કાપડ મંત્રાલય
આઉટરીચ પ્રોગ્રામ હેઠળ NIFT ગાંધીનગર દ્વારા "મેકિંગ સેન્સ ઓફ ફેશન/ફેશન રિપોર્ટિંગ" પર સફળ વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
22 SEP 2023 7:24PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફેશન ટેક્નોલોજી (NIFT) ગાંધીનગર, ગુજરાત મીડિયા ક્લબના સહયોગથી, "મેકિંગ સેન્સ ઓફ ફેશન/ફેશન રિપોર્ટિંગ" નામની અત્યંત સફળ વર્કશોપનું સમાપન થયું. NIFT આઉટરીચ પ્રોગ્રામના ભાગ રૂપે યોજાયેલ આ વર્કશોપમાં NIFT ગાંધીનગરના નિયામક પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદ દ્વારા નોંધપાત્ર પહેલ કરવામાં આવી હતી.
પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે, નિયામક, NIFT ગાંધીનગરે વિગતવાર જણાવ્યું હતું કે વર્કશોપ સમાજ અને NIFTની પ્રવૃત્તિઓ વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી હતી જ્યારે વ્યાપક પ્રેક્ષકો ખાસ કરીને મીડિયા સમુદાય માટે ફેશનની દુનિયાને અસ્પષ્ટ બનાવે છે. તેણે પ્રેસ અને મીડિયા પ્રોફેશનલ્સને ગતિશીલ અને સતત વિકસતા ફેશન ઉદ્યોગમાં મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ મેળવવાની વિશિષ્ટ તક પૂરી પાડી હતી.
પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે, ડાયરેક્ટર, NIFT ગાંધીનગરએ પ્રેક્ષકોને પોતાના સંબોધનમાં ભારતીય કાપડ કળા, પ્રાચીન સિંધુ ખીણની સંસ્કૃતિ અને ફેશનના વૈશ્વિક મંચ પર રામાયણ અને મહાભારતની કાલાતીત કથાઓના પ્રભાવની નિપુણતાથી પ્રસંશા કરી. કારીગરી તેમણે સમજાવ્યું કે કેવી રીતે સંસ્કૃત શ્લોકો આ મહાકાવ્યોના પોશાકનું આબેહૂબ રીતે નિરૂપણ કરે છે, જે ઇજિપ્તીયન કોટન, જાપાનીઝ શિબોરી અને મોરોક્કન ટાઇલ ડિઝાઇન જેવા આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રેરણાના આકર્ષક ઉદાહરણો આપે છે. નોંધનીય રીતે, તેણે વિશ્વભરના કલાકારો અને ડિઝાઇનરો માટે પ્રેરણાના સ્ત્રોત તરીકે, પ્રાચીન ભારતીય બ્લોક-પ્રિન્ટિંગ તકનીક, અજરખ પ્રિન્ટિંગના કાયમી વારસાને પ્રકાશિત કર્યો. ભારતીય ટેક્સટાઇલ હસ્તકલાની આ સમૃદ્ધ ટેપેસ્ટ્રી ભૌગોલિક સીમાઓ અને ઐતિહાસિક યુગને ઓળંગે છે, જે સંસ્કૃતિઓના પરસ્પર જોડાણના પુરાવા તરીકે સેવા આપે છે.
"સારમાં," પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે નોંધ્યું, "ભારતની હસ્તકલા ઇતિહાસ, સર્જનાત્મકતા અને સાંસ્કૃતિક વિનિમયના જટિલ દોરોને સુંદર રીતે સમાવે છે જે ભારતીય કાપડની લાક્ષણિકતા ધરાવે છે. તે વૈશ્વિક પર આ પરંપરાઓની ઊંડી અને કાયમી અસરને રેખાંકિત કરે છે. ફેશન અને હસ્તકલા લેન્ડસ્કેપ, ભૂતકાળ અને વર્તમાન વચ્ચેના સેતુ તરીકે કામ કરે છે. એક વિદ્વાન તરીકે ભારતના સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવવા અને તેને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઊંડાણપૂર્વક રોકાણ કર્યું છે, મને અમારી ટેક્સટાઇલ કળાના આ સંશોધનનો સાક્ષી બનવાનો આનંદ થાય છે, જે યાદ અપાવે છે કે પ્રેરણાની ટેપેસ્ટ્રી કોઈ સીમાઓ જાણતી નથી. તે વ્યક્તિઓ અને સમુદાયોના સહયોગી પ્રયાસો દ્વારા છે કે અમે આ નોંધપાત્ર વારસાને જાળવી રાખી શકીએ છીએ અને તેની ઉજવણી કરી શકીએ છીએ."
વર્કશોપના કાર્યસૂચિમાં માહિતીપ્રદ સત્રોની શ્રેણીનો સમાવેશ થાય છે. વર્કશોપમાં વક્તાઓની અનુભવી લાઇનઅપ દર્શાવવામાં આવી હતી, દરેક પોતપોતાના ક્ષેત્રના નિષ્ણાત હતા.
ડૉ. જાગૃતિ મિશ્રાએ મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પૂરી પાડીને NIFT અને ફેશન રિપોર્ટિંગના ક્ષેત્રમાં પ્રવેશ કર્યો. શ્રી રવિ જોશીએ ફેશન અને ડિઝાઇનના પરિચયમાં તેમની નિપુણતા શેર કરી, જ્યારે કુ. સુમિતા અગ્રવાલે ફેશન અને ક્રાફ્ટ માટે ટેક્સટાઇલ પર સહભાગીઓને પ્રબુદ્ધ કર્યા. શ્રી રણજીત કુમારે ફેશન એસેસરીઝના મહત્વની શોધ કરી, અને ડો. વંદિતા સેઠે NIFT અને તેના આવશ્યક જોડાણો પર પ્રકાશ પાડ્યો, સામૂહિક રીતે વર્કશોપને તેમના જ્ઞાન અને અનુભવથી સમૃદ્ધ બનાવ્યો.
પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે, NIFT ગાંધીનગરના નિયામક, વર્કશોપની હાઈલાઈટ્સ શેર કરી:
નિષ્ણાત આંતરદૃષ્ટિ: NIFT ફેકલ્ટી સભ્યોએ તેમની કુશળતા અને જ્ઞાન શેર કર્યું, નવીનતમ વલણો, ફેશન ટકાઉપણું અને ઉદ્યોગ પર ટેક્નોલોજીની અસર વિશે ચર્ચા કરી.
ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રો: ફેશન ડિઝાઇનર્સ, સંશોધકો અને શિક્ષણ ફેકલ્ટી સભ્યો સાથે ગતિશીલ ચર્ચામાં રોકાયેલા સહભાગીઓ, ફેશનના સર્જનાત્મક અને તકનીકી પાસાઓની ઊંડી સમજ મેળવે છે.
કેમ્પસ ટૂર: ઉપસ્થિતોને NIFT ગાંધીનગરની અત્યાધુનિક સુવિધાઓ અને સંસાધનોની અન્વેષણ કરવાની તક મળી, સંસ્થા કેવી રીતે સર્જનાત્મકતા અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે તેની સાક્ષી છે.
નેટવર્કિંગ તકો: ફેકલ્ટી સભ્યો સાથે જોડાયેલા સહભાગીઓ, સંભવિત સહયોગ અને સ્થાયી સંબંધો માટે માર્ગ મોકળો કરે છે.
પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે, NIFT ગાંધીનગરના નિયામક, વર્કશોપ અંગે તેમના વિચારો વ્યક્ત કરતા જણાવ્યું હતું કે, "અમે માનીએ છીએ કે આ પ્રકારની ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ અને સહયોગ સહભાગીઓને ખૂબ જ લાભદાયી થશે અને આપણા સમાજમાં ફેશનની વ્યાપક સમજણમાં યોગદાન આપશે."
NIFT ગાંધીનગરે તમામ પ્રેસ અને મીડિયા પ્રોફેશનલ્સને આ જ્ઞાનવર્ધક વર્કશોપમાં જોડાવા માટે આમંત્રિત કર્યા છે, અને ફેશનની આકર્ષક દુનિયા વિશે માહિતીપ્રદ અને આકર્ષક ચર્ચાઓનો ભાગ બનવાની તક પર ભાર મૂક્યો છે.
"મેકિંગ સેન્સ ઓફ ફેશન/ફેશન રિપોર્ટિંગ" વર્કશોપની સફળ સમાપ્તિ ફેશન ઉદ્યોગના બહુપક્ષીય પાસાઓની વધુ જાગૃતિ અને પ્રશંસાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે NIFT ગાંધીનગરની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.

Ministry of Textiles
Successful Workshop on "Making Sense of Fashion/Fashion Reporting" Hosted by NIFT Gandhinagar Under Outreach Programme
22 SEP 2023 7:24PM by PIB Ahmedabad
The National Institute of Fashion Technology (NIFT) Gandhinagar, in collaboration with the Gujarat Media Club, concluded a highly successful workshop titled "Making Sense of Fashion/Fashion Reporting." This workshop, held as part of the NIFT Outreach Programme, marked a remarkable initiative by Prof. Dr. Sameer Sood, Director of NIFT Gandhinagar.
Prof. Dr. Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar elaborated that the workshop was designed to bridge the gap between society and NIFT's activities while demystifying the world of fashion for the broader audience especially the media fraternity. It provided an exclusive opportunity for press and media professionals to gain valuable insights into the dynamic and ever-evolving fashion industry.
Prof. Dr. Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar in his address to the audience commended the masterful interweaving of influences from Indian textile arts, the ancient Indus Valley Civilization, and the timeless narratives of the Ramayana and Mahabharata on the global stage of fashion and craftsmanship. He elaborated how Sanskrit verses vividly depicted attire from these epics, offering compelling examples of international inspirations such as Egyptian cotton, Japanese Shibori, and Moroccan tile designs. Notably, it illuminated the enduring legacy of Ajrakh printing, an ancient Indian block-printing technique, as a wellspring of inspiration for artists and designers worldwide. This rich tapestry of Indian textile crafts transcended geographical boundaries and historical eras, serving as a testament to the interconnectedness of cultures.
"In essence," Prof. Dr. Sameer Sood remarked, "the crafts of India beautifully encapsulates the intricate threads of history, creativity, and cultural exchange that characterize Indian textile. It underscores the profound and lasting impact these traditions have had on the global fashion and crafts landscape, acting as a bridge between the past and the present. As a scholar deeply invested in preserving and promoting the cultural heritage of India, I am pleased to have witnessed this exploration of our textile arts, serving as a reminder that the tapestry of inspiration knows no boundaries. It is through the collaborative efforts of individuals and communities that we can continue to cherish and celebrate this remarkable legacy."
The workshop agenda included a series of informative sessions. The workshop featured a experienced lineup of speakers, each an expert in their respective fields. Dr. Jagriti Mishra delved into the realm of NIFT and Fashion Reporting, providing valuable insights. Mr. Ravi Joshi shared his expertise in the Introduction to Fashion & Design, while Ms. Sumita Agrawal enlightened participants on Textile for Fashion and Craft. Mr. Ranjeet Kumar explored the significance of Fashion Accessories, and Dr. Vandita Seth shed light on NIFT and its essential linkages, collectively enriching the workshop with their knowledge and experience.
Prof. Dr. Sameer Sood, Director of NIFT Gandhinagar shared the workshop Highlights:
Expert Insights: NIFT faculty members shared their expertise and knowledge, discussing the latest trends, fashion sustainability, and the impact of technology on the industry.
Interactive Sessions: Participants engaged in dynamic discussions with fashion designers, researchers, and teaching faculty members, gaining a deeper understanding of the creative and technical aspects of fashion.
Campus Tour: Attendees had the opportunity to explore NIFT Gandhinagar's state-of-the-art facilities and resources, witnessing firsthand how the institute fosters creativity and innovation.
Networking Opportunities: Participants connected with faculty members, paving the way for potential collaborations and lasting relationships.
Prof. Dr. Sameer Sood, Director of NIFT Gandhinagar, expressed his thoughts on the workshop, stating, "We believe that interactions and collaborations of this nature will greatly benefit participants and contribute to a broader understanding of fashion within our society."
NIFT Gandhinagar extended a invited all press and media professionals to join this enlightening workshop, emphasizing the opportunity to become a part of informative and engaging discussions about the fascinating world of fashion.
The successful completion of the "Making Sense of Fashion/Fashion Reporting" workshop reinforces NIFT Gandhinagar's commitment to fostering greater awareness and appreciation of the fashion industry's multifaceted aspects.