ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਭਾਜਨ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਭੁੱਲ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਮ ਜਨਤਾ ਇਸ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੀ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਰਾਜਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ
30 OCT 2023 6:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਭਾਜਨ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਾਲ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਭੁੱਲ ਸੀ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੁਝ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਆਕਾਂਖੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਵੈ-ਰਚਿਤ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਵਿਭਾਜਨ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਦ ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਦੀ ਵਿਭਾਜਨਕਾਰੀ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਨਾਲ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦਿੱਤੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਾਜਨ ਦਾ ਨਾ ਕੇਵਲ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਬਲਕਿ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਲੇਖਕ ਸੰਘ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਈ ਮੁਸਲਿਮ ਬੁੱਧੀਜੀਵੀਆਂ ਸਮੇਤ ਜਨਤਾ ਦੇ ਸਭ ਵਰਗਾਂ ਨੇ ਮੁਖਰਤਾ ਨਾਲ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਨਵਗਠਿਤ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਖੂਨੀ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਿੱਚ ਦਸ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਚਲੀ ਗਈ ਅਤੇ ਕਈ ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਲੋਕ ਬੇਘਰ ਹੋ ਗਏ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਾਜਨ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਤਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਦੋ-ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਿਧਾਂਤ ਵੀ ਗਲਤ ਸਾਬਿਤ ਹੋਇਆ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੱਤਕਾਲੀਨ ਪੂਰਬੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਅਲੱਗ ਹੋ ਕੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਮੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ‘ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਰਾਜਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਸਮਾਰਕ ਪਬਲਿਕ ਲੈਕਚਰ’ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਸ਼ ਤੱਤਕਾਲੀਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨੇਹਿਰੂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੁੰਦੀ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੋਰ ਰਿਆਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਰਹੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਭਾਰਤੀ ਉਪ ਮਹਾਦ੍ਵੀਪ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਅਲੱਗ ਹੁੰਦਾ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਧਿਕਾਰਤ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ (PoJK) ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੁੰਦਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਜੰਗਬੰਦੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨਾ ਗਲਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੁਆਰਾ ਕਬਜਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਸੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਧਿਕਤਰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਡਿਤ ਨੇਹਿਰੂ ਨੇ ਗਾਂਧੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਰੋਧ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਚੁੱਪਚਾਪ ਮੁਹੰਮਦ ਅਲੀ ਜਿਨ੍ਹਾ ਦੀ ਵਿਭਾਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਜੰਮੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਧਿਐਨ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਧਿਐਨ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਰਤੀ ਪੁੱਤਰ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਰਾਜਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਕੱਲੇ ਹੀ ਦੁਸ਼ਮਣ ਤਾਕਤਾਂ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਅਤੇ ਓਰੀ ਤੱਕ ਹਮਲਾਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖਦੇੜ ਦਿੱਤਾ ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਤੱਤਕਾਲੀਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇਹਿਰੂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਜੰਗਬੰਦੀ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਵਿਭਾਜਨ ਵੀ ਹੋ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਣ ਵੀ ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਚੁਕਾਉਣੀ ਪੈ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਿੰਧੂ ਜਲ ਸੰਧੀ ਜਿਹੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਾਲਾ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਘੱਟ ਉਪਯੋਗ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਵਿਭਾਜਨ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੰਡ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਆਰਟੀਕਲ 370 ਦੀ ਉਦਾਹਰਨ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਅਵਿਕਸਿਤ ਰੱਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਮਹਾਰਾਜਾ ਹਰੀ ਸਿੰਘ ਨਾਰਾਜ ਹੋਏ ਬਲਕਿ ਅਲਗਾਵਵਾਦ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵੀ ਭੜਕੀਆਂ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਜਾ ਹਰੀ ਸਿੰਘ ਕਦੇ ਦੋਸ਼ੀ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਰਕ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਸ਼ਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਦੇਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਈ।
ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸ਼ੇਰ-ਏ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਐੱਸਕੇਏਯੂਐੱਸਟੀ) ਜੰਮੂ ਦੇ ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋ. ਬੀ.ਐੱਨ.ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਨੇ ਕੀਤੀ, ਜਦੋਂ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਰਿਟਾਇਡ ਗੋਵਰਧਨ ਸਿੰਘ ਜੰਵਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Partition gravest blunder in history: Dr Jitendra Singh says common masses were against it
Dr. Singh lauds role of Brigadier Rajinder Singh for saving Jammu & Kashmir
30 OCT 2023 6:34PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that the Partition of India was gravest blunder in the recent history of world and a self-styled plan of a few ambitious individuals who allowed themselves to be played in the hands of a divisive design of the British rulers.
The partition, said Dr Jitendra Singh, was vociferously opposed not only by Mahatma Gandhi but also across the sections of masses including many a Muslim intellectuals who constituted the Progressive Writers' Association. In the aftermath, more than a million people lost their lives and manifold more were rendered homeless in a bloody exchange of populations between India and the newly carved out Pakistan.
Dr Jitendra Singh said, the two-nation theory, which was given as an argument in support of partition, also proved to be misguided as evident from the separation of the then East Pakistan to form Bangladesh.
Addressing the gathering during the ‘Brigadier Rajinder Singh Memorial Public Lecture’ at University of Jammu, Dr Jitendra Singh said, if only the then Prime Minister Jawaharlal Nehru had allowed his Home Minister to handle Jammu & Kashmir in the same manner as Sardar Patel was handling the other princely States of India, the history of Indian subcontinent would have been different and PoJK would have been a part of India.
One of the blunders, said the Minister, was to declare unilateral ceasefire precisely when the Indian Army was about to retrieve back the areas of J&K captured by Pakistan which are now part of PoJK.
The Minister said that Pandit Nehru, despite opposition from Gandhi and others, tacitly allowed Mohd Ali Jinnah's demand for partition to succeed.
Dr. Jitendra Singh, while appreciating the role of Department of Strategic and Regional Studies, University of Jammu and Jammu-Kashmir Study Centre for organizing such an important function, said that the son of the soil Brigadier Rajinder Singh single handedly fought with the enemy forces and repelled the invaders up to Uri but again the unilateral ceasefire declaration by the then Prime Minister Nehru led to partition of Jammu & Kashmir also. He said that such decisions are still costing India for its land and resources.
Dr. Jitendra Singh, further clarifying, termed the Indus Water Treaty like agreements as under-implemented leading to under-utilization of our own water resources.
The Minister, while elaborating another brunt of the partition, quoted the example of Article 370 which kept Jammu & Kashmir under-developed for decades. He said that this not only antagonised Maharaja Hari Singh but also fanned sentiments of separatism.
Maharaja Hari Singh was never at fault, said Dr Jitendra Singh, and argued that the delay in accession happened on account of dilly-dallying.
The function was presided over by Vice-Chancellor, SKAUST Jammu, Prof. B.N.Tripathi while Brigadier Retired Goverdhan Singh Jamwal was the Guest of Honour.