శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
డీడీబీ–డీఎస్టీ₹89 లక్షల నిధుల మద్దతుతో ఇన్నోవేటివ్ వాటర్‌బాడీ మేనేజ్‌మెంట్ ప్రాజెక్ట్ "తమరా"కి మద్దతు ఇస్తుంది
31 AUG 2023 1:06PM by PIB Hyderabad
క్షీణిస్తున్న నీటి వనరులను నిర్వహించే సవాళ్లతో ప్రపంచం ఇబ్బందిపడుతున్నప్పుడు, భారత ప్రభుత్వం ప్రయత్నాలు మరింత ప్రాముఖ్యతను సంతరించుకున్నాయి. ముఖ్యమైన కార్యక్రమాలలో ఒకటి అమృత్ 2.0 మిషన్, ఇది విలువైన నీటి వనరులను సంరక్షించడం వృత్తాకార నీటి ఆర్థిక వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడం అనే నిర్దిష్ట లక్ష్యాన్ని కలిగి ఉంది. ఈ మిషన్ రెండు రెట్లు ప్రయోజనాన్ని అందిస్తుంది: నీటి వనరులను పునరుద్ధరించడం నీటి వృధాను తగ్గించడం, ఇవన్నీ పట్టణ ప్రణాళికా వ్యూహాలను మెరుగుపరుస్తాయి. ఇది సముద్ర పర్యావరణ వ్యవస్థల శ్రేయస్సును కొనసాగిస్తూ ఆర్థిక అభివృద్ధికి సముద్ర వనరుల స్థిరమైన వినియోగాన్ని నొక్కిచెప్పే బ్లూ ఎకానమీ భావనతో సంపూర్ణంగా సమలేఖనం చేయబడింది. బాధ్యతాయుతమైన వాటర్‌బాడీ మేనేజ్‌మెంట్ పర్యావరణ పరిరక్షణ వైపు గణనీయమైన ఎత్తుగడలో, టెక్నాలజీ డెవలప్‌మెంట్ బోర్డ్ (టీడీబీ) ఒడిషాలోని మెస్సర్స్ బారిఫ్లో ల్యాబ్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్‌కు "ఇంటెలిజెంట్ వాటర్ బాడీ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ అభివృద్ధి వాణిజ్యీకరణ" అని పిలవబడే వారి ప్రాజెక్ట్ కోసం మద్దతునిస్తోంది. . ఈ ప్రాజెక్ట్ కోసం ₹ 89.00 లక్షలు, మొత్తం ప్రాజెక్ట్ వ్యయం ₹ 150.00 లక్షలలో బోర్డు ఆమోదించింది. ఈ ప్రాజెక్ట్ ఆవిష్కరణ గుండె వద్ద నీటి నాణ్యతను నిర్వహించడానికి సెన్సార్లు ఐఓటీ-ఆధారిత సాంకేతికతతో మెరుగుపరచబడిన స్మార్ట్ వాయు వ్యవస్థ. ఈ ఆధునిక విధానం నీరు మురుగునీటిని శుద్ధి చేసే ప్రస్తుత పద్ధతులను మెరుగుపరచడమే కాకుండా నీటి వనరులు ఆక్వాకల్చర్ చెరువులు ప్రతి ఒక్కరికీ శుభ్రంగా ఆరోగ్యంగా ఉండేలా చూస్తుంది. దాని ప్రధాన భాగంలో, ప్రాజెక్ట్ ఏఐ ఐఓటీ-ఆధారిత వ్యవస్థను పరిచయం చేస్తుంది, ఇది కేవలం నీటి వనరుల ఆరోగ్యాన్ని పర్యవేక్షించడం కంటే ఎక్కువ చేస్తుంది-ఇది వాటి అభివృద్ధికి చురుకుగా దోహదపడుతుంది. ఈ సమగ్ర వ్యవస్థ అనేక కీలక అంశాలను కలిగి ఉంటుంది, ప్రతి ఒక్కటి కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది: స్మార్ట్ సెడిమెంట్ ఏరేషన్ సిస్టమ్: డిఫ్యూజర్ ఏరేటర్‌లను నీటిలో పైకి క్రిందికి తరలించడానికి ఈ ఆవిష్కరణ రోబోటిక్ సిస్టమ్‌లను ఉపయోగిస్తుంది. ఇది నీటి వనరుల దిగువకు మరింత ఆక్సిజన్‌ను తీసుకురావడానికి సహాయపడుతుంది. ఈ వ్యవస్థ వాస్తవ-ప్రపంచ పరిస్థితులలో పరీక్షించబడింది తాజా ఉప్పు నీటిలో బాగా పనిచేస్తుంది. స్మార్ట్ క్లైమేట్-డ్రైవెన్ వాటర్ క్వాలిటీ మానిటరింగ్ సిస్టమ్: ఈ వ్యవస్థ నీటి వనరుల చుట్టూ తిరుగుతుంది దిగువ నుండి ఉపరితలం వరకు నీటి నాణ్యతను తనిఖీ చేస్తుంది. ఇది కంప్యూటర్ అనుకరణల ద్వారా గుర్తించబడిన ముఖ్యమైన అంశాలను అనుసరిస్తుంది. ఇది నీటిలో పోషకాల స్థాయిని అందులో ఎంత ఆక్సిజన్ ఉందో నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది. స్మార్ట్ వీడ్ హార్వెస్టర్ సిస్టమ్ (ప్లాష్‌బాట్): ఈ వ్యవస్థ నీటి వనరుల నుండి అవాంఛిత మొక్కలను తొలగిస్తుంది. ఇది మొక్కలను కనుగొనడానికి, తీసివేయడానికి, చూర్ణం చేయడానికి తరలించడానికి వివిధ భాగాలను కలిగి ఉంటుంది. ఇది సజావుగా పని చేయడానికి స్మార్ట్ నావిగేషన్‌ని ఉపయోగిస్తుంది. కమ్యూనికేషన్ సిస్టమ్ డేటా ప్రొటెక్షన్: ఈ సిస్టమ్ పరికరాల మధ్య డేటాను పంపడానికి స్వీకరించడానికి ప్రత్యేక సాంకేతికతను ఉపయోగిస్తుంది. ఇది డేటాను సురక్షితంగా ఉంచుతుంది ఇది బాగా పని చేస్తుందని నిర్ధారించుకోవడానికి ల్యాబ్‌లలో పరీక్షించబడింది. ప్రాజెక్ట్ విధానం వాతావరణ పరిస్థితులు నీటి నాణ్యతను అర్థం చేసుకునే వ్యవస్థలో రోబోట్‌లు, ఐఓటీ కృత్రిమ మేధస్సును ఉపయోగించడంపై ఆధారపడి ఉంటుంది. ఈ స్మార్ట్ సిస్టమ్ ఆక్సిజన్ పోషక స్థాయిలను కూడా ట్రాక్ చేస్తుంది, నీరు జలచరాలకు మంచిదని నిర్ధారిస్తుంది. ఈ ఆచరణాత్మక పరిష్కారం మంచి మార్గంలో నీటి వనరులను నిర్వహించడానికి ఒక పెద్ద అడుగు. టీడీబీ సెక్రటరీ రాజేష్ కుమార్ పాఠక్ మాట్లాడుతూ, “ఈ ప్రాజెక్ట్‌కు మద్దతు ఇవ్వడం ద్వారా, టెక్నాలజీ డెవలప్‌మెంట్ బోర్డ్ మన పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించే సానుకూల పరివర్తనలను నడపడానికి తన నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తుంది. తమరాకు మద్దతు ఇవ్వాలనే బోర్డు దృష్టి పచ్చదనం మరింత స్థిరమైన భవిష్యత్తును ప్రోత్సహించడంలో దాని నిబద్ధతను చూపుతుంది. ఈ ప్రాజెక్ట్ ప్రభుత్వం ఇతర విజయవంతమైన కార్యక్రమాలకు అనుగుణంగా ఉంది. నమామి గంగే జల శక్తి అభియాన్ వంటివి భారతదేశ జలవనరులను పునరుజ్జీవింపజేయడం రక్షించడంపై దృష్టి సారిస్తాయి. పర్యావరణ స్థితిస్థాపకతకు కూడా ప్రాధాన్యతనిస్తూ, తన ప్రజలకు నీటి-సురక్షిత భవిష్యత్తును అందించాలనే భారతదేశ సంకల్పాన్ని ప్రదర్శించడం కంపెనీ లక్ష్యం”అని ఆయన అన్నారు.

Ministry of Science & Technology
TDB-DST backs Innovative Waterbody Management Project "TAMARA" with ₹89 Lakh Funding Support
31 AUG 2023 1:06PM by PIB Delhi
As the world grapples with the challenges of managing dwindling water resources, the endeavours of the Government of India assume even greater significance. One of the significant initiatives is the AMRUT 2.0 mission, which has the specific goal of preserving valuable water bodies and promoting circular water economy. This mission serves a twofold purpose: revitalising water bodies and reducing water waste, all while improving urban planning strategies. This aligns perfectly with the concept of the Blue Economy, emphasising the sustainable utilisation of ocean resources for economic development while maintaining the well-being of marine ecosystems.
In a significant move towards responsible waterbody management and environmental protection, the Technology Development Board (TDB) is supporting M/s Bariflo Labs Private Limited, Odisha, for their project called "Development and Commercialization of Intelligent Water Body Management System (IWMS)-TAMARA. The board has approved an amount of ₹ 89.00 lakhs for this project, out of the total project cost of ₹ 150.00 lakhs.
At the heart of this project's innovation is a smart aeration system enhanced with sensors and IoT-based technology to manage water quality. This modern approach not only improves existing methods of treating water and wastewater but also ensures that water bodies and aquaculture ponds stay clean and healthy for everyone.
At its core, the project introduces an AI and IoT-driven system that does more than just monitor the health of water bodies—it actively contributes to their betterment. This comprehensive system comprises several key elements, each playing a vital role:
1. Smart Sediment Aeration System: This innovation uses robotic systems to move diffuser aerators up and down in water. It helps bring more oxygen to the bottom of water bodies. This system has been tested in real-world conditions and works well in both fresh and salty water.
2. Smart Climate-Driven Water Quality Monitoring System: This system moves around in water bodies and checks the quality of water from the bottom to the surface. It follows important points identified by computer simulations. It helps control the level of nutrients in the water and how much oxygen is in it.
3. Smart Weed Harvester System (PLASHBOT): This system removes unwanted plants from water bodies. It has different parts to find, remove, crush, and move the plants. It uses smart navigation to work smoothly.
4. Communication System and Data Protection: This system uses a special kind of technology to send and receive data between devices. It keeps the data safe and has been tested in labs to make sure it works well.
The project's approach is based on using robots, IoT, and artificial intelligence in a system that understands weather conditions and water quality. This smart system also keeps track of oxygen and nutrient levels, making sure the water is good for aquatic life. This practical solution is a big step towards managing water bodies in a better way.
Shri Rajesh Kumar Pathak, Secretary, TDB, mentioned, “By supporting this project, the Technology Development Board reiterates its commitment to driving positive transformations that safeguard our environment. The board's vision of supporting TAMARA shows its commitment to promoting a greener and more sustainable future. This project is in line with other successful initiatives of the Govt. like Namami Gange and Jal Shakti Abhiyan that focus on revitalizing and protecting India's waterbodies. The company aims to demonstrate India's determination to provide a water-secure future for its people while also prioritizing ecological resilience.”