નાણા મંત્રાલય
ડીઆરઆઈ 66મા સ્થાપના દિવસની 4 ડિસેમ્બર 2023ના રોજ ઉજવણી કરશે
01 DEC 2023 4:04PM by PIB Ahmedabad
ડિરેક્ટોરેટ ઓફ રેવન્યુ ઇન્ટેલિજન્સ (ડીઆરઆઈ) એ ભારત સરકારના સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઇનડાયરેક્ટ ટેક્સિસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (સીબીઆઇસી)ના નેજા હેઠળ દાણચોરી વિરોધી બાબતો પર અગ્રણી ગુપ્તચર અને અમલીકરણ એજન્સી છે. નવી દિલ્હી ખાતેના તેના મુખ્યમથકો, 12 ઝોનલ એકમો, 35 પ્રાદેશિક એકમો અને 15 પેટા-પ્રાદેશિક એકમોમાં 800થી વધુ અધિકારીઓ સ્ટાફ સાથે ડીઆરઆઈ નશીલા દ્રવ્યો અને સાઇકોટ્રોપિક પદાર્થો, સોના, હીરા, કિંમતી ધાતુઓ, વન્યજીવોની ચીજવસ્તુઓ, સિગારેટ, શસ્ત્રો, દારૂગોળો અને વિસ્ફોટકો, બનાવટી ચલણી નોટો, વિદેશી ચલણ, વિદેશી ચલણની દાણચોરીના કેસોને રોકવા અને શોધવા માટેના તેના આદેશનું પાલન કરી રહ્યું છે. એસ.સી.ઓ.એમ.ઇ.ટી. ચીજવસ્તુઓ, જોખમી અને પર્યાવરણ પ્રત્યે સંવેદનશીલ સામગ્રી, પ્રાચીન વસ્તુઓ વગેરે અને તેમાં સામેલ સંગઠિત અપરાધ જૂથો સામે શિક્ષાત્મક કાર્યવાહી કરવી. ડીઆરઆઈ વ્યાપારી છેતરપિંડીઓ અને કસ્ટમ ડ્યુટી ચોરીના દાખલાઓ શોધી કાઢવામાં પણ રોકાયેલા છે. સી.બી.આઈ.સી. વતી ડીઆરઆઈ દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય કસ્ટમ્સ મ્યુચ્યુઅલ આસિસ્ટન્સ એગ્રીમેન્ટ હેઠળ ભાગીદાર વહીવટને ઇન્ટેલિજન્સ શેરિંગ અને તપાસ સહાય માટેના સંપર્કનો પ્રથમ મુદ્દો છે. રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની તેની 66 વર્ષની સેવા દરમિયાન, ડીઆરઆઈએ સતત બદલાતા આર્થિક અને બહુરાષ્ટ્રીય સંગઠિત અપરાધના દૃશ્યને અપનાવીને તેમજ દેશની અંદર અને તેનાથી આગળ સક્રિય આંતર-એજન્સી સહકાર દ્વારા કાયદાના અમલીકરણના ક્ષેત્રમાં પોતાને માટે એક નોંધપાત્ર પ્રતિષ્ઠા પ્રાપ્ત કરી છે.
ડીઆરઆઈ 4 ડિસેમ્બર 2023ના રોજ પર તેના અસ્તિત્વના 66 વર્ષ પૂર્ણ કરશે. આ પ્રસંગની ઉજવણી માટે સ્થાપના દિવસની ઉજવણીનું આયોજન ગુજરાતનાં ગાંધીનગરમાં કરવામાં આવશે. સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઑફ ઇનડાયરેક્ટ ટેક્સીસ એન્ડ કસ્ટમ્સનાં ચેરમેન શ્રી સંજય કુમાર અગ્રવાલ તથા ભારત સરકારનાં વિશેષ સચિવ શ્રી રાજીવ તલવાર – સભ્ય (અનુપાલન પ્રબંધન), સીબીઆઇસીની ઉપસ્થિતિમાં આ કાર્યક્રમનું ઉદઘાટન કરશે, જેઓ અતિથિ વિશેષ તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે. શ્રીમતી વી રામા મેથ્યુ – સભ્ય (આઇટી, કરદાતા સેવાઓ અને ટેકનોલોજી), સીબીઆઇસી, ભારતીય કાયદા અમલીકરણ સંસ્થાઓનાં વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ અને સીબીઆઇસીનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ ઉજવણી દરમિયાન ઉપસ્થિત રહેશે.
પરંપરા અનુસાર, આ પ્રસંગે વાર્ષિક "સ્મગલિંગ ઇન ઇન્ડિયા" અહેવાલ જાહેર કરવામાં આવશે, જે ડીઆરઆઈની છેલ્લા નાણાકીય વર્ષમાં કામગીરી અને અનુભવ તેમજ દાણચોરી વિરોધી અને વાણિજ્યિક છેતરપિંડીના ક્ષેત્રના વલણોને એકસાથે લાવે છે. અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ કોઈપણ સંસ્થાનો પ્રાણ હોય છે અને તેની કામગીરી અને સફળતા માટે જવાબદાર હોય છે. ફરજ દરમિયાન નેતૃત્વ અને અપવાદરૂપ યોગદાનને સ્વીકારવું, DRI ઉત્કૃષ્ટ સેવા સન્માન અને DRI વીરતા પ્રશસ્તિ પત્ર આ પ્રસંગે એનાયત પણ કરવામાં આવશે.

Ministry of Finance
DRI to celebrate 66th Founding Day on 4th Dec 2023
01 DEC 2023 4:04PM by PIB Ahmedabad
The Directorate of Revenue Intelligence (DRI) is the premier intelligence and enforcement agency on anti-smuggling matters under the aegis of Central Board of Indirect Taxes & Customs (CBIC), Government of India. With its Headquarters at New Delhi, 12 Zonal Units, 35 Regional Units and 15 Sub-Regional Units staffed by a little over 800 officials, DRI has been carrying out its mandate of preventing and detecting cases of smuggling of narcotic drugs & psychotropic substances, gold, diamonds, precious metals, wildlife items, cigarettes, arms, ammunitions & explosives, counterfeit currency notes, foreign currency, SCOMET items, hazardous & environmentally sensitive materials, antiques etc. and taking punitive action against the organised crime groups engaged therein. DRI is also engaged in unearthing commercial frauds and instances of customs duty evasion. On behalf of the CBIC, DRI is the first point of contact for intelligence sharing and investigative assistance to partner Administrations under bilateral and multilateral Customs Mutual Assistance Agreements in force. In its 66 years of service to the nation, DRI has acquired a formidable reputation for itself in the field of law enforcement by adapting to the ever changing economic and transnational organised crime scenario as well as through active inter-agency cooperation, both within the country and beyond.
DRI shall be completing 66 years of its existence on 4th December 2023. To commemorate this occasion, Founding Day Celebrations shall be organised at Gandhinagar, Gujarat. Shri Sanjay Kumar Agarwal, Chairman, Central Board of Indirect Taxes & Customs and Special Secretary to the Government of India will inaugurate the event in the presence of Shri Rajiv Talwar - Member (Compliance Management), CBIC who shall be the Guest of Honour. Smt. V. Rama Mathew – Member (IT, Taxpayer Services & Technology), CBIC, senior representatives from Indian Law Enforcement Agencies and senior officials of the CBIC shall also be present during the Celebrations.
As per tradition, the annual “Smuggling in India” report shall be released on this occasion, which brings together DRI’s performance and experience over the last financial year as well as trends in the field of anti-smuggling and commercial fraud. Officers and staff are the lifeblood of any organisation and are responsible for its performance and success. To acknowledge the leadership and exceptional contributions in the line of duty, DRI Utkrisht Seva Samman and DRI Veerta Prashasti Patra shall also be conferred on this occasion.