Ministry of Housing & Urban Affairs
Chandigarh's Visar -Vahan driving towards Swachh Diwali
10 NOV 2023 5:30PM by PIB Delhi
On the occasion of Dhanteras and under Swachh Bharat Mission's Swachh Diwali Shubh Diwali campaign, Municipal Corporation Chandigarh launched the “Visar -Vahan”. The idols and photo frames of deities that break, are often kept under the peepal and banyan trees.165 such locations were identified by the Chandigarh MC where broken idols and other pooja offerings were left unattended. In order to ensure that no symbol of the almighty ever enters the waste stream, the Visar -Vahan was launched.
The Visar -Vahan has been divided into compartments, one each for Idols, photo frames and chunris. The vehicle will collect these items and deposit them at the RRR centre. Two SHGs have been trained especially for re-modelling these items into clothes for deities, curtains for temples and pooja trays made out of papier-mâché. The PoP idols will be immersed in a special water tank at the C&D waste plants. Chandigarh's unique initiative paves way not just for Reduce Reuse Recycle but also helps in collecting the actual 'dhan' (the waste) to transform them to treasure on Dhanteras.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦਾ ਵਿਸਾਰ-ਵਾਹਨ ਸਵੱਛ ਦਿਵਾਲੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯਤਨ
10 NOV 2023 5:30PM by PIB Chandigarh
ਧਨਤੇਰਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਵੱਛ ਦੀਵਾਲੀ ਸ਼ੁਭ ਦੀਵਾਲੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਨੇ “ਵਿਸਾਰ-ਵਾਹਨ” ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਦੇਵੀ-ਦੇਵਤਾਵਾਂ ਦੀ ਜੋ ਮੂਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਫੋਟੋ ਫ੍ਰੇਮ ਟੁੱਟਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਪੀਪਲ ਅਤੇ ਬਰਗਦ ਦੇ ਦਰੱਖਤਾਂ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੁਆਰਾ 165 ਅਜਿਹੇ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਟੁੱਟੀ ਹੋਈਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੂਜਾ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਇੱਧਰ-ਉਧਰ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਦੇਵੀ-ਦੇਵਤਾਵਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਕਦੇ ਵੀ ਗੰਦੇ ਨਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਨਾ ਕਰੇ, ਵਿਸਾਰ-ਵਾਹਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਵਿਸਾਰ-ਵਾਹਨ ਨੂੰ ਮੂਰਤੀਆਂ, ਫੋਟੋ ਫ੍ਰੇਮ ਅਤੇ ਚੁਨਰੀਆਂ ਦੇ ਅਲੱਗ ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਾਹਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਆਰਆਰਆਰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਜਮਾਂ ਕਰੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਦੇਵਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੱਪੜੇ, ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਰਦੇ ਅਤੇ ਪੇਪਰ ਮੈਸ਼ੇ (papier-mâché) ਤੋਂ ਪੂਜਾ ਟ੍ਰੇਅ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੀਓਪੀ ਮੂਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੀਐਂਡਡੀ ਵੇਸਟ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਲ ਟੈਂਕ ਵਿੱਚ ਵਿਸਰਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਿਡਿਊਸ ਰੀਯੂਜ਼ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਧਨਤੇਰਸ ‘ਤੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ‘ਧਨ’ (ਕਚਰਾ) ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਖਜ਼ਾਨੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ।