నీతి ఆయోగ్
ఫెలోషిప్ మార్గదర్శకాల ప్రకారం నీతి ఆయోగ్ నలుగురు ప్రముఖ సభ్యులను నియమించింది
15 NOV 2023 5:24PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ ప్రధాన విధాన థింక్ ట్యాంక్ అయిన నీతి ఆయోగ్ ఇటీవల ఒక సంవత్సర కాలానికి నలుగురు విశిష్ట సభ్యులను నియమించింది. నీతి ఆయోగ్‌లోని నలుగురు కొత్త సభ్యులు కీలకమైన సామాజిక, ఆర్థిక సాంకేతిక సమస్యలపై వారి అవగాహన నైపుణ్యంతో పాటు గణనీయమైన పని అనుభవాన్ని అందిస్తారు.
నీతి ఆయోగ్‌లో చేరిన నలుగురు ప్రముఖ వ్యక్తులు:
(i) ప్రొఫెసర్ (డాక్టర్) అనూప్ సింగ్:
పదిహేనవ ఆర్థిక సంఘం సభ్యుడు, డాక్టర్. అనూప్ సింగ్ అంతర్జాతీయ ద్రవ్య నిధితో కలిసి ఆసియా పసిఫిక్ డిపార్ట్‌మెంట్ డైరెక్టర్‌గా, పశ్చిమ అర్ధగోళ విభాగం డైరెక్టర్‌గా మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ కార్యాలయంలో స్పెషల్ ఆపరేషన్స్ డైరెక్టర్‌గా పనిచేశారు. అప్పటి రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా గవర్నర్లకు ప్రత్యేక సలహాదారుగా కూడా ఉన్నారు. డాక్టర్ అనూప్ సింగ్ దక్షిణ ఆగ్నేయాసియా, యూరప్ లాటిన్ అమెరికాలో అభివృద్ధి చెందుతున్న మార్కెట్లు, పరివర్తన అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలలో ఐఎంఎఫ్ మద్దతు గల ప్రోగ్రామ్‌లను రూపొందించడంలో సహాయం చేయడంతో సహా స్థూల ఆర్థిక, నిఘా సంక్షోభ నిర్వహణ సమస్యలపై విస్తృతంగా వ్రాశారు. అతని పరిశోధన భారతదేశం ఆర్థిక నిర్మాణం, ఆర్థిక పాలన ఆర్థిక సమాఖ్య ఇతివృత్తాలపై దృష్టి పెడుతుంది.
(ii) డాక్టర్ ఓపీ అగర్వాల్
1979 బ్యాచ్‌కు చెందిన ఐఏఎస్ అధికారి, డాక్టర్ ఓపీ అగర్వాల్‌కు పట్టణ రవాణాలో విస్తృతమైన అనుభవం నైపుణ్యం ఉంది. జాతీయ పట్టణ రవాణా విధానం రూపకల్పనలో కూడా ఆయన పాలుపంచుకున్నారు. ఆయన వాషింగ్టన్ డీసీలో గ్లోబల్ అర్బన్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ అడ్వైజర్‌గా 6 సంవత్సరాలు ప్రపంచ బ్యాంకుతో కలిసి పనిచేశాడు. ఆయన ఇండియన్ స్కూల్ ఆఫ్ బిజినెస్‌లో ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్ వరల్డ్ రిసోర్సెస్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ సీఈఓ కూడా. అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలలో రవాణాపై యూఎస్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ రీసెర్చ్ బోర్డుల కమిటీకి 6 సంవత్సరాల పాటు అధ్యక్షత వహించారు. ఆయన పట్టణ రవాణా విధానం పాలన సమస్యలపై అనేక పత్రాలను వ్రాసారు. ఆయన ఢిల్లీలోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ నుండి ట్రాన్స్‌పోర్ట్ ఎకనామిక్స్‌లో పీహెచ్‌డీ, మసాచుసెట్స్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ, యూఎస్ఏ నుండి ట్రాన్స్‌పోర్టేషన్ టెక్నాలజీ పాలసీలో మాస్టర్స్ డిగ్రీలు ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ మద్రాస్ నుండి ఎలక్ట్రికల్ ఇంజనీరింగ్‌లో బ్యాచిలర్ డిగ్రీని పొందారు.
(iii) డాక్టర్ అజయ్ చౌదరి
డాక్టర్. అజయ్ చౌదరి హెచ్సీఎల్ సహ వ్యవస్థాపకులలో ఒకరు భారతదేశంలో ఎలక్ట్రానిక్స్ పరిశ్రమ స్థాపనలో ప్రముఖ పాత్ర పోషించారు. ఆయన 1999 నుండి వివిధ ప్రభుత్వ కమిటీలలో పనిచేశారు. 2009లో, ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ రూపొందించిన టాస్క్ ఫోర్స్‌కు అధ్యక్షత వహించారు. ఇది దేశం ఎలక్ట్రానిక్స్ దిగుమతి బిల్లుకు సంబంధించి సంచలన సిఫార్సులను చేసింది. ఈ సిఫార్సులు ఎలక్ట్రానిక్స్ పాలసీకి పునాదిగా నిలిచాయి. ఆయన ఇండియా సెమీకండక్టర్ మిషన్‌లోని అడ్వైజరీ బోర్డ్‌కు సభ్యునిగా మైటీచే నామినేట్ చేయబడ్డారు. ఆయన సైన్స్ & టెక్నాలజీ ఇన్నోవేషన్ సెక్టార్‌పై కన్సల్టేషన్ గ్రూప్‌లో సభ్యుడు నీతి ఆయోగ్‌లోని సెమీకండక్టర్ సెక్టార్‌పై కమిటీ సభ్యుడిగా కూడా ఉన్నారు. ఆయన సేవలకు గుర్తింపుగా, అతనికి 2011లో ప్రతిష్టాత్మకమైన పద్మభూషణ్ లభించింది. ఐఐటి హైదరాబాద్ ఐఐటి నయా రాయ్‌పూర్‌తో సహా నేర్చుకునే కేంద్రాలను రూపొందించడంలో మేధో వృద్ధి అభివృద్ధికి స్థలాలను సృష్టించడంలో డాక్టర్ అజయ్ చౌదరి కీలక పాత్ర పోషించారు. డాక్టర్ అజయ్ చౌదరి జబల్‌పూర్ ఇంజినీరింగ్ కళాశాల నుండి ఎలక్ట్రానిక్స్ టెలికమ్యూనికేషన్ ఇంజనీరింగ్‌లో బ్యాచిలర్స్ డిగ్రీని కలిగి ఉన్నారు. ఆయన యూనివర్శిటీ ఆఫ్ మిచిగాన్, యూఎస్లోని స్కూల్ ఆఫ్ బిజినెస్ అడ్మినిస్ట్రేషన్‌లో ఎగ్జిక్యూటివ్ ప్రోగ్రామ్‌కు హాజరయ్యారు. ఆయన ఐఐటీ రూర్కీ, ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ, డిజైన్ & మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్, జబల్‌పూర్ యూనివర్సిటీ ఆఫ్ ఇంజనీరింగ్ & మేనేజ్‌మెంట్ కోల్‌కతా ద్వారా హానోరిస్ కాసా (డీఎస్సీ) కూడా పొందారు.
(iv) వి.లక్ష్మీకుమారన్
లక్ష్మీకుమారన్ న్యాయ నిపుణుడు న్యాయశాస్త్రంలో 35 సంవత్సరాల అనుభవం ఉంది. అంతర్జాతీయ పన్నులు బదిలీ ధర, వస్తువులు సేవల పన్ను (జీఎస్టీ), కస్టమ్స్, ఎక్సైజ్, సేవా పన్ను, విలువ ఆధారిత పన్ను (వ్యాట్), విదేశీ వాణిజ్య విధానం, ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలాలు, కన్సల్టింగ్, సలహాలతో సహా పన్నుల అన్ని రంగాలలో కంపెనీలకు ఆయన సలహా ఇస్తారు. వ్యాజ్యం సమ్మతి సేవలు. ఆయన భారతదేశం ప్రారంభించిన అనేక యాంటీ-డంపింగ్, సబ్సిడీ వాణిజ్య పరిశోధనలలో అనేక దేశాల నుండి ఖాతాదారులకు విజయవంతంగా ప్రాతినిధ్యం వహించాడు. ఆయన వివిధ దేశాలలో కంపెనీలు ప్రభుత్వ అధికారుల మధ్య అనేక వివాదాలను నిర్వహించారు. ఇంటర్నేషనల్ ఛాంబర్ ఆఫ్ కామర్స్ ప్రతినిధిగా, లక్ష్మీకుమారన్ బ్రస్సెల్స్‌లో వర్గీకరణపై వరల్డ్ కస్టమ్స్ ఆర్గనైజేషన్ - హార్మోనైజ్డ్ సిస్టమ్ కమిటీ సమావేశాలకు హాజరయ్యారు. మేధోపరమైన వైవిధ్యం, గ్లోబల్ & జాతీయ అవగాహన, వారి ప్రముఖ వ్యక్తుల సామాజిక-ఆర్థిక రంగాలలో నైపుణ్యం, దేశం ఎప్పటికప్పుడు అభివృద్ధి చెందుతున్న సామాజిక-ఆర్థిక దృష్టాంతంలో సహకారం అందించడంలో నీతి ఆయోగ్‌కి సహాయం చేస్తుంది.

NITI Aayog
NITI Aayog Appoints Four Distinguished Fellows under Fellowship Guidelines
15 NOV 2023 5:24PM by PIB Delhi
NITI Aayog, the premier policy think tank of the Government of India, recently appointed four Distinguished Fellows for a period of one year. The four new members of NITI Aayog will bring along significant work experience, coupled with their understanding and expertise of key social, economic and technical issues.
The four distinguished individuals joining the ranks of NITI Aayog are:
(i) Prof. (Dr.) Anoop Singh:
A member of the fifteenth Finance Commission, Dr. Anoop Singh has worked with the International Monetary Fund as Director of the Asia Pacific Department, Director of the Western Hemisphere Department, and Director of Special Operations in the Office of the Managing Director. He was also Special Adviser to the then Governors of the Reserve Bank of India. Dr. Anoop Singh has written extensively on macroeconomic, surveillance, and crisis management issues, including helping design IMF-supported programs in emerging markets, transition, and developing countries in South and Southeast Asia, Europe, and Latin America. His research focuses on the themes of India’s fiscal architecture, fiscal governance, and fiscal federalism.
(ii) Dr. O.P Agarwal
An IAS officer of 1979 batch, Dr. O.P Agrawal has an extensive experience and expertise in urban transport. He was also involved in the formulation of national urban transport policy. He has also worked with the World Bank for 6 years as its global Urban Transport Adviser in Washington DC. He was an Executive Director in the Indian School of Business and also the CEO of the World Resources Institute. He chaired the US Transport Research Boards Committee on Transport in Developing countries for a period of 6 years. He has written several papers on urban transport policy and governance issues. He has a PhD in Transport Economics from the Indian Institute of Technology, Delhi, Master’s degrees in Transportation and in Technology Policy from the Massachusetts Institute of Technology, USA and a Bachelor’s degree in Electrical Engineering from the Indian Institute of Technology Madras.
(iii) Dr. Ajai Chowdhry
Dr. Ajai Chowdhry is one of the co-founders of HCL and has played a leading role in the establishment of the electronics industry in India. He served on various Government Committees since 1999. In 2009, he chaired a Task Force created by the Ministry of Electronics & Information Technology which made ground breaking recommendations regarding the country’s electronics import bill. These recommendations formed the foundation of the Electronics Policy. He has been nominated by MEITY as a member to the Advisory Board in India Semiconductor Mission. He was also a member of the Consultation Group on Science & Technology and Innovation Sector and as a Member of the Committee on the Semiconductor Sector in NITI Aayog. In recognition of his contributions, he was conferred the prestigious Padma Bhushan in 2011. Dr. Ajai Chowdhry has played a crucial role in shaping centres of learning and creating spaces for intellectual growth and development, including IIT Hyderabad and IIT Naya Raipur. Dr. Ajay Chowdhry holds a Bachelor’s degree in Electronics and Telecommunication Engineering from Jabalpur Engineering College. He has attended the Executive Program at the School of Business Administration at University of Michigan, US. He has also been awarded Honoris Causa (D. Sc) by IIT Roorkee, Indian Institute of Information Technology, Design & Manufacturing, Jabalpur, and University of Engineering & Management Kolkata.
(iv) Sh. V. Lakshmikumaran
Sh. V. Lakshmikumaran is a Legal Expert and has 35 years of experience in law. He advises companies in all areas of taxation, including International Taxation and Transfer Pricing, Goods and Services Tax (GST), Customs, Excise, Service Tax, Value Added Tax (VAT), Foreign Trade Policy, Special Economic Zones, offering consulting, advisory, litigation and compliance services. He has also successfully represented clients from many countries in several anti-dumping, subsidy and trade investigations initiated by India. He has handled several disputes between companies and Government authorities in various countries. As a delegate of the International Chamber of Commerce, Lakshmikumaran has attended the WCO-HS (World Customs Organization – Harmonised System) Committee meetings on Classification in Brussels.
The intellectual diversity, global & national perception, expertise in socio-economic sectors of their eminent personalities will help NITI Aayog in contributing in ever evolving socio-economic scenario of the country.