ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ (2016=100) – ਜੁਲਾਈ, 2023
31 AUG 2023 10:52PM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਬਿਊਰੋ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਦਫਤਰ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ 88 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 317 ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੋਂ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੀਆਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੂਚਕਾਂਕ 88 ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਆਖਰੀ ਕੰਮਕਾਜੀ ਦਿਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੈਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਜੁਲਾਈ, 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਸੂਚਕਾਂਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜੁਲਾਈ, 2023 ਲਈ ਆਲ-ਇੰਡੀਆ ਸੀਪੀਆਈ-ਆਈਡਬਲਯੂ 3.3 ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ 139.7 (ਇੱਕ ਸੌ 39 ਅੰਕ ਸੱਤ) 'ਤੇ ਰਿਹਾ। 1-ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਦਲਾਅ 'ਤੇ, ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 2.42 ਫ਼ੀਸਦ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ 0.90 ਫ਼ੀਸਦ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉੱਪਰ ਵੱਲ ਦਬਾਅ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੀਣਯੋਗ ਸਮੂਹ ਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਕੁੱਲ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ 2.86 ਫ਼ੀਸਦ ਅੰਕ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚਾਵਲ, ਅਰਹਰ ਦੀ ਦਾਲ/ਤੁਰ ਦਾਲ, ਸੇਬ, ਅੰਬ, ਬੈਂਗਣ, ਲਸਣ, ਅਦਰਕ, ਲੌਕੀ, ਹਰੀ ਮਿਰਚ, ਆਲੂ, ਪਿਆਜ਼, ਟਮਾਟਰ, ਜੀਰਾ, ਸੁਪਾਰੀ, ਸਾੜ੍ਹੀ ਸੂਤ, ਕਮੀਜ਼, ਟੀ- ਸ਼ਰਟ-ਰੇਡੀਮੇਡ, ਸਕੂਲੀ ਵਰਦੀ, ਚਮੜੇ ਦੀ ਸੈਂਡਲ, ਚੱਪਲ, ਕੈਨਵਸ ਜੁੱਤੇ, ਮਕਾਨ ਦਾ ਕਿਰਾਇਆ, ਆਟੋ-ਰਿਕਸ਼ਾ/ਸਕੂਟਰ ਦਾ ਕਿਰਾਇਆ, ਮੁਰੰਮਤ/ਸੇਵਾ ਖਰਚੇ, ਬਰਤਨ, ਦਵਾਈ ਐਲੋਪੈਥਿਕ ਆਦਿ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਸ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬਿਜਲੀ (ਘਰੇਲੂ) ਖਰਚਿਆਂ, ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਤੇਲ, ਆਦਿ ਦੁਆਰਾ ਸੂਚਕਾਂਕ 'ਤੇ ਹੇਠਾਂ ਵੱਲ ਦਬਾਅ ਪਾ ਕੇ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 8.3 ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ। ਹੋਰਨਾਂ ਵਿੱਚ, 3 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 7 ਤੋਂ 7.9 ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, 4 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 6 ਤੋਂ 6.9 ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, 10 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਤੋਂ 5.9 ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, 15 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 4 ਤੋਂ 4.9 ਅੰਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ, 14 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 3 ਤੋਂ 3.9 ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, 25 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਤੋਂ 2.9 ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 1 ਤੋਂ 1.9 ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ 9 ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ 0.1 ਤੋਂ 0.9 ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ 4 ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ ਕੇਓਂਝਰ 'ਚ 1.0 ਅੰਕ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਬਾਕੀ ਦੋ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਸਥਿਰ ਰਿਹਾ।
ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ 5.57 ਫ਼ੀਸਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 7.54 ਫ਼ੀਸਦ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ 5.78 ਫ਼ੀਸਦ ਰਹੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੁਰਾਕੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ 6.00 ਫੀਸਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 11.87 ਫੀਸਦ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ 5.96 ਫੀਸਦ ਰਹੀ।
ਸੀਪੀਆਈ-ਆਈਡਬਲਯੂ (ਖੁਰਾਕੀ ਅਤੇ ਆਮ) 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ:
ਜੂਨ, 2023 ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ, 2023 ਲਈ ਆਲ-ਇੰਡੀਆ ਗਰੁੱਪ-ਵਾਰ ਸੀਪੀਆਈ-ਆਈਡਬਲਯੂ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਸਮੂਹ
ਜੂਨ, 2023
ਜੁਲਾਈ, 2023
I
ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ
137.8
145.1
II
ਪਾਨ, ਸੁਪਾਰੀ, ਤੰਬਾਕੂ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾ
156.0
156.3
III
ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਜੁੱਤੀਆਂ
137.0
138.0
IV
ਰਿਹਾਇਸ਼
123.4
125.7
V
ਬਾਲਣ ਅਤੇ ਰੋਸ਼ਨੀ
181.5
181.0
VI
ਫੁਟਕਲ
132.6
132.8
ਆਮ ਸੂਚਕਾਂਕ
136.4
139.7
ਸੀਪੀਆਈ-ਆਈਡਬਲਯੂ: ਸਮੂਹ ਸੂਚਕਾਂਕ
ਅਗਸਤ, 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਸੀਪੀਆਈ-ਆਈਡਬਲਯੂ ਦਾ ਅਗਲਾ ਅੰਕ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ, 29 ਸਤੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ www.labourbureau.gov.in 'ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Labour & Employment
Consumer Price Index for Industrial Workers (2016=100) – July, 2023
31 AUG 2023 10:52PM by PIB Delhi
The Labour Bureau, an attached office of the M/o Labour & Employment, has been compiling Consumer Price Index for Industrial Workers every month on the basis of retail prices collected from 317 markets spread over 88 industrially important centres in the country. The index is compiled for 88 centres and All-India and is released on the last working day of succeeding month. The index for the month of July, 2023 is being released in this press release.
The All-India CPI-IW for July, 2023 increased by 3.3 points and stood at 139.7 (one hundred thirty nine point seven). On 1-month percentage change, it increased by 2.42 per cent with respect to previous month compared to increase of 0.90 per cent recorded between corresponding months a year ago.
The maximum upward pressure in current index came from Food & Beverages group contributing 2.86 percentage points to the total change. At item level, Rice, Arhar Dal/Tur Dal, Apple, Mango, Brinjal, Garlic, Ginger, Gourd(Lauki), Chilies Green, Potato, Onion, Tomato, Cumin seed/Jira, Supari, Saree Cotton, Shirt, T-shirt-readymade, School uniform, Leather Sandle, Chappal, Canvas Shoes, House rent, Auto-rickshaw/Scooter fare, Repair/Service Charges, Utensils, Medicine allopathic etc. are responsible for the rise in index. However, this increase was largely checked by Electricity (domestic) Charges, Kerosene oil, etc. putting downward pressure on the index.
At centre level, Gurugram recorded a maximum increase of 8.3 points. Among others, 3 centres recorded increase between 7 to 7.9 points, 4 centres between 6 to 6.9 points, 10 centres between 5 to 5.9 points, 15 centres between 4 to 4.9 points, 14 centres between 3 to 3.9 points, 25 centres between 2 to 2.9 points, 9 centres between 1 to 1.9 points and 4 centres between 0.1 to 0.9 points. On the contrary, Keonjhar recorded a decrease of 1.0 point. Rest of two centers index remained stationary.
Year-on-year inflation for the month stood at 7.54 per cent compared to 5.57 per cent for the previous month and 5.78 per cent during the corresponding month a year before. Similarly, Food inflation stood at 11.87 per cent against 6.00 per cent of the previous month and 5.96 per cent during the corresponding month a year ago.
Y-o-Y Inflation based on CPI-IW (Food and General)
All-India Group-wise CPI-IW for June, 2023 and July, 2023
Sr. No.
Groups
June, 2023
July, 2023
I
Food & Beverages
137.8
145.1
II
Pan, Supari, Tobacco & Intoxicants
156.0
156.3
III
Clothing & Footwear
137.0
138.0
IV
Housing
123.4
125.7
V
Fuel & Light
181.5
181.0
VI
Miscellaneous
132.6
132.8
General Index
136.4
139.7
CPI-IW: Groups Indices
The next issue of CPI-IW for the month of August, 2023 will be released on Friday, 29th September, 2023. The same will also be available on the office website www.labourbureau.gov.in.