ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ: ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੀ ਅਗਵਾਈ
18 OCT 2023 3:46PM by PIB Chandigarh
ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਉਪਕ੍ਰਮ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਪਣੇ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਮਿਆਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਥੰਮ੍ਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ : ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਵਿਆਪਕ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਨ, ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਜਾਂ ਸਵੈਇਛੁੱਕ ਸਫਾਈ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਕਿ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਕਾਰਜਸਥਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਅਤੇ ਸੌਦਰੀਕਰਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜੁੜਾਅ : ਸਵੱਛਤਾ ਭਾਵ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਕੂਲ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ (ਕਲੀਨ ਇੰਡੀਆ) ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ (ਹੈਲਦੀ ਇੰਡੀਆ) ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 3.0 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਲੋਗਨ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਪੇਂਟਿੰਗ ਕੰਟੈਸਟਸ, ਰੰਗੋਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਤ ਫੇਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਟੀਲ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਦੀ ਵੰਡ: ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਕਦਮ
ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਨੇ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਸਿੰਗਲ-ਉਪਯੋਗ ਵਾਲੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਦੇ ਹੈੱਡ ਆਫਿਸ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਦੀਆਂ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਲਾਸਟਿਕ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Steel
NMDC: Leading Special Campaign 3.0 with Best Practices
18 OCT 2023 3:46PM by PIB Delhi
NMDC, a Public Sector Undertaking (PSU) under the Ministry of Steel, is setting the standard for promoting a cleaner and greener India through its best practices as part of Special Campaign 3.0. These initiatives serve as a beacon for others to embrace a culture of Swachhata (Cleanliness) and environmental stewardship.
Cleanliness Drives: Swachhata as a Way of Life
Under the aegis of Special Campaign 3.0, NMDC has embarked on extensive cleanliness drives in and around its offices nationwide. Employees are at the forefront of this endeavor, participating in Shramdaan, or voluntary cleaning efforts, to create a cleaner workplace. The commitment to a cleaner and greener environment has ignited enthusiasm among employees, who actively engage in cleanliness drives and beautification activities at various project locations.
Student Engagement: Nurturing the Sentiment of Swachhata
NMDC is taking a proactive approach to foster the sentiment of Swachhata (Cleanliness) among the future generation of our country. Project Schools are abuzz with engagement programs and competitions aimed at instilling the values of a Swachh Bharat (Clean India) and Swasth Bharat (Healthy India). Slogan competitions, painting contests, rangoli exhibitions, and Prabhat Pheris are among the various interactive programs conducted as part of Special Campaign 3.0.
Distribution of Steel Bottles: A Sustainable Step
In its pursuit of a cleaner and greener nation, NMDC has also initiated an awareness drive to reduce the usage of single-use plastic. The distribution of steel water bottles at NMDC's Head Office in Hyderabad symbolizes the organization's commitment to environmentally friendly approaches. Employees are encouraged to eschew plastic bottles in favor of sustainable alternatives, contributing to a plastic-free and sustainable India.