పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
గాంధీ జయంతి సందర్భంగా జాతిపితకు నిజమైన & గొప్ప నివాళులు అర్పిస్తూ స్వచ్ఛతా హి సేవలో భాగంగా పంచాయతీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ ఏక్ తారీఖ్ ఏక్ ఘంటా ఏక్ సాథ్‌ను పాటించింది.
కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి మరియు పంచాయతీరాజ్ శాఖ మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ పాట్నాలో స్వచ్ఛత కోసం శ్రమదాన్ చేశారు
స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ కింద సామూహిక క్లీనింగ్ డ్రైవ్‌లు లేదా అవగాహన ప్రచారాల పట్ల ప్రజల్లో యాజమాన్య భావం అభివృద్ధి చెందుతుంది - శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్
మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన 150 మందికి పైగా ఉద్యోగులు న్యూఢిల్లీలో స్వచ్ఛతా ఉద్యమంలో పాల్గొన్నారు.
01 OCT 2023 7:42PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి మరియు పంచాయితీ రాజ్ శాఖ మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ స్వచ్ఛతా హి సేవా క్యాంపెయిన్ ఆధ్వర్యంలో “ఏక్ తారీఖ్ ఏక్ ఘంటా ఏక్ సాథ్” కార్యక్రమంలో భాగంగా బీహార్‌లోని పాట్నాలోని రాజేంద్ర స్మృతి సంగ్రహాలయ (రాజేంద్ర మెమోరియల్ మ్యూజియం)లో స్వచ్ఛత కోసం శ్రమదాన్ నిర్వహించారు. 2 అక్టోబర్ 2023న స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ తొమ్మిదో వార్షికోత్సవం సందర్భంగా జాతిపితకు స్వచ్ఛాంజలి ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం. ఈ సందర్భంగా కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నవారిని మరియు వాలంటీర్లను ఉద్దేశించి కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ మాట్లాడుతూ స్వచ్ఛతా హి సేవా అభియాన్‌లో ప్రజల భాగస్వామ్యం యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పారు మరియు ఈ రోజు దేశవ్యాప్తంగా జరుగుతున్న మెగా క్లీన్‌నెస్ డ్రైవ్ దేశంలో స్వచ్ఛతా సంబంధిత జోక్యాల వైపు స్థిరమైన ప్రయత్నాలకు మరింత ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తుందని అన్నారు. ఈ ఉదాత్తమైన కారణానికి సహకరించడానికి పౌరుల భాగస్వామ్యం అవసరమన్నారు. చురుకైన కమ్యూనిటీ భాగస్వామ్యంతో స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ కింద సామూహిక క్లీనింగ్ డ్రైవ్‌లు లేదా అవగాహన ప్రచారాల పట్ల ప్రజల్లో యాజమాన్య భావన అభివృద్ధి చెందుతుందని శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ ఉద్ఘాటించారు.
కేంద్ర పంచాయతీరాజ్ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కపిల్ మోరేశ్వర్ పాటిల్ మహారాష్ట్రలోని థానే జిల్లా భివాండి తాలూకా పరిధిలోని కోన్ గావ్ వద్ద గ్రామపంచాయతీ ప్రజాప్రతినిధులు మరియు స్థానిక నివాసితుల సమక్షంలో స్వచ్ఛతా కార్యక్రమానికి నాయకత్వం వహించారు. భివండి తాలూకా పరిధిలోని కళ్యాణ్ వెస్ట్‌లోని దుర్గాడి ఫోర్ట్ కాంప్లెక్స్ ప్రక్కనే ఉన్న ప్రాంతాలలో మరియు ధమన్‌కర్ నాకా, పద్మా నగర్, భివండిలో పాఠశాలతో సహా స్థానికులతో కలసి పాల్గొనడంతో పరిశుభ్రత కోసం శ్రమదాన్ కార్యకలాపాలకు నాయకత్వం వహించిన శ్రీ పాటిల్ జాతిపితకు నివాళులు అర్పించారు. పిల్లలు మరియు యువ వాలంటీర్లు కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా శ్రీ కపిల్ పాటిల్ మాట్లాడుతూ పరిశుభ్రతను సెంటర్-స్టేజ్‌లోకి తీసుకురావడానికి ఉద్దేశించిన ప్రత్యేకమైన “ఏక్ తారీఖ్ ఏక్ ఘంటా ఏక్ సాథ్” కార్యక్రమంలో ఉన్నత స్ఫూర్తితో మరియు ఉత్సాహంతో పాల్గొనడానికి ముందుకు వచ్చిన అన్ని వర్గాల ప్రజలకు ధన్యవాదాలు తెలిపారు.
పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ 'స్వచ్ఛత హీ సేవా' పఖ్వాడా [15 సెప్టెంబర్ - 2 అక్టోబర్ 2023] 'చెత్త రహిత భారతదేశం' థీమ్‌పై 'స్వచ్ఛ భారత్' యొక్క దార్శనికత సాకారం కోసం సంయుక్త ప్రయత్నాలను వేగవంతం చేసే లక్ష్యంతో నిర్వహించేందుకు అవసరమైన చర్యలు తీసుకుంది.స్వచ్ఛతా హి సేవా అభియాన్‌లో చెత్తను శుభ్రం చేయడం, పారిశుద్ధ్యంపై దృష్టి సారించడం మరియు పరిశుభ్రమైన వాతావరణాన్ని నిర్వహించడం ఒక అభ్యాసంగా మారింది.
దేశ రాజధానిలో మంత్రిత్వ శాఖ కార్యాలయం ఉన్న జీవన్ భారతి భవనం చుట్టూ ఎత్తైన ప్రదేశాలు, కన్నాట్ ప్లేస్ సెంట్రల్ పార్క్, సమీపంలోని పాదచారుల ప్రాంతాలు మరియు రౌండ్‌అబౌట్‌లో దృశ్య పరిశుభ్రతపై దృష్టి సారించి స్వచ్ఛత కోసం శ్రమదాన్ చేసే ప్రయత్నంలో పంచాయతీ రాజ్‌ మంత్రిత్వ శాఖ గుర్తించింది. 1 అక్టోబర్ 2023న ఉదయం 10 గంటలకు “ఏక్ తారీఖ్ ఏక్ ఘంటా ఏక్ సాథ్” కార్యకలాపాలు నిర్వహించింది.
పరివర్తనాత్మక ఫలితాలను కొనసాగించడం మరియు సంపూర్ణ పారిశుద్ధ్యాన్ని సాధించడంపై దృష్టి సారించి స్వచ్ఛ భారత్‌ను సాకారం చేసేందుకు స్వచ్ఛత కోసం శ్రమదాన్ నిర్వహించడానికి ఈ రోజు చర్య, స్నేహం మరియు అంకితభావం యొక్క రోజుగా గుర్తించబడింది. స్వచ్ఛతా హాయ్ సేవ యొక్క నిజమైన స్ఫూర్తితో న్యూ ఢిల్లీలో ఎక్కువ మంది సంచరించే ప్రాంతమైన కన్నాట్ ప్లేస్‌లోని కార్యాలయ ప్రాంగణంలో మరియు చుట్టుపక్కల పరిశుభ్రతను మెరుగుపరచడానికి అధికారులు మరియు సిబ్బంది-సభ్యులు ఉత్సాహంగా కలిసి వచ్చారు.
పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖలోని సీనియర్ అధికారులందరూ శ్రమదాన్‌లో చురుకుగా పాల్గొని సెంట్రల్ పార్క్ మరియు జీవన్ భారతి బిల్డింగ్ రౌండ్‌అబౌట్‌లోని చెత్త, చెత్త డబ్బాలు మొదలైనవన్నీ తొలగించారు. మంత్రిత్వ శాఖలోని 150 మందికి పైగా ఉద్యోగులు 1 అక్టోబర్, 2023న న్యూ ఢిల్లీలోని కన్నాట్ ప్లేస్‌లో పరిశుభ్రత యొక్క సామూహిక ఉద్యమంలో పాల్గొన్నారు. తద్వారా చెత్త వేయవద్దు మరియు చెత్త చేయవద్దు అనే సందేశాన్ని వ్యాప్తి చేశారు.
పౌరులు మరియు పౌర సమాజంతో సహా అన్ని ప్రధాన వాటాదారుల చురుకైన ప్రమేయంతో, ఏక్ తారీఖ్ ఏక్ ఘంటా ఏక్ సాత్ ప్రజలు, సంస్థలు, సంస్థలు, ప్రభుత్వ సంస్థలు మరియు ప్రభుత్వ కార్యనిర్వాహకుల నుండి మంచి స్పందన పొంది జన్ ఆందోళన్‌గా మారింది. స్వచ్ఛ భారత్, స్వస్త్ భారత్ మరియు సమృద్ధ్ భారత్ కోసం స్వచ్ఛత దిశగా సంస్థాగత పరివర్తనను ప్రోత్సహించడం కోసం స్వచ్ఛత కోసం శ్రమదాన్ మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించింది.
స్వచ్ఛతా హి సేవ–2023 అభియాన్‌ను ప్రారంభించినప్పటి నుండి అంకితమైన పోర్టల్‌లను సక్రమంగా ఉపయోగించుకోవడానికి సాధారణంగా గ్రామీణ ప్రజానీకం మరియు ముఖ్యంగా పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలు చురుకైన భాగస్వామ్యాన్ని సమీకరించాలని పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు యుటిల పంచాయతీరాజ్ శాఖను అభ్యర్థిస్తోంది. స్వచ్ఛతా హి సేవా అబ్ యొక్క [https://swachhatahiseva.com మరియు https://swachhbharatmission.gov.in/shs2023] ఈవెంట్‌లను సృష్టించడం, ఈవెంట్‌ను సజావుగా అమలు చేయడానికి ప్రణాళిక చేయడం, సందేశాల వ్యాప్తి మొదలైన కార్యక్రమాలకు ఉపయోగపడతాయి.
స్వచ్ఛతా హి సేవా పఖ్వాడా (15 సెప్టెంబర్ - 2 అక్టోబర్ 2023) ఎంఓపిఆర్‌కు చెందిన స్వచ్ఛతా పఖ్వాడా లేదా స్వచ్ఛ పంచాయితీ పఖ్వాడాతో ముందుకు రావడానికి అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పంచాయతీరాజ్ శాఖ/డైరెక్టరేట్‌తో పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ కూడా ఫాలో-అప్ చేస్తోంది. అక్టోబరు నెలలో స్వచ్ఛతా హి సేవా–2023 యొక్క పక్షం రోజులకు మించి ఊపందుకోవడానికి (1వ - 15 అక్టోబర్ 2023) మరియు ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0 (2వ - 31 అక్టోబర్ 2023) తద్వారా దేశం స్వచ్ఛ భారత్ వైపు గొప్పగా దూసుకుపోతుంది. తద్వారా మహాత్మా గాంధీజీ కలను సాకార మవుతుంది.
క్లీన్‌నెస్ డ్రైవ్‌లు మరియు పరిశుభ్రత అవగాహన ప్రచారాల ద్వారా ప్రతిధ్వనించే సందేశం స్పష్టంగా ఉంది: సంపూర్ణ మరియు ప్రభావవంతమైన విధానాన్ని నిర్ధారిస్తుంది మరియు మన గ్రామాలు మరియు నగరాల్లో పరిశుభ్రతను తీసుకురావడానికి స్థిరమైన పరిష్కారాలను ప్రోత్సహించడం, సమాజంలో బాధ్యతాయుత భావాన్ని పెంపొందించడం మరియు 'పరిశుభ్రత ప్రతి ఒక్కరి వ్యాపారం' అని బలోపేతం చేయడం ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం.

Ministry of Panchayati Raj
Ministry of Panchayati Raj observes Ek Tareekh Ek Ghanta Ek Saath as part of Swachhata Hi Seva, paying true & rich tribute to the Father of the Nation on the eve of Gandhi Jayanti
Union Minister of Rural Development and Panchayati Raj Shri Giriraj Singh performes Shramdaan for Swachhata at Patna
Sense of ownership will develop in the public towards mass cleaning drives or awareness campaigns under Swachh Bharat Abhiyan - Shri Giriraj Singh
More than 150 employees of the Ministry joined the mass movement of cleanliness in New Delhi
01 OCT 2023 7:42PM by PIB Delhi
Union Minister of Rural Development and Panchayati Raj Shri Giriraj Singh performed Shramdaan for Swachhata at Rajendra Smriti Sangrahalaya (Rajendra Memorial Museum) in Patna, Bihar as part of “Ek Tareekh Ek Ghanta Ek Saath” initiative under the aegis of the Swachhata Hi Seva Campaign as Swachhanjali to the Father of the Nation on the eve of His Jayanti on 2nd October 2023, aligning with ninth anniversary of Swachh Bharat Abhiyan. Addressing the participants and volunteers on this occasion Union Minister Shri Giriraj Singh underlined the importance of people’s participation in Swachhata Hi Seva Abhiyan and said that today’s nationwide mega cleanliness drive will give further boost to the consistent efforts towards Swachhata-related interventions in the country and will also promote citizen engagement to contribute to this noble cause. Shri Giriraj Singh emphasized that a sense of ownership will develop in the public towards mass cleaning drives or awareness campaigns under Swachh Bharat Abhiyan with active community participation.
Union Minister of State for Panchayati Raj Shri Kapil Moreshwar Patil led the cleanliness drive at Kon Gaon under Bhiwandi Taluka of Thane District in Maharashtra in the presence of elected representatives of Gram Panchayat and local residents. Shri Patil paid tributes to the Father of the Nation by leading the Shramdaan activities for cleanliness in the adjacent areas of the Durgadi Fort complex in Kalyan West under Bhiwandi Taluka and also at Dhamankar Naka, Padma Nagar, Bhiwandi with active participation of local residents including school children and youth volunteers. Speaking on this occasion Shri Kapil Patil extended thanks to the people from all walks of life to come forward to participate with high spirit and zeal in the unique “Ek Tareekh Ek Ghanta Ek Saath” initiative which aims to bring cleanliness into centre-stage.
Ministry of Panchayati Raj had taken necessary steps to observe “Swachhata Hi Seva” Pakhwada [15th September – 2nd October 2023] on the theme of ‘Garbage Free India’ with the aim of accelerating the combined efforts for realizing the vision of a ‘Swachh Bharat’. Cleaning up the garbage, focussing on sanitation and maintaining a hygienic environment have become a practice during Swachhata Hi Seva Abhiyan.
In an endeavour to perform Shramdaan for Swachhata with focus on visual cleanliness at high footfall public places, Central Park of Connaught Place, nearby pedestrian areas and roundabout of Jeevan Bharati Building which houses the Ministry office in the National Capital were identified by the Ministry of Panchayati Raj for “Ek Tareekh Ek Ghanta Ek Saath” activities at 10 AM on 1st October 2023.
Today marked a day of action, camaraderie and dedication towards performing Shramdaan for Swachhata to achieve the vision of Swachh Bharat with a focus on sustaining transformative outcomes and achieving holistic sanitation. In the true spirit of Swachhata Hi Seva, officers and staff-members came together enthusiastically to contribute to improving cleanliness in and around office premises in Connaught Place, which is a high-footfall area in New Delhi.
All senior officers of the Ministry of Panchayati Raj actively participated in Shramdaan and removed all garbage, trash cans etc. in Central Park and roundabout of the Jeevan Bharati Building. More than 150 employees of the Ministry joined the mass movement of cleanliness in Connaught Place, New Delhi on 1st October, 2023 spreading the message of no littering and not let others litter.
With active involvement of all the major stakeholders including citizens and civil society, Ek Tareekh Ek Ghanta Ek Saath has become a Jan Andolan receiving tremendous support from public, institutions, organizations, government agencies and government functionaries. Ministry of Panchayati Raj organised Shramdaan for Swachhata fostering institutional transformation towards Swachhata for Swachh Bharat, Swasth Bharat and Samriddh Bharat.
Since launch of Swachhata Hi Seva–2023 Abhiyan, Ministry of Panchayati Raj has been requesting the Department of Panchayati Raj of all States and UTs to mobilize proactive participation of rural masses in general and Panchayati Raj Institutions in particular to make proper use of the dedicated portals [https://swachhatahiseva.com and https://swachhbharatmission.gov.in/shs2023] of Swachhata Hi Seva Abhiyan for creation of events, planning for smooth execution of event, dissemination of messages etc.
Ministry of Panchayati Raj has also been following-up with Department / Directorate of Panchayati Raj of all States and Union Territories to come forward and get involved with Swachhata Hi Seva Pakhwada (15th September – 2nd October 2023), MoPR’s Swachhata Pakhwada a.k.a. Swachh Panchayat Pakhwada (1st – 15th October 2023) and Special Campaign 3.0 (2nd – 31st October 2023) to keep up the momentum beyond the fortnight of Swachhata Hi Seva–2023 during the month of October so that the Nation takes a great leap towards a Swachh Bharat to realize Mahatma Gandhi Ji’s dream.
The message resonating through cleanliness drives and cleanliness awareness campaigns is crystal clear: ensuring a holistic and impactful approach and promoting sustainable solutions to bring cleanliness to our villages and cities, fostering a sense of responsibility within the community and reinforcing that ‘Cleanliness is Everyone’s Business’.