Ministry of Commerce & Industry
Making India a prosperous nation cannot be realized unless the maritime sector develops at a fast pace: Piyush Goyal
Union Minister Piyush Goyal addresses in the Maritime Excellence Achievers' and Valedictory Session of Global Maritime India Summit, 2023
Commerce and Industry Minister Piyush Goyal urges stakeholders of the maritime sector not to lose sight of the opportunities that India's growth story will provide in the coming 30 years
19 OCT 2023 6:35PM by PIB Mumbai
Mumbai, 19 October 2023
Commerce cannot function without shipping and making India a prosperous nation cannot be possible unless the maritime sector develops at a fast pace, stated Union Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles Minister Piyush Goyal at the Maritime Excellence Achievers’ and Valedictory Session of Global Maritime India Summit (GMIS), 2023, in Mumbai today.
While congratulating the awardees, Union Minister Piyush Goyal said that the Maritime Excellence Achievers’ awardees have helped to catalyse innovation in the maritime sector and make it a vibrant part of Indian economy, a contributor to India’s growth in international trade.
Speaking about how Commerce Ministry is complemented by Shipping Ministry, Union Minister Piyush Goyal stated that when PM Narendra Modi had given a target to increase exports to more than 400 billion dollars, both Commerce and Shipping Ministries worked together and the PSW Ministry under the leadership of Union Minister Sarbananda Sonowal, achieved in almost doubling the capacity of major ports in the country, reducing the turn-around time to below 24 hours, increasing cargo handling in national waterways to almost four times.
Union Minister Piyush Goyal stated that India’s merchandise exports in a short span of two years increased from 293 billion dollars in 2020-21 to 450 billion dollars in 2022-23, due to the collective efforts of the Centre, State Governments, PSUs, ports and other stakeholders, thereby recording a 55% in two years’ time span and enabling India to become a significant contributor to international trade. “We have set a target for ourselves to increase merchandise exports to a trillion dollars by 2030”, he said. He expressed confidence about creation of an enabling infrastructure for achieving this. He added that the target is to go beyond this in the Amrit Kaal and to become a developed economy by 2047, with a GDP of about 35 trillion dollars by 2047.
He said that GMIS is an opportunity to develop ideas and a new vision for the sector, encourage investment from across the world and invigorate within the system a confidence needed for progress and growth of the sector. The agenda and wide variety of discussions held in various sessions offer an ocean of opportunities for investors in the maritime sector. The success story of India’s significant demand and demographic dividend can be completed only when the maritime sector leverages it. He urged participants of the maritime sector not to lose sight of the opportunities that India’s growth story will provide in the coming 30 years. The Government’s vision for Ports for Prosperity, Ports for Progress is bringing transformational changes at the ground level, which is testified by a record investments of 2.37 lakh crores committed on second day of the Summit, he added.
Union PSW and AYUSH Minister Sarbananda Sonowal, Gujarat CM Bhupendra Patel, MoS (PSW and Tourism) Shripad Naik, MoS (PSW) Santanu Thakur, MoS (WCD and AYUSH) Mahendrabhai Munjpara, Minister of Sports and Youth Welfare in Government of Maharashtra Sanjay Bansode, Ports, Shipping and Waterways Secretary TK Ramachandran were present amongst the dignitaries.

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
सागरी क्षेत्राचा जलदगतीने विकास झाल्याशिवाय भारताला समृद्ध राष्ट्र बनवता येणार नाही: पीयूष गोयल
केंद्रीय मंत्री पीयूष गोयल यांनी सागरी उत्कृष्टता पुरस्कार विजेत्यांना तसेच जागतिक भारतीय सागरी शिखर परिषद 2023 च्या समापन सत्राला केले संबोधित
येत्या 30 वर्षात भारताच्या विकास गाथेतून मिळणाऱ्या संधींकडे दुर्लक्ष न करण्याचे, वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी सागरी क्षेत्रातील भागधारकांना केले आवाहन
19 OCT 2023 8:17PM by PIB Mumbai
मुंबई, 19 ऑक्‍टोबर 2023
नौवहन क्षेत्राशिवाय वाणिज्य क्षेत्र कार्य करू शकत नाही आणि सागरी क्षेत्राचा वेगवान विकास झाल्याशिवाय भारताला समृद्ध राष्ट्र बनवणे शक्य नाही, असे प्रतिपादन केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग, ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण तसेच वस्त्रोद्योग मंत्री पियूष गोयल यांनी केले. ते आज मुंबईत सागरी उत्कृष्टता पुरस्कार विजेत्यांना तसेच जागतिक भारतीय सागरी शिखर परिषद 2023 च्या समापन सत्राला संबोधित करत होते.
सागरी उत्कृष्टता पुरस्कार विजेत्यांनी सागरी क्षेत्रातील नवोन्मेषी उपक्रमांना गती देण्यात तसेच या सागरी क्षेत्राला आंतरराष्ट्रीय व्यापारात देशाच्या वाढीत योगदान देणारा भारतीय अर्थव्यवस्थेचा सक्रिय घटक बनवण्यात मदत केली आहे, असे पुरस्कार विजेत्यांचे अभिनंदन करताना केंद्रीय मंत्री पीयूष गोयल म्हणाले.
वाणिज्य मंत्रालय हे नौवहन मंत्रालयाला कसे पूरक आहे याबद्दल बोलताना केंद्रीय मंत्री पीयूष गोयल यांनी सांगितले की, जेव्हा पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी देशाची निर्यात 400 अब्ज डॉलर्सपर्यंत वाढवण्याचे लक्ष्य ठेवले होते, तेव्हा वाणिज्य आणि नौवहन या दोन्ही मंत्रालयांनी एकत्र काम केले. याशिवाय, बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्रालयाने केंद्रीय मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांच्या नेतृत्वाखाली देशातील प्रमुख बंदरांची क्षमता जवळजवळ दुप्पट करणे, टर्न-अराउंड कालावधी 24 तासांपेक्षा कमी करणे, राष्ट्रीय जलमार्गांवरील मालवाहतूक जवळजवळ चार पटीने वाढवणे अशी उद्दिष्टे साध्य केली, असेही त्यांनी सांगितले.
केंद्रीय मंत्री पीयूष गोयल म्हणाले की, केंद्र सरकार, राज्य सरकारे, सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रम, बंदरे आणि इतर भागधारकांच्या सामुहिक प्रयत्नांमुळे वर्ष 2020-21 ते 2022-23 या केवळ दोन वर्षांच्या कालावधीत भारतातील व्यापारी मालाची निर्यात 293 अब्ज डॉलर्सवरुन 450 अब्ज डॉलर्सपर्यंत पोहोचली. म्हणजेच या दोन वर्षांच्या काळात निर्यातीत 55% वाढ नोंदली गेली आणि त्यामुळे भारताला आंतरराष्ट्रीय व्यापारात लक्षणीय योगदान देणे शक्य झाले. “वर्ष 2030 पर्यंत व्यापारी मालाची निर्यात 1 ट्रिलीयन डॉलर्सपर्यंत वाढवण्याचे उद्दिष्ट आपण स्वतःसाठी निश्चित केले आहे,” ते म्हणाले.
हे उद्दिष्ट गाठण्यासाठी सक्षम पायाभूत सुविधा निर्माण करण्यात येतील असा विश्वास गोयल यांनी व्यक्त केला. ते पुढे म्हणाले की, अमृत काळात यापेक्षाही अधिक उत्तम कामगिरी करून दाखवणे आणि वर्ष 2047 पर्यंत 35 ट्रिलीयन डॉलर्सचे स्थूल राष्ट्रीय उत्पन्न असलेली विकसित अर्थव्यवस्था निर्माण करणे हे आपले लक्ष्य आहे.
सागरी क्षेत्रात नव्या कल्पना तसेच नव्या संकल्पना विकसित करणे, जगभरातून या क्षेत्रात गुंतवणूक आकर्षित करण्यासाठी तसेच यंत्रणेमध्ये या क्षेत्राची प्रगती आणि विकास यासाठी आवश्यक विश्वास निर्माण करणे या दृष्टीने जीएमआयएस ही मोठी संधी आहे असे ते म्हणाले. या कार्यक्रमाची विषयपत्रिका आणि याच्या विविध सत्रांमध्ये विविध विषयांवर करण्यात आलेली विस्तृत , यातून सागरी क्षेत्रात गुंतवणूक करणाऱ्यांसाठी संधींचा महासागर उपलब्ध झाला आहे. भारतातील सागरी क्षेत्र जेव्हा देशातील लक्षणीय मागणी आणि लोकसंख्याविषयक लाभांश यांचा योग्य वापर करून घेईल तेव्हाच त्यांची यशोगाथा संपूर्ण होईल. येत्या 30 वर्षांमध्ये भारताची विकास गाथा ज्या संधी उपलब्ध करून देईल त्यावरचे लक्ष विचलित होऊ देऊ नये असे आवाहन त्यांनी सागरी क्षेत्रातील सहभागींना केले.समृद्धीसाठी बंदरे, विकासासाठी बंदरे या सरकारच्या संकल्पना पायाभूत स्तरावर परिवर्तनशील बदल घडवून आणत आहेत आणि या शिखर परिषदेच्या दुसऱ्या दिवशी झालेल्या 2.37 लाख कोटी रुपयांच्या विक्रमी गुंतवणुकीतून ते सिध्द होत आहे असे केंद्रीय मंत्री गोयल यांनी पुढे सांगितले.
केंद्रीय बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग तसेच आयुष मंत्री सर्वानंद सोनोवाल, गुजरातचे मुख्यमंत्री भूपेंद्र पटेल, केंद्रीय बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग तसेच पर्यटन राज्यमंत्री श्रीपाद नाईक, केंद्रीय बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग राज्यमंत्री शांतनू ठाकूर, केंद्रीय महिला आणि बालविकास तसेच आयुष राज्यमंत्री महेंद्रभाई मुंजपारा, महाराष्ट्र राज्य सरकारमधील क्रीडा आणि युवक कल्याण मंत्री संजय बनसोडे तसेच केंद्रीय बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग सचिव टीकेरामचंद्रन यांच्यासह अनेक मान्यवर यावेळी उपस्थित होते.