హోం మంత్రిత్వ శాఖ
లోక్ సభలో నారీ శక్తి వందన్ అధినియం పై చర్చలో పాల్గొన్న కేంద్ర హోం,, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
19 సెప్టెంబర్, 2023 భారత పార్లమెంటు చరిత్రలో సువర్ణాక్షరాలతో లిఖించబడుతుంది: ఈ రోజున వినాయక చవితి పర్వదినం
రోజున కొత్త పార్లమెంటు మొదటిసారిగా పనిచేసింది: ఇంకా దీర్ఘకాలంగా పెండింగ్ లో ఉన్న మహిళా రిజర్వేషన్ బిల్లును సభలో
ప్రవేశపెట్టారు.
140 కోట్ల జనాభాలో 50 శాతం ఉన్న మహిళా శక్తికి అసలైన గౌరవం అందించిన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీకి నేను
కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
ఇప్పుడు ఈ దేశంలోని మహిళలు విధానాల్లో భాగస్వాములు కావడమే కాకుండా విధానాలను నిర్ణయించడంలో
కూడా దోహదపడతారు.
ఇటీవల జరిగిన జీ-20 సదస్సులో ప్రధాని మోదీ 'మహిళల నేతృత్వంలో అభివృద్ధి' అనే భావనను ప్రపంచం
ముందు ఉంచారు: ఈ బిల్లు ఆమోదంతో కొత్త శకం ప్రారంభమవుతుంది
మహిళా సాధికారత అనేది కొన్ని పార్టీలకు రాజకీయ ఎజెండా కావచ్చు, కానీ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
నాయకత్వంలోని ప్రభుత్వానికి మహిళా సాధికారత గుర్తింపుకు సంబంధించిన అంశం.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో 2014 నుంచి మహిళల భద్రత, గౌరవం, భాగస్వామ్యం ప్రభుత్వానికి
ఊపిరి, ఆత్మగా నిలిచాయి.
భారతదేశంతో సంబంధం ఉన్న వ్యక్తులు మహిళలను బలహీనులు అని
20 SEP 2023 9:10PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర హోం , సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఈ రోజు లోక్ సభలో నారీ శక్తి వందన్ అధినియం పై చర్చలో పాల్గొన్నారు. శ్రీ అమిత్ షా మాట్లాడుతూ, 2023 సెప్టెంబర్ 19 భారత పార్లమెంటు చరిత్రలో సువర్ణాక్షరాలతో లిఖించబడుతుందని, ఎందుకంటే ఈ రోజున వినాయక చవితి సందర్భంగా కొత్త పార్లమెంటు పనిచేయడం ప్రారంభించిందని, మహిళలకు చట్ట సభలలో రిజర్వేషన్ హక్కును కల్పించే దీర్ఘకాల పెండింగ్ బిల్లును సభలో ప్రవేశపెట్టారని అన్నారు. 140 కోట్ల జనాభాలో 50 శాతం ఉన్న మహిళా శక్తిని నిజంగా గౌరవించినందుకు ప్రధాని నరేంద్ర మోదీకి హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు తెలుపుతున్నానని ఆయన అన్నారు. ఈ రాజ్యాంగ సవరణ బిల్లు ఆమోదం పొందడంతో లోక్ సభ, రాష్ట్రాల అసెంబ్లీల్లో మూడింట ఒక వంతు సీట్లు మహిళలకు రిజర్వు అవుతాయని అమిత్ షా తెలిపారు.
140 కోట్ల జనాభాలో 50 శాతం ఉన్న మహిళా శక్తిని నిజంగా గౌరవించినందుకు ప్రధాని నరేంద్ర మోదీకి హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు తెలుపుతున్నానని ఆయన అన్నారు. ఈ రాజ్యాంగ సవరణ బిల్లు ఆమోదం పొందడంతో లోక్ సభ, రాష్ట్రాల అసెంబ్లీల్లో మూడింట ఒక వంతు సీట్లు మహిళలకు రిజర్వు అవుతాయని అమిత్ షా తెలిపారు. ఈ బిల్లు ఆమోదంతో మహిళలు తమ హక్కుల కోసం చేస్తున్న సుదీర్ఘ పోరాటానికి తెరపడనుంది. ఇటీవల జరిగిన జి-20 సదస్సులో ప్రధాని శ్రీ మోదీ "మహిళల నేతృత్వంలో అభివృద్ధి" అనే భావనను ప్రపంచం ముందు ఉంచారని, ఈ బిల్లు ఆమోదంతో, కొత్త శకం ప్రారంభమవుతుందని, ఎందుకంటే ఇప్పుడు ఈ దేశంలోని మహిళలు విధానాలలో భాగస్వాములు కావడమే కాకుండా విధానాలను నిర్ణయించడంలో కూడా కీలక పాత్ర పోషిస్తారని ఆయన అన్నారు.
మహిళా సాధికారత అనేది కొన్ని పార్టీలకు రాజకీయ ఎజెండా కావచ్చునని, కానీ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని ప్రభుత్వానికి మహిళా సాధికారత గుర్తింపునకు సంబంధించిన అంశమని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు.
2014లో 30 ఏళ్ల తర్వాత ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో దేశ ప్రజలు పూర్తి మెజారిటీతో ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని నిర్ణయించారన్నారని, ప్రధాని మోదీ నాయకత్వంలో మహిళల భద్రత, గౌరవం, భాగస్వామ్యం ప్రభుత్వానికి ఊపిరి, ఆత్మగా నిలిచాయి. 2014లో నరేంద్ర మోదీ దేశ ప్రధాని అయ్యేనాటికి దేశంలో 70 కోట్ల మందికి తమ ఇళ్లలో బ్యాంకు ఖాతాలు లేవన్నారు. శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జన్ ధన్ యోజనను ప్రారంభించి, బ్యాంకు ఖాతాలను తెరిచేందుకు ఒక ప్రచారాన్ని ప్రారంభించారు, దీని ఫలితంగా 52 కోట్ల బ్యాంకు ఖాతాలు తెరుచుకున్నాయి, వీటిలో 70 శాతం బ్యాంకు ఖాతాలు మహిళల పేరిట తెరుచుకున్నాయి. భారతదేశంతో సంబంధం ఉన్న వ్యక్తులు మహిళలను బలహీనులు అని పిలిచే తప్పు చేయరని ఆయన అన్నారు.
నేడు దేశంలో మహిళా సాధికారత జరిగిందని, అన్ని పథకాల డబ్బు నేరుగా మహిళల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి వెళ్తోందని కేంద్ర హోం, , సహకార శాఖ మంత్రి అన్నారు. ఐదు దశాబ్దాలకు పైగా దేశాన్ని పాలించిన ప్రతిపక్ష పార్టీ హయాంలో దేశంలో 11 కోట్ల కుటుంబాలకు మరుగుదొడ్లు లేవన్నారు. పేదరిక నిర్మూలన కోసం నినాదాలు హోరెత్తినా పేదలకు ఎలాంటి ఏర్పాట్లు చేయలేదని విమర్శించారు. ఇంట్లో మరుగుదొడ్డి లేనప్పుడు చిన్న కూతురు, సోదరి, తల్లి ఎక్కువగా ఇబ్బంది పడతారని , ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తొలి ఐదు సంవత్సరాలలో 11.72 కోట్ల మరుగుదొడ్లను అందించడంతో తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్లు, కూతుళ్ల కు సాధికారత లభించిందని పేర్కొన్నారు. దేశంలోని 10 కోట్ల కుటుంబాలు పొగలో బతకాల్సి వస్తోందని, అయితే ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ 10 కోట్ల ఇళ్లకు ఉచిత ఎల్పీజీ కనెక్షన్లు ఇవ్వడం ద్వారా మహిళలకు సాధికారత కల్పించారని అన్నారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం మూడు కోట్ల మందికి పైగా మహిళల పేర్లపై ఇళ్లను అందించినట్టు చెప్పారు. దేశంలో 12 కోట్ల ఇళ్లకు తాగునీరు లేదని, వాటికి కుళాయి నీటిని నరేంద్ర మోదీ అందించారని అమిత్ షా చెప్పారు. దేశంలోని 80 కోట్ల మంది ప్రజలకు ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ ఒక్కొక్కరికి నెలకు ఐదు కిలోల ఉచిత ఆహార ధాన్యాలను అందించారని తెలిపారు. ప్రధాని మోదీ మూడు కోట్ల 18 లక్షల సుకన్య సమృద్ధి ఖాతాలు తెరిచారని, మాతృవందన్ యోజన కింద 3 కోట్ల మంది మహిళలకు ప్రయోజనాలు కల్పించారని, సుమారు 26 వారాల ప్రసూతి సెలవులు ఇచ్చారని తెలిపారు. ప్రస్తుతం ప్రపంచవ్యాప్తంగా మహిళా పైలట్ల సంఖ్య ఐదు శాతం ఉండగా, భారత్ లో అది 15 శాతంగా ఉందని, దీనిని సాధికారత అంటారని శ్రీ షా అన్నారు.
పురుషుల కంటే మహిళలే ఎక్కువ సాధికారత కలిగి ఉన్నారని, నిర్ణయాలు, విధాన నిర్ణయాల్లో మహిళల భాగస్వామ్యానికి ఈ బిల్లు దోహదపడుతుందని కేంద్ర హోం, , సహకార శాఖ మంత్రి అన్నారు. సామాజిక వ్యవస్థలోని లోపాలను సరిదిద్దడానికి, మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడానికి, వారిని గౌరవించడానికి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం ఈ బిల్లును తీసుకువచ్చిందని ఆయన అన్నారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ "మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధి" విజన్ ను నెరవేర్చడంలో సభ మొత్తం ఏకగ్రీవంగా, ఐక్యంగా ఉన్నట్టు ప్రపంచానికి సందేశం ఇవ్వడానికి ఈ రోజు మనకు ఒక అవకాశం లభించిందని తెలిపారు.
మహిళా రిజర్వేషన్ బిల్లును తీసుకురావడానికి గత ప్రభుత్వాలు నాలుగుసార్లు ప్రయత్నించాయని అమిత్ షా చెప్పారు. 1996లో దేవెగౌడ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం తొలిసారి మహిళా రిజర్వేషన్ బిల్లును తీసుకొచ్చిందని, ఆ తర్వాత సీమా ముఖర్జీ నేతృత్వంలోని కమిటీకి ఇచ్చిందన్నారు. ‘కమిటీ కూడా తన నివేదిక ఇచ్చింది కానీ ఆ బిల్లు ఈ సభకు చేరలేదు. ఆ తర్వాత 1998లో అటల్ బిహారీ వాజ్ పేయి నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం ఈ బిల్లును తీసుకొచ్చింది. అయితే ప్రతిపక్షాలు ఈ బిల్లును సభలో ప్రవేశపెట్టడానికి అనుమతించలేదు‘ అని గుర్తు చేశారు. మన్మోహన్ సింగ్ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం మళ్లీ రాజ్యసభలో సవరణ బిల్లును తీసుకువచ్చిందని, అక్కడ అది ఆమోదం పొందినా తర్వాత ఈ బిల్లు లోక్ సభలోకి రాలేకపోయిందని ఆయన అన్నారు.
ఈ కొత్త ఆరంభం ద్వారా రాజ్యాంగాన్ని సవరించి మహిళా శక్తికి రిజర్వేషన్లు కల్పించడానికి సభ్యులందరూ ఏకగ్రీవంగా పనిచేయాలని కేంద్ర హోం మంత్రి కోరారు. ప్రస్తుత నిబంధన ప్రకారం, పార్లమెంటుకు ఎన్నికయ్యే మూడు కేటగిరీల- జనరల్ (ఇందులో ఒబిసి), షెడ్యూల్డ్ కులాలు, షెడ్యూల్డ్ తెగల సభ్యులలో మహిళలకు మోదీ ప్రభుత్వం 33 శాతం రిజర్వేషన్లు కల్పించారని తెలిపారు. ఈ రాజ్యాంగ సవరణ కింద ఆర్టికల్ 330 (ఎ), ఆర్టికల్ 332 (ఎ) ద్వారా మహిళా రిజర్వేషన్లు కల్పించినట్లు ఆయన తెలిపారు. వీటితో పాటు మూడు కేటగిరీల్లో వర్టికల్ రిజర్వేషన్ కల్పించి మూడింట ఒక వంతు సీట్లను మహిళలకు కేటాయించారు. డీలిమిటేషన్ కమిషన్ అనేది మన దేశ ఎన్నికల ప్రక్రియను నిర్ణయించే ఒక ముఖ్యమైన సంస్థ చట్టపరమైన నిబంధన అని, ఇది నియామకం ద్వారా జరుగుతుందని, కానీ పాక్షిక న్యాయపరమైన చర్యలు ఉన్నాయని శ్రీ షా అన్నారు. దీనికి సుప్రీంకోర్టు రిటైర్డ్ జడ్జి నేతృత్వం వహిస్తారని, ఇందులో ఎన్నికల సంఘం ప్రతినిధి కూడా ఉంటారని చెప్పారు. రిజర్వు చేయాల్సిన మూడింట ఒక వంతు సీట్లను డీలిమిటేషన్ కమిషన్ ఎంపిక చేస్తుందని చెప్పారు.కమిషన్ ప్రతి రాష్ట్రానికి వెళ్లి బహిరంగ విచారణలు జరిపి పారదర్శకంగా పాలసీని నిర్ణయిస్తుంది. డీలిమిటేషన్ కమిషన్ తీసుకురావడం వెనుక ఉన్న ఏకైక లక్ష్యం పారదర్శకత తీసుకురావడమేనని ఆయన అన్నారు. ఈ కమిషన్ ఏర్పాటులో ఎలాంటి జాప్యం జరగదని, ఎన్నికల తర్వాత జనాభా గణన, డీలిమిటేషన్ రెండూ జరుగుతాయని, త్వరలోనే మూడింట ఒక వంతు మహిళా ఎంపీలు ఈ సభలో కూర్చొని దేశ భవిష్యత్తును నిర్ణయించే రోజు వస్తుందని ఆయన అన్నారు.
దేశ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ వెనుకబడిన తరగతుల సంక్షేమానికి మనస్ఫూర్తిగా కృషి చేశారని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. 2014లో ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ తన తొలి ప్రసంగంలో తమది దళితులు, వెనుకబడిన తరగతులు, గిరిజనులు, మహిళల ప్రభుత్వమని చెప్పారని గుర్తు చేశారు. దేశంలోని 80 కోట్ల మంది పేదలకు ఇళ్లు, మరుగుదొడ్లు, విద్యుత్, నీరు, మందులు, గ్యాస్ సిలిండర్లు, ఆహార ధాన్యాలు అందించిన నరేంద్ర మోదీ ప్రభుత్వం ఇప్పుడు మహిళలకు 33 శాతం రిజర్వేషన్లు తీసుకొచ్చిందని అన్నారు. ప్రతిపక్షాలు ఎన్నడూ ఓబీసీని ప్రధానిని చేయలేదని ఆయన అన్నారు. ప్రతి ఒక్కరూ పార్టీ రాజకీయాలకు అతీతంగా ఈ బిల్లుకు మద్దతివ్వాలని కేంద్ర హోం మంత్రి కోరారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah participates in the discussion on Nari Shakti Vandan Adhiniyam in the Lok Sabha today
19 September, 2023 will be written in golden letters in the history of the Indian Parliament as on this day the new Parliament functioned for the first time on the occasion of Ganesh Chaturthi and the long-pending bill providing the right to reservation for women was introduced in the House
I would like to thank Prime Minister Shri Narendra Modi that he has truly honoured the women power which constitutes 50 percent of 140 crores population
Now the women of this country will not only become participants in policies but will also contribute in determining the policies
In the recently held G-20 conference, Prime MinisterShri Modi presented the concept of “Women-led Development” in front of the world and with the passing of this bill, a new era will begin
Women empowerment may be a political agenda for some parties, but for the Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, women empowerment is an issue of recognition
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, women's safety, respect and participation have been the breath and soul of the government since 2014
Those people whose roots are connected to India will not make the mistake of calling women weak
Women are more empowered than men and this bill will now ensure women's participation in decision and policy making
Today, we have an opportunity when this House needs to give a message to the world that the entire House is unanimous and united in fulfilling Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Women-led Development
As per the current provision, the Modi government has given 33 percent reservation to women in all three categories of members going to be elected to Parliament – General (which includes OBC), Scheduled Caste and Scheduled Tribe
The one-third seats to be reserved will be selected by the Delimitation Commission in a transparent manner, the only objective behind bringing Delimitation Commission is to bring transparency
20 SEP 2023 9:10PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah participated in the discussion on Nari Shakti Vandan Adhiniyam in the Lok Sabha today. Participating in the discussion, Shri Amit Shah said that 19 September, 2023 will be written in golden letters in the history of the Indian Parliament because on this day the new Parliament started functioning on the occasion of Ganesh Chaturthi and the long-pending bill providing the right to reservation for women was introduced in the House. He said that he would like to thank Prime Minister Shri Narendra Modi from core of his heart that he has truly honoured the women power, which constitutes 50 percent of 140 crores population. Shri Shah said that with the passing of this constitutional amendment bill, one-third seats in the Lok Sabha and state assemblies will be reserved for women of the country. With the passing of this bill, the long continuing fight of women for their rights will end. He said that Prime MinisterShri Modi presented the concept of “Women-led Development” in front of the world in the recently held G-20 conference and with the passing of this bill, a new era will begin, because now the women of this country will not only become participants in policies but will also contribute in determining the policies.
Shri Amit Shah said that women empowerment may be a political agenda for some parties, but for the Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, women empowerment is an issue of recognition. He said that in 2014, after 30 years the people of the country decided to form a government with full majority under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. Under the leadership of Prime Modi, women's safety, respect and participation have been the breath and soul of the government. Shri Shah said that when Shri Narendra Modi became the Prime Minister of the country in 2014, there were 70 crore people in the country who did not have bank accounts in their homes. Shri Narendra Modi started Jan-DhanYojana and launched a campaign to open bank accounts, as a result of which 52 crore bank accounts were opened, out of which 70 percent bank accounts were opened in the name of women. He said that those people whose roots are connected to India will not make the mistake of calling women weak
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today women empowerment has taken place in the country and the money from all the schemes is going directly into the bank accounts of women. He said that the opposition party ruled this country for more than 5 decades, there were 11 crore families in the country who did not have toilets. Slogans were raised to eliminate poverty, but no arrangements were made for the poor. He said that when there is no toilet in the house, the young daughter, sister and mother suffer the most. Prime Minister Shri Narendra Modi provided 11.72 Crores toilets within the first 5 years, due to which mothers, sisters and daughters were empowered. He said that 10 crore families of the country were forced to live in smoke, but Prime Minister Shri Narendra Modi has empowered women by providing free LPG connections to 10 crore houses. The government led by Prime Minister Shri Narendra Modi provided houses to more than 3 crore women in their names. Shri Shah said that there were 12 crore houses in the country where there was no drinking water, Shri Narendra Modi provided tap water to them. He added that Prime Minister Shri Narendra Modi provided 5 kg free food grains per person per month to 80 crore people of the country. Prime Minister Modi opened 3 crore 18 lakh SukanyaSamriddhi accounts, provided benefits to 3 crore women under MatruVandanYojana and provided approximately 26 weeks of maternity leave. Shri Shah said that today the number of women pilots worldwide is 5 percent whereas in India it is 15 percent, this is called empowerment.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister said that women are more empowered than men and this bill will now ensure women's participation in decision and policy making. He said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has brought this bill to correct the errors in the social system, to increase the participation of women and to respect them. He said that today, we have an opportunity when this House can give a message to the world that the entire House is unanimous and united in fulfilling Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Women-led Development”.
Shri Amit Shah said that four attempts have been made by previous governments to bring Women's Reservation Bill. He said that the Women's Reservation Bill was first brought by the government led by Shri H.D. Deve Gowda in 1996, after which it was given to a committee headed by Seema Mukherjee. The committee also gave its report but that bill never reached this House. He said that after this, the Government led by Shri Atal Bihari Vajpayee brought this bill in 1998, but the opposition did not allow it to be introduced in the House. Shri Shah said that the government led by Shri Atal Bihari Vajpayee once again brought the bill but again discussion could not take place. He said the government led by Dr. Manmohan Singh again brought the amendment bill in the Rajya Sabha, where after being passed, this bill could not come in the Lok Sabha.
Union Home Minister requested all the members to come together to unanimously work to amend the Constitution and provide reservation to the women power through this new beginning. He said as per the current provision, the Modi government has given 33 percent reservation to women in all three categories of members going to be elected to Parliament – General (which includes OBC), Scheduled Caste and Scheduled Tribe. He said that provision for women's reservation has been made through Article 330 (A) and Article 332 (A) under this constitutional amendment. Along with this, one-third seats have been reserved for women by giving vertical reservation in all three categories. Shri Shah said that the Delimitation Commission is a legal provision of an important body that determines the election process of our country and it is done by appointment but there are quasi judicial proceedings. He said that it is headed by a retired judge of the Supreme Court and it also has a representative of the Election Commission. Shri Shah said that the one-third seats to be reserved will be selected by the Delimitation Commission. The commission goes to every state and gives open hearings and decides the policy in a transparent manner. He said that the only objective behind bringing Delimitation Commission is to bring transparency. He added that there will be no delay in the formation of this commission, after the elections both census and delimitation will be done and soon the day will come when one-third of the women MPs will sit in this House and decide the future of the country.
Shri Amit Shah said that the Prime Minister of the country, Shri Narendra Modi has done the work of welfare of the backward class wholeheartedly. He said that in his first speech in 2014, Prime Minister Shri Narendra Modi had said that his government is the government of Dalits, Backward Classes, Tribals and women. Today, after providing houses, toilets, electricity, water, medicines, gas cylinders and food grains to 80 crore poor people of the country, Narendra Modi government has brought 33 percent reservation for women. He said that the opposition parties never made an OBC Prime Minister. Union Home Minister requested everyone to rise above party politics and support this bill.