ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 15 ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
20 OCT 2023 6:06PM by PIB Chandigarh
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਖੱਟਰ ਵੱਲੋਂ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ (ਐੱਮਵਾਈਏਐੱਸ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 15 ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਕੇਆਈਸੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਲਲਿਤਾ ਸ਼ਰਮਾ, ਈਡੀ, ਐੱਸਏਆਈ (ਸਾਈ) ਆਰਸੀ ਸੋਨੀਪਤ ਅਤੇ ਸਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1000 ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਕੇਆਈਸੀ) ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਹ 15 ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸੈਂਟਰ ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਚੈਂਪੀਅਨਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 15 ਸਾਬਕਾ ਚੈਂਪੀਅਨ ਐਥਲੀਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣਗੇ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹਰਿਆਣਾ ‘ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ’ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ ’ਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਾਡੇ ਖੇਡ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ‘ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ' ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮਨੋਹਰ ਜੀ ਵੀ ਆਪਣੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀ ਸੰਬੰਧੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ।"
ਕੇਆਈਸੀ ਵਿਖੇ, ਸਾਬਕਾ ਚੈਂਪੀਅਨ ਐਥਲੀਟ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਕੋਚ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਖੇਡ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਕਮਾਉਂਦੇ ਹਨ। 'ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ' ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਬਕਾ ਚੈਂਪੀਅਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ, ਕੋਚਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਤੇ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਛੋਟੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸੈਂਟਰ ਬਲਾਕ ਜਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਕੂਲਾਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਾਤਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਮੌਜੂਦਾ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਖੇਡ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Singh Thakur and Haryana CM Shri Manohar Lal inaugurates 15 Khelo India Centres in Haryana
20 OCT 2023 6:06PM by PIB Delhi
A total of 15 Khelo India Centres (KICs) were launched this morning in Haryana by CM of Haryana Shri Manohar Lal Khattar, in the virtual presence of MYAS Shri Anurag Singh Thakur. Smt Lalita Sharma, ED, SAI RC Sonepat and other officials from SAI and the State were also present at the event.
The Govt of India has already notified 1000 Khelo India Centres (KICs) notified across the country.Shri Anurag Singh Thakur said, “The 15 Khelo India Centres in Haryana shall help equip our future champions. These centres will engage 15 Past Champion Athletes who will be training the next generation of athletes in their pursuit for medals.
"Haryana has been on top of Khelo India games and the State has been on top in terms of contributing to our sporting ecosystem. While through the Khelo India scheme, the Govt of India has supported the athletes in the best way possible, the Hon’ble CM of Haryana Manohar ji too has been playing their role in motivating their athletes both in terms of financial and job assistance," the Minister added.
In the KICs, Past Champion Athletes become coaches and mentors for youngsters, run the sports training centre in an autonomous manner and earn their livelihood. Under the Khelo India Scheme, initial and annual financial support is also provided to these past champions as well as these centres for running the sports training, coaching and operations.
In order to augment the utilisation of existing sports infrastructure available at schools, organizations and other eligible agencies at the block or district level, the small Khelo India Centres assist in the strengthening of the sports ecosystem at the grassroots level.