ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశంలో ఆరోగ్యవంతమైన హృదయం కోసం ప్రజల ఉద్యమాన్ని వేగవంతం చేయడానికి ప్రపంచ హృదయ దినోత్సవం సందర్భంగా కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి అధ్యక్షతన వెబ్‌నార్
సుధాన్ష్ పంత్ ఆరోగ్య సౌకర్యాలకు వచ్చే రోగుల పట్ల కొంచెం ఎక్కువ శ్రద్ధ చూపాలని గుండె జబ్బుల రోగులకు జీవనశైలి మార్పుల కోసం వారిని ప్రోత్సహించాలని వైద్యులను కోరారు.
వెబ్‌నార్‌లో 6,000 మందికి పైగా వైద్య అధికారులు పాల్గొన్నారు
30 SEP 2023 6:17PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచ హృదయ దినోత్సవం సందర్భంగా ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించిన మెడికల్ ఆఫీసర్ల వెబ్‌నార్‌కు కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి సుధాంష్ పంత్ అధ్యక్షత వహించారు. భారతదేశంలో ఆరోగ్యకరమైన హృదయం కోసం ప్రజల ఉద్యమాన్ని వేగవంతం చేయడం వెబ్‌నార్ లక్ష్యం. ప్రజారోగ్య నిపుణులతో పాటు మెడికల్ ఫ్రాటెర్నిటీ కార్డియాలజీ రంగంలోని నిపుణులు వెబ్‌నార్‌లో పాల్గొన్నారు. ఈ వెబ్‌నార్‌లో 6,000 కంటే ఎక్కువ మంది వైద్యాధికారులు పాల్గొన్నారు, వారు వాస్తవానికి దేశవ్యాప్తంగా వివిధ ఆరోగ్య కేంద్రాలలో పోస్ట్ చేయబడుతున్నారు. ప్రారంభంలో, కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి సుధాంష్ పంత్, నాన్-కమ్యూనికేబుల్ డిసీజెస్ నివారణ నియంత్రణ కోసం జాతీయ కార్యక్రమం సేవలను విస్తరించడంపై ఉద్ఘాటించారు. ఆరోగ్య కేంద్రాలకు వచ్చే రోగులపై కొంచెం ఎక్కువ శ్రద్ధ చూపాలని, గుండె జబ్బుల రోగులకు జీవనశైలి మార్పులకు వారిని ప్రోత్సహించాలని ఆయన వైద్యులను కోరారు. ఆరోగ్య విధానం నివారణ నుండి నివారణ & ప్రోత్సాహక ఆరోగ్యానికి మారడంపై కూడా ఆయన నొక్కిచెప్పారు, ఇక్కడ వ్యాధుల సంభవనీయ నివారణపై ఎక్కువ దృష్టి సారిస్తారని తెలిపారు. ఎల్ఎస్ చాంగ్సన్, నేషనల్ హెల్త్ మిషన్ అదనపు కార్యదర్శి మిషన్ డైరెక్టర్, నాన్-కమ్యూనికేబుల్ డిసీజెస్‌ను అందించడానికి ఇప్పుడు హెల్త్ అండ్ వెల్నెస్ సెంటర్ గా పిలువబడే సబ్-సెంటర్ స్థాయి వరకు సేవలను విస్తరించడం వెనుక ఉన్న కార్యక్రమం దృష్టి గురించి విస్తృత దృక్పథాన్ని చర్చించారు. ఆరోగ్య ప్రమోషన్‌తో పాటు యోగా, జుంబాపై సెషన్‌లను నిర్వహించడం ఎన్సీడీల ప్రమాద కారకాల గురించి సమాజానికి అవగాహన కల్పించడం ముఖ్యమన్నారు. విశాల్ చౌహాన్, జాయింట్ సెక్రటరీ "ఇండియా హైపర్‌టెన్షన్ కంట్రోల్ ఇనిషియేటివ్" అనే జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ కింద భారతదేశం ప్రస్తుత ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థలో అత్యంత ప్రభావవంతమైన భారీ స్థాయి హైపర్‌టెన్షన్ జోక్యాన్ని నేర్చుకోవడాన్ని హైలైట్ చేశారు, ఇది విజయం సాధించింది. ప్రతిష్టాత్మక ఐరాస అవార్డు 2022లో అత్యుత్తమ పనితీరు కోసం. ఈ అవార్డు భారతదేశం అత్యుత్తమ నిబద్ధత చర్యను గుర్తిస్తుంది: (i) నాన్-కమ్యూనికేబుల్ డిసీజెస్ ( ఎన్సీడీలు) నిరోధించడం నియంత్రించడం (ii) సమీకృత వ్యక్తుల-కేంద్రీకృత ప్రాథమిక సంరక్షణను అందించడం. గతంలో 154 జిల్లాల్లో ఈ కార్యక్రమం అమలు చేయగా ఇప్పుడు 300 జిల్లాల్లో విస్తరించి క్రమంగా దేశవ్యాప్తంగా అమలు చేయనున్నారు. ప్రోగ్రామ్‌ను మెరుగైన మార్గంలో అమలు చేయడానికి మెరుగైన ఫలితాలను పొందడానికి ప్రామాణిక చికిత్స ప్రోటోకాల్‌ను కలిగి ఉండాలని కూడా ఆయన నొక్కి చెప్పారు. న్యూఢిల్లీ ఎయిమ్స్ కార్డియాలజీ విభాగాధిపతి డాక్టర్. బలరామ్ భర్వగ, ఆరోగ్య పరిశోధన విభాగం మాజీ కార్యదర్శి డైరెక్టర్ జనరల్ (ఐసీఎంఆర్) రక్తపోటును నియంత్రించడానికి నిర్వహించడానికి రోగులను పరీక్షించడం కీలకమని నొక్కి చెప్పారు. భారతదేశంలో, ప్రతి నలుగురిలో ఒకరికి అధిక రక్తపోటు ఉంటుంది. ప్రైమరీ కేర్ సిస్టమ్ స్థాయిలో హైపర్ టెన్షన్ నియంత్రణ గుండెపోటు, స్ట్రోక్ కిడ్నీ ఫెయిల్యూర్స్ కారణంగా మరణాలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Secretary chairs webinar on World Heart Day to accelerate people's movement for Healthy Heart in India
Shri Sudhansh Pant urges medical doctors to pay little more attention to patients who are coming to the health facilities and encourage them for lifestyle modifications for the patients of heart diseases
More than 6,000 medical officers participated in the webinar
30 SEP 2023 6:17PM by PIB Delhi
Union Health Secretary, Shri Sudhansh Pant chaired a webinar for Medical Officers, which was organised by the Ministry of Health and Family Welfare on the occasion of the World Heart Day. The aim of the webinar was to accelerate people’s Movement for Healthy Heart in India. Experts from the Medical Fraternity and in the field of Cardiology along with public health experts participated in the webinar.More than 6,000 Medical Officers participated in this webinar, who are actually posted at different health facilities across the country.
At the outset, Shri Sudhansh Pant, Union Health Secretary emphasized on expanding the services of the National Programme for Prevention and Control of Non-Communicable Diseases. He also urged the medical doctors to pay little more attention to patients who are coming to the health facilities and encourage them for lifestyle modifications for the patients of heart diseases. He also stressed upon the health policy shift from curative to preventive & promotive health, where more focus is given on prevention of the occurrence of the diseases.
Smt. L S Changsan, Additional Secretary and Mission Director of National Health Mission discussed the broad perspective of the programme and vision behind expanding the services up to the Sub –Centre level which is now known as Health and Wellness Centre (HWC) to cater Non-Communicable Diseases (NCDs) along with health promotion in terms of organising sessions on Yoga, Zumba and educating community about the NCDs risk factors.
Shri Vishal Chauhan, Joint Secretary highlighted the learning of “India Hypertension Control Initiative '' a highly impactful large scale hypertension intervention within India’s existing primary healthcare system under National Health Mission, which won the prestigious UN Award for its outstanding performance in 2022. The award recognizes outstanding commitment and action of India to: (i) prevent and control Non-Communicable Diseases (NCDs) and (ii) deliver integrated people-centered primary care. Earlier, this initiative was implemented in 154 districts and now it has been expanded in 300 districts and will be implemented across the country in a gradual manner. He also stressed on having standard treatment protocol to implement the programme in a better way and get better results.
Dr. Balram Bharvaga, Head, Department of Cardiology, AIIMS, New Delhi and Ex- Secretary, Department of Health Research and Director General ICMR emphasized that screening of the patients for hypertension is the key in order to control and manage. In India, one in four adults has high blood pressure. The control of hypertension at primary care system level will help in reducing deaths due to heart attacks, stroke and kidney failures.