Ministry of Housing & Urban Affairs
Clean Toilets Challenge
MoHUA set to roll out campaign for clean & functional public toilets
15 NOV 2023 5:21PM by PIB Delhi
Sanitation is fundamental to healthy urban environment. Rapid urbanization does pose significant challenges when it comes to providing safe and effective sanitation services. With focus on tackling sanitation crisis, to spread awareness on the importance of toilets and rid the nation of open defecation, l Prime Minster, Shri Narendra Modi made a clarion call for Swachh Bharat. In 2014, since its inception, the Swachh Bharat Mission (SBM) has effectively facilitated the provision of sanitation facilities, including individual and community/public toilets and urinals, to the citizens. Under SBM, the toilet narrative has taken the centrestage and has transformed to become an integral part of urban sanitation. Toilets are now a symbol of pride and dignity of a community. This Mission has not only focused on the infrastructure but has also played a crucial role in generating widespread awareness on the importance of the use of public and community toilets. Maintaining cleanliness and ensuring the sustained utilization of these facilities has been the focus area of the Mission.
Urban India’s journey of toilets has been long and tough, but the ease of access of toilets has been a focus area ever since – an everyday facility one can’t do without. Besides various urban spaces, largely populated areas in the cities like the night shelters and urban settlements now have some unique toilet facilities like modular portable toilets, pre-fabricated toilets, containerized toilets, mobile toilets formed inside unused buses etc. From solar-powered bio-toilets of Mumbai to Loocafes of Hyderabad, from Sthree Toilets of Karnataka to automated public toilets of Ahmedabad, the toilets in urban India are moving towards swachh smart toilets.
To inform, engage and inspire action to tackle global sanitation crisis, the World Toilet Day is observed on 19th November. The UN General Assembly declared World Toilet Day an official UN day in 2013. This year the focus is on the theme of ‘Accelerating Change’. The Water Action Agenda, announced at the UN 2023 Water Conference in March, combines existing and new commitments from governments, companies, organisations, and institutions to make rapid change on sanitation and water. This action plan calls on everyone to rapidly deliver on their promises. Understanding the need to accelerate change for safe sanitation, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) is all set to roll out a month-long Clean Toilets Challenge on 17th Nov., with an aim to focus on ensuring functionality and sustainability of CT/PTs and to identify the best models, efficient restroom facilities, ensuring their continuous upkeep, refurbishment, beautification and ease of access. Providing efficient sanitation services is an integral part of good governance. Keeping in line with this very motive the Clean Toilets Challenge will be run between the 19th Nov (World Toilet Day) to 22nd Nov as a run up to the Good Governance Day, when the best model toilets will be identified, felicitated and shared for early replicability by other cities.
A sneak peak at the World Toilet Day Event – Set to be attended by Prof Dr. Jack Sim, Founder & Director World Toilet Organization and other sector partners in sanitation, State and city officials, development partners & corporate like India Sanitation Coalition, Hindustan Unilever Limited, Sulabh International, Global Inter-Faith WASH Alliance, private entities, academic and R&D institutions etc., the World Toilet Day event will showcase various aspects of sanitation and community and public toilets. The industry experts will discuss Toilets 2.0 – India Leading the Change and Collaborating for safe sanitation. To boost SBM’s impact and address the complex challenges of urban sanitation, Partners Forum for SBM-U 2.0 will be launched from this platform. The forum envisions partnerships beyond Development Partners and Sector Partners, to Corporates, PSUs, Line Ministries/Departments associated with WASH sector, International Funding Institutions etc. The forum would be positioned as an urban sanitation think tank for Swachh Bharat Mission – Urban 2.0 and the expertise would be leveraged for all relevant matters for providing support to cities in sanitation. Various sector partners and industry experts will share their experience on the CT/PTs and the way forward.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
క్లీన్ టాయిలెట్స్ ఛాలెంజ్
క్లీన్ & ఫంక్షనల్ పబ్లిక్ టాయిలెట్ల కోసం ప్రచారాన్ని ప్రారంభించిన ఎంఒహెచ్‌యుఏ
15 NOV 2023 5:21PM by PIB Hyderabad
ఆరోగ్యకరమైన పట్టణ వాతావరణానికి పారిశుధ్యం ప్రాథమికమైనది. వేగవంతమైన పట్టణీకరణ సురక్షితమైన మరియు సమర్థవంతమైన పారిశుద్ధ్య సేవలను అందించే విషయంలో గణనీయమైన సవాళ్లను కలిగిస్తుంది. పారిశుద్ధ్య సంక్షోభాన్ని పరిష్కరించడంపై దృష్టి సారించి మరుగుదొడ్ల ప్రాముఖ్యతపై అవగాహన కల్పించడానికి మరియు బహిరంగ మలవిసర్జన నుండి దేశాన్ని విముక్తి చేయడానికి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్వచ్ఛ భారత్ కోసం ఒక స్పష్టమైన పిలుపు ఇచ్చారు. 2014లో స్వచ్ఛ్ భారత్ మిషన్ (ఎస్‌బిఎం) ప్రారంభమైనప్పటి నుండి పౌరులకు వ్యక్తిగత మరియు కమ్యూనిటీ/పబ్లిక్ టాయిలెట్లు మరియు మూత్రశాలలతో సహా పారిశుధ్య సౌకర్యాల ఏర్పాటును సమర్థవంతంగా అందించింది. ఎస్‌బిఎం కింద టాయిలెట్ కథనం కేంద్రంగా మారింది మరియు పట్టణ పరిశుభ్రతలో అంతర్భాగంగా మారింది. మరుగుదొడ్లు ఇప్పుడు సమాజ గౌరవానికి చిహ్నంగా ఉన్నాయి. ఈ మిషన్ అవస్థాపనపై దృష్టి పెట్టడమే కాకుండా పబ్లిక్ మరియు కమ్యూనిటీ టాయిలెట్ల వినియోగం యొక్క ప్రాముఖ్యతపై విస్తృతంగా అవగాహన కల్పించడంలో కీలక పాత్ర పోషించింది. పరిశుభ్రతను నిర్వహించడం మరియు ఈ సౌకర్యాల యొక్క నిరంతర వినియోగాన్ని నిర్ధారించడం మిషన్ యొక్క ప్రధాన అంశం.
పట్టణ భారతదేశంలో మరుగుదొడ్ల ప్రయాణం సుదీర్ఘమైనది మరియు కఠినమైనది. అయితే టాయిలెట్ల సౌలభ్యంపై ఎప్పటి నుంచో దృష్టి కేంద్రీకరించబడింది. వివిధ పట్టణ ప్రదేశాలతో పాటు, నైట్ షెల్టర్‌లు మరియు పట్టణ స్థావరాలు వంటి ఎక్కువ జనాభా ఉన్న ప్రాంతాలు ఇప్పుడు మాడ్యులర్ పోర్టబుల్ టాయిలెట్‌లు, ప్రీ-ఫ్యాబ్రికేటెడ్ టాయిలెట్‌లు, కంటైనర్ టాయిలెట్‌లు, ఉపయోగించని బస్సులలో మొబైల్ టాయిలెట్‌లు మొదలైన కొన్ని ప్రత్యేకమైన టాయిలెట్ సౌకర్యాలను కలిగి ఉన్నాయి. ముంబైలోని టాయిలెట్లు హైదరాబాద్‌లోని లూకేఫ్‌లు, కర్ణాటకలోని స్త్రీ టాయిలెట్ల నుండి అహ్మదాబాద్‌లోని ఆటోమేటెడ్ పబ్లిక్ టాయిలెట్ల వరకు పట్టణ భారతదేశంలోని టాయిలెట్లు స్వచ్ఛ్ స్మార్ట్ టాయిలెట్ల వైపు ప్రయాణిస్తున్నాయి.
ప్రపంచ పారిశుద్ధ్య సంక్షోభాన్ని పరిష్కరించడానికి చర్యను తెలియజేయడానికి అందులో నిమగ్నం చేయడానికి మరియు ప్రేరేపించడానికి నవంబర్ 19న ప్రపంచ టాయిలెట్ దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటారు. యూఎన్‌ జనరల్ అసెంబ్లీ 2013లో ప్రపంచ టాయిలెట్ దినోత్సవాన్ని అధికారిక యూఎన్‌ దినంగా ప్రకటించింది. ఈ సంవత్సరం 'యాక్సిలరేటింగ్ చేంజ్' అనే థీమ్‌పై దృష్టి సారించింది. మార్చిలో జరిగిన యూఎన్‌ 2023 వాటర్ కాన్ఫరెన్స్‌లో ప్రకటించిన వాటర్ యాక్షన్ ఎజెండా, పారిశుద్ధ్యం మరియు నీటిపై వేగంగా మార్పు చేయడానికి ప్రభుత్వాలు, కంపెనీలు, సంస్థల నుండి ఇప్పటికే ఉన్న మరియు కొత్త కట్టుబాట్లను మిళితం చేస్తుంది. ఈ కార్యాచరణ ప్రణాళిక ప్రతి ఒక్కరూ తమ వాగ్దానాలను త్వరగా నెరవేర్చాలని పిలుపునిచ్చారు. సురక్షితమైన పారిశుధ్యం కోసం మార్పును వేగవంతం చేయవలసిన అవసరాన్ని అర్థం చేసుకున్న గృహనిర్మాణ మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎఒహెచ్‌యుఏ) కార్యాచరణ మరియు స్థిరత్వాన్ని నిర్ధారించడంపై దృష్టి సారించే లక్ష్యంతో నవంబర్ 17వ తేదీన నెల రోజుల పాటు క్లీన్ టాయిలెట్స్ ఛాలెంజ్‌ను ప్రారంభించేందుకు సిద్ధంగా ఉంది. పిటీలు మరియు అత్యుత్తమ మోడల్‌లను గుర్తించడం, సమర్థవంతమైన రెస్ట్‌రూమ్ సౌకర్యాలు, వాటి నిరంతర నిర్వహణ, పునరుద్ధరణ, సుందరీకరణ మరియు యాక్సెస్ సౌలభ్యాన్ని నిర్ధారించడం వంటివి ఇందులో ఉన్నాయి. సమర్థవంతమైన పారిశుద్ధ్య సేవలను అందించడం సుపరిపాలనలో అంతర్భాగం. ఈ ఉద్దేశానికి అనుగుణంగానే క్లీన్ టాయిలెట్స్ ఛాలెంజ్ 19 నవంబర్ (ప్రపంచ టాయిలెట్ డే) నుండి నవంబర్ 22వ తేదీ వరకు సుపరిపాలన దినోత్సవం వరకు నిర్వహించబడుతుంది. ఈ సమయంలో ఉత్తమ మోడల్ టాయిలెట్‌లను గుర్తించి, సత్కరించడం జరుగుతుంది.
వరల్డ్ టాయిలెట్ డే ఈవెంట్‌లో భాగంగా ప్రత్యేక కార్యక్రమం జరగనుంది. వరల్డ్ టాయిలెట్ ఆర్గనైజేషన్ వ్యవస్థాపకులు & డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ జాక్ సిమ్ మరియు పారిశుద్ధ్యంలో ఇతర రంగ భాగస్వాములు, రాష్ట్ర మరియు నగర అధికారులు, అభివృద్ధి భాగస్వాములు & ఇండియా శానిటేషన్ కోయాలిషన్, హిందుస్థాన్ యూనిలీవర్ లిమిటెడ్, సులభ్ ఇంటర్నేషనల్, గ్లోబల్ ఇంటర్-ఫెయిత్ వాష్ అలయన్స్, ప్రైవేట్ సంస్థలు, అకడమిక్ మరియు ఆర్‌&డి సంస్థలనుండి కార్పొరేట్‌లు హాజరవుతారు. ప్రపంచ టాయిలెట్ డే కార్యక్రమంలో పారిశుధ్యం మరియు కమ్యూనిటీ మరియు పబ్లిక్ టాయిలెట్లపై వివిధ అంశాలను ప్రదర్శిస్తారు. పరిశ్రమ నిపుణులు మరుగుదొడ్లు 2.0 - మార్పుకు నాయకత్వం వహిస్తున్న భారతదేశం మరియు సురక్షితమైన పారిశుధ్యం కోసం సహకరించడం గురించి చర్చిస్తారు. ఎస్‌బిఎం ప్రభావాన్ని పెంచడానికి మరియు పట్టణ పారిశుధ్యం యొక్క సంక్లిష్ట సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి, ఎస్‌బిఎం-యు 2.0 కోసం భాగస్వాముల ఫోరమ్ ఈ ప్లాట్‌ఫారమ్ నుండి ప్రారంభించబడుతుంది. ఫోరమ్ అభివృద్ధి భాగస్వాములు మరియు ఈ రంగంలో భాగస్వాములకు మించి, కార్పొరేట్‌లు, పిఎస్‌యులు, వాష్ సెక్టార్‌తో అనుబంధించబడిన లైన్ మినిస్ట్రీలు/ డిపార్ట్‌మెంట్‌లు, ఇంటర్నేషనల్ ఫండింగ్ ఇన్‌స్టిట్యూషన్‌లు మొదలైన వాటికి భాగస్వామ్యాలను ఊహించింది. పారిశుద్ధ్యంలో నగరాలకు తోడ్పాటు అందించడానికి అవసరమైన విషయాలకు నైపుణ్యం ఉపయోగించబడుతుంది. వివిధ రంగ భాగస్వాములు మరియు పరిశ్రమ నిపుణులు సిటి/పిటిలు మరియు ముందుకు వెళ్లే మార్గాలపై వారి అనుభవాన్ని పంచుకుంటారు.