சிறப்பு சேவைகள் மற்றும் கட்டுரைகள்
பழங்குடியினர் இந்தியா விற்பனை நிலையம் கோயம்புத்தூரில் திறக்கப்பட்டது
15 NOV 2023 7:14PM by PIB Chennai
'பகவான் பிர்சா முண்டா' பிறந்த தினத்தையொட்டி, பழங்குடியினர் நல அமைச்சகத்தின் கீழ் உள்ள டிரைஃபெட் (இந்திய பழங்குடியினர் கூட்டுறவு சந்தைப்படுத்தல் மேம்பாட்டு கூட்டமைப்பு நிறுவனம்) கேரள மாநிலம் எர்ணாகுளம், கொச்சிக் கோட்டையில் ஆதி பஜார் தொடங்கப்படுவதையும், பழங்குடியினரை சமூக-பொருளாதார ரீதியாக முன்னேற்றுவதற்கான ல்வேறு முன்முயற்சிகளையும் பெருமையுடன் அறிவிக்கிறது.
இது நாடு முழுவதிலுமிருந்து திறமையான பழங்குடி கைவினைஞர்களுக்கு அவர்களின் தனித்துவமான கைவினைத்திறனை வெளிப்படுத்துவதற்கும், அங்கீகரிப்பதற்கும் ஒரு தளத்தை வழங்குவதை நோக்கமாகக் கொண்ட ஒரு பிரத்யேக நிகழ்வாகும். பழங்குடி சமூகங்களுக்கு அதிகாரமளித்தல் மற்றும் அவர்களின் கலாச்சார பாரம்பரியத்தைப் பாதுகாப்பதில் இந்திய பழங்குடியினர் கூட்டுறவு சந்தைப்படுத்தல் மேம்பாட்டு கூட்டமைப்பு நிறுவனத்தின் அர்ப்பணிப்பு இந்த முயற்சியின் மூலம் தெளிவாகிறது.
நவம்பர் 15 ஆம் தேதி நாடு முழுவதும் உள்ள பழங்குடி சமூகங்களால் 'பகவான்' என்று போற்றப்படும் 'சுதந்திர போராட்ட வீரர் பிர்சா முண்டா'வின் பிறந்த தினமாகும். பகவான் பிர்சா முண்டா ஒரு சிறந்த சுதந்திர போராட்ட வீரர், சமூக சீர்திருத்தவாதி மற்றும் நாட்டின் மரியாதைக்குரிய பழங்குடியின தலைவர் ஆவார், அவர் பிரிட்டிஷ் காலனித்துவ அரசாங்கத்தின் சுரண்டல் முறைக்கு எதிராக துணிச்சலுடன் போராடினார். பழங்குடியின இயக்கத்திற்கு தலைமையேற்று 'உல்குலான்' (புரட்சி)- க்கு அழைப்பு விடுத்து, ஒருங்கிணைத்து வழிநடத்தினார். பழங்குடிகள் தங்கள் கலாச்சார அம்சங்களைப் புரிந்துகொண்டு ஒற்றுமையைக் கடைப்பிடிக்க வேண்டும் என்று அவர் ஊக்குவித்தார். நவம்பர் 15 ஆம் தேதியை அனைத்து துணிச்சலான பழங்குடி சுதந்திரப் போராட்ட வீரர்களின் நினைவாக 'பழங்குடியினர் கௌரவ தினம் என்றும் மத்திய அரசு அறிவித்துள்ளது.
நவம்பர் 15 ஆம் தேதி ''பழங்குடியினர் கௌரவ தினத்தை முன்னிட்டு, கொச்சி கோட்டையில் உள்ள சி.எஸ்.ஐ தேவாலயத்தின் புனித ஆண்ட்ரூ அரங்கில் நவம்பர் 15 முதல் 21 வரை, காலை 09.30 மணி முதல் இரவு 09.00 மணி வரை ஆதி பஜார் நடைபெறும். பல்வேறு பின்னணிகளைச் சேர்ந்த பழங்குடி மக்கள் தங்கள் அசாதாரண கலைத்திறன், தனித்துவமான பாரம்பரியங்கள் மற்றும் அவர்களின் மாறுபட்ட தயாரிப்புகள் மூலம் குறிப்பிடத்தக்க திறன்களை வெளிப்படுத்த அழைக்கப்படுகிறார்கள், இந்த நிகழ்வு கைவினைஞர்கள் மற்றும் இப்பகுதியில் உள்ள சுற்றுலாப் பயணிகளுக்கு நிலையான ஆதரவு, சந்தை அணுகல் மற்றும் வாய்ப்புகளை கண்காட்சி மூலம் எளிதாக்கும்.
தி பஜார் நிகழ்வில் கையால் நெய்யப்பட்ட ஆடைகள், நுணுக்கமான வேலைப்பாடு கொண்ட நகைகள், உன்னதமான மரவேலைகள், நேர்த்தியான மண்பாண்டங்கள் மற்றும் அழகான ஓவியங்கள் உள்ளிட்ட பழங்குடி கலை வடிவங்கள் காட்சிப்படுத்தப்படும். ஒவ்வொரு தலைசிறந்த படைப்பும் பழங்குடிகளின் தனித்துவமான அடையாளத்தையும் கலாச்சார அமைப்பையும் பிரதிபலிக்கிறது, கலை ஆர்வத்தின் வசீகரமான கதைகளை விவரிக்கிறது. கேரளாவின் கொச்சியில் உள்ள பழங்குடி ஆதி பஜார் பழங்குடி கலை மற்றும் கலாச்சாரத்தைப் பாதுகாப்பதற்கும் மேம்படுத்துவதற்கும் இந்திய பழங்குடியினர் கூட்டுறவு சந்தைப்படுத்தல் மேம்பாட்டு கூட்டமைப்பு நிறுவனத்தின் இன்றியமையாத அர்ப்பணிப்பைக் குறிக்கிறது. மிகவும் திறமையான பழங்குடி கைவினைஞர்கள் தங்கள் ஈடு இணையற்ற கைவினைத்திறனை வெளிப்படுத்த இந்த அசாதாரண வாய்ப்பை ஏற்றுக்கொள்ள இது ஊக்குவிக்கிறது.
இந்திய பழங்குடியினர் கூட்டுறவு சந்தைப்படுத்தல் மேம்பாட்டு கூட்டமைப்பு நிறுவனத்தின் தெற்கு மண்டல அலுவலகம் ஏற்பாடு செய்துள்ள நிகழ்ச்சிகளின் ஒரு பகுதியாக, இரண்டு தனித்துவமா பழங்குடியின இந்திய விற்பனையகம் அடையாளம் காணப்பட்டது. அத்துடன் கர்நாடக மாநிலம் ஹம்பியில் உள்ள இந்திய தொல்லியல் ஆய்வகம் (ஏ.எஸ்.ஐ) மற்றும் தமிழகத்தில் கோயம்புத்தூரில் உள்ள வன மரபியல் மற்றும் மர வளர்ப்பு நிறுவனம் (ஐ.எஃப்.ஜி.டி.பி) ஆகியவையும் திறந்து வைக்கப்பட்டது. கோவை விற்பனை நிலையத்தை வன மரபியல் மற்றும் மர வளர்ப்பு நிறுவன இயக்குனர் டாக்டர் சி.குன்ஹி கண்ணன் திறந்து வைத்தார். இது இப்பகுதியில் தொடர்ந்து காட்சிப்படுத்தப்படும் பழங்குடி தயாரிப்புகளுக்கு ஊக்கமளிப்பதுடன் மற்றும் நாட்டில் உள்ள பழங்குடியினரின் நலனுக்கு ஆதரவாக விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்தும். அவர்களின் சமூக-பொருளாதாரத்தை மேம்படுத்தும். நவம்பர் 15 ஆம் தேதி 'பழங்குடியினர் கௌரவ தினத்தையொட்டி' பட்டியலின பழங்குடி மக்கள் கணிசமாக வசிக்கும் நாடு முழுவதும் 70 மாவட்டங்களில் 'வளர்ந்த இந்தியா சபத யாத்திரை' நிகழ்ச்சி நடைபெறும். இதன் ஒரு பகுதியாக, இந்திய பழங்குடியினர் கூட்டுறவு சந்தைப்படுத்தல் மேம்பாட்டு கூட்டமைப்பு நிறுவனத்தின் தென் மண்டல அலுவலக அதிகாரிகள் கர்நாடகா, தமிழ்நாடு, கோவா மற்றும் கேரளா மாநிலங்களில் உள்ள பல மாவட்டங்களில் பழங்குடியினரின் மேம்பாட்டிற்காக இந்திய பழங்குடியினர் கூட்டுறவு சந்தைப்படுத்தல் மேம்பாட்டு கூட்டமைப்பு நிறுவனத்தின் பல்வேறு திட்டங்களை பிரபலப்படுத்துவதில் தீவிரமாக ஈடுபட்டு வருகின்றனர். கர்நாடகாவில் பத்தொன்பது வட்டங்கள், தமிழ்நாட்டில் பதினொரு வட்டங்கள், கோவாவில் ஐந்து வட்டங்கள் மற்றும் கேரளாவில் ஒரு வட்டம் ஆகியவை இதில் அடங்கும். இது உள்ளூர் பழங்குடி கைவினைஞர்கள், சுய உதவிக் குழுக்கள் (எஸ்.எச்.ஜி) மற்றும் தொடர்புடைய பழங்குடி அமைப்புகளை ஒருங்கிணைத்து அவர்களின் சமூக-பொருளாதார மேம்பாட்டிற்கான பல்வேறு திட்டங்களின் நன்மைகளைப் புரிந்துகொள்வதை ஊக்குவிப்பதாகும்.

Special Service and Features
TRIBES India Store opened at Coimbatore
15 NOV 2023 7:14PM by PIB Chennai
On the birth anniversary of ‘Bhagwan Birsa Munda’ TRIFED (Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India Ltd.) under the aegis of Ministry of Tribal Affairs, proudly announces the initiation of the Aadi Bazaar at Fort Kochi, Ernakulam, Kerala and several other initiatives for the benefit of tribal population in the country, to hone them into the socio-economic forefront. This is an exclusive event aiming to provide a platform for talented tribal artisans to showcase and recognized their exceptional craftsmanship from across the country. TRIFED's commitment in empowering tribal communities and preserving their cultural heritage shines through this endeavor.
15th November is the birth anniversary of ‘Freedom Fighter Birsa Munda’ who is revered as ‘Bhagwan’ by the country and tribal communities across the nation. Bhagwan Birsa Munda was an iconic freedom fighter, social reformer, and revered tribal leader of the country, who fought bravely against the exploitative system of the British colonial government. He organized and led the tribal movement, giving a call for ‘Ulgulan’ (Revolt) to the tribals. He encouraged tribals to understand their cultural roots and observe unity. The Government has declared 15 November as ‘Janjatiya Gaurav Divas’ dedicated to the memory of all the brave tribal freedom fighters. On the occasion of ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ on 15 Nov 23 the Aadi Bazaar will be held at St. Andrew Hall, CSI Church, Fort Kochi from the 15th to the 21st of November, from 0930 AM to 0900 PM, catering to the vibrant tourists and local region of Fort Kochi and Ernakulam. With tribes from diverse backgrounds who are invited to participate and showcase their extraordinary artistry, unique traditions, and remarkable skills through their diverse products, the event will facilitate enduring support, market access and opportunities for the artisans and also tourists in the region through the exhibition.
The Aadi Bazaar event will showcase a breathtaking array of tribal art forms, including handwoven textiles, intricate jewelry, sublime woodwork, exquisite pottery, and mesmerizing paintings. Each masterpiece reflects the distinctive identity and cultural tapestry of the tribes, narrating captivating tales of artistic virtuosity. The Transcendent Tribal Aadi Bazaar in Fort Kochi, Kerala epitomize TRIFED's unwavering dedication to the preservation and promotion of tribal art and culture. TRIFED encourages immensely talented tribal artisans to embrace this exceptional opportunity to exhibit their unparalleled craftsmanship. Through meaningful connections with discerning patrons, TRIFED aims to create an illustrious future for their timeless art forms.
As part of the array of events being organized by the Regional Office South, TRIFED two uniquely identified Tribes India showroom are also being inaugurated at Archeological Survey of India (ASI), Humpi Karnataka and Institute of Forest Genetics and Tree Breeding (IFGTB), Coimbatore Tamil Nadu. Coimbatore outlet was inaugurated by Dr.C.Kunhikannan, Director IFGTB Coimbatore. This would give a boost to the tribal products being showcased perennially in the region and raise awareness in support to the cause of tribals in the country and improve their socio-economic strata. On the occasion of ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ on 15 Nov 23 the ‘Hamara Sankalp Viksit Bharat programme’ will be held in 70 districts across the nation having significant Scheduled Tribe population. As part of the ‘Hamara Sankalp Viksit Bharat programme’ officials of the Regional Office South TRIFED are actively part of several districts in the states of Karnataka, Tamil Nadu, Goa and Kerala, for familiarisation with various schemes of TRIFED for the upliftment of the tribal population. These include nineteen blocks in Karnataka, eleven blocks in Tamil Nadu, five blocks in Goa and one block in Kerala. This is to encourage local VDVKs, tribal artisans, Self Help Groups (SHGs) and related tribal entities to assemble and understand the benefits of various schemes for their socio-economic betterment.