ரெயில்வே அமைச்சகம்
ரயில்வே அமைச்சகம் 'தூய்மை இருவார விழா -2023' திட்டத்தை அறிமுகப்படுத்தியது
15 SEP 2023 6:36PM by PIB Chennai
ரயில்வே அமைச்சகம் இன்று தூய்மை இருவார விழா 2023 ஐ அறிமுகப்படுத்தியுள்ளது.தூய்மை இருவார விழா - 2023 ரயில்வே வாரியத்தின் தலைவர் மற்றும் தலைமை நிர்வாக அதிகாரி திருமதி ஜெய வர்மா சின்ஹாவால் 15 செப்டம்பர் 2023 அன்று ரயில் பவனில் தூய்மை உறுதிமொழி மூலம் தொடங்கி வைக்கப்பட்டது. காணொலி மூலம் இணைக்கப்பட்ட ரயில்வே ஊழியர்கள் மற்றும் ரயில்வே மண்டலங்கள் மற்றும் கோட்டங்களின் மூத்த அதிகாரிகள் உட்பட முழு ரயில்வே குடும்பத்திற்கும் தூய்மை உறுதிமொழி வழங்கப்பட்டது.
ஒட்டுமொத்த ரயில்வே குடும்பமும் எடுத்த தூய்மை உறுதிமொழி தூய்மைக்கான ஒருவரின் உறுதிப்பாட்டை மையமாகக் கொண்டது, ஆண்டுக்கு நூறு மணி நேரத்தை தூய்மைக்காக ஒதுக்குவதுடன், தூய்மை இந்தியா இயக்கத்தின் செய்தியைப் பரப்புகிறது.
ரயில்வே அமைச்சகம் 2023 செப்டம்பர் 16 முதல் 2023 செப்டம்பர் 30 வரை தூய்மை இருவார விழாவை கொண்டாடுகிறது. இதை அக்டோபர் 2-ம் தேதி வரை நீட்டித்துள்ள ரயில்வே அமைச்சகம், மகாத்மா காந்தியின் ஜெயந்தியுடன் நிறைவு செய்ய முடிவு செய்துள்ளது.
இந்த ஆண்டு, வீட்டுவசதி மற்றும் நகர்ப்புற விவகாரங்கள் அமைச்சகம் மற்றும் ஜல் சக்தி அமைச்சகத்தின் கூட்டு பிரச்சாரமான 'தூய்மையே சேவை' (எஸ்.எச்.எஸ்) பிரச்சாரம் (15.09.23 முதல் 02.10.23 வரை) கொண்டாடப்படுகிறது. சுய உதவிக் குழுக்களின் செயல்பாடுகள் இந்திய ரயில்வேயின் தூய்மை பக்வாடா திட்டத்துடன் ஒருங்கிணைக்கப்பட்டுள்ளன.
பயோ-டாய்லெட் பயன்பாடு, ஒரு முறை பயன்படுத்தும் பிளாஸ்டிக்கைத் தவிர்ப்பது மற்றும் தூய்மைப் பழக்கங்களைக் கடைப்பிடிப்பது குறித்து மக்களுக்குக் கற்பிக்க டிஜிட்டல் ஊடகங்கள் / பொது அறிவிப்புகள் மூலம் விரிவான விழிப்புணர்வு பிரச்சாரம் மேற்கொள்ள திட்டமிடப்பட்டுள்ளது .
இருவார காலத்தில் முன்மாதிரியான செயல்திறனுக்காக களப்பணியாளர்கள் / இணைக்கப்பட்ட அலுவலகங்கள் / துணை அமைப்புகளுக்கு வழங்குவதற்காக ஜல் சக்தி அமைச்சகத்தால் (ஒருங்கிணைப்பு அமைச்சகம்) ஒவ்வொரு அமைச்சகத்திற்கும் தூய்மை பக்வாடா விருதுகள் வழங்கப்பட்டுள்ளன. முந்தைய ஆண்டு தூய்மை பக்வாடா - 2022 விருதுகள் பின்வரும் மண்டல ரயில்வேகளுக்கு வழங்கப்பட்டுள்ளன:
முதல் இடம்: தென்மேற்கு ரயில்வே;
2வது இடம்: மேற்கு ரயில்வே;
3வது இடம்: வடகிழக்கு ரயில்வே.
இந்திய ரயில்வே சுற்றுச்சூழலுக்கு உகந்த மொத்த போக்குவரத்து சாதனமாகும், மேலும் இது எப்போதும் சுத்தமான மற்றும் பசுமையான சூழலை ஊக்குவிப்பதில் முன்னணியில் உள்ளது. ரயில் நிலையங்கள் மற்றும் ரயில்களைச் சுற்றியுள்ள பகுதிகளில் சுத்தமான சுற்றுச்சூழலை ஏற்படுத்துவதற்காக, சுத்தமான தண்டவாளங்களுக்கு வழிவகுக்கும் ரயில் பெட்டிகளில் பயோ டாய்லெட்டுகள், மக்கும் / மக்காத குப்பைகளை பிரித்தல், திடக்கழிவு மேலாண்மை, ஒரு முறை பயன்படுத்தும் பிளாஸ்டிக் பயன்பாட்டை தவிர்த்தல் போன்ற பல முன்முயற்சிகளை அரசு மேற்கொண்டுள்ளது.

Ministry of Railways
Ministry of Railways launches ‘Swachhata Pakhwada-2023’
Swachhata Pakhwada is being observed from 16th Sept. to 2nd Oct. 2023
Swachhata Pakhwada – 2022 awards given to best performing three Zonal Railways
15 SEP 2023 6:36PM by PIB Delhi
Ministry of Railways has launched Swachhata Pakhwada 2023 today. Swachhata Pakhwada – 2023 was inaugurated by Smt. Jaya Varma Sinha, Chairperson & CEO, Railway Board on 15th September, 2023 by administrating Swachhata Pledge in Rail Bhawan. Swachhata pledge was administered to entire Railway family which includes employees of Railways along with senior officials of Railway Zones and Divisions connected via video conferencing.
Swachhata Pledge taken by entire Railway family focused on one’s commitment towards cleanliness, devoting hundred hours per year for cleanliness and propagating the message of Swachh Bharat Mission.
Ministry of Railways is observing Swachhata Pakhwada from 16th September 2023 to 30th September 2023. Ministry of Railways has extended it suo-moto up to 02nd October and has decided to culminate it with Mahatama Gandhi’s Jayanti.
This year, joint campaign of Ministry of Housing and Urban Affairs and Ministry of Jal Shakti namely ‘Swachhata hi Sewa’ (SHS) Campaign (from 15.09.23 to 02.10.23) is also being celebrated. Activities of SHS have been integrated with Indian Railways’ Swachhata Pakhwada programme.
For Swachhata Pakhwada – 2023, dedicated days have been assigned for activities during pakhwada like Swachh Railgadi, Swachh Station, Swachh Aahar, Swachh Tracks etc. Extensive awareness campaign are also planned to be carried out through digital media/public announcement via PA systems to educate people about the use of bio-toilets, avoiding single use plastic and observing cleanliness habits.
In order to ensure greater participation & more effective outcome of the fortnight, Swachhata Pakhwada Awards have been provided to each ministry by Ministry of Jal Shakti (nodal Ministry) for awarding to field functionaries/ attached offices/ subordinate organizations for exemplary performance during pakhwada period. Previous year Swachhata Pakhwada – 2022 awards have been given to following zonal railways:
• 1st Position: South Western Railway;
• 2nd Position: Western Railway;
• 3rd Position: North Eastern Railway.
Indian Railways is an environment friendly means of bulk transportation and it has always been in the forefront of promoting clean and green environment. It has taken several initiatives for providing clean environment in and around Railway stations and trains such as Bio toilets on coaches leading to clean tracks, segregation of bio degradable/non bio degradable waste, solid waste management, discourage use of single use plastic etc.