ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಡಿಪಿಡಿಪಿ ಕಾಯ್ದೆ ಅನುಸರಣೆ ಕುರಿತು ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರಮುಖ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಿದರು
ಡಿಪಿಡಿಪಿ ಕಾಯ್ದೆ 2023 ರ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಕುರಿತು ಮೊದಲ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಂವಾದ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು
"ಮುಂದಿನ 30 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಕಾಯ್ದೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಲಾಗುವುದು" ಎಂದು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
"ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು, ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಂತಹ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಡಿಪಿಡಿಪಿ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯ ಸಿಗುತ್ತದೆ" ಎಂದು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
20 SEP 2023 7:40PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಬುಧವಾರ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಡೇಟಾ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆಯ ಕುರಿತು ಮೊದಲ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಂವಾದ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕಾನೂನಿನ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಷರತ್ತುಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಸಮಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನದ ಬಗ್ಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಒಳಹರಿವುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಈ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ಯಮ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, ಸಚಿವರು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಶಾಸನದ ರಚನೆಯ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು, ಅದರ ವಿಕಾಸವು ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ಕಾನೂನಾಗಿ ಅದರ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಈ ಕಾನೂನು ಹೇಗೆ ವಿಶಾಲ ಧ್ಯೇಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ವೇದಿಕೆಯ ಬಾಧ್ಯತೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಮಕಾಲೀನ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್, "ಮುಂದಿನ 30 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಕಾಯ್ದೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಮುಂಬರುವ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಡೇಟಾ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಂತಹ ಕೆಲವು ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಜನರ ಡೇಟಾವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಏಕೆಂದರೆ ದೊಡ್ಡ ಡೇಟಾ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹರಂತೆ ಡೇಟಾವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುಭವವಿಲ್ಲದಿರಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರು ಕಲಿಯಲು ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯವನ್ನು ಕೇಳಬಹುದು. ಯಾರಾದರೂ ಈ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸಿದರೆ, ಡೇಟಾ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಮಂಡಳಿ ಅದನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಅವರು ತೀರ್ಪು ನೀಡಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಿದ್ಧರಾದಾಗ ಮಾತ್ರ ಅವರು ಇದನ್ನು ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಉದ್ಯಮ ಸಂಘಗಳು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು, ಐಟಿ ವೃತ್ತಿಪರರು, ಚಿಂತಕರು ಮತ್ತು ವಕೀಲರು ಸೇರಿದಂತೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪಾಲುದಾರರು ಈ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸುಮಾರು 100+ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಸಮಾಲೋಚನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಎಲ್ಲಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾಗರಿಕರ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವುದು ಈ ಕಾನೂನಿನ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು, ಎಲ್ಲಾ ಡೇಟಾ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹರು ಕಾನೂನಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಬಲವಾದ ಕಾರಣಗಳೊಂದಿಗೆ ಅನುಸರಣೆ ಅವಧಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮಾನ್ಯ ವಾದಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
"ಈಗಾಗಲೇ ಜಿಡಿಪಿಆರ್ (ಇಯುನ ಜನರಲ್ ಡೇಟಾ ಪ್ರೊಟೆಕ್ಷನ್ ರೆಗ್ಯುಲೇಷನ್) ನಂತಹ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಕಂಪನಿಗಳು ಈ ಹೊಸ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಬಹಳ ಸಮಯ ಕೇಳಬಾರದು. ನಾವು ಈಗ ಈ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಹಂತದಲ್ಲಿರುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಅದು ಸುಗಮವಾಗಿ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ನಡೆಯಬೇಕು. ವೈಯಕ್ತಿಕ ಡೇಟಾದೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುವ ಎಲ್ಲರಲ್ಲೂ ವಿಶ್ವಾಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ನಡವಳಿಕೆಯ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ತತ್ವವು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿರುವ ನಂಬಿಕೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಮಾಡಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಇದರ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಪ್ರತಿಬಂಧಕ ಕ್ರಮವಾಗಿದೆ, ಇದು ಉತ್ತಮ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ " ಎಂದು ಸಚಿವರು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸುವಾಗ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಸಮಾಲೋಚನಾ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿವೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಡೇಟಾ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ 2023 ರ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ನಿಯಮ ರಚನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ಇದೇ ಮೊದಲು.

Ministry of Electronics & IT
Minister Rajeev Chandrasekhar Leads Consultations with Key Industry Stakeholders on DPDP Act Compliance
1st Digital India Dialogues on the implementation of DPDP Act 2023 Held in New Delhi
“Over the next 30 days, there will be necessary rules prescribed for the Act”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“Entities like Startups, MSMEs & Hospitals will get more time to comply to DPDP Act”: MoS Rajeev Chandrasekhar
20 SEP 2023 7:40PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT, Shri Rajeev Chandrasekhar, participated in the first Digital India Dialogue discussions on the recently enacted Digital Personal Data Protection Act in New Delhi on Wednesday. These discussions were held with key industry stakeholders on the transition time needed for specific clauses of the law and to seek specific inputs on the implementation.
During this session, the minister recounted the journey behind the creation of the historic legislation, detailing its evolution from inception to its current status as enacted law. Shri Rajeev Chandrasekhar elaborated on how this law integrates into a broader mission aligned with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision. This vision aims to establish contemporary and relevant laws tailored to Indian requirements along with platform obligations.
Shri Rajeev Chandrasekhar said, “Over the next 30 days, there will be necessary rules prescribed for the Act. We will also work on forming the Data Protection Board in the upcoming month. Some businesses like startups and MSMEs and establishments like hospitals that handle people’s data might get more time to adhere to these rules. This is because they may not have as much experience in handling data as bigger data fiduciaries do. So, they can ask for more time to learn and follow the rules. If anyone breaks these rules, the Data Protection Board will handle it and make decisions. But they will only start doing this when they are fully ready for adjudication.”
The session was attended by a diverse range of stakeholders of the technology ecosystem including industry associations, startups, IT professionals, think tanks and lawyers. Around 100+ stakeholders attended the consultation.
The Minister reiterated the primary purpose of this law which is to guarantee the trust and safety of all digital nagriks, emphasizing that all data fiduciaries must adhere to the law. He further assured that the Government is open to considering valid arguments for extending the compliance period when accompanied by compelling reasons.
“Companies that already follow similar rules like that of the GDPR (EU’s General Data Protection Regulation) shouldn’t ask for a very long time to follow these new rules. We are now in the phase of implementing these rules, and it should happen smoothly and quickly. The goal is to create a culture of trust, a behavioural change among all who deal with personal data and create the change required to make them do it responsibly and in alignment with the trust that the data principle has agreed to. This is a deterrent act, it is supposed to create good behaviour,” the Minister added while answering questions.
These consultations are in line with Prime Minister Narendra Modi’s consultative approach to law and policy making. This is the first time that Consultations are taking place on the Implementation and rule structures of the Digital Personal Data Protection Act 2023.