జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
అగ్రోటెక్ - వ్యవసాయ మరియు ఉద్యానవన ఉత్పత్తుల ఉత్పాదకతను వేగవంతం చేయడం అనే అంశంపై జాతీయ సదస్సును నిర్వహించిన జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
ఆగ్రో టెక్స్‌టైల్స్‌లోని ఉత్పత్తుల అత్యుత్తమ నాణ్యత, భద్రత మరియు విశ్వసనీయతను నిర్ధారించడానికి ఆగ్రోటెక్స్‌టైల్స్ కింద 20 వస్తువుల కోసం టెక్స్‌టైల్ మంత్రిత్వ శాఖ క్యూసిఓ లకు నోటిఫై చేసింది.
06 OCT 2023 6:34PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ తన ఫ్లాగ్‌షిప్ స్కీమ్ నేషనల్ టెక్నికల్ టెక్స్‌టైల్స్ మిషన్ (ఎన్‌టిటిఎం) కింద ఐటిటిఏ మరియు సస్‌మిరలతో కలిసి భారతదేశంలో వ్యవసాయం మరియు ఉద్యానవన ఉత్పత్తుల ఉత్పాదకతను వేగవంతం చేయడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పే నేషనల్ కాన్క్లేవ్ ఆన్ ఆగ్రోటెక్‌ను ఈ రోజు ఇక్కడ నిర్వహించింది.
సుస్థిరమైన మరియు స్థితిస్థాపకమైన వ్యవసాయం కోసం ఆవిష్కరణలు, ఆగ్రోటెక్స్టైల్స్ క్రింద భారతీయ ప్రమాణాలు మరియు క్యూసిఓలు, ఆగ్రోటెక్స్టైల్స్ యొక్క పనితీరు మరియు స్థిరత్వం మరియు వ్యవసాయం మరియు ఉద్యానవనాలలో డిజిటల్ పరివర్తనతో సహా ఆగ్రోటెక్ టెక్నాలజీలో ఇటీవలి పురోగతిపై దృష్టి సారించే 5 సాంకేతిక సెషన్లను ఈ ఈవెంట్‌లో భాగంగా ఉన్నాయి. ఆగ్రోటెక్స్‌టైల్స్‌లో భవిష్యత్తు వృద్ధి మరియు అవకాశాల గురించి చర్చించడానికి ప్రత్యేక సెషన్ కూడా జరిగింది.ఓ కాన్క్లేవ్ బుక్‌లెట్ మరియు ఇండియన్ ఆగ్రోటెక్ ఇండస్ట్రీ అవకాశంపై నివేదిక: ఫైబర్ టు ఫీల్డ్, నేషనల్ కాంక్లేవ్ సందర్భంగా విడుదల చేయబడ్డాయి.
కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖల అధికారులు మరియు ప్రతినిధులు, కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల వినియోగదారుల విభాగాలు, సంస్థలు, పరిశ్రమల ప్రముఖులు, వైజ్ఞానిక నిపుణులు, పరిశోధకులు మరియు అగ్రో టెక్స్‌టైల్స్‌కు సంబంధించిన నిపుణులు సహా 150 మందికి పైగా ఈ సమ్మేళనానికి హాజరయ్యారు.
భారత ప్రభుత్వ టెక్స్‌టైల్స్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి రచనా షా మాట్లాడుతూ భారత ఆర్థిక వ్యవస్థలో మరియు పౌరుల జీవితంలో వ్యవసాయం ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుందని హైలైట్ చేశారు. దేశ జీడీపిలో దాని వాటాతో వ్యవసాయం కూడా ప్రధాన దోహదకారి అని దీర్ఘకాల ధోరణి సుమారు 18-20%గా ఉంటుందని చెప్పారు.
వాతావరణ వ్యత్యాసాలు, నీటి పరిమితులు మరియు పరిమిత వ్యవసాయ యోగ్యమైన భూమి అందుబాటులో ఉన్న వ్యవసాయోత్పత్తికి అధిక డిమాండ్ వంటి ప్రత్యేక వ్యవసాయ సవాళ్లను పరిష్కరించడంలో అగ్రో టెక్స్‌టైల్స్ ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయని ఆమె అభిప్రాయపడ్డారు. వ్యవసాయ ఉత్పాదకత మరియు వ్యవసాయ ఆధారిత ఉత్పత్తుల నాణ్యతను మెరుగుపరచడంలో ఆగ్రో టెక్స్‌టైల్స్ ఉపయోగం పంటల పెరుగుతున్న చక్రాన్ని విస్తరించడం, వాతావరణ పరిస్థితులు మరియు తెగుళ్ళ నుండి మొక్కలను రక్షించడం మొదలైన వాటి ద్వారా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుందని చెప్పారు.
హార్టికల్చర్‌లో ఆగ్రో టెక్స్‌టైల్స్ వాడకం వల్ల వ్యవసాయ ఉత్పాదకత 2-5 రెట్లు పెరుగుతుందని, పంట తీవ్రత పెరగడం, నీటి వినియోగం 30-45% తగ్గుతుందని, ఎరువుల వాడకం 25 శాతం తగ్గుతుందని పరిశోధనలు, అధ్యయనాలు చెబుతున్నాయని ఆమె పేర్కొన్నారు.
సర్టిఫికేషన్ ఏజెన్సీలు, పరిశోధనా సంస్థలు, పరిశ్రమలు, అకాడెమియా మరియు మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య సహకార విధానం ఆగ్రో టెక్స్‌టైల్స్ యొక్క వ్యయ ప్రభావాలను పరిష్కరించడానికి మరియు రంగం వృద్ధికి పెద్ద వ్యవసాయ సంఘం విస్తృత దత్తత కోసం రైతులలో అవగాహన మరియు విద్యను పెంచడంలో కలిసి పనిచేయడం అత్యవసరమని ఆమె తెలిపారు.
నవ్‌సారి అగ్రికల్చర్ యూనివర్సిటీ వైస్ ఛాన్సలర్ శ్రీ.జడ్‌.పి.పటేల్ మాట్లాడుతూ వర్షాధార ప్రాంతాల్లో వాతావరణ మార్పుల కారణంగా సగటున 10-40% వ్యవసాయ ఉత్పత్తి నష్టం జరుగుతోందని హైలైట్ చేశారు. క్రాప్ కవర్, మల్చ్ మ్యాట్‌లు, పాలీహౌస్‌లు మొదలైన అగ్రోటెక్స్‌టైల్‌లు వ్యవసాయం సమయంలో పంటల కోసం మైక్రోక్లైమేట్‌ను నిర్వహించి, వ్యవసాయ ఉత్పత్తులకు అధిక ఉత్పాదకతను అందించగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయని చెప్పారు.
ఆగ్రోటెక్స్‌టైల్స్ యొక్క విభిన్న భౌగోళిక ఆధారిత ప్రయోజనాల నేపథ్యంలో ఈ విభాగం భారతదేశంలోని వ్యవసాయ రంగానికి ఎంతో ప్రయోజనకరంగా ఉందని ఆయన పేర్కొన్నారు. బయో-డిగ్రేడబుల్ అగ్రో-ఫైబర్ ఆధారిత అగ్రోబ్యాగ్‌ల అవసరం ఉందని ఇది మల్చింగ్ ప్రక్రియ ఓవర్‌టైమ్ తర్వాత మట్టిలో స్వయంచాలకంగా క్షీణిస్తుందని తెలిపారు ఇది నాటడం ప్రక్రియ మరియు స్థిరత్వానికి దారితీస్తుందని అభిప్రాయపడ్డారు.
అధిక వర్షపాతం ఉన్న ప్రాంతాలు, వాతావరణం మరియు సూక్ష్మ జీవులలో నీటి ఎద్దడిని నివారించడానికి మట్టి-క్షీణించదగిన వ్యవసాయం, పోషకాలు అధికంగా ఉండే కృత్రిమ నేల, నీటిని పట్టుకునే సామర్థ్యం, సూపర్-శోషక పాలిమర్ ఫైబర్స్ వంటి వినూత్న వ్యవసాయ వస్త్ర ఉత్పత్తులను అభివృద్ధి చేయాల్సిన అవసరం ఉందని కూడా ఆయన వెల్లడించారు.
భారత ప్రభుత్వ టెక్స్‌టైల్స్ మంత్రిత్వ శాఖ జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ.రాజీవ్ సక్సేనా మాట్లాడుతూ గ్లోబల్ అగ్రో టెక్స్‌టైల్స్ మార్కెట్‌లో ~యూఎస్‌డి 12 బిలియన్లలో భారతదేశం యొక్క వాటా ~3% అని హైలైట్ చేశారు. ఫిషింగ్ నెట్‌లకు భారతదేశం అతిపెద్ద మార్కెట్‌లలో ఒకటి అయినప్పటికీ ఇతర వ్యవసాయ-వస్త్ర ఉత్పత్తులైన మల్చ్-మాట్స్, యాంటీ-బర్డ్ నెట్‌లు ప్రపంచ డిమాండ్‌లో గణనీయమైన వాటాను కలిగి ఉన్నాయని వీటిని కూడా భారత దేశీయ మార్కెట్ సందర్భంలో ప్రచారం చేయవచ్చని సూచించారు.
అగ్రో టెక్స్‌టైల్స్‌లోని ఉత్పత్తుల యొక్క అత్యుత్తమ నాణ్యత, విస్తృత భద్రత మరియు సమగ్ర విశ్వసనీయతను నిర్ధారించడానికి, టెక్స్‌టైల్స్ మంత్రిత్వ శాఖ 20 అగ్రోటెక్స్‌టైల్ వస్తువుల కోసం క్యూసిఓకి తెలియజేసిందని ఇది 1 ఏప్రిల్ 2024 నుండి అమలులోకి వస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఇంకా మంత్రిత్వ శాఖ వినూత్న ఉత్పత్తుల అభివృద్ధి కోసం రూ.13.67 కోట్ల విలువైన ఆగ్రో టెక్స్‌టైల్స్‌లో 11 ఆర్‌&డి ప్రాజెక్ట్‌లను కూడా మంజూరు చేసింది.
సస్మిరా భాగస్వామ్యంతో డిజిటలైజ్డ్ మైక్రోక్లైమేట్ ఫార్మింగ్ ద్వారా వ్యవసాయాన్ని విప్లవాత్మకంగా మార్చేందుకు టెక్స్‌టైల్స్ మంత్రిత్వ శాఖ క్లైమేట్ స్మార్ట్ అగ్రోటెక్స్‌టైల్ డెమాన్‌స్ట్రేషన్ సెంటర్‌ను ఏర్పాటు చేయబోతున్నట్లు ఆయన ప్రకటించారు.
వ్యవసాయ & రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ (ఐఎన్‌ఎం హార్టికల్చర్) జాయింట్‌ సెక్రటరీ శ్రీ ప్రియ రంజన్ మాట్లాడుతూ..వాతావరణ మార్పు, నేల క్షీణత మరియు నీటి కొరత కారణంగా వ్యవసాయ రంగం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను అధిగమించడంలో అగ్రోటెక్స్టైల్స్ కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని పేర్కొన్నారు.
మిషన్ ఫర్ ఇంటిగ్రేటెడ్ డెవలప్‌మెంట్ ఆఫ్ హార్టికల్చర్ (ఎంఐడిహెచ్‌) వంటి పథకాలు విస్తృత వినియోగం మరియు వ్యాప్తి కోసం వివిధ అగ్రోటెక్స్‌టైల్ ఉత్పత్తులను పొందుపరిచాయన్నారు. అలాగే వ్యవసాయ మరియు రైతుల సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖలోని ఇతర సహకార విభాగాలు అగ్రోటెక్స్‌టైల్ ఉత్పత్తులను మరింత చేర్చడానికి పరిశీలిస్తున్నట్లు తెలిపారు.
అగ్రోటెక్స్‌టైల్స్ కింద అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అవలంబించడం ద్వారా మన రైతులు వ్యవసాయ దిగుబడులను పెంచడమే కాకుండా క్రియాత్మక ప్రయోజనాలను పెంచుకోవచ్చని మరియు ఇన్‌పుట్ ఖర్చులను తగ్గించుకోవచ్చని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఇది, క్రమంగా, రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచుతుందని తెలిపారు. తద్వారా మొత్తం వ్యవసాయ రంగం వృద్ధి మరియు అభివృద్ధి చెందుతుందన్నారు.
టెక్స్‌టైల్స్ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క మద్దతుతో పాటు ఇతర సంస్థల నుండి ప్రముఖుల భాగస్వామ్యాన్ని సస్మిర సీనియర్ డైరెక్టర్‌ శ్రీ అశోక్ తివారీ ప్రశంసించారు.

Ministry of Textiles
Ministry of Textiles organizes National Conclave on Agrotech - Accelerating productivity of agriculture & horticulture products
Ministry of Textiles notifies QCOs for 20 items under Agrotextiles to ensure superior quality, safety and reliability of products in Agro textiles
06 OCT 2023 6:34PM by PIB Delhi
Ministry of Textiles, under its flagship scheme National Technical Textiles Mission (NTTM), organized National Conclave on Agrotech emphasizing on the importance of accelerating productivity of agriculture & horticulture products in India in association with ITTA and SASMIRA, here today.
The event encompassed 5 technical sessions focusing on innovations for sustainable and resilient agriculture, Indian Standards and QCOs under Agrotextiles, performance and sustainability of Agrotextiles and recent advances in Agrotech technology including digital transformation in Agriculture and Horticulture. There was a special session also discussing future growth and opportunities in Agrotextiles. A Conclave Booklet and a Report on Indian Agrotech Industry Opportunity: Fibre to Field, were released during the National Conclave.
More than 150 participants attended the conclave including officials and representatives from Central Ministries, user Departments of Central and State Governments, Institutes, industry leaders, scientific experts, researchers, and professionals related to Agro textiles.
Ms. Rachna Shah, Secretary, Ministry of Textiles, Government of India, highlighted that agriculture plays a significant role in the Indian economy and the life of its citizens. Agriculture is also a major contributor with its share in country’s GDP has a long-term trend of around 18-20%.
She opined that Agro textiles can play an important role in addressing the unique agricultural challenges like climate variations, water constraints and high demand of agri-produce with limited arable land available. Use of Agro textiles plays a significant role in improving agricultural productivity and quality of Agri-based products by extending the growing cycle of crops, shielding plants from weather conditions and pests etc.
She stated that research and studies have shown that the use of Agro textiles in horticulture leads to increase in farm productivity by 2-5 times, increase in crop intensity, reduction in water consumption by 30- 45%, reduction in fertilizer usage by 25- 30%, and higher harvest cycle per year.
A collaborative approach between Certification Agencies, Research Organizations, Industry, Academia and Ministry is imperative to address the cost implications of Agro textiles and work together in increasing awareness and education amongst farmers for wider adoption by the larger agricultural community for the growth of the sector, she further added.
Shri. Shri. Z. P. Patel, Vice Chancellor, Navsari Agriculture University highlighted that there is an average farming production loss of 10-40% due to climate change, especially in the rain-fed areas. Agrotextiles such as Crop Cover, Mulch mats, Polyhouses, etc. hold the potential to manage and stimulate the microclimate for crops during farming leading to higher productivity for agriculture products, he emphasized.
He mentioned that on the back of diverse geographical location-based benefits of Agrotextiles, the segment has proved to be tremendously beneficial for the agricultural sector in India. There is a need for bio-degradable agro-fibre based agrobags which can be automatically degraded in the soil after the mulching process overtime, leading to planting process and sustainability.
There is a need of developing innovative Agro textile products like soil- degradable Agro-fabrics, artificial soil which are nutrient rich and has water holding capacity, super- absorbent polymer fibres to prevent waterlogging in high-rain areas, weather, and micro-organisms resistant fabrics, etc., he further added.
Shri. Rajeev Saxena, Joint Secretary, Ministry of Textiles, Government of India, highlighted that the India holds a tremendous potential in the global Agro textiles market of ~USD 12 Bn wherein India’s share is ~3%. Though India is one of the biggest markets for Fishing Nets, other Agro-textile products like mulch-mats, anti-bird nets holding significant share in global demand, can also be promoted in the context of Indian domestic market.
To ensure superior quality, wider safety, and comprehensive reliability of products in Agro textiles, he mentioned that Ministry of Textiles has notified QCO for 20 Agrotextile items, which will come in-effect from 1st April 2024.
Further, Ministry has also sanctioned 11 R&D projects in Agro textiles valuing INR 13.67 Cr for development of innovative products.
He also announced that Ministry of Textiles is going to establish a Climate Smart Agrotextile Demonstration Center to Revolutionize Agriculture through Digitized Microclimate Farming in partnership with SASMIRA.
Shri Priya Ranjan, Joint Secretary (INM Horticulture), Ministry of Agriculture & Farmers Welfare stated that Agrotextiles has a critical role to play in overcoming the unprecedented challenges agriculture sector faces due to climate change, soil degradation, and water scarcity which can threaten the very foundation of our food security.
Schemes such as Mission for Integrated Development of Horticulture (MIDH) has incorporated the different agrotextile products for wider usage and penetration. Furthermore, other collaborative segments within Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare are being looked into for further inclusion of agrotextile products, he further added.
He stated that by adopting the advanced technologies under Agrotextiles, our farmers can not only increase the agriculture yields but also increase functional benefits and reduced input costs. This, in turn, will translate into increasing farmers income and the
growth and development of the overall agriculture sector.
Shri Ashok Tiwari, Senior Director, SASMIRA appreciated the support of Ministry of Textiles and appreciated the participation of dignitaries from other organizations.