పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
పౌరవిమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ కన్సల్టేటివ్ కమిటీ సమావేశం
సకారాత్మక అనుకూల విధానాల వల్ల పొగమంచుతో జరిగే విమాన రద్దు, విమాన మళ్లింపుల సంఖ్య గణనీయంగా తగ్గుముఖం
13 OCT 2023 2:42PM by PIB Hyderabad
పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ కన్సల్టేటివ్ కమిటీ ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో సమావేశమైంది. పొగమంచు సందర్బంగా అనుసరించిన ప్రణాళికపై ప్రధానంగా చర్చ జరిగింది. ఈ సమావేశానికి కేంద్ర పౌర విమానయాన, ఉక్కు శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా అధ్యక్షత వహించారు. దీనికి పౌర విమానయాన శాఖ సహాయ మంత్రి జనరల్ (రిటైర్డ్) డా. వి.కె. సింగ్, పార్లమెంటు సభ్యులు, పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ, డీజీసీఏ, ఎయిర్‌పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా, ఇతర సంబంధిత సంస్థల అధికారులు హాజరయ్యారు. అధికారుల ఉమ్మడి సకారాత్మకంగా అనుకూలమైన విధానం అవలంబించారని శ్రీ సింధియా అన్నారు. గత రెండేళ్ళలో విమానాల రాకపోకల సంఖ్య 22 శాతం పెరిగినప్పటికీ పొగమంచు కాలంలో విమానాల రద్దు, విమాన మళ్లింపులలో గణనీయమైన తగ్గుదల కనిపించింది. 2021-22లో, మొత్తం 1,36,374 విమానాల రాకపోకలు చేయగా, 124 విమానాలు రద్దు అయ్యాయి. రద్దు రేటు 0.09 శాతంగా ఉంది. 2022-23లో మొత్తం 1,66,927 విమానాలు నడపగా రద్దయినవాటి సంఖ్య 86 అంటే 0.05 శాతం రద్దు రేటు ఉందని వెల్లడించారు. అదేవిధంగా, 2021-22లో, 8 ప్రధాన పొగమంచు పీడిత విమానాశ్రయాల నుండి 58 విమాన మళ్లింపులు జరిగాయి, ఇది 2022-23లో 14కి తగ్గింది.
పొగమంచు అనేది సాధారణంగా భూమట్టానికి కొన్ని వేల అడుగుల ఎత్తులో ఉండే వాతావరణ దృగ్విషయం, ఇది 1000 మీటర్ల కంటే తక్కువ దృశ్యమానతకు దోహదపడుతుందని, ఎక్కువగా అయితే శీతాకాలంలో భారతదేశంలోని ఉత్తర ప్రాంతాలకు మాత్రమే పరిమితం కాకుండా మొత్తం విమాన కార్యకలాపాలను ప్రభావితం చేస్తుందని మంత్రి చెప్పారు. పొగమంచు పరిస్థితులలో, భూమికి దగ్గరగా ఉండే గాలి పొరలో నీటి బిందువులు, ధూళి కారణంగా దృశ్యమానత క్షీణిస్తుంది. ప్రతి సంవత్సరం డిసెంబర్ 10, ఫిబ్రవరి 10 మధ్య కాలాన్ని సాధారణంగా పొగమంచు కాలంగా పరిగణిస్తారు.
విమానయాన సంస్థలు, ఏరోడ్రోమ్ ఆపరేటర్లు పొగమంచు పరిస్థితుల అనుగుణంగా తమను తాము ముందుగానే సిద్ధం చేసుకునేలా చర్యలు తీసుకునేలా ప్రతి సంవత్సరం డీజీసీఏ కసరత్తు చేస్తుందని శ్రీ సింధియా చెప్పారు. తద్వారా విమానాల రద్దు, మళ్లింపుల పరంగా అంతరాయాలు, సేవలను తగ్గించవచ్చు. ఈ దిశగా, డీజీసీఏ భూమిపై అవసరమైన మద్దతు వ్యవస్థల సంసిద్ధతను, సీఏటీ II/III పరిస్థితులలో కార్యకలాపాల కోసం విమాన లభ్యత, శిక్షణ పొందిన సిబ్బంది పరంగా ఆపరేటర్ల సంసిద్ధతను తనిఖీ చేయడానికి అన్ని వాటాదారులతో నిమగ్నమై ఉంది. ఇప్పటి వరకు, సీఏటీ II/IIIకి అర్హత సాధించిన 4804 మంది విమాన సిబ్బంది వివిధ విమానయాన సంస్థలతో పాటు 2979 మంది కెప్టెన్లు, 1825 మంది కో-పైలట్‌లతో అందుబాటులో ఉన్నారని ఆయన చెప్పారు. క్యాట్ III ల్యాండింగ్ సదుపాయాన్ని కలిగి ఉన్న 6 విమానాశ్రయాలు ఉన్నాయని, విమానాలు తక్కువ రన్‌వే విజువల్ రేంజ్‌తో ల్యాండ్ చేయగలవని ఆయన తెలియజేశారు. 8 విమానాశ్రయాల్లో క్యాట్ I సామర్థ్యాన్ని ప్రారంభించనున్నామని, 4 విమానాశ్రయాల్లో క్యాట్ I నుండి క్యాట్ IIకి సౌకర్యాలను అప్‌గ్రేడ్ చేస్తామని ఆయన చెప్పారు.
పొగమంచు కాలంలో నాన్ క్యాట్ II/క్యాట్ III కంప్లైంట్ ఎయిర్‌క్రాఫ్ట్‌లను ఆపరేషన్ నుండి తొలగించేందుకు తమ విమానాల షెడ్యూల్‌లో మార్పులు తీసుకురావాలని ఆదేశించామని మంత్రి చెప్పారు. క్యాట్II/క్యాట్ III క్వాలిఫైడ్ సిబ్బందిని తగిన విధంగా షెడ్యూల్ చేసేలా ఎయిర్‌లైన్స్ నిర్దేశించబడ్డాయి.
సేవల్లో అంతరాయాలను తగ్గించడానికి, పొగమంచు పరిస్థితుల కోసం ముందుగానే సిద్ధం చేయడానికి మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన కార్యక్రమాలకు పార్లమెంటు సభ్యులు అభినందనలు తెలిపారు. ఈ సందర్భంగా వారు కొన్ని సూచనలు కూడా చేశారు.

Ministry of Civil Aviation
Consultative Committee of Ministry of Civil Aviation meets
Pro-active approach led to significant decline in flight cancellations and flight diversions during the fog period
13 OCT 2023 2:42PM by PIB Delhi
The Consultative Committee of Ministry of Civil Aviation met in New Delhi today. The subject of discussion was ‘Fog Planning’. The meeting was chaired by the Union Minister of Civil Aviation and Steel Shri Jyotiraditya M. Scindia. It was attended by Minister of State of Civil Aviation General (Retd.) Dr. V.K. Singh, Hon’ble Members of Parliament, and officers from Ministry of Civil Aviation, DGCA, Airports Authority of India and other related organisations.
Introducing the subject, Shri Scindia said that pro-active approach by the Ministry, DGCA and AAI has led to significant decline in flight cancellations and flight diversions during the fog period despite an increase of 22% in numbers of aircraft movements in the past two years. In 2021-22, 124 flights were cancelled out of 136374 total aircraft movements, which amounted to 0.09%, rate of cancellations. The figure declined to 86 cancellations for 166927 total aircraft movements in 2022-23, leading to 0.05% rate of cancellations. Similarly, in 2021-22, 58 flight diversions took place from the 8 main fog prone airports which declined to 14 in 2022-23.
The Minister said that fog is a weather phenomenon generally confined to a few thousand feet above ground level contributing to poor visibility below 1000 meter, mostly but not limited to northern parts of India in the winter season and affects flight operations. During fog conditions, visibility deteriorates due to presence of water droplets and dust in the layer of air close to the ground. The period between 10th December and 10th February each year is usually considered as a fog period.
Shri Scindia said that every year DGCA undertakes an exercise to ensure that airlines and aerodrome operators take actions to prepare themselves for fog conditions well in advance so that disruptions and services in terms of flight cancellations and diversions are minimized. Towards this end, DGCA engages with all stake-holders to check on the readiness of the required support systems on ground and the operators in terms of aircraft availability and trained crew for operations in CAT II/III conditions. He said that as on date, 4804 flight crew qualified for CAT II/III are available with various airlines including 2979 Captains and 1825 Co-pilots. He informed that there are 6 airports that have CAT III landing facility and the flights are able to land with low runway visual range. He said that CAT I capability will be enabled in 8 airports while facilities will be upgraded from CAT I to CAT II in 4 airports.
The Minister said that during the fog period airlines are directed to bring changes in their flight schedules in order to eliminate non CAT II/CAT III compliant aircraft from operation. The airlines are also directed to ensure scheduling of CAT II/CAT III qualified crew suitably.
Hon’ble Members of Parliament congratulated the Ministry for its initiatives to prepare for fog conditions well in advance so that disruptions in services are minimized. They also made certain valuable suggestions in this regard.