పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
పంజాబ్ ప్రస్తుత వరి కోత సీజన్ కోసం కమీషన్ (సీఏక్యూఎం) కు మొండి దహనం సమస్యను పరిష్కరించడానికి రాష్ట్ర కార్యాచరణ ప్రణాళిక జిల్లా వారీగా కార్యాచరణ ప్రణాళికలను సమర్పించింది
2022తో పోల్చితే ఈ ఏడాది వరి పొట్ట దగ్ధమైన ఘటనల్లో మొత్తం 50శాతం కంటే ఎక్కువ తగ్గింపునకు కార్యాచరణ ప్రణాళికలు కట్టుబడి ఉన్నాయి.
యాక్షన్ ప్లాన్‌లు పంజాబ్‌లోని 06 జిల్లాల్లోని వ్యవసాయ అగ్నిమాపకాలను నిర్మూలించడం కూడా లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి
పంజాబ్‌లో 2023లో 3.3 మిలియన్ టన్నులు బాస్మతి గడ్డితో సహా దాదాపు 20 మిలియన్ టన్నుల (మిలియన్ టన్నులు) వరి గడ్డిని ఉత్పత్తి చేయవచ్చని అంచనా వేయబడింది.
పంజాబ్‌లో ప్రస్తుతం 1,17,672 సీఆర్ఎం మెషీన్‌లు ఉన్నాయి దాదాపు 23,000 యంత్రాల సేకరణ జరుగుతోంది
రాష్ట్రంలో ప్రయోజనం కోసం ఏర్పాటు చేసిన 23,792 సీహెచ్సీల ద్వారా సీఆర్ఎం మెషీన్‌ల సమర్థవంతమైన సరైన వినియోగం కోసం సీఏక్యూఎం పంజాబ్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి పునరుద్ఘాటించింది.
26 SEP 2023 4:34PM by PIB Hyderabad
పంట అవశేషాల నిర్వహణ (సీఆర్ఎం) యంత్రాల సమర్ధవంతమైన వినియోగంతో సహా రాష్ట్ర జిల్లా కార్యాచరణ ప్రణాళికలను అమలు చేయడం ద్వారా పంజాబ్‌లో వరి పొదలను కాల్చే సంఘటనలను గణనీయంగా తగ్గించే లక్ష్యంతో, NCR & పరిసర ప్రాంతాలలో వాయు నాణ్యత నిర్వహణ కమిషన్ (సీఏక్యూఎం) , 21 సెప్టెంబర్, 2023న పంజాబ్ ప్రభుత్వ సన్నద్ధతను సమగ్రంగా సమీక్షించారు.
తాజా సమావేశంలో, వ్యవసాయం రైతు సంక్షేమ శాఖ, పంజాబ్ కాలుష్య నియంత్రణ మండలి (పీపీసీబీ) సంబంధిత జిల్లా కలెక్టర్లు (డీసీలు) సహా సంబంధిత శాఖల ఇన్‌ఛార్జ్‌ల రాష్ట్ర ప్రభుత్వ కార్యదర్శులు అవసరమైన అన్ని చర్యలు, చర్యలు చర్యలు తీసుకుంటామని కమిషన్‌కు హామీ ఇచ్చారు. ప్రస్తుత వరి కోత సీజన్‌లో గడ్డివాము దహనం సంఘటనలను గణనీయంగా తగ్గించడానికి రాష్ట్ర కార్యాచరణ ప్రణాళిక జిల్లా కార్యాచరణ ప్రణాళికలను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడానికి శ్రద్ధ వహించండి. గత సంవత్సరంతో పోలిస్తే 2023లో పంజాబ్‌లో అగ్ని ప్రమాదాల సంఖ్య కనీసం 50శాతం తగ్గుతుందని రాష్ట్ర కార్యాచరణ ప్రణాళిక అంచనా వేసింది. హోషియార్‌పూర్, మలేర్‌కోట్ల, పఠాన్‌కోట్, రూప్‌నగర్, ఎస్ఏఎస్ నగర్ (మొహాలీ), ఎస్బీఎస్ నగర్ అనే 06 జిల్లాల్లో ఈ సంవత్సరం వరి పొట్టు దహనం కేసులను తొలగించడానికి ప్లాన్ ప్రయత్నిస్తుంది. పంజాబ్ రాష్ట్ర కార్యాచరణ ప్రణాళిక ప్రకారం, వరి మొత్తం విస్తీర్ణం సుమారు 31 లక్షల హెక్టార్లు వరి గడ్డి ఉత్పత్తి ఈ సంవత్సరం సుమారు 20 మిలియన్ టన్నులు (మిలియన్ టన్నులు) ఉంటుందని అంచనా వేయబడింది. బాస్మతీయేతర పంట నుండి వరి గడ్డి ఉత్పత్తి దాదాపు 16 మెట్రిక్ టన్నులు. వరి గడ్డిని వివిధ పారిశ్రామిక ఇంధన ఉత్పత్తి ప్రాజెక్టులకు ఉపయోగించేందుకు ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. 2023లో, రాష్ట్రం దాదాపు 11.5 మిలియన్ టన్నులు వరి గడ్డిని ఇన్-సిటు మేనేజ్‌మెంట్ ద్వారా 4.67 మిలియన్ టన్నులు వరి గడ్డిని ఎక్స్-సిటు మేనేజ్‌మెంట్ ద్వారా నిర్వహించాలని అంచనా వేస్తుంది. పెద్ద మొత్తంలో గడ్డిని పశువుల మేతగా కూడా ఉపయోగిస్తారు. అందుబాటులో ఉన్న పంట అవశేషాల నిర్వహణ (సీఆర్ఎం) యంత్రాలు వాటి సరైన వినియోగం లభ్యత, ముఖ్యంగా చిన్న/సన్నకారు రైతులకు సంబంధించిన వివరణాత్మక మ్యాపింగ్ కోసం కమిషన్ కోరింది. పంజాబ్‌లో ప్రస్తుతం 1,17,672 సీఆర్ఎం మెషీన్‌లు ఉన్నాయి పంజాబ్‌లో దాదాపు 23,792 కస్టమ్ హైరింగ్ సెంటర్‌లు (సీహెచ్సీలు) స్థాపించబడ్డాయి. 2023లో రాష్ట్రం 23,000 కంటే ఎక్కువ యంత్రాలను సేకరించేందుకు ప్రణాళిక వేసింది. ఇంకా, ఐకెట్ (రైతులకు వ్యవసాయ యంత్రాలు/పంట అవశేషాల నిర్వహణ కోసం పరికరాలు అందుబాటులో ఉండేలా), “సహకార యంత్రాల ట్రాకర్ వంటి మొబైల్ యాప్‌లు ” సీఆర్ఎం మెషీన్ల లభ్యతను నిర్ధారించడానికి అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఎక్స్-సిటు నిర్వహణలో, ఉత్పత్తి చేయబడిన వరి గడ్డిని ఇందులో ఉపయోగించాలి:
బ్రికెట్/పెల్లెటింగ్ ప్లాంట్లు [పంజాబ్ ప్రభుత్వం. ఇటుక బట్టీలో వరి గడ్డి ఆధారిత గుళికలతో 20శాతం బొగ్గును తప్పనిసరిగా సహ-ఫైరింగ్ చేయడానికి పర్యావరణ (రక్షణ) చట్టం 5 నోటిఫికేషన్‌లను జారీ చేసింది. 01.05.2023];
బయో-ఇథనాల్ మొక్కలు;
బయోమాస్ ఆధారిత పవర్ ప్లాంట్లు;
సీబీజీ మొక్కలు;
కార్డ్‌బోర్డ్ ఫ్యాక్టరీలు మొదలైనవి.
రాష్ట్ర ప్రభుత్వం గడ్డి నిల్వ సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి భూమి పొట్లాలను కూడా గుర్తించింది.
2023 సెప్టెంబరు 21న జరిగిన సమీక్షా సమావేశంలో, పంజాబ్ డిసిలు తమ జిల్లాల్లో ఇన్-సిటు ఎక్స్-సిటూ మేనేజ్‌మెంట్ ద్వారా గడ్డి నిర్వహణకు సంబంధించిన యంత్రాంగాలు అమలులో ఉన్నాయని హామీ ఇచ్చారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వం 8,000 ఎకరాల వరి విస్తీర్ణంలో బయో డీకంపోజర్‌ను వర్తింపజేయాలని ప్లాన్ చేసింది. ప్రస్తుత హార్వెస్టింగ్ సీజన్‌లో వరి అవశేషాల దహనాన్ని గణనీయంగా తగ్గించడానికి పంజాబ్‌లో వివిధ ఐఈసీ కార్యకలాపాలు నిర్వహించబడుతున్నాయి. ఐఈసీ కార్యకలాపాలలో గ్రామాల్లో నినాదాలతో గోడలకు రంగులు వేయడం, ప్రింట్ మీడియా ప్రకటనలు, ప్రముఖ ప్రదేశాలలో హోర్డింగ్‌లు ప్యానెల్‌లు, గ్రామాల్లో ప్రచారం/అవగాహన సందేశం, పాఠశాలల్లో అవగాహన/విద్యా కార్యక్రమాలు, రైతులకు కరపత్రాలు కరపత్రాలు, రేడియో ఛానెల్‌లలో అవగాహన జింగిల్స్, ప్రదర్శన బోర్డులు మొదలైనవి. ప్రగతిశీల రైతులను కూడా సత్కరిస్తారు వరి గడ్డిని కాల్చకుండా ఉండేలా ఇతర రైతులను చైతన్యపరచవలసిందిగా కోరతారు. 2022 డేటా ప్రకారం, పంజాబ్‌లోని ఐదు జిల్లాల్లో అత్యధికంగా పంట దగ్ధం జరిగిన సంఘటనలు సంగ్రూర్, బటిండా, ఫిరోజ్‌పూర్, ముక్తాసర్ మోగా ఉన్నాయి, ఇవి రాష్ట్రంలోని మొత్తం అగ్ని ప్రమాదాల్లో 44శాతం నమోదయ్యాయి. కార్యాచరణ ప్రణాళికను రూపొందించడానికి ప్రస్తుత రాష్ట్ర జిల్లా కార్యాచరణ ప్రణాళికల సన్నద్ధత అమలును సమీక్షించడానికి కమిషన్ ఇప్పటికే నాలుగు సమావేశాలను నిర్వహించింది. వరి కోత కాలం. ఈ సంవత్సరం, సీఏక్యూఎం రాష్ట్ర కార్యాచరణ ప్రణాళికతో పాటు నిర్దిష్ట జిల్లా వారీ కార్యాచరణ ప్రణాళికలను కూడా కోరింది. కార్యాచరణ ప్రణాళికలను ఖచ్చితంగా అమలు చేయడానికి కమిషన్ చట్టబద్ధమైన ఆదేశాలను కూడా జారీ చేసింది. పిపిసిబి డిసిలతో సహా రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ప్రతినిధులు రాష్ట్రంలో మొండి దహనం కేసులను తగ్గించడానికి అన్ని సన్నాహాలు సిద్ధంగా ఉన్నాయని హామీ ఇచ్చారు. ప్రత్యేక జిల్లా స్థాయి ప్రణాళికలతో సహా వరి పొట్టు దహనంపై నియంత్రణ కోసం రాష్ట్ర కార్యాచరణ ప్రణాళికతో, పంజాబ్ 2023 వరి పొట్టు దహనం కేసుల్లో గణనీయమైన తగ్గింపును చూస్తుందని భావిస్తున్నారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Punjab submits State Action Plan and District-wise Action Plans for tackling the problem of stubble burning to the Commission (CAQM) for the current paddy harvesting season
The Action Plans commit for an overall reduction of more than 50% in paddy stubble burning incidents this year as compared to 2022
The Action Plans also target elimination of farm fires in 06 Districts of Punjab
About 20 Million Tonnes (MT) of paddy straw is estimated to be generated in Punjab during 2023 including 3.3 MT of Basmati straw
Punjab currently has 1,17,672 CRM Machines and procurement of around 23,000 machines is underway
CAQM has reiterated to State Government of Punjab for efficient and optimal utilization of CRM machines through the 23,792 CHCs established for the purpose in the State
26 SEP 2023 4:34PM by PIB Delhi
With the aim of significant reduction in incidents of paddy stubble burning in Punjab through enforcement of the State and District Action Plans including effective utilization of the crop residue management (CRM) machineries, the Commission for Air Quality Management in NCR & Adjoining Areas (CAQM), has comprehensively reviewed the preparedness of the Punjab Government on 21st September, 2023.
During the latest meeting, State Government Secretaries In-charge of Departments concerned including Department of Agriculture and Farmer Welfare, Punjab Pollution Control Board (PPCB) and District Collectors (DCs) concerned assured the Commission to take all necessary steps, actions and measures in right earnest to effectively implement the State Action Plan and District Action Plans to achieve significant reduction stubble burning incidents during the current paddy harvesting season. The State Action Plan envisages at least 50% reduction in fire counts in Punjab during 2023 compared to last year. The plan attempts elimination of paddy stubble burning cases this year in 06 Districts namely Hoshiarpur, Malerkotla, Pathankot, Rupnagar, SAS Nagar (Mohali) and SBS Nagar.
As per the State Action Plan of Punjab, the total area under Paddy is estimated to be about 31 lakh hectares and paddy straw generation is expected to be around 20 Million Tonnes (MT), this year. The paddy straw generation from non-basmati crop is about 16 MT. Efforts are being made to use the paddy straw for various industrial and energy generation projects. It is estimated that in 2023, State envisages to manage around 11.5 MT of paddy straw through In-situ management and about 4.67 MT of paddy straw through Ex-situ management. Sizable quantity of straw will also be used as cattle fodder.
The Commission asked for a detailed mapping of the available Crop Residue Management (CRM) machines and their optimal utilization and availability, particularly for small/ marginal farmers. Punjab currently has 1,17,672 CRM Machines and around 23,792 Custom Hiring Centers (CHCs) have been established in Punjab. The State has further planned to procure more than 23,000 machines during 2023. Further, mobile apps like i-Khet (for facilitating farmers to have access to the agriculture machinery/ equipment for In-situ management of crop residue), and “Cooperative Machinery Tracker” are in place to ensure availability of CRM machines.
In Ex-situ management, the paddy straw generated is to be used in:
• Briquetting/ Pelleting plants [Punjab Govt. has issued notifications u/s 5 of Environment (Protection) Act for mandatory co-firing of 20% coal with paddy straw based pellets in Brick Kiln w.e.f. 01.05.2023];
• Bio-ethanol plants;
• Biomass based power plants;
• CBG Plants;
• Cardboard factories etc.
The State Government has also identified land parcels for enhancing straw storage capacity.
In the review meeting held on 21st September, 2023, DCs of Punjab assured that mechanisms are in place towards management of straw in their respective districts through In-situ and Ex-situ management. State Govt. plans application of Bio Decomposer in 8,000 acres of paddy area.
Various IEC activities are being conducted in Punjab to spread awareness towards substantial reduction of paddy residue burning during the current harvesting season. IEC activities include painting of walls in the villages with slogans, print media advertisements, hoardings and panels at prominent places, publicity/ awareness message in the villages, awareness/ educative programs in schools, pamphlets and leaflets to farmers, awareness Jingles on Radio Channels, display boards, etc. Progressive farmers will also be felicitated and asked to sensitize other farmers to ensure ‘no burning’ of paddy straw.
As per the data of 2022, the five districts of Punjab where maximum crop burning incidents reported were Sangrur, Bathinda, Firozpur, Muktasar and Moga, which recorded about 44% of total fire counts of State.
Four meetings have already been held by the Commission to firm up the action plan and to review the preparedness and implementation of State and District Action Plans for the current paddy harvesting season. This year, CAQM has also sought specific District-wise Action Plans along with the State Action Plan. The Commission has also issued Statutory Directions for strict implementation of the Action Plans.
State Government representatives including PPCB and DCs have assured that all preparations are in place to bring down the cases of stubble burning in the State. With the State Action Plan for control on paddy stubble burning in place including dedicated District-level plans, it is expected that Punjab will witness substantial reduction in the paddy stubble burning cases 2023.