પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા 21 નવેમ્બરના રોજ અમદાવાદ, ગુજરાત ખાતે 'ગ્લોબલ ફિશરીઝ કોન્ફરન્સ ઇન્ડિયા 2023'નું ઉદઘાટન કરશે
20 NOV 2023 3:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા 21 નવેમ્બર 2023નાં રોજ ગુજરાત સાયન્સ સિટી, અમદાવાદ ખાતે ગ્લોબલ ફિશરીઝ કોન્ફરન્સ ઇન્ડિયા 2023નું ઉદઘાટન કરશે. આ ખ્યાલે આમ 21 થી 22 નવેમ્બર 2023બે દિવસીય પરિષદનો આકાર લીધો છે જે દરમિયાન વિશ્વ મત્સ્યોદ્યોગ દિવસની ઉજવણી વૈશ્વિક સ્તરે કરવામાં આવી રહી છે. મત્સ્યપાલન વિભાગ દ્વારા ગ્લોબલ ફિશરીઝ કોન્ફરન્સ ઇન્ડિયા 2023ની કલ્પના કરવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ ભારતીય મત્સ્યપાલન અને જળચરઉછેર ક્ષેત્ર માટે આગળનો માર્ગ તૈયાર કરવાનો હતો, જેનો ઉદ્દેશ મત્સ્યપાલનની મૂલ્ય શ્રુંખલામાં સામેલ હિતધારકો સાથે સંયુક્તપણે સંયુક્તપણે ભારતીય મત્સ્યપાલન અને જળચરઉછેર ક્ષેત્ર માટે આગળનો માર્ગ તૈયાર કરવાનો છે.
આ કાર્યક્રમની શરૂઆત કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાના હસ્તે પ્રદર્શનના ઉદઘાટન સાથે થશે અને ત્યારબાદ ઉદઘાટન સત્ર, પ્રેસ કોન્ફરન્સ, આંતરરાષ્ટ્રીય ગોળમેજી અને સમાંતર ટેકનિકલ સત્રો, ઇન્ડસ્ટ્રી કનેક્ટ સેશન્સ અને જી2જી/જી2બી તથા બી2બી દ્વિપક્ષીય કાર્યક્રમો યોજાશે. ઉદ્ઘાટન સમારંભ બાદ બે દિવસ દરમિયાન એક્ઝિબિશન સ્ટોલ અને ફૂડ મેળો તમામ મુલાકાતીઓ અને સહભાગીઓ માટે સુલભ રહેશે.
તેમાંની એક મહત્ત્વપૂર્ણ ઘટના ફ્રાંસ, ન્યૂઝીલેન્ડ, નોર્વે, ઓસ્ટ્રેલિયા, રશિયા, સ્પેન, ઝિમ્બાબ્વે, અંગોલા, બ્રાઝિલ અને ગ્રીસ, આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ ફૂડ એન્ડ એગ્રિકલ્ચર ઓર્ગેનાઇઝેશન (યુએન-એફએઓ), એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંક (એડીબી)ના વિદેશી મિશન સાથે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પરશોત્તમ રૂપાલાની આગેવાની હેઠળની આંતરરાષ્ટ્રીય રાઉન્ડટેબલ હશે. ડ્યુશ જેસેલ્સચાફ્ટ ફુર ઇન્ટરનેશનલે ઝુસામ્મેનાર્બિટ (જીઆઇઝેડ), બંગાળની ખાડી કાર્યક્રમ (બીઓબીપી), મરીન સ્ટુઅર્ડશિપ કાઉન્સિલ ઇન્ડિયા (એમએસસી ઇન્ડિયા) સહિત અન્ય રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં મંત્રીઓ, અરુણાચલ પ્રદેશ, હરિયાણા, ઉત્તરપ્રદેશ, હિમાચલ પ્રદેશ, મેઘાલય, નાગાલેન્ડ, ત્રિપુરા, ગોવા અને આંધ્રપ્રદેશનાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં મંત્રીઓ તેમજ મત્સ્યપાલન વિભાગ (જીઓઆઇ), રાષ્ટ્રીય મત્સ્યપાલન વિકાસ બોર્ડ (એનએફડીબી), રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં મત્સ્યપાલન વિભાગ અને મત્સ્યપાલન સંસ્થાઓનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સામેલ છે. આંતરરાષ્ટ્રીય ગોળમેજી પરિષદનો ઉદ્દેશ માછીમારીની સ્થાયી પદ્ધતિઓ, જળચરઉછેર ટેકનોલોજી અને સંસાધન વ્યવસ્થાપન પર આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ, મંત્રાલયો, સંશોધન સંસ્થાઓ સાથે જોડાણની ચર્ચા કરવાનો છે.
ગ્લોબલ ફિશરીઝ કોન્ફરન્સ ઇન્ડિયા 2023 એ એક અનન્ય તક છે જે વિવિધ હિસ્સેદારોને એક જ સ્થળે પ્લેટફોર્મ પર લાવવાની અપેક્ષા રાખે છે. બે દિવસ દરમિયાન 5000થી વધુ સહભાગીઓને બહુવિધ સત્રો માટે હોસ્ટ કરવામાં આવશે અને વિચારપ્રેરક ચર્ચાઓ અને વિચાર-વિમર્શમાં રોકાયેલા રહેશે. ટેકનિકલ સત્રો અને ઉદ્યોગ સાથે જોડાણ સત્રો માટે કુલ મળીને દસ સત્રોની શ્રેણીનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. જ્યારે સરકાર-થી-સરકાર (જી2જી)/ગવર્મેન્ટ-ટુ-બિઝનેસ (જી2બી) અને બિઝનેસ-ટુ-બિઝનેસ (બી2બી) માટે ખુલ્લા ફોરમનું આયોજન કરવામાં આવશે.
ઇનલેન્ડ એક્વાકલ્ચર, કોસ્ટલ એક્વાકલ્ચર અને મેરિકલ્ચર, ડીપ સી ફિશિંગ, સસ્ટેઇનેબલ એક્વા ફીડ, માછલીનું સ્વાસ્થ્ય વ્યવસ્થાપન, નવીનતા અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ, નવીનતા અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ, નવી અને ઉભરતી ટેકનોલોજી વગેરેમાં પડકારો અને તકો સાથે સંબંધિત મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રમાં ટ્રેન્ડિંગ વિષયોની ઊંડી સમજને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ સાથે આ ટેકનિકલ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
ઔદ્યોગિક જોડાણ સત્રોનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં વેપાર અને ઔદ્યોગિક સંસ્થાઓને એકમંચ પર લાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે, જેથી બજારની સૂઝ, પ્રવાહો, તકો અને પડકારો વહેંચી શકાય અને સાથે-સાથે નેટવર્કિંગ અને સહયોગ/ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન મળી શકે.
જી2જી/જી2બી/બી2બી દ્વિપક્ષીય બાબતોને પણ નીતિગત ઘડવૈયાઓ, નિષ્ણાતો અને ઉદ્યોગ વચ્ચે જ્ઞાનની વહેંચણી, નેટવર્કિંગ વગેરે માટે ચર્ચા કરવા અને સંવાદ કરવાની સુવિધા આપવામાં આવી છે. દ્વિપક્ષીય ચર્ચા અને વિચાર-વિમર્શ માટેની તકોનું મુક્તપણે અન્વેષણ કરવા માટે હિસ્સેદારો માટે આ એક ખુલ્લું ફોર્મેટ મંચ છે.
આ પ્રદર્શનનું આયોજન પણ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં 200થી વધુ પ્રદર્શકોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેઓ સ્ટાર્ટ-અપ્સ, એસોસિએશનો, સહકારી મંડળીઓ, એસએચજી અને આ ક્ષેત્રના નાના-મધ્યમ ઉદ્યોગો દ્વારા ઉત્પાદનો, સેવાઓ અને નવીનતાઓની વિશાળ શ્રેણીનું નિદર્શન કરી રહ્યા છે. એક વિશેષ મંડપની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેમાં પસંદ કરાયેલા સ્ટાર્ટ-અપ્સ આરએએસ, આર્ટિફિશિયલ રીફ, સીવીડ્સ, ટ્રાન્સપોન્ડર્સ, રેસવેઝ, ડીપ સી ફિશિંગ હાર્બર્સ વગેરે દર્શાવવામાં આવ્યા છે.
વિસ્તૃત સ્તરે વૈશ્વિક મત્સ્યપાલન પરિષદ 2023 દરમિયાન આયોજિત તમામ પ્રવૃત્તિઓથી ભારતીય મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રનાં વિકાસ માટે કેન્દ્રિત ક્ષેત્રો, ખામીઓ, તકો, સમાધાનો અને ભાગીદારીઓ ઓળખવા માટે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય હિતધારકોનાં અભિપ્રાયો અને વિચારપ્રક્રિયા પ્રાપ્ત થશે એવી અપેક્ષા છે.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister Shri Parshottam Rupala to inaugurate ‘Global Fisheries Conference India 2023’ on 21st November at Ahmedabad, Gujarat
20 NOV 2023 3:36PM by PIB Delhi
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying Shri Parshottam Rupala will inaugurate Global Fisheries Conference India 2023 at Gujarat Science City, Ahmedabad on 21st November 2023. The concept has thus taken shape of a two-day conference from 21st to 22nd November 2023 on the occasion of World Fisheries Day being celebrated globally. The Global Fisheries Conference India 2023 was conceptualised by the Department of Fisheries with the aim of devising a way forward for the Indian Fisheries and Aquaculture sector in conjunction with the stakeholders from the fisheries’ value chain.
The event will kick-start with the inauguration of the Exhibition by Union Minister Shri Parshottam Rupala and followed by the Inaugural session, Press Conference, International Round table and parallel Technical Sessions, Industry Connect Sessions and G2G/G2B and B2B Bilaterals. The exhibition stalls and food mela will be accessible to all visitors and participants throughout the two days, post inaugural ceremony.
One of the key event will be the International Roundtable led by Union Minister Shri Parshottam Rupala with the foreign missions of France, New Zealand, Norway, Australia, Russia, Spain, Zimbabwe, Angola, Brazil and Greece, International organisations namely Food and Agriculture Organisation (UN-FAO), Asian Development Bank (ADB), Deutsche Gesellschaft für Internationale Zusammenarbeit (GIZ), Bay of Bengal Program (BoBP), Marine Stewardship Council India (MSC India) among others, Ministers from the States/UTs of Arunachal Pradesh, Haryana, Uttar Pradesh, Himanchal Pradesh, Meghalaya, Nagaland, Tripura, Goa and Andhra Pradesh along with senior officials from Department of Fisheries (GoI), National Fisheries Development Board (NFDB), State/UT Fisheries Departments and Fisheries institutes. The objective of the International Roundtable will be to discuss collaborations with international organizations, Ministries, research institutions among others on sustainable fishing practices, aquaculture technologies and resource management.
Global Fisheries Conference India 2023 is a unique opportunity that is expected to bring together varied stakeholders at one place platform. More than 5000 participants will be hosted during the two days for multiple sessions and engaged in thought provoking discussions and deliberations. In total a series of ten sessions have been planned for the Technical Sessions and the Industry Connect Sessions. Whilst open forums for Government-to-Government (G2G)/Government-to-Business (G2B) and Business-to-Business (B2B) Bilaterals will be simultaneously held.
The Technical Sessions have been planned with the objectives of fostering deeper understanding of trending topics in Fisheries sector pertaining to challenges and opportunities in Inland Aquaculture, Coastal Aquaculture and Mariculture, Deep Sea Fishing, sustainable aqua feed, fish health management, innovations & best practices, New and Emerging Technologies etc.
The Industry Connect Sessions are also planned during event with focus on bringing together business and industrial organisations in the fisheries sector to share market insights, trends, opportunities and challenges while networking and foster collaborations/partnerships.
The G2G/G2B/B2B bilaterals are also being facilitated to entail discussion and dialogues between policy makers, experts and industry for knowledge sharing, networking etc. This is an open format forum for stakeholders to freely explore opportunities for bilateral discussion and deliberations.
The exhibition is also organized that hosts more than 200+ exhibitors, who are demonstrating a wide range of products, services and innovations by the start-ups, associations, co-operatives, SHGs, and small-medium enterprises from the sector. A special pavilion has been set up that exhibits chosen start-ups RAS, Artificial Reef, Seaweeds, Transponders, Raceways, Deep Sea Fishing Harbours etc.
At a macro level, all activities planned during the Global Fisheries Conference 2023 are expected to yield views and thought process of national and international stakeholders for identifying focus areas, gaps, opportunities, solutions and partnerships for the development of the Indian Fisheries sector.