आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
नाशिक येथे 6 -7 ऑक्टोबर 2023 दरम्यान पश्चिमी राज्यांसाठी दुसऱ्या समुदाय आरोग्य अधिकारी परिषदेचे आयोजन
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री डॉ भारती प्रवीण पवार आणि एस पी सिंह बघेल यांच्या हस्ते परिषदेचे होणार उद्‌घाटन
05 OCT 2023 5:09PM by PIB Mumbai
मुंबई, 5 ऑक्टोबर 2023
पश्चिम विभागीय राज्यांसाठी आयोजित दुसरी प्रादेशिक समुदाय आरोग्य अधिकारी (सीएचओ) परिषद 6 आणि 7 ऑक्टोबर 2023 रोजी महाराष्ट्रात नाशिक येथे आयोजित करण्यात आली आहे. केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री डॉ.भारती प्रवीण पवार आणि एस पी सिंह बघेल यांच्या हस्ते या दोन दिवसीय परिषदेचे उद्‌घाटन होणार आहे. महाराष्ट्र, गुजरात, कर्नाटक, गोवा, दादरा आणि नगर हवेली आणि दमण आणि दीव ही सहभागी राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश आहेत. आयुष आरोग्य आणि निरामयता केंद्रांपैकी 40 सीएचओसह 200 सीएचओ या परिषदेत सहभागी होतील. डिसेंबर 2022 मध्ये वाराणसी येथे झालेल्या पहिल्या प्रादेशिक सीएचओ परिषदेच्या यशस्वी आयोजनानंतर ही दुसरी परिषद होत आहे.
संपूर्ण देशभरात लोकांच्या घराजवळ सर्वसमावेशक प्राथमिक आरोग्य सेवा प्रदान करण्यासाठी एक मंच म्हणून स्थापन करण्यात आलेल्या आरोग्य आणि निरामयता केंद्रांच्या माध्यमातून सार्वत्रिक आरोग्य व्याप्ती साधण्याप्रति भारताची वचनबद्धता प्रतिबिंबित होते. आयुष्मान भारत - आरोग्य आणि निरामयता केंद्राकडे भारताच्या प्राथमिक आरोग्य सेवा यंत्रणेचा पाया म्हणून पाहिले जाते . आजपर्यंत, 1.61 लाखांहून अधिक आरोग्य आणि निरामयता केंद्र कार्यान्वित आहेत.
समुदाय आरोग्य अधिकारी हे उप आरोग्य केंद्र-आरोग्य आणि निरामयता केंद्रांचा कणा आहेत. ते बहुउद्देशीय कामगार आणि आशा कार्यकर्त्यांच्या चमूच्या समन्वयाने महत्त्वपूर्ण क्लिनिकल, व्यवस्थापकीय आणि सार्वजनिक आरोग्य सेवा पुरवतात. आत्तापर्यंत, देशभरातील उप आरोग्य केंद्र-आरोग्य आणि निरामयता केंद्रांमध्ये 1.30 लाखांहून अधिक समुदाय आरोग्य अधिकारी नियुक्त करण्यात आले आहेत.
परिषदेत पुढील चार संकल्पनांवर लक्ष केंद्रित केले जाईल-
1. क्लिनिकल आणि सार्वजनिक आरोग्य उपक्रम - सर्वसमावेशक प्राथमिक आरोग्य सेवा सुरु करणे , निरामय आरोग्यासाठी उपक्रम आणि वार्षिक आरोग्य दिनदर्शिकेप्रमाणे आरोग्य संबंधी विविध दिनविशेष कार्यक्रम आयोजित करणे
2. व्यवस्थापकीय कामकाज - आरोग्य आणि निरामयता केंद्रांच्या सदस्यांचे व्यवस्थापन, नियमित आढावा , सहायक देखरेख आणि प्रशासकीय कामकाज
3. समुदाय संपर्क आणि आयुष एकत्रीकरण - जन आरोग्य समिती, ग्रामीण आरोग्य ,स्वच्छता आणि पोषण समिति (व्हीएचएसएनसी) , इतर विभागांशी समन्वय आणि आयुषचे एकत्रीकरण यांच्या समन्वयाने काम करणे.
4. माहिती तंत्रज्ञान उपक्रम - ई-संजीवनी आणि नियमित सेवा , टेली-मानस आभा -आयडी द्वारे टेलिमेडिसिन सेवा .
महाराष्ट्र सरकारचे प्रधान सचिव (आरोग्य) एन. नवीन सोना, आरोग्य सेवा आयुक्त आणि राष्ट्रीय आरोग्य अभियानाचे व्यवस्थापकीय संचालक धीरज कुमार आणि आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय,आयुष मंत्रालय, राष्ट्रीय आरोग्य प्रणाली रिसोर्स सेंटरचे इतर वरिष्ठ अधिकारी देखील परिषदेला उपस्थित राहतील.
दीड दिवस (1.5 दिवस) कार्यशाळा आयोजित केली जाणार आहे. यामध्ये सर्वसमावेशक प्राथमिक आरोग्य सेवा आणि नियमित काळजी घेण्याची यंत्रणा समजून घेण्यासाठी उप-आरोग्य केंद्रांना क्षेत्र भेटींचा समावेश असेल. कार्यशाळेच्या दुसऱ्या दिवशी, पश्चिम विभागातील राज्यांचे समुदाय आरोग्य अधिकारी चार विषयांवर सादरीकरण करतील आणि प्रख्यात तज्ञ सर्वसमावेशक प्राथमिक आरोग्य सेवेवर आपले विचार मांडतील.

Ministry of Health and Family Welfare
2nd Community Health Officers Conference for western states to be held at Nashik on 6th -7th October, 2023
MoS (HFW) Dr. Bharati Pravin Pawar along with MoS (HFW) S P Singh Baghel will inaugurate the second CHO Conference
05 OCT 2023 4:04PM by PIB Mumbai
: Mumbai, October 5, 2023
The second Regional Community Health Officers (CHO) Conference, organized for western zone states, will be held in Nashik, Maharashtra, on 6th and 7th October, 2023. Minister of State for Health and Family Welfare Dr. Bharati Pravin Pawar along with Minister of State for Health and Family Welfare S P Singh Baghel will inaugurate the two-day conference. The participating States/UTs are Maharashtra, Gujarat, Karnataka, Goa and Dadra & Nagar Haveli, and Daman & Diu. 200 CHOs including 40 CHOs from AYUSH HWCs will participate in the conference. This conference is being held for the second time after the success of the first regional CHO conference in Varanasi in December 2022.
India’s commitment to achieving universal health coverage, was translated through the establishment of health and wellness centres as a platform for providing comprehensive primary healthcare closer to people’s homes across the country. Ayushman Bharat - Health and Wellness Centres are envisioned to be the foundation of India’s primary health care system. As on date, more than 1.61 lakhs HWCs have been operationalized.
The Community Health Officers (CHO) are the backbone of Sub Health Centre-Health and Wellness Centres. They perform crucial clinical, managerial, and public health functions in coordination with the team of multipurpose workers and ASHAs. As of now, more than 1.30 lakh CHOs have been placed at SHC-HWCs across the country.
The conference will focus on the four following themes
1. Clinical & public health functions - roll out of comprehensive primary healthcare services, organizing wellness activities and annual health calendar days etc.
2. Managerial functions - management of HWC team members, periodic reviews, supportive supervision and administrative functions.
3. Community connect & AYUSH integration - working in coordination with Jan Arogya Samiti, VHSNCs, convergence with other departments and integration of AYUSH.
4. IT initiatives - telemedicine through e-Sanjeevani and continuum of care, Tele-Manas ABHA-ID.
The Principal Secretary (Health), Government of Maharashtra, Shri. N. Nawin Sona, Commissioner Health Services & MD NHM Shri Dheeraj Kumar and other senior officials from MoHFW, Ministry of AYUSH, National Health Systems Resource Centre will also attend the conference.
The workshop will be conducted for one and half days (1.5 days). It will include field visits to sub-health centres to understand the mechanism of delivering comprehensive primary healthcare and continuum of care. On the second day of the workshop, CHOs from west zone states will make presentations on the four themes and eminent experts will speak on comprehensive primary health care.