ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రజాసూచనల కోసం రోబోటిక్స్‌పై జాతీయ వ్యూహం ముసాయిదాను విడుదల చేసిన మంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
"ఈ వ్యూహం తయారీ రంగం, పరిశ్రమ 4.0 మరియు సైబర్-భౌతిక వ్యవస్థలకు ముఖ్యమైన అవకాశాలను అందిస్తుంది": రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
13 OCT 2023 7:07PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ & ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ మరియు ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఐటీ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ ఈరోజు రోబోటిక్స్ పై నేషనల్ స్ట్రాటజీ ముసాయిదాను పబ్లిక్ కన్సల్టేషన్ కోసం విడుదల చేసారు.
ప్రెస్‌తో ఇంటరాక్షన్ సందర్భంగా మంత్రి మాట్లాడుతూ “రోబోటిక్స్‌పై ముసాయిదా జాతీయ వ్యూహాన్ని ప్రజల సంప్రదింపుల కోసం ఉంచాము మరియు స్టార్టప్‌లు, తయారీ కంపెనీలు మరియు పరిశ్రమ 4.0 యొక్క డిమాండ్ వైపు ఉన్నవారి నుండి ఇన్‌పుట్‌లను కోరుతున్నాము. ఇది భారతదేశ ఏఐ కోసం మా వ్యూహాత్మక ప్రణాళిక మరియు ఆలోచనలకు అనుగుణంగా ఉంది. నేను రోబోటిక్స్ మరియు ఏఐ ఎకోసిస్టమ్‌లోని వారందరినీ సహకరించి దీన్ని విజయవంతమైన పాలసీగా మార్చమని ఆహ్వానిస్తున్నాను." అని చెప్పారు.
ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ దేశంలో అత్యాధునిక సాంకేతిక వినియోగ కేసులను ప్రోత్సహించడం మరియు ప్రోత్సహించడం అనే ప్రధానమంత్రి దార్శనికత మేరకు కట్టుబడి ఉంది. భౌతిక వ్యవస్థల భాగాలతో వర్చువల్ ప్రపంచం యొక్క పరస్పర చర్యను ప్రారంభించడానికి ఏఐపై ఆధారపడే రోబోటిక్స్ వంటి సైబర్-ఫిజికల్ సిస్టమ్స్ (సిపిఎస్) రంగంలో ఏఐలో పురోగతి గణనీయమైన ప్రభావాన్ని చూపుతుందని భావిస్తున్నారు.ఏఐ ఇంటిగ్రేటెడ్ సొసైటీ ప్రయోజనాలను మరింత పెంచడానికి రోబోటిక్స్‌పై నేషనల్ స్ట్రాటజీని ఇండియాఏఐ యొక్క అటువంటి కీలకమైన అంశంగా ఊహించారు.
వ్యూహం యొక్క ప్రయోజనాలను హైలైట్ చేస్తూ "రోబోటిక్స్ విధానంపై జాతీయ వ్యూహం తయారీ రంగం, పరిశ్రమ 4.0 మరియు ఇతర సైబర్-భౌతిక వ్యవస్థలకు ముఖ్యమైన అవకాశాలను అందిస్తుంది, ఇది చాలా ప్రభావాన్ని సృష్టించగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది" అని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
రోబోటిక్స్ రంగంలో భారతదేశం గణనీయమైన ప్రగతి సాధించింది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా కూడా భవిష్యత్తు కోసం సామాజిక, ఆర్థిక మరియు సాంకేతిక ఫలితాలను నడపడంలో రోబోటిక్ ఆటోమేషన్ యొక్క ప్రాముఖ్యతను ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ రంగం గుర్తించాయి.
రోబోటిక్స్‌పై జాతీయ వ్యూహం ఈ సామర్థ్యాన్ని ఉపయోగించుకోవడం మరియు రోబోటిక్ టెక్నాలజీ అభివృద్ధిని పెంపొందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. భారతదేశం ప్రపంచానికి "రోబోటిక్స్ హబ్"గా ఉద్భవించడంలో సహాయపడుతుంది. రోబోటిక్స్‌లో భారతదేశం యొక్క ప్రపంచ నాయకత్వాన్ని నడపడానికి, వ్యూహాత్మక ప్రాముఖ్యత కలిగిన నాలుగు రంగాలు కూడా గుర్తించబడ్డాయి. అవి - తయారీ, వ్యవసాయం, ఆరోగ్య సంరక్షణ మరియు జాతీయ భద్రత.
రోబోటిక్స్ అభివృద్ధి మరియు స్వీకరణలో భారతదేశం గ్లోబల్ లీడర్‌గా ఎదగడానికి, రోబోటిక్స్‌పై జాతీయ వ్యూహం యొక్క సమగ్ర, పొందికైన మరియు సమర్థవంతమైన విస్తరణను 'నేషనల్ రోబోటిక్స్ మిషన్'గా చేపట్టాలని ప్రతిపాదించబడింది. రోబోటిక్స్‌పై జాతీయ వ్యూహం అమలును సులభతరం చేయడానికి, మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థ విధానాన్ని అవలంబించడం కోసం ఇండియాఏఐ కింద ఒక సంస్థాగత ఫ్రేమ్‌వర్క్‌గా రోబోటిక్స్ ఇన్నోవేషన్ యూనిట్ (ఆర్‌ఐయు) ఏర్పాటు ద్వారా ఇది జరుగుతుంది. భారతదేశంలో డైనమిక్ రోబోటిక్స్ స్టార్టప్, పరిశోధన మరియు ఇన్నోవేషన్ ఎకోసిస్టమ్‌ను పెంపొందించే చురుకైన మరియు వేగవంతమైన ప్రతిస్పందించే స్వతంత్ర ఏజెన్సీగా ఆర్‌ఐయు ప్రతిపాదించబడింది.
భారతదేశంలో రోబోటిక్ సాంకేతికతలో దేశీయ సామర్థ్యాల సృష్టిని నిర్ధారించడానికి పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి, ప్రదర్శన మరియు పరీక్ష, వాణిజ్యీకరణ మరియు సరఫరా గొలుసు అభివృద్ధి మరియు అడాప్షన్ మరియు అవేర్‌నెస్ వంటి రోబోటిక్స్ ఇన్నోవేషన్ సైకిల్ యొక్క కీలక స్తంభాలలో బహుళ జోక్యాలు సిఫార్సు చేయబడ్డాయి.
రోబోటిక్స్‌పై నేషనల్ స్ట్రాటజీ డ్రాఫ్ట్ పబ్లిక్ కన్సల్టేషన్ కోసం విడుదల చేయబడింది మరియు ఫీడ్‌బ్యాక్‌ను 31 అక్టోబర్ 2023లోగా MyGov ప్లాట్‌ఫారమ్ ద్వారా సమర్పించవచ్చు.

Ministry of Electronics & IT
Minister Rajeev Chandrasekhar releases draft National Strategy on Robotics for public consultation
“The strategy will present significant opportunities for the manufacturing sector, Industry 4.0 and cyber-physical systems among others”: Rajeev Chandrasekhar
13 OCT 2023 7:07PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT Shri Rajeev Chandrasekhar today released the draft National Strategy on Robotics for public consultation.
During an interaction with the press, the minister said, “We have put out for public consultation the draft national strategy on robotics and we seek inputs from startups, manufacturing companies and those at the demand side of industry 4.0. This is in line with our strategic planning and thinking for India AI. I invite all those in the robotics and AI ecosystem to contribute and make this a successful policy.”
The Ministry of Electronics and Information Technology is committed to the PM’s vision of fostering and promoting cutting-edge technology use cases in the country. Advances in AI are expected to have a significant impact in the realm of Cyber-Physical Systems (CPS) such as Robotics which relies on AI to enable the interaction of the virtual world with components of physical systems. To further maximize the benefits of an AI-integrated society the National Strategy on Robotics has been envisaged as one such key component of IndiaAI.
While highlighting the benefits of the strategy, the Minister stated, “The national strategy on robotics policy will present significant opportunities for the manufacturing sector, Industry 4.0 and cyber-physical systems among others, it has the potential to create a lot of impact.”
India has made significant strides in the field of Robotics. Globally too, both the public and private sector have recognised the importance of robotic automation in driving social, economic and technical outcomes for the future.
The National Strategy on Robotics aims to capitalize this potential and nurture the development of robotic technology, helping India emerge as a “Robotics Hub” for the world. To drive India’s global leadership in Robotics, four sectors of strategic importance have also been identified, namely – manufacturing, agriculture, healthcare and national security.
To enable India’s emergence as a global leader in the development and adoption of robotics, a comprehensive, coherent, and efficient deployment of the National Strategy on Robotics is proposed to be undertaken as the ‘National Robotics Mission’. This will be done through the establishment of the Robotics Innovation Unit (RIU) as an institutional framework under IndiaAI, to facilitate the implementation of the National Strategy on Robotics, adopting a whole ecosystem approach. The RIU has been proposed as an agile and fast responsive independent agency that will nurture the dynamic robotics startup, research, and innovation ecosystem in India.
Multiple interventions have been recommended across the key pillars of a robotics innovation cycle which include Research and Development, Demonstration and Testing, Commercialization and Supply Chain Development, and Adoption and Awareness, to ensure the creation of domestic capabilities in robotic technology in India.
The Draft National Strategy on Robotics was released for public consultation and feedback can be submitted through the MyGov platform by 31st October 2023.