ఆయుష్
కోల్కతాలో హోమియోపతి సదస్సును ప్రారంభించిన ఆయుష్ శాఖ సహాయ మంత్రి
05 OCT 2023 5:41PM by PIB Hyderabad
“సర్వజ్ఞయ స్వాస్థ్య” సాధించే లక్ష్యంతో ఈ రోజు కోల్కతాలో హోమియోపతిపై కేంద్ర ఆయుష్ మరియు స్త్రీ శిశు అభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ మహేంద్రభాయ్ ముంజపరా ఒక సదస్సును ప్రారంభించారు. హోమియోపతి చికిత్స, ఆరోగ్యం, ఆరోగ్య అభివృద్ది మరియు వ్యాధుల నివారణకు హోమియోపతిని ప్రధాన ఎంపికగా మార్చడానికి గాను హోమియోపతిపై ఈ సదస్సు నిర్వహించారు. ప్రపంచ హోమియోపతి దినోత్సవం ఏప్రిల్ 10న డాక్టర్ శామ్యూల్ హానెమాన్ జయంతిని పురస్కరించుకుని జరుపుకుంటారు. ఈ ఏడాది వేడుకను ఒకరోజు లేదా ఒకే చోట కాకుండా దేశ వ్యాప్తంగా నాలుగు జోన్లలో నిర్వహించాలని నిర్ణయించారు. సదస్సును ప్రారంభించిన సందర్భంగా డా. ముంజపరా హోమియోపతి యొక్క క్లినికల్ ప్రభావాలను మరియు పరిశోధనలో చేస్తున్న ప్రయత్నాలను ప్రశంసించారు. ఆయుష్లోని అన్ని వ్యవస్థల్లో గొప్ప ప్రగతిని సాధిస్తున్నామని చెప్పారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి, మానవ వనరుల అభివృద్ధి, డ్రగ్ డెవలప్మెంట్ మరియు పరిశోధన మరియు ఉత్తమ అభ్యాసాల ఆధారంగా ఆయుష్ వనరులను సృష్టిస్తోందని ఆయన తెలియజేశారు. క్లినికల్ మరియు రీసెర్చ్ సాక్ష్యాలను క్రోడీకరించడం ద్వారా హోమియోపతికి అనుకూలంగా ఉన్న సాక్ష్యాలను ప్రపంచం ముందు తీసుకురావాల్సిన సమయం ఆసన్నమైందని మంత్రి అన్నారు. భారతదేశంలో హోమియోపతి రాజధాని ప్రావిన్స్ పశ్చిమ బెంగాల్, ఇక్కడ నుండి వ్యవస్థ అభివృద్ధి చెందింది మరియు దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాలకు వ్యాపించింది. అన్ని చికిత్సలు మరియు విధానాలు అధిక-నాణ్యత, సాక్ష్యం-ఆధారిత పారామితులపై ఆధారపడి ఉన్నాయని నిర్ధారించడానికి దృఢ నిబద్ధతతో హోమియోపతి విద్య, అభ్యాసం మరియు పరిశోధనలలో భారతదేశం ప్రపంచ నాయకత్వాన్ని సాధించేందుకు ఈ ప్రయత్నం మార్గం సుగమం చేస్తుంది.

AYUSH
Minister of State for Ayush inaugurates the conference on Homeopathy in Kolkata today
05 OCT 2023 5:41PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Ayush and Women and Child Development Dr Mahendrabhai Munjapara inaugurated the conference on Homeopathy today at Kolkata with the aim to achieve “Sarvajnaya Swasthya,".
The conference was organised by Central Council for Research in Homoeopathy through Dr Anjali Chatterjee Regional Research Institute for Homoeopathy as an East zone event ,to lead homoeopathy to a stage where it becomes the primary choice for patient treatment, wellness, health promotion, and disease prevention – a goal en-capsulated by "Sarvajnaya Swasthya".
The World Homoeopathy Day commemorates the birth anniversary of Dr Samuel Hahnemann on 10th of April. This year it was decided to mark the celebration not for one day or at one place, but to organise events in four zones across the country.
While inaugurating the conference ,Dr. Munjapara appreciated the clinical effects of homoeopathy and efforts being made in research. He said that great strides are being made in all systems of Ayush. He further informed that the Ministry of Ayush is promoting infrastructure development, human resource development, drug development and creating Ayush resources based on research and best practices.
The Minister also said the time has come to bring forth the evidence in favour of homoeopathy in front of the world by collating clinical and research evidence.
West Bengal is the capital province of Homoeopathy in India, from where the system flourished and spread to all parts of the country.
This endeavor paves the way for India to attain global leadership in homoeopathic education, practice and research, with a firm commitment to ensuring that all treatments and approaches are grounded in high-quality, evidence-based parameters.