ஆயுஷ்
ஆயுஷ் அமைச்சகத்துடன் இணைந்து உலக சுகாதார அமைப்பின் பாரம்பரிய மருத்துவம் குறித்த உலகளாவிய உச்சிமாநாடு கார்பன் உமிழ்வைக் குறைப்பதை நோக்கமாகக் கொண்ட சுற்றுச்சூழலுக்கு உகந்த முறைகளை வகுத்துள்ளது
27 SEP 2023 3:31PM by PIB Chennai
ஆயுஷ் அமைச்சகம் நிலையான வளர்ச்சி இலக்குகளுடன் (எஸ்.டி.ஜி) இணைந்து, கார்பன் உமிழ்வு மற்றும் சுற்றுச்சூழல் மாசுபாட்டைக் குறைப்பதற்கான சுற்றுச்சூழல் நட்பு முறைகளை ஏற்றுக்கொண்டு பரப்பி வருகிறது. சமீபத்தில் குஜராத்தின் காந்திநகரில் உலக சுகாதார அமைப்பு ஆயுஷ் அமைச்சகத்துடன் இணைந்து நடத்திய உலக சுகாதார அமைப்பின் பாரம்பரிய மருத்துவம் உலகளாவிய உச்சிமாநாடு அதை தெளிவாக நிரூபித்தது. இந்த முயற்சியால் சுமார் 72,960 கிலோ கரியமில வாயு வெளியேற்றம் குறைக்கப்பட்டது. 50 ஆயிரத்துக்கும் மேற்பட்ட பிளாஸ்டிக் பாட்டில்கள் மற்றும் 30,000 ஒரு முறை பயன்படுத்தும் பிளாஸ்டிக் பொருட்கள் தவிர்க்கப்பட்டதாக மதிப்பிடப்பட்டுள்ளது. உச்சிமாநாடு முற்றிலும் காகிதமற்ற, வலுவான ஆன்லைன் இருப்பைக் கொண்டிருந்தது, இதனால் போக்குவரத்து உமிழ்வை முடிந்தவரை குறைத்தது. பிளாஸ்டிக்கிற்கு பதிலாக, மட்கும் பொருட்களால் பேட்ஜ்கள் செய்யப்பட்டன. கண்காட்சி மண்டலத்தில் மறுபயன்பாட்டு பொருட்கள் மட்டுமே பயன்படுத்தப்பட்டன.
உச்சிமாநாட்டில் ஒரு தனித்துவமான முன்முயற்சி காணப்பட்டது, அங்கு பிரதிநிதிகள் மற்றும் பங்கேற்பாளர்களின் பேட்ஜ்கள் மட்கும் பொருட்களால் ஆனவைமட்கும் பொருட்கள் , கண்ணாடி பாட்டில்கள் பயன்படுத்தப்பட்டன, விமான நிலையத்தில் உள்ள அறிவிப்பு பலகைகள் பெரும்பாலும் டிஜிட்டல் மயமாக்கப்பட்டன, சில பெரிய வெளிப்புற விளம்பர பலகைகள் வழக்கமான நடைமுறையைப் போல ஃப்ளெக்ஸில் இல்லாமல் துணியில் இருந்தன, கண்காட்சி இடத்தின் 90% உண்மையான தாவரங்கள் மற்றும் மறுபயன்பாட்டு பொருட்களின் விரிவான பயன்பாட்டுடன் மரத்தைப் பயன்படுத்தி கட்டப்பட்டது. உச்சிமாநாடு காகிதமில்லாதாக இருந்தது, மேலும் அனைத்து ஊடக நிகழ்வு மற்றும் தொடர்புடைய ஆவணங்களும் ஆன்லைன் தளங்கள் மற்றும் பயன்பாட்டின் மூலம் கிடைத்தன (.கா., சிற்றேடுகள் / ஃப்ளையர்கள், தகவல் கையேடுகள், மாநாட்டு திட்ட புதுப்பிப்புகள் போன்றவை). இத்தகைய முன்முயற்சிகள் நீண்ட காலத்திற்கு ஒரு பெரிய தாக்கத்தை ஏற்படுத்தும் என்றும், கார்பன் உமிழ்வைக் குறைக்க எடுக்கப்படும் முன்முயற்சிகள் இதுபோன்ற பிற பெரிய அளவிலான நிகழ்வுகளுக்கு முன்னுரிமை அளிக்கப்படலாம் என்றும் அமைச்சகம் கருதுகிறது.
இந்த மாநாட்டின் முக்கிய அம்சங்களில் ஒன்று, ஆன்லைனில் இருப்பது, அதன் மூலம் பயணத்தின் தேவையைக் குறைப்பதாகும். மொத்தத்தில், உச்சிமாநாட்டின் 6,046 ஸ்ட்ரீம்கள் ஆன்லைனில், நேரடி மற்றும் வீடியோ / பதிவுகள் உள்ளன, இது பங்கேற்பாளர்கள் / பயணங்களின் எண்ணிக்கையை கணிசமாகக் குறைத்துள்ளது. கணிசமான அளவு கார்பன் உமிழ்வு தவிர்க்கப்பட்டதால், இந்த முயற்சி பலனளித்தது.
ஆயுஷ் அமைச்சகம் மற்றும் உலக சுகாதார அமைப்பின் முயற்சிகள் ஜி 20 புது தில்லி தலைவர்கள் பிரகடனத்துடன் இணைந்துள்ளன, இது நூற்றாண்டின் நடுப்பகுதியில் அல்லது அதைச் சுற்றியுள்ள உலகளாவிய நிகர பூஜ்ஜிய உமிழ்வு / கார்பன் நடுநிலையை அடைவதற்கான உறுதிப்பாட்டை மீண்டும் வலியுறுத்துகிறது.

AYUSH
WHO Traditional Medicine Global Summit co-hosted by Ministry of Ayush adopted ecofriendly methods aimed at reducing carbon emissions
Two-day event led to reduction of approximately 72,964 Kg CO2 equivalent emission
A unique initiative where delegate’s badges were made of biodegradable and ready to be planted - seed papers
27 SEP 2023 3:31PM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush has been adopting and propagating eco-friendly methods to reduce carbon emissions and environmental pollution, aligned with Sustainable Development Goals (SDGs). The recently concluded WHO Traditional Medicine Global Summit held at Gandhinagar, Gujarat hosted by WHO and co-hosted by Ministry of Ayush clearly demonstrated it. This effort led to reduction of approximately 72,960 Kg of CO2 equivalent emission. It is estimated that more than 50 thousand plastic bottles & 30,000 single use plastic cutleries were avoided. Summit was completely paperless and had strong online presence, thereby reducing transport emission as much as possible. Instead of plastic; badges were made of biodegradable material and in exhibition zone only reusable materials were used.
The summit witnessed a unique initiative, where delegates and participants' badges were biodegradable and ready to be planted - seed papers (marigolds). Bio-degradable cutlery, glass bottles were used over the entire duration, signages at the airport were mostly digital and some of the large outdoor hoardings were on fabric and not on flex as is common practice, 90% of the exhibition space was constructed using wood with extensive use of real plants and reusable materials. The summit was paperless, and all media event and related documents were made available through the online platforms and App (e.g., brochures/flyers, information booklets, conference programme updates etc.). Ministry feels that such initiatives will have a large impact in the long run and initiatives taken for reduction of carbon emissions can be precedence for other such large scale events.
One of the major thrusts of the summit was to have online presence, thereby reducing the need to travel. In total, there have been 6,046 streams of the Summit online, both live and Video/recordings, significantly reducing the number of participants/travels onsite. This effort paid off, as significant amount of carbon emission was avoided.
The Ministry of Ayush and WHO efforts are aligned to the G20 New Delhi Leaders Declaration, which reiterates commitment to achieve global net zero GHG emissions/carbon neutrality by or around midcentury.
In March 2019, 4th United Nations Environment Assembly (UNEA-4), adopted a resolution on "Addressing Single-use plastic products pollution” (UNEP/EA.4/R.9), which "encourages Member States to take actions, as appropriate, to promote the identification and development of environmentally friendly alternatives to single-use plastic products, taking into account the full life cycle implications of those alternatives”.
Not only during recently concluded first WHO traditional Medicine Global Summit but other two global event held in April 2022, i.e. ground breaking ceremony of WHO Global Centre for Traditional Medicine (GCTM) and the 3-day Global Ayush Investment and Innovation Summit (GAIIS) also saw same commitment of the Ministry.
During those twin events, use of more than 1 lakh plastic bottles, 15000 plastic tags and 50 thousand plastic cutleries was avoided. Furthermore, it was estimated that if the carbon emission scenario is taken into account, it turned out that it succeeded in reducing 1,19,437.5 kg Co2 equivalent emission.