village industry products worth Rs 15.03 crore in India International Trade Fair-2023.
According to KVIC Chairman Shri Manoj Kumar, this time in the Khadi India Pavilion of IITF, the massive impact of the Prime Minister Shri Narendra Modi's 'Vocal for Local' campaign was noticed on the people of Delhi. Delhiites purchased Khadi and Village industry products worth Rs. 15.03 crore. The sale of Khadi and village industry products in IITF held in the year 2022 was Rs 12.06 crore, which increased by 25 percent this year to Rs 15.03 crore. He further said that the historic sale of Rs 15.03 crore evidently shows that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, 'New Khadi of New India' is leading the Self-reliant India campaign. The Khadi Pavilion was also awarded with the Special Commendation Medal Award by the India Trade Promotion Organization (ITPO).
On the occasion of closing ceremony organized at Khadi India Pavilion on 27th November, Shri Kumar honoured the participants with first, second and third prizes on the basis of sales marked in this years IITF . The first prize was awarded to TNR Silk Khadi of Karnataka which marked sale of Khadi products worth Rs 4,408,870. The second position was taken by Nazneen Silk Khadi Industries of Karnataka, which sold Khadi and village industry products worth Rs 3,076,600. Shirin Silk Khadi Village Industries Association of Karnataka stood third with sales figures of Rs 2,253,570. Apart from this, consolation prizes were also given to 10 stalls on the basis of sales. Certificates were also awarded to 214 Khadi and Village Industries organizations, PMEGP and SFURTI units who came from across the country to participate in the Khadi India Pavilion.
KVIC Chairman said that the Khadi India Pavilion was prepared in accordance with the vision of the Prime Minister Shri Narendra Modi ji 'Self-reliant India'. 214 stalls were set up for the participation of Khadi artisans through Khadi Institutes, units set up under Prime Minister Employment Generation Program (PMEGP) and units set up under SFURTI Cluster from across the country, showcasing the finest handcrafted Khadi and Village Industries products. He said that the indigenous charkha installed in the Khadi pavilion, electric powered pottery wheel, the process of extracting raw ghani oil, live demonstration of making incense sticks and incense sticks made by recycling the flowers used for worship in the temple. The audience liked it very much. The craze for taking selfies with Prime Minister Shri Narendra Modi at the selfie point was very noticeable among the youth.
Shri Kumar reiterated that India's rich heritage, craftsmanship and handicrafts were showcased through products manufactured by artisans from different regions of India at 214 stalls set up in the Khadi India Pavilion. More than 40% of the stalls were allotted to the institutions involved in ‘Khadi’ manufacturing, the remaining stalls displayed products of Gramodyog, PMEGP and SFURTI units. He further said that the historic sale of Rs 15.03 crore has given new strength to the hands of our artisans living in rural India.