Ministry of Finance
Haryana Deputy Chief Minister Shri Dushyant Chautala participates in Mera Bill Mera Adhikaar campaign; encourages customers to demand a GST invoice on their purchases
More than 1.51 lakh downloads of Mera Bill Mera Adhikaar app with active participation of consumers in pilot scheme as on 01.09.2023
A system of awards launched for customers to popularise the Scheme
01 SEP 2023 6:20PM by PIB Delhi
In order to encourage the culture of generation of GST invoice/bills on payments, Deputy Chief Minister of Haryana, Shri Dushyant Chautala, participated in the Mera Bill Mera Adhikaar campaign in presence of Shri Sanjay Malhotra, Secretary, Department of Revenue (DoR), Government of India; and Shri Sanjay Aggarwal, Chairman, Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) in Gurugram, today.
Shri Chautala, along with senior officials of the DoR, visited a marketplace in Gurugram to encourage customers to demand a GST invoice on their purchases.
The Mera Bill Mera Adhikaar scheme became active from 12.00 AM on 1st September 2023 and has already gathered pace with more than 1.51 lakh downloads of the app with consumers actively participating in the pilot scheme.
On the occasion, Shri Chautala said, “I laud the GSTN for starting this new initiative from Gurugram in an effort towards making taxation more rewarding for the taxpayers. This scheme will encourage the citizens to ask for the invoice/bills after payment. This will also ensure that the taxpayer’s money reaches its desired destination in the Government.”
Informing about the details of the scheme, Shri Chautala said, “A corpus of Rs. 30 crore has been made available towards the fund under this initiative on an annual basis. Every Quarter of year, there will be 2 awards worth Rs. 1 crore each, which translates to 8 awards of Rs. 1 crore in a year, will be given to the winners through draw of lots. Every month, there will be 10 awards of Rs. 1 lakh each, and 800 awards of Rs. 10,000 each.”
Concluding his address, Shri Chautala appealed to all the businessmen to encourage customers to take their invoice/bill at the time of purchase and participate in the Mera Bill Mera Adhikaar scheme and make it a big success in Haryana.
In his address on the occasion, Shri Sanjay Malhotra, Secretary, DoR, said, “The main purpose of this scheme is to encourage customers to use their right to demand for an invoice/bill. This will ensure that they will participate in the Mera Bill Mera Adhikaar scheme and also induce them to use bills for other purposes related to the product.”
“We started this scheme on the pilot basis in 3 States and 2 Union Territories and going forward we’ll implement this scheme across India on the basis of the outcomes and learnings from this pilot scheme,” Shri Malhotra said.
Shri Sanjay Aggarwal, Chairman, CBIC, and Shri Shashank Priya, Member, CBIC, also made purchases in the marketplace and received their GST bills to participate in the Mera Bill Mera Adhikaar scheme.
Mera Bill Mera Adhikaar Scheme shows the commitment of the Government of India to empower the consumer as it is designed to encourage consumers to demand bills for their purchases from vendors, thereby protecting their rights and promoting transparency in commercial transactions.
This Scheme is built on a foundation of incentives and awareness campaigns, with a multi-pronged approach towards transforming consumer behaviour and fostering accountability among sellers. By facilitating consumers in obtaining and recording their bills, the government is actively involving citizens in combating tax evasion and promoting honest business practices.
On the occasion, Smt. Renu K. Jagdev, DG, Directorate General of Taxpayer Services (DGTS); Shri Upender Gupta, Chief Commissioner, CGST, Panchkula Zone; Shri D. S. Kalyan, Principal Secretary, Excise & Taxation Haryana, and other senior officials of Ministry of Finance, Government of India, and Government of Haryana were present.
All B2C invoices issued by GST registered suppliers (registered in the States of Assam, Gujarat & Haryana and UTs of Puducherry, Dadra Nagar Haveli and Daman & Diu) to consumers will be eligible for the scheme. Minimum value for invoices to be considered for a lucky draw has been kept at Rs. 200.

નાણા મંત્રાલય
હરિયાણાના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી દુષ્યંત ચૌટાલાએ મેરા બિલ મેરા અધિકાર અભિયાનમાં ભાગ લીધો; ગ્રાહકોને તેમની ખરીદી પર જીએસટી ઈનવોઈસ માંગવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા
01.09.2023ના રોજ પાયલટ યોજનામાં ગ્રાહકોની સક્રિય ભાગીદારી સાથે મેરા બિલ મેરા અધિકાર એપ્લિકેશન 1.51 લાખથી વધુ લોકોએ ડાઉનલોડ કરી
યોજનાને લોકપ્રિય બનાવવા માટે ગ્રાહકો માટે શરૂ કરવામાં આવેલી એવોર્ડ્સની સિસ્ટમ
01 SEP 2023 6:20PM by PIB Ahmedabad
હરિયાણાના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી દુષ્યંત ચૌટાલાએ આજે ગુરુગ્રામમાં ચૂકવણી પર જીએસટી ઈનવોઈસ/બિલના સર્જનની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે ભારત સરકારના મહેસૂલ વિભાગ (ડીઓઆર)ના સચિવ શ્રી સંજય મલ્હોત્રાની; અને શ્રી સંજય અગ્રવાલ, ચેરમેન, ચેરમેન, સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઇનડાયરેક્ટ ટેક્સીસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (સીબીઆઇસી)ની ઉપસ્થિતિમાં મેરા બિલ મેરા અધિકાર અભિયાનમાં ભાગ લીધો હતો.
શ્રી ચૌટાલાએ ડીઓઆરના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે ગુરુગ્રામના એક માર્કેટપ્લેસની મુલાકાત લીધી હતી, જેથી ગ્રાહકોને તેમની ખરીદી પર જીએસટી ઇનવોઇસની માંગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરી શકાય.
મેરા બિલ મેરા અધિકાર યોજના 1 સપ્ટેમ્બર ૨૦૨૩ના રોજ સવારે 12.00 વાગ્યાથી સક્રિય થઈ હતી અને એપ્લિકેશનના ૧.૫૧ લાખથી વધુ ડાઉનલોડ્સ સાથે પહેલેથી જ ગ્રાહકો પાયલોટ યોજનામાં સક્રિયપણે ભાગ લઈ રહ્યા છે.
આ પ્રસંગે શ્રી ચૌટાલાએ જણાવ્યું હતું કે, "કરદાતાઓ માટે કરવેરાને વધુ લાભદાયક બનાવવાના પ્રયાસરૂપે ગુરુગ્રામથી આ નવી પહેલ શરૂ કરવા બદલ હું જીએસટીએનની પ્રશંસા કરું છું. આ યોજના નાગરિકોને ચુકવણી પછી ઈનવોઈસ / બિલ માંગવા માટે પ્રોત્સાહિત કરશે. આનાથી એ પણ સુનિશ્ચિત થશે કે કરદાતાના નાણાં સરકારમાં તેના ઇચ્છિત ગંતવ્ય સ્થાને પહોંચે."
યોજનાની વિગતો વિશે માહિતી આપતા શ્રી ચૌટાલાએ જણાવ્યું હતું કે, "વાર્ષિક ધોરણે આ પહેલ હેઠળ ભંડોળ માટે રૂ. 30 કરોડનું ભંડોળ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યું છે. દર વર્ષે એક કરોડ રૂપિયાની કિંમતના 2 એવોર્ડ હશે, જે એક વર્ષમાં 1 કરોડ રૂપિયાના 8 એવોર્ડમાં પરિવર્તિત થાય છે, જે વિજેતાઓને લોટના ડ્રો દ્વારા આપવામાં આવશે. દર મહિને દરેકને એક લાખ રૂપિયાના 10 એવોર્ડ અને પ્રત્યેકને 10,000 રૂપિયા એ રીતે 800 એવોર્ડ આપવામાં આવશે."
પોતાના સંબોધનના સમાપનમાં શ્રી ચૌટાલાએ તમામ ઉદ્યોગપતિઓને અપીલ કરી હતી કે તેઓ ગ્રાહકોને ખરીદીના સમયે તેમના ઇનવોઇસ/બિલ લેવા અને તેમાં ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે મેરા બિલ મેરા અધિકાર યોજના અને હરિયાણામાં તેને મોટી સફળતા અપાવશે.
આ પ્રસંગે ડીઓઆરના સચિવ શ્રી સંજય મલ્હોત્રાએ પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, "આ યોજનાનો મુખ્ય હેતુ ગ્રાહકોને ઇનવોઇસ/બિલની માગણી કરવાના તેમના અધિકારનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે. આ સુનિશ્ચિત કરશે કે તેઓ આમાં ભાગ લેશે મેરા બિલ મેરા અધિકાર યોજના બનાવે છે અને તેમને ઉત્પાદન સાથે સંબંધિત અન્ય હેતુઓ માટે બિલનો ઉપયોગ કરવા માટે પણ પ્રેરિત કરે છે. "
શ્રી મલ્હોત્રાએ જણાવ્યું હતું કે, "અમે 3 રાજ્યો અને 2 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પ્રાયોગિક ધોરણે આ યોજના શરૂ કરી છે અને આગળ જતા અમે આ પાયલોટ યોજનામાંથી પરિણામો અને શીખના આધારે સમગ્ર ભારતમાં આ યોજનાનો અમલ કરીશું."
સીબીઆઇસીના ચેરમેન શ્રી સંજય અગ્રવાલ અને સીબીઆઇસીના સભ્ય શ્રી શશાંક પ્રિયાએ પણ બજારમાં ખરીદી કરી હતી અને મેરા બિલ મેરા અધિકાર યોજનામાં સહભાગી થવા માટે તેમના જીએસટી બિલો મેળવ્યા હતા.
મેરા બિલ મેરા અધિકાર આ યોજના ઉપભોક્તાને સશક્ત બનાવવા માટે ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે, કારણ કે તેની રચના ગ્રાહકોને વિક્રેતાઓ પાસેથી તેમની ખરીદી માટે બિલની માગણી કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે કરવામાં આવી છે, જેથી તેમના અધિકારોનું રક્ષણ થાય અને વાણિજ્યિક વ્યવહારોમાં પારદર્શકતા વધે.
આ યોજના પ્રોત્સાહનો અને જાગૃતિ અભિયાનોના પાયા પર નિર્મિત છે, જેમાં ગ્રાહકોની વર્તણૂકમાં પરિવર્તન લાવવા અને વેચાણકર્તાઓ વચ્ચે જવાબદારી વધારવાની દિશામાં બહુઆયામી અભિગમ અપનાવવામાં આવ્યો છે. ગ્રાહકોને તેમના બિલો મેળવવામાં અને રેકોર્ડ કરવામાં સુવિધા આપીને, સરકાર કરચોરી સામે લડવામાં અને પ્રામાણિક વ્યવસાયિક પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નાગરિકોને સક્રિયપણે સામેલ કરી રહી છે.
આ પ્રસંગે શ્રીમતી રેણુ કે જગદેવ, ડીજીએસ, ડિરેક્ટરેટ જનરલ ઓફ ટેક્સપેયર સર્વિસીસ (ડીજીટીએસ); શ્રી ઉપેન્દ્ર ગુપ્તા, મુખ્ય કમિશનર, સીજીએસટી, પંચકુલા ઝોન; આ પ્રસંગે હરિયાણાનાં એક્સાઈઝ અને ટેક્સેશન વિભાગનાં અગ્ર સચિવ શ્રી ડી. એસ. કલ્યાણ તથા ભારત સરકારનાં નાણાં મંત્રાલય અને હરિયાણા સરકારનાં અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત હતાં.
જીએસટી રજિસ્ટર્ડ સપ્લાયર્સ (આસામ, ગુજરાત અને હરિયાણા રાજ્યોમાં રજિસ્ટર્ડ તથા પુડુચેરી, દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં નોંધાયેલા) દ્વારા ગ્રાહકોને ઇશ્યૂ કરવામાં આવેલા તમામ બી2સી ઇન્વોઇસેસ આ યોજના માટે પાત્ર બનશે. લકી ડ્રો માટે ધ્યાનમાં લેવામાં આવતા ઇન્વોઇસેસનું ન્યૂનતમ મૂલ્ય 200 રૂપિયા રાખવામાં આવ્યું છે.