ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
2వ వాయిస్ ఆఫ్ గ్లోబల్ సౌత్ సమ్మిట్ 2023పై ఆరోగ్య మంత్రుల సమావేశంలో కీలకోపన్యాసం చేసిన డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
“భారతదేశం మూడు కీలకమైన ఆరోగ్య ప్రాధాన్యతలను గుర్తించింది. ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితి నివారణ, సంసిద్ధత, ప్రతిస్పందన అంశాలకు భారతదేశం ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది. ఔషధ రంగంలో సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడం దక్షిణ దేశాలు దేశాలు ఎదుర్కొంటున్న ప్రత్యేక సవాళ్లను డిజిటల్ ఆరోగ్య సంరక్షణ చర్యలు అవసరం" డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
21వ శతాబ్దపు అవసరాలు, ప్రపంచ సవాళ్లు ప్రత్యేకించి దక్షిణ దేశాల అవసరాలకు అనుగుణంగా పనిచేయడానికి భారతదేశం సిద్ధంగా ఉంది .. డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
అవసరాలకు అనుగుణంగా విద్యా రంగంలో మార్పులు తేవడం, వన్ హెల్త్ విధానాన్ని అమలు చేయడం, మహమ్మారి సంసిద్ధతను మెరుగుపరచడం మరియు ఆరోగ్య వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం అవసరం.. డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
"పెరుగుతున్న అంటు వ్యాధులను, ముఖ్యంగా వన్యప్రాణుల ప్రదేశాల నుండి వ్యాపించే వ్యాధులను పర్యవేక్షించి,పరిశోధించి ముందస్తుగా గుర్తించడం, ప్రతిస్పందన కోసం వివిధ వర్గాల మధ్య సమన్వయాన్ని పెంపొందించే విధంగా భారతదేశంలో వన్ హెల్త్ ప్రోగ్రాం అమలు జరుగుతోంది"... డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
ఆర్థిక పురోగతి, సమాజాభివృద్ధి, పటిష్ట ఆరోగ్య సంరక్షణ
17 NOV 2023 6:38PM by PIB Hyderabad
ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితి నివారణ, సంసిద్ధత, ప్రతిస్పందన అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ భారతదేశంలో ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యకమాలు అమలు జరుగుతున్నాయని కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ తెలిపారు. ఔషధ రంగంలో సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడం దక్షిణ దేశాలు దేశాలు ఎదుర్కొంటున్న ప్రత్యేక సవాళ్లను డిజిటల్ ఆరోగ్య సంరక్షణ చర్యలు అవసరం అని డాక్టర్ మాండవీయ అన్నారు. భారత ప్రభుత్వ విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించిన 2వ వాయిస్ ఆఫ్ గ్లోబల్ సౌత్ సదస్సులో భాగంగా జరిగిన ఆరోగ్య శాఖ మంత్రుల సమావేశంలో వర్చువల్ విధానంలో పాల్గొని డాక్టర్ మాండవీయ కీలకోపన్యాసం ఇచ్చారు. "మొదటిసారి జరిగిన వాయిస్ ఆఫ్ గ్లోబల్ సౌత్ సదస్సు తర్వాత భారతదేశం ఆరోగ్య రంగంలో మూడు ప్రాధాన్య అంశాలను గుర్తించిందని డాక్టర్ మాండవీయ తెలిపారు. ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితుల నివారణ, సంసిద్ధత, ప్రతిస్పందన, ఫార్మాస్యూటికల్ రంగంలో సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడం, డిజిటల్ ఆరోగ్య ఆవిష్కరణలు పరిష్కారాలను భారతదేశం ప్రాధాన్యత అంశాలుగా గుర్తించి కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తోందని అన్నారు. అర్జెంటీనా, బెలిజ్, చాడ్, గ్రెనడా, గ్వాటెమాల, రిపబ్లిక్ ఆఫ్ గయానా, హైతీ, మౌరిటేనియా, మొరాకో, నికరాగ్వా, సోమాలియా, సెయింట్ లూసియా, సెయింట్ విన్సెంట్ గ్రెనడైన్స్, రిపబ్లిక్ ఆఫ్ యెమెన్ , కోస్టా రికా, కామన్వెల్త్ ఆఫ్ డొమినికా, బెనిన్ , భూటాన్ దేశాల ఆరోగ్య మంత్రులు,ప్రతినిధులు సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
“గ్లోబల్ సౌత్ దేశాలు ఎదుర్కొంటున్న ప్రత్యేక సవాళ్లను డాక్టర్ మాండవీయ తన ప్రసంగంలో ప్రస్తావించారు. 21వ శతాబ్దపు సమకాలీన అవసరాలు ప్రపంచ సవాళ్ల పరిష్కారాని భారతదేశం చేస్తున్న కృషిని వివరించారు.
వన్ హెల్త్ విధానం ప్రాముఖ్యతను వివరించిన డాక్టర్ మాండవీయ "మానవ ఆరోగ్యం, జంతు ఆరోగ్యం , పర్యావరణ ఆరోగ్యాన్ని కలిపే బహుళ విభాగాలతో కూడిన సంక్లిష్ట ప్రజారోగ్య సమస్యల పరిష్కారానికి వన్ హెల్త్ విధానం సమర్థవంతమైన విధానంగా ఉంటుందని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి పేర్కొన్నారు. తీవ్రమైన శ్వాసకోశ ఆరోగ్య సమస్యల నుంచి కోవిడ్--19 లాంటి వ్యాధులు ప్రజల ఆరోగ్యానికి భంగం కలిగిస్తున్నాయని ఆయన న్నారు. అంటువ్యాధులు , మహమ్మారిలో ఎక్కువ భాగం జంతు మూలాలు కలిగి ఉన్నాయని గుర్తించడం అత్యవసరం అని ఆయన అన్నారు. "అంతర్జాతీయ ఆరోగ్య నిబంధనల కమిటీలు నిర్వహించిన అధ్యయనాలు ప్రస్తుత వ్యవస్థలో ఉన్న లోపాలు గుర్తించాయి.ప్రజలందరికీ ఆరోగ్య సంరక్షణ, విద్య అవకాశాలు అందడం లేదు. విద్యా వ్యవస్థను మార్చడం, వన్ హెల్త్ విధానాన్ని అమలు చేయడం, మహమ్మారి సంసిద్ధతను మెరుగుపరచడం , ఆరోగ్య వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి చర్యలు అమలు జరగాలి ” అని ఆయన అన్నారు.
ఆరోగ్య సంరక్షణ కోసం భారతదేశం అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాలను డాక్టర్ మాండవీయ వివరించారు. “జాతీయ వ్యాధి నియంత్రణ కేంద్రం ముఖ్యమైన వన్ హెల్త్-సంబంధిత కార్యక్రమాల ముందంజలో ఉంది, ఆరోగ్యాన్ని ఒక ప్రాథమిక సూత్రంగాగుర్తించి కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తోంది. భారతదేశం అమలు చేస్తున్న వన్ హెల్త్ ప్రోగ్రాంపెరుగుతున్న అంటు వ్యాధులను శ్రద్ధగా పర్యవేక్షిస్తుంది, పరిశోధిస్తుంది. ముఖ్యంగా వన్యప్రాణుల నుంచి వ్యాపించే వ్యాధులను ముందస్తుగా గుర్తించడం, ప్రతిస్పందన కోసం విభిన్న వర్గాల మధ్య సమన్వయాన్ని పెంపొందించడం పై దృష్టి సారించి వ్యవస్థ పనిచేస్తోంది. వ్యాధులను పర్యవేక్షించడానికి, నిరోధించడానికి మానవులు, జంతువులు ,పర్యావరణం మధ్య ముడిపడి ఉన్న అంశాలు పరిశీలించడానికి సమగ్ర విధానాన్ని నేషనల్ వన్ హెల్త్ మిషన్ అమలు చేస్తుంది." అని మంత్రి వివరించారు. "ఈ మిషన్ వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాల మధ్య సమన్వయాన్ని సులభతరం చేస్తుంది, మానవులు, జంతువులలో ప్రాధాన్యత కలిగిన వ్యాధుల నిర్మూలించడానికి సమగ్ర మహమ్మారి సంసిద్ధత, సమగ్ర వ్యాధి నియంత్రణ లక్ష్యంగాపెట్టుకుని కార్యక్రమాలు అమలు జరుగుతున్నాయి. " అని ఆయన చెప్పారు.
ఆర్థిక వ్యవస్థ, ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థ, విద్యా వ్యవస్థ,మౌలిక సదుపాయాలలో పునరుద్ధరణను పెంపొందించడానికి సమిష్టి కృషి అవసరమని డాక్టర్ మాండవ్య అన్నారు.సుస్థిర అభివృద్ధిలో మహిళల ప్రధాన పాత్ర కల్పించాలని ఆయన అన్నారు. గ్లోబల్ సౌత్‌లో ప్రజారోగ్య కార్యక్రమాలను ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (DPI) ప్రాముఖ్యతను ఆయన వివరించారు. "ఆరోగ్య సంరక్షణ సవాళ్లను ఎదుర్కోవడం, ప్రజలందరికీ వైద్య వనరులకు సమానమైన ప్రాప్యతను పెంపొందించడంలో డిజిటల్ విధానాలు, నెట్‌వర్క్‌లు, సేవలు కీలక పాత్రపోషిస్తాయి " అని ఆయన అన్నారు.
సహకారం అనేది ఒక ఎంపిక కాదు ఒక అవసరం అని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి స్పష్టం చేశారు.జీ-20 ఆమోదించిన న్యూఢిల్లీ డిక్లరేషన్‌లో వన్ హెల్త్ విధానాన్ని పొందుపరిచిన భారతదేశం ఆరోగ్య సంరక్షణకు ఇస్తున్న ప్రాధాన్యత తెలియజేసిందన్నారు. పరిశోధన, అభివృద్ధి, అంటువ్యాధుల నివారణ, నియంత్రణ, సంబంధిత జాతీయ కార్యాచరణ ప్రణాళికలఅమలుకు భారతదేశం ప్రాధాన్యత ఇస్తోందని మంత్రి వివరించారు. అందరికీ ఆరోగ్యం అందించడానికి సభ్య దేశాలు కృషి చేయాలని కోరిన మంత్రి దీనికి అవసరమైన పూర్తి సహాయ సహకారాలు అందించడానికి భారతదేశం సిద్ధంగా ఉందని అన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Mansukh Mandaviya delivers keynote address at the Health Ministers’ Session on 2nd Voice of Global South Summit 2023
“India has identified three key Health priorities, that is, health emergencies Prevention, Preparedness and Response, strengthening cooperation in the pharmaceutical sector, and digital health innovations and solutions which reflects a continued commitment to addressing the unique challenges faced by countries in the Global South”
Emphasizes India’s commitment to seeking reform of global governance structures to make them more responsive to contemporary realities and global challenges of the 21st century, especially the needs of the Global South
It is necessary to reverse learning loss & transform education and implement the One Health approach, enhance pandemic preparedness, and strengthen health systems: Dr Mansukh Mandaviya
“India's One Health Program diligently monitors and investigates emerging infectious diseases, particularly those originating from wildlife spaces, with a focus on fostering coordination among diverse groups for early detection and response”
Emphasizes the need for a collective effort on bolstering resilience across economies, societies, healthcare systems, education systems and infrastructure
17 NOV 2023 6:38PM by PIB Delhi
“Building upon the momentum generated by the First Voice of Global South Summit, India has identified three key Health priorities, that is, health emergencies Prevention, Preparedness and Response, strengthening cooperation in the pharmaceutical sector, and digital health innovations and solutions which reflects a continued commitment to addressing the unique challenges faced by countries in the Global South, thereby infusing inclusivity in global health discussions and solutions”. This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health & Family Welfare during his virtual address at the Health Ministers’ Session of the 2nd Voice of Global South Summit, an event organized by the Ministry of External Affairs, Government of India. He was joined by Ministers and Representatives of Health from Argentina, Belize, Chad, Grenada, Guatemala, Republic of Guyana, Haiti, Mauritania, Kingdom of Morocco, Nicaragua, Somalia, St. Lucia, St. Vincent & the Grenadines, Republic of Yemen, Costa Rica, Commonwealth of Dominica, Benin and the Kingdom of Bhutan.
Addressing the audience, Dr. Mandaviya noted the “unprecedented challenges facing the countries of the Global South” and emphasized India’s “commitment to seeking reform of global governance structures to make them more responsive to contemporary realities and global challenges of the 21st century, especially the needs of the Global South.”
Underlining the importance of the One Health concept, the Union Health Minister stated that “it is recognized as an effective approach to complex public health problems involving multiple disciplines, closely linking human health, animal health, and environmental health.” He said that it is imperative to recognize that the majority of epidemics and pandemics threatening global health, from Severe Acute Respiratory Syndrome (SARS) to COVID-19, have roots in zoonotic origins. “Committees of the International Health Regulations have consistently highlighted the inadequacy and fragmentation of efforts, leaving populations vulnerable to fend for themselves. It is also deeply concerning that the ongoing crises have exacerbated unequal access to healthcare and education. Hence, it is necessary to reverse learning loss & transform education and implement the One Health approach, enhance pandemic preparedness, and strengthen health systems”, he further stated.
Highlighting the initiatives undertaken by India to address the concept of One Health, Dr Mandaviya said that “the National Centre for Disease Control is at the forefront of significant One Health-related endeavors, implementing programs grounded in One Health as a fundamental principle. India's One Health Program diligently monitors and investigates emerging infectious diseases, particularly those originating from wildlife spaces, with a focus on fostering coordination among diverse groups for early detection and response.” He also highlighted the launch of the National One Health Mission which adopts an integrated approach to observe the interconnected aspects of humans, animals, and the environment to monitor and prevent diseases. “This mission also facilitates coordination across various ministries and departments, aiming to achieve comprehensive pandemic preparedness and integrated disease control against priority diseases in both humans and animals”, he said.
Dr Mandaviya stressed on the need for a collective effort on bolstering resilience across economies, societies, healthcare systems, education systems and infrastructure. In this regard, he said that it is crucial to acknowledge the central role of women in sustainable development. He also underscored the importance of Digital Public Infrastructure (DPI) as a promising tool for propelling public health initiatives in the Global South. He said that “digital platforms, networks, and services have the potential to play a pivotal role in tackling healthcare challenges and fostering equitable access to medical resources.”
The Union Health Minister underscored that in today’s time, collaboration is not just an option; it is a necessity. On this note, he assured India’s unwavering commitment to the implementation of a One Health approach as demonstrated by the emphasis on the One Health-based approach in the New Delhi Leaders’ Declaration of the G20 Summit. He also highlighted the ongoing dedicated focus on prioritizing efforts to address the critical issue of Antimicrobial Resistance, including research and development, infection prevention and control, as well as antimicrobial stewardship efforts within respective national action plans.
The Union Minister concluding his address by exhorting the delegates to steadfastly uphold our commitment to the One Health Approach, in harmony with India's cultural ethos of Vasudhaiva Kutumbakam, signifying "the World is One Family" and emphasizing the interconnectedness of all life. Our combined efforts should be directed towards nurturing collaboration, trust, and growth in the Global South, acknowledging the significance of inclusive and sustainable solutions to address the challenges faced by nations in the Global South.