કાપડ મંત્રાલય
ફેશન મેનેજમેન્ટ વિભાગ દ્વારા આર્ટિસન અવેરનેસ વર્કશોપ યોજાયો હતો
04 NOV 2023 3:19PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફેશન ટેકનોલોજી, ગાંધીનગર, ફેશન મેનેજમેન્ટ વિભાગ દ્વારા 1 થી 3 નવેમ્બર 2023 દરમિયાન કારીગર જાગૃતિ વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. એનઆઈએફટી ગાંધીનગર કેમ્પસ ખાતે એફએમએસ વિભાગ દ્વારા આયોજિત આર્ટિસન અવેરનેસ વર્કશોપનું સંયુક્તપણે ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. એનઆઈએફટી ગાંધીનગરના ડિરેક્ટર પ્રો.ડો.સમીર સૂદ અને ગુજરાતના ગાંધીનગરના પોલીસ અધિક્ષક શ્રી વસમસેટ્ટી રવિ તેજા, આઈ.પી.એસ.
નિફ્ટ ગાંધીનગરના નિયામક પ્રો.ડો.સમીર સૂદે તમામ કારીગરોને એનઆઈએફટી (NIFT) ગાંધીનગર ખાતે સમૃદ્ધ શિક્ષણ પ્રક્રિયા માટે આવકાર્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વર્કશોપમાં વિવિધ ક્રાફ્ટ ક્લસ્ટરના કારીગરોએ ભાગ લીધો છે અને વર્કશોપમાં માતા-ની-પચેડી, સૂફ એમ્બ્રોઇડરી, અગરટે, ધબલા, ધુરી અને કાલા કોટન જેવી નોંધપાત્ર હસ્તકલાઓ પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી.
3 નવેમ્બર 2023 ના રોજ "ક્રાફ્ટ કોમર્સ કોન્ફ્લુઅન્સ: બિઝનેસ એક્સપાન્શન ઇન ક્રાફ્ટ સેક્ટર" વિષય પર એક સેમિનાર યોજાયો હતો, શ્રી નીતેશ ભાર્ગવ, શ્રી નિલેશ પ્રિયદર્શી, સુશ્રી જૈ કકાણી, શ્રી ચંદ્રમૌલી પાઠક આ પ્રસંગે જાણીતા મહેમાનો તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ સેમિનાર દરમિયાન ચર્ચા વિચારણા કરવામાં આવી હતી કે પરંપરાગત ભારતીય હસ્તકલાના ક્ષેત્રમાં, અપવાદરૂપ કારીગરો તેમના સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ખૂબ જ પ્રતિબદ્ધ છે. સુશ્રી શીલાબેન, એક કુશળ સોફ એમ્બ્રોઇડરી કારીગર, માર્કેટિંગ જ્ઞાનના અભાવના પડકારનો સામનો કરે છે. તે જ સમયે, આજીભાઇ ભાટી સૂફ લેધરવર્કમાં નિષ્ણાત છે અને તે માત્ર તેમની હસ્તકલાને માન આપવા માટે જ નહીં પરંતુ તેમની કુશળતાને શેર કરવા માટે પણ સમર્પિત છે. આ કારીગરો ભારતીય હસ્તકલા સમુદાયમાં જોવા મળતી સમૃદ્ધ પરંપરાઓ અને અવિશ્વસનીય સમર્પણને મૂર્તિમંત કરે છે. ભારતીય કારીગરીના અન્ય એક પાસામાં શ્રી વણકર પરવેશ તેમના પરિવારના પરંપરાગત ઢબલા વણાટના વ્યવસાયનું સંચાલન કરે છે, તેને ડિજિટલ યુગમાં સફળતાપૂર્વક રૂપાંતરિત કરે છે અને પરંપરા અને ટેકનોલોજીના સુમેળભર્યા મિશ્રણને પ્રદર્શિત કરે છે. તદુપરાંત, કુ. રસીલા બેનની પુરસ્કાર વિજેતા ધુરી પ્રકૃતિ, સંસ્કૃતિ અને કારીગરીના મિશ્રણનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે આ હાથવણાટના કાપડની વૈવિધ્યતા અને કાલાતીતતાને ઉજાગર કરે છે. આ કારીગરો ભારતના વૈવિધ્યસભર અને સમૃદ્ધ હસ્તકલાના વારસાને જાળવવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ચેમ્પિયન બનવાનું ચાલુ રાખે છે.
ગુજરાતના કચ્છ વિસ્તારમાંથી આવતા શ્રી આજીભાઇ ભાટી અને ભાનુભાઇ ચિતારા જેવા કારીગરોએ સૂફ અને માતા-ની-પાચેડે જેવી હસ્તકલામાં અસાધારણ કૌશલ્યનું પ્રદર્શન કર્યું છે. ખાસ કરીને શ્રી ભાનુભાઈ ચિતારાએ 10-11 મહિનાની પ્રભાવશાળી મહેનતનું રોકાણ કરીને એક ઉત્તમ કૃતિ, શાલની સંપૂર્ણ રચના કરી છે. તે ડિસેમ્બર 2023 માં રાષ્ટ્રીય એવોર્ડ માટે અરજી કરવાની યોજના બનાવી રહ્યો છે, જે તેમના અસાધારણ સમર્પણ અને કારીગરી માટે સારી રીતે લાયક માન્યતા છે.

Ministry of Textiles
Artisan Awareness Workshop conducted by the Fashion Management Department.
04 NOV 2023 3:19PM by PIB Ahmedabad
National Institute of Fashion Technology, Gandhinagar, Fashion Management Department organised three- days Artisan Awareness Workshop from 1-3 November 2023. Prof. Dr. Sameer Sood, Director NIFT Gandhinagar and Shri Vasamsetty Ravi Teja, I.P.S., Superintendent of Police, Gandhinagar, Gujarat, jointly inaugurated the Artisan Awareness Workshop organised by FMS department at NIFT Gandhinagar Campus.
Prof. Dr. Sameer Sood, Director NIFT Gandhinagar welcomed all artisans to the NIFT Gandhinagar for an enriching learning process. He said that artisans from different craft clusters have participated in the workshop, and significant crafts like Mata-ni- Pachedi, Soof Embroidery, Agate, Dhabla, Dhurries, and Kala Cotton were displayed in the Workshop.
On 3 November 2023 a seminar was conducted on the subject “Craft Commerce Confluence: Business Expansion in Craft Sector”, Mr. Neetesh Bhargava, Mr. Nilesh Priyadarshi, Ms. Jaai Kakani, Mr. Chandramauli Pathak was the eminent guests on the occasion.
Following deliberation taken place during the seminar within the realm of traditional Indian crafts, encounter exceptional artisans deeply committed to preserving and promoting their cultural heritage. Ms. Sheelaben, a skilled Soof embroidery artisan, faces the challenge of lacking marketing knowledge. At the same time, Ajibhai Bhati specializes in Soof leatherwork and is not only dedicated to honing his craft but also to sharing his expertise . These artisans embody the rich traditions and unwavering dedication of the Indian handicraft community.
In another facet of Indian craftsmanship, Mr. Vankar Parvesh manages his family's traditional Dhabla weaving business, successfully transitioning it to the digital age and showcasing the harmonious blend of tradition and technology. Furthermore, Ms. Rasila Ben's award-winning Dhurries represent a fusion of nature, culture, and craftsmanship, highlighting the versatility and timelessness of these handwoven textiles. These artisans continue to be champions in preserving and promoting India's diverse and rich craft heritage.
Hailing from the Kutch region of Gujarat, artisans like Mr Ajibhai Bhati and Mr. Bhanubhai Chitara have demonstrated exceptional skills in crafts such as Soof and Mata-ni-Pachede. Mr. Bhanubhai Chitara, in particular, has thoroughly created a masterpiece, a shawl, investing an impressive 10-11 months of labour. He plans to apply for a National Award in December 2023, a well-deserved recognition for his extraordinary dedication and craftsmanship.