Ministry of Finance
DRI busts a Gold Smuggling Syndicate in Mumbai
16 OCT 2023 7:53PM by PIB Mumbai
Mumbai, 16 October 2023
Acting on specific intelligence, DRI, MZU searched two premises on 13/14 October at Zaveri Bazar Mumbai operated by an active gold smuggling syndicate. At the first premises, one 1Kg Gold bar with foreign markings was recovered without any proof of licit procurement. Following the lead from the first search, a second search was conducted which resulted in the recovery of further 7.022 Kg of foreign origin gold and Rs. 1,22,10,000/- in Indian currency (sale proceeds of smuggled gold). Further searches were conducted at 4 locations related to the syndicate, one of which led to busting of an active gold melting facility.
Thus, a total of 8.022 Kg of foreign origin smuggled gold valued at Rs. 4,78,74,547/- and Indian currency amounting to Rs. 1,22,10,000/- (sale proceeds of smuggled gold) was seized.
The manager of one premises, who is also one of the key persons of the syndicate from whose possession smuggled foreign origin gold was recovered, has been arrested and remanded to judicial custody. Other members of the syndicate are being traced. Further investigation is under process.
Gold smuggling poses a serious threat to the economic security of the country and DRI is committed to tackle this menace comprehensively.

अर्थ मंत्रालय
डीआरआयने मुंबईतील सोने तस्करी करणाऱ्या टोळीचा पर्दाफाश केला
16 OCT 2023 9:19PM by PIB Mumbai
मुंबई, 16 ऑक्‍टोबर 2023
डीआरआय अर्थात महसूल गुप्तचर संचालनालयाच्या मुंबई प्रदेश कार्यालयातील अधिकाऱ्यांनी, हाती आलेल्या गुप्त माहितीच्या आधारे कारवाई करत 13 आणि 14 ऑक्टोबर रोजी झवेरी बाजार येथील दोन ठिकाणी सोन्याची तस्करी करत असलेल्या टोळीचा पर्दाफाश केला. यातील पहिल्या ठिकाणी, कायदेशीर खरेदीचा कोणताही पुरावा नसलेली आणि परदेशी शिक्का असलेली 1 किलो सोन्याची बिस्किटे सापडली. पहिल्या धाडीतून मिळालेल्या माहितीच्या आधारे आणखी एका ठिकाणी घातलेल्या छाप्यात परदेशी बनावटीचे 7.022 किलो सोने आणि सोन्याच्या विक्री व्यवहारातून मिळालेले 1,22,10,000/- रुपये (भारतीय चलन) ताब्यात घेण्यात आले. सोने तस्करी करणाऱ्या टोळीचा छडा लावण्यासाठी आणखी 4 ठिकाणी छापे टाकण्यात आले. त्यापैकी एका ठिकाणी सोने वितळवण्याचे काम सुरु असलेले आढळून आले.
अशा प्रकारे, या धाडींतून परदेशी बनावटीचे 4,78,74,547 रुपये मूल्याचे तस्करी करून आणलेले 8.022 किलो सोने आणि सोन्याच्या विक्री व्यवहारातून मिळालेले 1,22,10,000/- रुपये असा एकूण ऐवज ताब्यात घेण्यात आला.
यापैकी एका ठिकाणचा व्यवस्थापक, जो या टोळीचा सक्रीय सदस्य आहे आणि ज्याच्याकडून परदेशी बनावटीचे सोने जप्त करण्यात आले, त्याला अटक करण्यात आली असून त्याची रवानगी न्यायालयीन कोठडीत करण्यात आली आहे. टोळीतील इतर गुन्हेगारांचा शोध सुरु आहे तसेच या प्रकरणाचा पुढील तपास सुरु आहे.
सोने तस्करीमुळे देशाच्या आर्थिक सुरक्षेला मोठा धोका निर्माण असून या समस्येचा व्यापक प्रमाणात सामना करण्यासाठी डीआरआय कटिबद्ध आहे.