శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సెలైన్-సోడా సరస్సుల వంటి విపరీతమైన పరిస్థితులలో జీవించి ఉన్న చమత్కారమైన గ్రీన్ ఆల్గా వెనుక మాలిక్యులర్ మెకానిజంను ఇన్‌స్పైర్ ఫ్యాకల్టీ డీకోడ్ చేస్తుంది
14 NOV 2023 1:52PM by PIB Hyderabad
అత్యంత సెలైన్-ఆల్కలీన్/హైపరోస్మోటిక్ పరిస్థితులకు ఫిజియోలాజికల్ అనుసరణను ఆశ్రయించడం ద్వారా పికోసిస్టిస్ సాలినరమ్ అని పిలువబడే అతి చిన్న ఆకుపచ్చ శైవలాలలో ఒకటి అత్యంత కఠినమైన పరిస్థితులను ఎలా తట్టుకుంటుంది అనే రహస్యాన్ని ఒక యువ పరిశోధకుడు వెల్లడించాడు. మైక్రోఅల్గల్ బయోప్రొడక్ట్‌లు మొక్కలలో ఉప్పు సహనాన్ని పెంచడం వంటి బయోటెక్నాలజికల్ అప్లికేషన్‌ల కోసం భవిష్యత్తులో మంచి అభ్యర్థికి ఇది మార్గం సుగమం చేస్తుంది. గ్లోబల్ కార్బన్ సైకిల్‌లో వాటి ప్రాముఖ్యత కారణంగా కార్బోనేట్‌లు భౌగోళిక శాస్త్రవేత్తలు, జీవశాస్త్రవేత్తలు వాతావరణ శాస్త్రవేత్తలకు చాలా ఆసక్తిని కలిగిస్తాయి. అకర్బన కార్బన్‌ను జీవశాస్త్రపరంగా సేంద్రీయ కార్బన్‌గా మార్చే ప్రక్రియ, కార్బన్ ఫిక్సేషన్ అని పిలుస్తారు, ఇది మన గ్రహం మీద పారామౌంట్ బయోజెకెమికల్ పరివర్తనగా విస్తృతంగా గుర్తించబడింది. డాక్టర్ జ్యోతి సింగ్, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డీఎస్టీ) ఇన్‌స్పైర్ ఫ్యాకల్టీ ఫెలో, ఎక్స్‌ట్రోఫైల్స్ పట్ల మక్కువ కలిగి, సూక్ష్మజీవుల జీవితాన్ని అన్వేషించారు, కిరణజన్య సంయోగక్రియ సైనోబాక్టీరియా కార్బోనేట్ రాళ్ళు సోడా లేక్స్ వంటి కార్బోనేట్ ఆధిపత్య వాతావరణంలో వృద్ధి చెందుతున్న మైక్రోఅల్గేలపై ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టారు. ఈ సూక్ష్మజీవులు, నమ్మశక్యం కాని బహుముఖ, బయోజెకెమిస్ట్రీ, సూక్ష్మజీవుల వైవిధ్యం, జీవిత పరిణామం, ఆస్ట్రోబయాలజీ, పర్యావరణ స్థిరత్వం, బయోటెక్నాలజీ అంతకు మించిన క్లిష్టమైన ప్రశ్నలను పరిష్కరించడానికి కీని కలిగి ఉంటాయి. రాజస్థాన్‌లోని హైపర్‌సలైన్ సోడా సరస్సు సంభార్‌లో కనిపించే పి. సాలినరమ్ అనే ఒక జీవి విపరీతమైన వాతావరణాలను తట్టుకుని నిలబడగల సామర్థ్యం వెనుక ఉన్న రహస్యమేమిటన్నది పాండిచ్చేరి విశ్వవిద్యాలయంలోని ఎర్త్ సైన్సెస్ విభాగానికి చెందిన ఫ్యాకల్టీని ఆశ్చర్యపరిచింది. ఆల్గా ప్రపంచవ్యాప్తంగా సెలైన్-సోడా సరస్సులలో విస్తృతంగా కనుగొనబడినప్పటికీ, ఇది భారతదేశంలో మొదటిసారిగా సంభార్ సరస్సులో మాత్రమే గుర్తించబడింది. పి. సాలినారం స్థితిస్థాపకత రహస్యాన్ని పరిశీలిస్తూ, ఆమె తన బృందంతో కలిసి అటువంటి పాలిఎక్స్‌ట్రీమ్ పరిస్థితులలో అనుసరణ పరమాణు విధానాలను పరిశీలించింది. హై-త్రూపుట్ లేబుల్-ఫ్రీ క్వాంటిటేషన్ ఆధారిత క్వాంటిటేటివ్ ప్రోటీమిక్స్ పద్ధతి ద్వారా ప్రోటీన్ సమృద్ధిలో మార్పులను అధ్యయనం చేయడం ద్వారా వారు దీనిని నిర్వహించారు. సోడా సరస్సులలో పాలిఎక్స్‌ట్రీమ్ పరిస్థితులలో ద్రవాభిసరణ అనుసరణ విస్తరణ కోసం దాని అనుకూలమైన నియంత్రణ విధానాలను బహిర్గతం చేస్తూ ఎక్స్‌ట్రోఫిలిక్ ఆల్గా సాలినారం ప్రోటీమ్‌పై వారి బృందం మొదటి అంతర్దృష్టులను అందించింది. ప్రత్యేకమైన జీవి అధిక లవణీయత-క్షారత్వానికి కీలక ప్రతిస్పందనగా ఛాపెరోన్ ప్రోటీన్‌లతో పాటు కిరణజన్య సంయోగక్రియ ఏటీపీ సంశ్లేషణను స్పష్టంగా పెంచుతుంది. చాలా కిరణజన్య సంయోగ జీవులలో హైపరోస్మోటిక్ పరిస్థితులలో కిరణజన్య సంయోగక్రియ అణచివేయబడినందున, అధిక సెలైన్-ఆల్కలీన్ స్థితిలో పి. సాలినారం ప్రదర్శించిన మెరుగైన కిరణజన్య సంయోగక్రియ గమనించదగినది. ఫ్రాంటియర్స్ ఇన్ మైక్రోబయాలజీ (సెక్షన్ ఎక్స్‌ట్రీమ్ మైక్రోబయాలజీ)లో ప్రచురించబడిన ఈ ఆవిష్కరణ బయోటెక్నాలజికల్ అప్లికేషన్‌లకు మంచి అభ్యర్థిగా ఓస్మోటిక్ అడాప్టేషన్ పరమాణు విధానాలను అర్థంచేసుకోవడానికి ఒక నమూనా జీవిగా పి. సాలినారమ్‌ను ఉంచింది. బైకార్బోనేట్-ఆధారిత ఇంటిగ్రేటెడ్ కార్బన్ క్యాప్చర్ బయోమాస్ ఉత్పత్తి కోసం ఈ మైక్రోఅల్గా ప్రత్యేక లక్షణాలను కూడా బృందం ఉపయోగించుకుంది. ఈ ఇన్‌స్పైర్ ఫ్యాకల్టీ ఫెలో చేసిన పరిశోధన స్థిరమైన వనరుల-సమర్థవంతమైన బయోటెక్నాలజికల్ ప్రక్రియల మరింత అభివృద్ధికి సహాయపడుతుంది.

Ministry of Science & Technology
Inspire Faculty fellow decodes molecular mechanism behind intriguing green alga surviving in extreme conditions like saline-soda lakes
14 NOV 2023 1:52PM by PIB Delhi
A young researcher has divulged the secret of how one of the smallest green algae called Picocystis Salinarum survives the harshest of conditions by resorting to physiological adaptation to highly saline-alkaline/hyperosmotic conditions. This may pave the way for a promising future candidate for biotechnological applications like microalgal bioproducts and increasing salt tolerance in plants.
Carbonates are of great interest to geoscientists, biologists, and climatologists due to their significance in the global carbon cycle. The process of biologically converting inorganic carbon into organic carbon, known as carbon fixation, is widely recognized as the paramount biogeochemical transformation on our planet.
Dr Jyoti Singh, an Inspire Faculty Fellow of the Department of Science and Technology (DST) who is passionate about extremophiles, explored microbial life, with a particular focus on photosynthetic cyanobacteria and microalgae thriving in carbonate dominated environments such as carbonate rocks and soda lakes. These microorganisms, incredibly versatile, hold the key to address critical questions pertaining to biogeochemistry, microbial diversity, evolution of life, astrobiology, environmental sustainability, biotechnology and beyond.
What intrigued the Faculty from the Department of Earth Sciences, Pondicherry University was the mystery behind the capability of one organism called P. salinarum found in hypersaline soda lake Sambhar, Rajasthan, to survive extreme environments. Though the alga had been widely found in saline-soda lakes around the world, it was spotted for the first time in India only in the Sambhar Lake.
Delving into the mystery of the resilience of P. salinarum, she along with her team probed the molecular mechanisms of adaptation in such polyextreme conditions. This they carried out through studying the changes in protein abundances through a high-throughput label-free quantitation based quantitative proteomics method.
Their team provided the first insights into the proteome of extremophilic alga P. salinarum revealing its tailored regulatory mechanisms for osmotic adaptation and proliferation in polyextreme conditions in soda lakes unraveling the basis of resilience in this not so known organism. The unique organism apparently enhances photosynthesis and ATP synthesis along with chaperone proteins as key response to high salinity-alkalinity. Enhanced photosynthetic activity exhibited by P. salinarum in highly saline-alkaline condition is noteworthy as photosynthesis is suppressed under hyperosmotic conditions in most photosynthetic organisms.
This discovery published in Frontiers in Microbiology (Section Extreme Microbiology) positions P. salinarum as a promising candidate for biotechnological applications and as a model organism for deciphering the molecular mechanisms of osmotic adaptation. The team has also harnessed the unique characteristics of this microalga for bicarbonate-based integrated carbon capture and biomass production. Research by this Inspire Faculty Fellow could help further development of sustainable and resource-efficient biotechnological processes.
Publication link: 10.3389/fmicb.2023.1059199