યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
એસએઆઈ NCoE ગાંધીનગરના પેરા એથ્લેટ્સે નાઇજિરિયાના લાગોસ ખાતે 11 મેડલ્સ જીત્યા
18 OCT 2023 8:59PM by PIB Ahmedabad
નાઇજેરીના લાગોસ ખાતે યોજાયેલી આઇટીટીએફ વેલ્યુ જેટ ટેબલ ટેનિસ ટુર્નામેન્ટમાં નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ (એસએઆઈ એનસીઓઇ) ગાંધીનગરના પેરા ટેબલ ટેનિસના 05 (પાંચ) એથ્લેટ્સે ભાગ લીધો હતોએ, જે રેન્કિંગ ટુર્નામેન્ટ હતી. તેણે વિશ્વ રેન્કિંગમાં સુધારો કરવાની તક પૂરી પાડી. આ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધામાં ભાગ લેવો તે એસ.એ.આઈ. દ્વારા એન.સી.ઓ.ઈ. યોજના હેઠળ ફોરેન એક્સપોઝર કાર્યક્રમનો એક ભાગ હતો.
5 એથ્લેટ્સમાં પ્રાચી પાંડેએ એક વ્યક્તિગત સિલ્વર અને મિક્સ્ડ તેમજ વિમેન્સ ડબલ્સમાં 2 બ્રોન્ઝ મેડલ જીતી ચૂકી છે. યોગેશ ડાગર અને અનુજ ગુપ્તાએ વ્યક્તિગત અને મિકસ્ડ ડબલમાં કાંસ્ય પદક જીત્યો છે. ભાવિકા કુકડિયાએ વિમેન્સ ડબલ્સ અને મિક્સ્ડ ડબલ્સમાં બ્રોન્ઝ જીત્યા છે. સવિતા એ.એ વિમેન્સ ડબલ્સ અને મિકસ્ડ ડબલ્સમાં સિલ્વર જીતી ચૂકી છે. કુલ 11 મેડલ (3 રજત, 8 કાંસ્ય) ટીમે જીત્યા છે. આ ટુકડીનું નેતૃત્વ કોચ શ્રી એસ એન પારેખે કર્યું હતું..
ઉપરોક્ત ટુર્નામેન્ટના વર્ગીકરણ માટે પ્રારંભિક બે દિવસ અનામત રાખવામાં આવ્યા હતા સ્પોર્ટ્સ ક્લાસમાં પેરા એથ્લેટ્સનું પેરા સ્પોર્ટ્સમાં વર્ગીકરણ એ એથ્લેટ્સને કોઈપણ માન્યતા પ્રાપ્ત આંતરરાષ્ટ્રીય ટૂર્નામેન્ટમાં ભાગ લેવા માટે સક્ષમ બનાવવા માટે આવશ્યક ભાગ છે. આ ટુર્નામેન્ટમાં ભાગ લેવાથી એનસીઓઇના એથ્લેટ્સના વર્ગીકરણમાં મદદ મળી.
સ્પોર્ટસ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (એસએઆઈ)નું નેશનલ સેન્ટર ઓફ એકસેલન્સ (એનસીઓઈ), ગાંધીનગર પેરા એથ્લેટિક્સ, પેરા ફેન્સિંગ, પેરા બેડમિન્ટન, પેરા ટેબલ ટેનિસ, પેરા પાવરલિફ્ટિંગ અને પેરા સ્વિમિંગ સહિતની વિવિધ શાખાઓમાં પેરા એથ્લેટ્સની તાલીમ અને વિકાસ માટેનું નોડલ સેન્ટર છે. એનસીઓઈ યોજના હેઠળ પેરા એથ્લેટ્સને નિષ્ણાત કોચ અને રમતગમત વૈજ્ઞાનિકો હેઠળ રહેવાની અને બોર્ડિંગની સુવિધા સાથે તાલીમ આપવામાં આવે છે. તેઓ દર વર્ષે રૂ. 50,000/- સુધીની સ્થાનિક સ્પર્ધાના એક્સપોઝર માટે હકદાર છે, જેમને તબીબી વીમો, શૈક્ષણિક અનુદાન અને પસંદ કરાયેલા એથ્લેટ્સને ફોરેમ એક્સપોઝર પણ આપવામાં આવે છે.
નાઇજિરીયાથી આ પેરા ટેબલ ટેનિસ ટીમ 16/10/2023ના રોજ પરત ફરી હતી અને એસ.એ.આઈ. ગાંધીનગરના અધિકારીઓ દ્વારા ઉષ્માસભર સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Para Athletes from SAI NCoE Gandhinagar clinch 11 Medals at Lagos, Nigeria
18 OCT 2023 8:59PM by PIB Ahmedabad
05 (Five) Athletes of Para Table Tennis from National centre of Excellence (SAI NCoE) Gandhinagar participated in ITTF ValueJet Table Tennis Tournament held at Lagos, Nigeria, which was the ranking Tournament. It provided opportunity to improve the world ranking. This participation in the international competition was the part of foreign exposure programme by SAI under the NCoE scheme.
Among the 5 athletes, Pranchi Pande has won One Individual Silver and 2 Bronze medals in Mixed and Women Doubles. Yogesh Dagar and Anuj Gupta has won Bronze in Individual and Mixed Doubles. Bhavika Kukadia has won Bronze in Women’s Doubles and Mixed Doubles. Savita A. has won Silver in Women’s Double and Mixed Doubles. Total of 11 medals (3 Silver, 8 Bronze) was won by the team. The contingent was led by Coach Shri. S N Parekh.
The said tournament reserved initial two days for classification of sports class of para athletes. In Para sports classification is an essential part to enable athletes to participate in any recognized international tournaments. Participation in this tournament helped in classification of the athletes from NCoE.
Sports Authority of India's (SAI) National Centre of Excellence (NCoE), Gandhinagar is the nodal center for the training and development of para-athletes in various disciplines including Para Athletics, Para Fencing, Para Badminton, Para Table Tennis, Para Powerlifting, and Para Swimming. Under the NCoE scheme, the para athletes are imparted training under the expert coaches and sports scientists with lodging and boarding facilities. They are entitled for the domestic competition exposure upto Rs. 50,000/- per annum, medical insurance, educational grant and selected athletes are given foreign exposure also.
The Para Table Tennis team returned on 16/10/2023 from Nigeria and was warmly welcomed by Officials of the SAI, Gandhinagar.