माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
4k रिझोल्यूशनमधील चित्रपट पाहिल्यानंतर विजय आनंद यांचे चिरंजीव वैभव आनंद यांनी एनएफडीसी -भारतीय राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालयाला दिली भेट
26 SEP 2023 10:00PM by PIB Mumbai
पुणे, 26 सप्टेंबर 2023
राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळ - भारतीय राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालयाच्या पुणे प्रेक्षागृहामध्ये सोमवार 25 सप्टेंबर रोजी ज्वेल थीफ चित्रपटाची पुनर्संचयित आवृत्ती पाहण्यासाठी आलेल्या प्रेक्षकांना सुखद धक्का बसला ,कारण दिग्दर्शक विजय आनंद यांचे चिरंजीव वैभव आनंद मुंबईहून एनएफडीसी-एनएफएआय येथे चित्रपट आणि चित्रपटाच्या पुनर्संचयनाची प्रक्रिया पाहण्यासाठी आले होते.
दिग्गज सदाबहार अभिनेते देव आनंद यांची जन्म शताब्दी साजरी करण्यासाठी, एनएफडीसी-एनएफएआय त्यांच्या 7 अभिजात कलाकृती देशभरातील पीव्हीआर आणि आयनॉक्स येथे 23 आणि 24 सप्टेंबर रोजी फिल्म हेरिटेज फाऊंडेशनच्या सहकार्याने देशभरात 4 दिवसांमध्ये प्रदर्शित करत आहे.
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या अंतर्गत राष्ट्रीय चित्रपट वारसा अभियानाचा एक भाग म्हणून एनएफडीसी-एनएफएआयद्वारे पुनर्संचयित आणि मुंबईत जुहू येथे प्रदर्शित केलेले 4k रिझोल्यूशनमधील चित्रपट वैभव आनंद यांनी सर्वप्रथम पाहिले. या भेटीबद्दल बोलताना, एनएफडीसी-एनएफएआय मधील अधिकाऱ्याने सांगितले की,''वैभव जी यांनी नमूद केले की, चित्रपटाची पुनर्संचयित आवृत्ती 60-70 वर्ष रिल्स जतन करून ठेवल्यानंतर देखील किती नवी कोरी झाली हे पाहून ते थक्क झाले होते, आणि पुनर्संचयित प्रक्रियेबद्दलही जाणून घेण्यास उत्सुक होते. त्यामुळे हे सर्व पाहण्यासाठी ते पुण्याला आले.”
ते पुण्यात येत आहेत म्हटल्यावर एनएफडीसी-एनएफएआय इथल्या संबंधितांनी मोठा उत्साह दाखवला. ‘ज्वेल थीफ’ च्या प्रदर्शनाच्या आधी, आनंद जमलेल्या मंडळींना संबोधित करताना म्हणाले, “भारत सरकारच्या पुढाकाराने राष्ट्रीय चित्रपट वारसा अभियानाअंतर्गत पुनर्संचयित केलेल्या या चित्रपटांना अत्यंत चांगला प्रतिसाद आहे. संग्रहालयात जाऊन जुने चित्रपट कशाप्रकारे पुनर्संचयित केले जातात याचे साक्षीदार होता आले त्याबद्दल मी भाग्यवान आहे.”
KVWX.jpeg)
देव आनंद यांनी भारतीय चित्रपटसृष्टीला दिलेल्या वारशाचा सोहळा सुरू ठेवण्यासाठी, एनएफडीसी-एनएफएआयने मंगळवार, 26 सप्टेंबर ते रविवार, 1 ऑक्टोबर या कालावधीत एनएफडीसी-एनएफएआय परिसरात देव आनंद यांच्या चित्रपटांच्या उत्कृष्ट पोस्टर्सचे प्रदर्शन आयोजित केले आहे. वैभव आनंद यांनी जयकर बंगल्याच्या खाजगी भेटीनंतर एका समारंभात या प्रदर्शनाचे उद्‌घाटन केले.

Ministry of Information & Broadcasting
Vijay Anand’s son visits NFDC-National Film Archive of India, after witnessing 4k restorations
26 SEP 2023 9:05PM by PIB Mumbai
Pune, 26 September 2023
Audiences at the National Film Development Corporation - National Film Archive of India, Pune theater who had come to watch the restored version of Jewel Thief on Monday 25th september were in for a surprise as director Vijay Anand’s son, Vaibhav Anand had come down from Mumbai to watch the movie and the process of film restoration at NFDC-NFAI.
To celebrate the centenary of debonair actor Dev Anand, the NFDC-NFAI is conducting a 4-day screening of 7 of his classics along with a nationwide screening at PVR and INOX pan India which took place on 23rd and 24th September in collaboration with the Film Heritage Foundation.
Vaibhav Anand witnessed these movies in 4k resolution first during a screening in Juhu, Mumbai, which were restored by the NFDC-NFAI, as part of the National Film Heritage Mission under the Ministry of Information and Broadcasting. Speaking about the visit, a NFDC-NFAI official was quoted as saying, “Vaibhav ji mentioned that he was stunned to see how crisp the restored version of the movie had turned out, that too after 60-70 years of keeping the reels preserved and was intrigued to learn about the process of restoration. So he headed to Pune to see it all in action.”
KVWX.jpeg)
The crowd at NFDC-NFAI went into an uproar when his presence was announced, right before the screening of ‘Jewel Thief’, Anand addressed the crowd saying, “It’s quite a response to these movies restored under the National Film Heritage Mission - a Government of India initiative. I was lucky to go through the archive and witness how they are by bringing back old movies.”
He also added a humorous anecdote about Jewel Thief, “There was a little bit of a controversy as to whose title should be given first, because Dev Anand was launched by Ashok Kumar, long back, so my dad said, let's make it ‘Dev Anand presents, Ashok Kumar’ so that way there is no ego problem”
To continue the celebration of the heritage that Dev Anand has given to the Indian film industry, the NFDC-NFAI is hosting an exhibition of exquisite posters of Dev Anand movies at the NFDC-NFAI premises starting from Tuesday, 26th September to Sunday, 1st October. Vaibhav Anand inaugurated the exhibition in a ceremony followed by a private tour of the Jaikar Bunglow.
The NFDC-National Film Archive of India is committed to revitalizing classic cinema from the past by restoring and presenting it in stunning 4K quality. Numerous films are currently undergoing restoration, and audiences can anticipate many more such screenings in the coming days.