ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿੱਵਿਯ ਕਲਾ ਮੇਲੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 15 ਤੋਂ 24 ਸਤੰਬਰ 2023 ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
14 SEP 2023 12:32PM by PIB Chandigarh
ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ (ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ) ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਿਯਮਿਤ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਉੱਦਮੀਆਂ/ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਦਿੱਵਿਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 15 ਤੋਂ 24 ਸਤੰਬਰ 2023 ਤੱਕ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਮਾਂਚਕ ਅਨੁਭਵ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਉਤਪਾਦ, ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ, ਹੈਂਡਲੂਮਸ, ਕੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਪੈਕੇਜਡ ਫੂਡ ਆਦਿ ਇਕੱਠੇ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੇ।
ਇਹ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਦਿੱਵਿਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ (ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੰਚ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ (i) ਦਿੱਲੀ, ਦਸੰਬਰ 2022, (ii) ਮੁੰਬਈ, ਫਰਵਰੀ 2023, (iii) ਭੋਪਾਲ, ਮਾਰਚ 2023, (iv) ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਮਈ 2023, (v) ਇੰਦੌਰ, ਜੂਨ 2023 (vi) ਜੈਪੁਰ 29 ਜੂਨ- 5 ਜੁਲਾਈ 2023 ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਿਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ 20 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 100 ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਕਾਰੀਗਰ/ਕਲਾਕਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਵਿਆਪਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦ ਹੋਣਗੇ: ਹੋਮ ਡੇਕਰ ਅਤੇ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ, ਕੱਪੜੇ, ਸਟੇਸ਼ਨਰੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਉਤਪਾਦ, ਪੈਕੇਜਡ ਫੂਡ ਅਤੇ ਔਰਗੈਨਿਕ ਉਤਪਾਦ, ਖਿਡੌਣੇ ਅਤੇ ਉਪਹਾਰ, ਆਭੂਸ਼ਣ ਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਹਾਇਕ ਉਤਪਾਦ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ‘ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ’ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਤੇ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ 10 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ‘ਦਿੱਵਿਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ’ ਸਵੇਰੇ 10.00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਰਾਤ 10.00 ਵਜੇ ਤੱਕ ਖੁੱਲਾ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸਨ ਸਹਿਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਸੈਲਾਨੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦੀਦਾ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਵੀ ਆਨੰਦ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਏ. ਨਾਰਾਇਣਸਵਾਮੀ 15 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ 5.00 ਵਜੇ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਸ ਅਵਧਾਰਣਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ‘ਦਿੱਵਿਯ ਕਲਾ ਮੇਲਾ’ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ 12 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
DIVYA KALAMELA will be organized from 15th -24th September 2023
14 SEP 2023 12:32PM by PIB Delhi
Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) organizes unique event showcasing the products and craftsmanship regular Divyang entrepreneurs/artisans from across the country, ‘Divya Kala Mela’ to continue the efforts divyakala mela will be organized from 15-24th September 2023 at Varanasi, The event would present an enthralling experience to the visitors as vibrant products from various parts of the country including Jammu and Kashmir, North Eastern states, handicrafts, handlooms, embroidery works and packaged food etc. will be seen together.
This is a unique initiative of DEPwD towards economic empowerment of PwD/Divyangjan. The Divya Kala Mela presents a bigger platform for marketing and showcasing the products and skills of Divyangjan (PwD). The Divya Kala Mela, Varanasi is the seventh one in series starting from 2022 [(i) Delhi, December 2022, (ii) Mumbai, February 2023, (iii) Bhopal, March 2023, (iv) Guwhati, May 2023] (V) Indore June 2023 (Vi) Jaipur 29th june-5th july2023 (vii) Varanasi, 15-24 September, 2023.
Around 100 Divyang artisans/artists and entrepreneurs from about 20 states/UTs will be showcasing their products and skills. There would be Products in the following broad category: Home Décor & Lifestyle, Clothing, Stationery and eco-friendly products, packaged food and organic products, Toys & Gifts, Personal Accessories - Jewellery, Clutch Bags.It will be an opportunity for all to go ‘vocal for local’ and products made by Divyang craftsmen with their extra determination can be seen/purchased.
The 10 Days ‘Divya Kala Mela’, Varanasi will be open from 10.00 A.M. to 10.00 P.M. and witness a series of cultural activities, including performances by Divyang artists and well-known professionals alongside. Visitors can also enjoy their favorite foods from various regions of the country at the event.
The event is scheduled to be inaugurated on 15th September at 5.00 P.M. by A. Narayanaswamy, Union Minister of State, for Social Justice & Empowerment, GOI. The occasion will be graced by various other dignitaries.
Department has grandiose plans to promote the concept, as part of which ‘Divya Kala Mela’ is being organized across country. During 2023-2024 the event will be organized in 12 cities.