ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 2025-26 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ
10 AUG 2023 4:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ "ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਰਿਪੋਰਟ 2023" ਨੇ ਆਪਣੇ "ਫਰੰਟੀਅਰ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਜ਼ ਰੈਡੀਨੇਸ ਇੰਡੈਕਸ" ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 46ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਵੱਲ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਵੇਸ਼ 'ਤੇ ਕੋਈ ਖੋਜ/ਸਰਵੇਖਣ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਡਾਕਟਰ ਅਨਿਲ ਕਾਕੋਦਕਰ, (ਸਾਬਕਾ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਕਮਿਸ਼ਨ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਪੈਨਲ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਫੰਡਿੰਗ ਵਿਧੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਅੰਤਮ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਜ਼ੋਰ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ। ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਆਰਈ-ਆਰਟੀਡੀ) ਨੂੰ 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 228.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਰਕਾਰੀ/ਗੈਰ-ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ 100% ਤੱਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਾਂ, ਨਿੱਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ 70% ਤੱਕ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ, 10 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of New and Renewable Energy
Renewable Energy Research and Technology Development Programme being implemented till 2025-26: Union Minister for New & Renewable Energy and Power
10 AUG 2023 4:49PM by PIB Delhi
The Union Minister for New & Renewable Energy and Power has informed that the “Technology and Innovation Report 2023" brought out by the United Nations Conference on Trade and Development, has ranked India at 46th position in its “Frontier Technologies Readiness Index”.
The Minister informed that while the Government has not conducted any research / survey on R&D investment during the last year towards green energy transition, a committee was constituted earlier with external panel of experts under the Chairmanship of Dr. Anil Kakodkar, (Former Chairman, Atomic Energy Commission). The Committee reviewed the overall R&D programme, funding mechanism and identified the present thrust areas with the ultimate aim of increasing share of renewables in the energy mix in the country. On the basis of recommendations of Committee, the Renewable Energy Research and Technology Development Programme (RE-RTD) has been continued during the period 2021-22 to 2025-26 with a budget outlay of Rs. 228.00 crore.
The Ministry of New & Renewable Energy is implementing Renewable Energy Research and Technology Development Programme through various research institutions and industry to develop indigenous technologies and manufacturing for widespread applications of new and renewable energy in efficient and cost-effective manner.
It provides up to 100% financial support to government/non-profit research organizations and up to 70% to industry, startups, private institutes, entrepreneurs, and manufacturing units.
This information has been given by the Union Minister for New & Renewable Energy and Power Shri R. K. Singh, in a written reply to a question, in Lok Sabha today, August 10, 2023.