ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਸਾਰੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਟਨਲਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਡਿਟ ਕਰੇਗਾ
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਟਨਲਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਂਕਣ ਰੇਲਵੇ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
22 NOV 2023 5:46PM by PIB Chandigarh
ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਦੌਰਾਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉੱਚਤਮ ਗੁਣਵੱਤੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਨਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ 29 ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਟਨਲਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਡਿਟ ਕਰੇਗਾ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲਵੇ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ) ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਟਨਲ ਐਕਸਪਰਟਸ ਦੇ ਨਾਲ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਟਨਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸੱਤ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਸੌਂਪਣਗੇ। ਲਗਭਗ 79 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੀਆਂ 29 ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਟਨਲਸ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 12 ਟਨਲਸ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, 6 ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ, ਦੋ-ਦੋ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਲੜੀਵਾਰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਕੋਂਕਣ ਰੇਲਵੇ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਕੇਆਰਸੀਐੱਲ) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੇਆਰਸੀਐੱਲ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਟਨਲ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਢਲਾਣ ਸਥਿਰੀਕਰਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਡਿਜਾਈਨ, ਡਰਾਇੰਗ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਕੇਆਰਸੀਐੱਲ ਟਨਲਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਡਿਟ ਵੀ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ‘ਤੇ ਉਪਚਾਰਕ ਉਪਾਅ ਸੁਝਾਏਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਆਰਸੀਐੱਲ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਦੋ ਸਾਲ ਦੀ ਅਵਧੀ ਤੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰਹੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਤੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਸਨ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਟਨਲਸ, ਪੁਲ਼ਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਣਤਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਡਿਜਾਈਨ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰੱਖ ਰਖਾਅ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟ ਰਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦਾ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਬੰਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਬੋਤਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI to Undertake Safety Audit of All Under Construction Tunnels
Signs MOU with Konkan Railway Corporation Ltd to strengthen Tunnel Construction
22 NOV 2023 5:46PM by PIB Delhi
To ensure safety and adherence to the highest quality standards during construction, NHAI will undertake safety audit of all 29 under construction tunnels across the country. NHAI officials along with a team of experts from Delhi Metro Rail Corporation (DMRC) as well as other tunnel experts will inspect the ongoing tunnel projects and will submit a report within seven days. With a total length of around 79 km, the 29 under-construction tunnels are spread over different locations across the country with 12 tunnels in Himachal Pradesh, 06 in Jammu and Kashmir, 02 each in Maharashtra, Odisha, Rajasthan and one each in the states of Madhya Pradesh, Karnataka, Chhattisgarh, Uttarakhand and Delhi respectively.
NHAI also signed a Memorandum of Understanding with Konkan Railway Corporation Limited (KRCL). Under this agreement, KRCL will provide services for NHAI projects to review design, drawing and safety aspects related to tunnel construction and slope stabilization. KRCL will also conduct safety audits of tunnels and if required, suggest remedial measures. In addition to this, KRCL will organize training programs for capacity building of NHAI officials. This agreement will remain in effect for a period of two years.
Earlier in September 2023, NHAI signed a similar agreement with DMRC, who will provide services for reviewing planning, designing, construction and maintenance of tunnels, bridges and other structures on National Highways across the country.
The initiatives highlight NHAI’s resolve to create a safe & seamless National Highway network and collaborate with Government Organizations to share best practices for the enhancement of transport infrastructure, contributing towards the goal of Nation Building.