ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ
ఉక్కు పరిశ్రమలలో వినియోగానికి దేశీయ కోకింగ్ బొగ్గు లభ్యత స్థాయిని పెంచడానికి భారత ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంటోంది
18 AUG 2023 6:17PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం 2022-23లో 56.05 మిలియన్ టన్నులు ఉన్న మెటలర్జికల్ బొగ్గు అవసరాలలో 90శాతం దిగుమతి చేసుకుంటుంది. దేశంలో ఉక్కు ఉత్పత్తి పెరగడంతో బొగ్గు దిగుమతులు కూడా పెరిగే అవకాశం ఉంది. ఈ దిశలో, ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ఉక్కు పరిశ్రమలలో వినియోగానికి దేశీయ కోకింగ్ బొగ్గు లభ్యత స్థాయిని పెంచడానికి గట్టి ప్రయత్నాలు చేశాయి. దేశీయ కోకింగ్ బొగ్గు సరఫరాను మెరుగుపరచడానికి క్రింది చర్యలు తీసుకోబడ్డాయి:
1. ప్రయోజనాన్ని పెంచడానికిఉక్కు తయారీదారులకు దేశీయంగా ఉత్పత్తి చేయబడిన కోకింగ్ బొగ్గు సామర్థ్యం, బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ఇప్పటివరకు 16 కోకింగ్ బొగ్గు బ్లాకులను కలిగి ఉంది, వాటిలో 4 బ్లాక్‌లను 2022-23 సంవత్సరంలో వేలం వేశారు. వీటిలో జేఎస్‌డబ్ల్యూకి రెండు కోకింగ్ కోల్ బ్లాక్‌లను కేటాయించారు. జేఎస్డబ్ల్యూ కేటాయించిన బ్లాకుల నుండి 1.54 మిలియన్ టన్నులు పీఏ (మిలియన్ టన్నులు పర్ యాన్యుమ్) కోకింగ్ బొగ్గును ఉత్పత్తి చేయాలని యోచిస్తోంది.
2. భారత్ కోకింగ్ కోల్ లిమిటెడ్ (బీసీసీఎల్) ఆదాయ భాగస్వామ్య ప్రాతిపదికన వారి బీసీసీఎల్ యాజమాన్యంలోని వదలివేయబడిన/నిలిపివేయబడిన గనుల నుండి కోకింగ్ బొగ్గును తవ్వడానికి ఏజెన్సీలు/కంపెనీలను ఆహ్వానించింది. ప్రారంభంలో, 8 గనులు గుర్తించబడ్డాయి మే 2023 నుండి రెండు రౌండ్లలో బిడ్‌లను ఆహ్వానించారు. 4 గనుల కోసం లెటర్ ఆఫ్ ఆథరైజేషన్ (ఎల్ఓఏ) జారీ చేయబడింది, రెండు గనుల కోసం స్వీకరించిన బిడ్‌లు తుది దశలో ఉన్నాయి. ఇంకా, రెవిన్యూ షేరింగ్ మెకానిజం కింద ఆఫర్ కోసం మరో రెండు గనులు గుర్తించబడ్డాయి. మిగిలిన గనులతో సహా ఈ గనుల కోసం త్వరలో తాజా రౌండ్ బిడ్డింగ్ నిర్వహించే అవకాశం ఉంది.
3. స్టీల్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా లిమిటెడ్ (సెయిల్) బీసీసీఎల్ వాషరీస్ నుండి కడిగిన కోకింగ్ బొగ్గును పొందడానికి బీసీసీఎల్తో అవగాహన ఒప్పందం (ఎంఓయూ) కుదుర్చుకుంది. బీసీసీఎల్ వాషరీస్ నుండి 1.8 మిలియన్ టన్నులు వాష్డ్ కోకింగ్ బొగ్గును పొందడానికి సెయిల్ అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేసింది. అలా కాకుండా, పరిమిత వాష్డ్ కోకింగ్ బొగ్గు కూడా అందుబాటులో ఉంది. ప్రస్తుతం, 4 కొత్త కోకింగ్ కోల్ వాషరీలు బీసీసీఎల్ ద్వారా నిర్మాణంలో/కమిషనింగ్‌లో ఉన్నాయి.
4. బీసీసీఎల్ సెంట్రల్ కోల్‌ఫీల్డ్స్ లిమిటెడ్ (సీసీఎల్) జూన్ 2023లో ఉక్కు రంగానికి సంబంధించిన ముడి కోకింగ్ బొగ్గు లింకేజ్ వేలాన్ని ఆఫర్ చేశాయి. ఎటువంటి బిడ్‌లు రానందున, జులై 2023లో అదే మళ్లీ ఆఫర్ చేయబడింది. టాటా స్టీల్ వేలంలో పాల్గొంది సీసీఎల్ గనుల నుండి 50,000 టన్నుల ముడి కోకింగ్ బొగ్గు లింకేజీని పొందింది.
5. బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ కూడా కోకింగ్ బొగ్గును అనుసంధానం చేసి వాషరీల ఏర్పాటుకు చొరవ తీసుకుంది. ఉక్కు పరిశ్రమలతో సహా ఏజెన్సీలు గ్రీన్‌ఫీల్డ్ వాషరీలను సెటప్ చేయవచ్చు లేదా బీసీసీఎల్ పాత వాషరీలను పునరుద్ధరించవచ్చు, ఇది కోకింగ్ బొగ్గును అనుసంధానం చేస్తుంది. పద్దతిని రూపొందించడానికి బీసీసీఎల్ ద్వారా లావాదేవీ సలహాదారుని నియమించారు సవరించిన ప్రతిపాదన బీసీసీఎల్/సీఐఎల్ ఆమోద ప్రక్రియలో ఉంది.

Ministry of Steel
Government of India taking steps to raise the level of availability of domestic coking coal for use in steel industries
18 AUG 2023 6:17PM by PIB Delhi
India imports around 90% of metallurgical coal requirement, which was 56.05 MT in 2022-23. As the steel production rises in the country, the coal imports are likely to rise too. In this direction, the Ministry of Steel and Ministry of Coal have made concerted efforts to raise the level of availability of domestic coking coal for use in steel industries. ​Following actions have been taken to improve the supply of domestic coking coal:
1. To raise the availability of domestically produced coking coal to steel manufacturers, the Ministry of Coal has 16 coking coal blocks so far, out of which 4 blocks were auctioned in the year 2022-23. Out of these, JSW was allocated two coking coal blocks. JSW is planning to produce 1.54 MTPA (Million Tonnes Per Annum) coking coal from the allocated blocks.
2. Bharat Coking Coal Limited (BCCL) invited agencies/companies to mine coking coal from their BCCL owned abandoned/discontinued mines on a revenue sharing basis. Initially, 8 mines were identified and bids have been invited in two rounds, since May 2023. Letter Of Authorization (LoA) has been issued for 4 mines while the bids received for two mines are under finalisation. Further, two more mines have been identified for offering, under the revenue sharing mechanism. Fresh round of bidding is likely to be conducted shortly for these mines, including the remaining mines.
3. Steel Authority of India Limited (SAIL) has entered into an Memorandum of understanding (MoU) with BCCL to get washed coking coal from BCCL washeries. SAIL has signed MoU for getting 1.8 MT of washed coking coal from BCCL washeries. Other than that, limited washed coking coal is also available. Presently, 4 new coking coal washeries are under construction/commissioning by BCCL.
4. BCCL and Central Coalfields Limited (CCL) have offered a linkage auction of the raw coking coal for the steel sector in June 2023. As no bids were received, the same was offered again in July 2023. Tata Steel participated in the auction and got the linkage of 50,000 tonnes of raw coking coal from mines of CCL.
5. The Ministry of Coal has also taken an initiative to bundle setting up of washeries with linkage of coking coal. It has been envisaged that the agencies including steel industries, can setup greenfield washeries or revamp old washeries of BCCL, which will be provided linkage of coking coal. A Transaction Adviser was appointed by BCCL to formulate the methodology and the revised proposal is under approval process of BCCL/CIL.