अर्थ मंत्रालय
सरकारी कार्यालयांत स्वच्छता आणि प्रलंबित प्रकरणांचा निपटारा यांच्यासाठी सुरु केलेल्या विशेष मोहीम 2.0 अंतर्गत डिसेंबर 2022 ते जुलै 2023 या काळात सीबीडीटीने 46,000 सार्वजनिक तक्रारी आणि 7,000 अपिलांचे केले निराकरण
येत्या 2 ऑक्टोबर 2023 पासून सीबीडीटीची विशेष मोहीम 3.0 सुरु होणार
11 SEP 2023 9:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 सप्‍टेंबर 2023
सरकारी कार्यालयांमध्ये सार्वजनिक स्वच्छता आणि प्रलंबित प्रकरणांचा निपटारा यांच्यासाठी केंद्र सरकारने 2 ऑक्टोबर 2022 पासून 31 ऑक्टोबर 2022 पर्यंत विशेष मोहीम 2.0 ची अंमलबजावणी केली. केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळाने (सीबीडीटी) आयकर विभागातील इतर दुय्यम कार्यालयांसह या विशेष मोहीम 2.0 मध्ये उत्साहाने भाग घेतला.
या विशेष मोहीम 2.0 च्या प्रेरणेसह कार्य करत, सीबीडीटीने या मोहिमेदरम्यान जनतेच्या तक्रारी सोडवण्यासाठी सकारात्मक पावले टाकत पुढे जाण्याचा निश्चय केला. याचाच भाग म्हणून, विभागाने डिसेंबर, 2022 ते जुलै, 2023 या कालावधीत सीपीजीआरएएमएस पोर्टलवर नोंदवण्यात आलेल्या 46,000 सार्वजनिक तक्रारींचे निवारण केले तसेच तक्रारींच्या संदर्भातील या कालावधीत दाखल करण्यात आलेल्या सुमारे 7,000 अपिलांवर कार्यवाही केली.
विशेष मोहीम 2.0 अंतर्गत, सीबीडीटीचे अध्यक्ष नितीन गुप्ता यांच्या हस्ते भारत-पाकिस्तान सीमेवर, अटारी येथे सूक्ष्म वनांच्या मालिकेचे रोपण तसेच उद्घाटन करुन हरित आच्छादन वाढवण्याच्या उद्देशाने हरित आयकर (आयकर विभागातर्फे करण्यात आलेला हरियाली साध्य ठराव) हा नवा उपक्रम सुरु करण्यात आला. आयकर विभागाच्या इमारतींच्या परिसरातील तसेच आसपासच्या जागा तसेच इतर सार्वजनिक स्थानांवर हिरवाई वाढवण्यासाठी तसेच सूक्ष्म वनांची निर्मिती करण्यासाठी, हरित आयकर उपक्रमाची उद्दिष्ट्ये साध्य करण्याच्या दिशेने काम करण्याची आग्रही विनंती गुप्ता यांनी विभागाचे अधिकारी आणि कर्मचारी यांना केली.
त्यानुसार, हरित आयकर मोहिमेअंतर्गत, डिसेंबर, 2022 ते जुलै, 2023 या कालावधीत 103 सूक्ष्म वने निर्माण करण्यात आली. देशभरात लावण्यात आलेल्या या सूक्ष्म वनांनी दीड लाख वर्ग फुट क्षेत्राहून अधिक जागा व्यापली आहे. तसेच, अधिकृत कार्यक्रमांसाठी विभागाच्या कार्यालयात येणाऱ्या सर्व मान्यवरांचे स्वागत करताना त्यांना कुंडीत लावलेले रोपटे अथवा जैवविघटनकारी पदार्थांमध्ये गुंडाळलेली फुलाची फांदी देण्याचा उपक्रम हाती घेतला आहे.
सध्या सुरु असलेली मोहीम पुढे सुरु ठेवत, सीबीडीटीने विशेष मोहीम 3.0 ची जोरदार तयारी सुरु केली आहे. ही मोहीम 2 ऑक्टोबर, 2023 पासून सुरु होणार आहे.

Ministry of Finance
CBDT resolves more than 46,000 public grievances and 7,000 grievance appeals between December, 2022 till July, 2023 under Special Campaign 2.0 for Swachhata and disposal of pending matters
Special Campaign 3.0 of CBDT to begin from 2nd October, 2023
11 SEP 2023 8:50PM by PIB Delhi
The Government of India undertook Special Campaign 2.0 for Swachhata in Government offices and disposal of pending matters from 2nd October, 2022 to 31st October, 2022. Central Board of Direct Taxes (CBDT) along with subordinate offices of Income Tax Department enthusiastically participated in the Special Campaign 2.0.
To carry forward the spirit of the Special Campaign 2.0, CBDT resolved to further continue the positive steps taken for resolution of public grievances during the campaign. As part of the same, the Department resolved more than 46,000 public grievances on CPGRAMS portal and disposed of around 7,000 grievance appeals from December, 2022 till July, 2023.
Under the Special Campaign 2.0, a new initiative called HARIT Aaykar (Hariyali Achievement Resolution by Income Tax Department), aimed at increasing green cover, was launched by the Chairman, CBDT, Shri Nitin Gupta on 31st October, 2022, by planting and inaugurating the Aaykar Aranya, a series of micro forests, near Attari, on the India-Pakistan border. He had exhorted the officers and officials of the Department to work towards achieving the objectives of HARIT Aaykar, to increase green spaces and create micro-forests in and around Income Tax Department's buildings and other public areas.
Accordingly, under the HARIT Aaykar campaign, 103 micro forests were created between December, 2022 and July, 2023. These micro-forests planted across India, cover an area of more than 1.5 lakh sq.ft. The efforts of the Department were highlighted through the official social media handles of the Department and on an average, about 4 tweets per month were done with the hashtag #HARIT_Aaykar. Further, the Department has taken the initiative to welcome all dignitaries in official events with potted plants or stalk of flower wrapped in biodegradable material.
While continuing the ongoing campaign, the CBDT is gearing up for the Special Campaign 3.0 which shall commence on 2nd October, 2023.