ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ - 2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17 ರಿಂದ 19 ರವರೆಗೆ 3 ದಿನಗಳ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನ ನವದೆಹಲಿಯ ದ್ವಾರಕಾದ ಯಶೋಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ
17 SEP 2023 9:42PM by PIB Bengaluru
ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಜಯಂತಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ದ್ವಾರಕಾದ ಯಶೋಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುವ ಮೊದಲು ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಕುರಿತ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು. 3 ದಿನಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ 18 ಟ್ರೇಡ್ ಗಳ (ವಿಶ್ವಕರ್ಮರು) ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಪ್ರಗತಿಯ ಕಥೆಯನ್ನು ಹೆಣೆಯುತ್ತದೆ. ಗುರು-ಶಿಷ್ಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ 54 ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮನ ವಿವಿಧ ವ್ಯಾಪಾರಗಳ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಕರಕುಶಲತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದಾರೆ. ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಪ್ರದರ್ಶನವು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮದ ವಿವಿಧ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಚಿತ್ರಿಸುವ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ .
ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ, ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವ್ಯಾಪಾರಗಳ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳ ವಿಶೇಷ ಪ್ರಾಚೀನ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ವಿಶ್ವಕರ್ಮರು ರಚಿಸಿದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಸಾಧನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದು ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಅವರ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಇದು ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿತವಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮರ ಅವಿರತ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಅವರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವ ವಿಶಿಷ್ಟ ಕಲಾಕೃತಿ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರದರ್ಶನವು 2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17 ರಿಂದ 19 ರವರೆಗೆ ಮೂರು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ತೆರೆದಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶ ಉಚಿತವಾಗಿದೆ. ಈ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಹೊಸದಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾದ ಮೆಟ್ರೋ ನಿಲ್ದಾಣ "ಯಶೋಭೂಮಿ ದ್ವಾರಕಾ ಸೆಕ್ಟರ್ 25" ಮೂಲಕ ಸುಲಭವಾಗಿ ತಲುಪಬಹುದು.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
PM Vishwakarma - 3 Day Exhibition from 17th – 19th September 2023 at YASHOBHOOMI, DWARKA, New Delhi
17 SEP 2023 9:42PM by PIB Delhi
On the occasion of Vishwakarma Jayanti, Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi took a walk-through of the exhibition on PM Vishwakarma, before launching the PM Vishwakarma scheme on 17th September 2023, at Yashobhoomi, Dwarka, New Delhi. The 3-day exhibition weaves the story of the advancement of traditional artisans and craftsmen from 18 Trades (Vishwakarmas) by combining heritage and modern technology. 54 artisans and craftsmen from different parts of India, following the guru-shishya parampara, are participating in the exhibition. Artisans from the different trades of PM Vishwakarma have displayed their craftspersonship showcasing their products. The Prime Minister interacted with the artisans and craftspeople participating in the exhibition and also urged the citizens to visit the exhibition.
The exhibition displays high end technological elements as well as a center zone depicting various components of PM Vishwakarma though interactive technology.
Showcasing the centuries-old traditions, an exclusive antiquity museum of tools and crafts of trades related to PM Vishwakarma has been created in the exhibition, displaying traditional tools created by Vishwakarmas and covering their journey.
Connecting centuries-old traditions with modern tools is one of the core objectives of PM Vishwakarma, which is also reflected in the exhibition where a unique artwork display has been set up highlighting the Vishwakarma's relentless hard work and their role in the making of India.
The exhibition is open for the public for three days from 17-19 September 2023 and the entry to the exhibition is free. The venue can be easily accessed by the newly inaugurated metro station “Yashobhoomi Dwarka Sector 25”.