ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਜ ਦੇ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ
11 AUG 2023 6:26PM by PIB Chandigarh
ਕੌਮੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਥਾਰਟੀ (ਨਾਲਸਾ) ਦਾ ਗਠਨ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਥਾਰਟੀਜ਼ (ਐੱਲਐੱਸਏ) ਐਕਟ, 1987 ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 12 ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ, ਤਾਲੁਕ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਤੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਮਾਜ ਦੇ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਅਥਾਰਟੀਆਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ:-
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਨਏਐੱਲਐੱਸਏ)
ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਸਸੀਐੱਲਐੱਸਸੀ)
ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 39 ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਐੱਚਸੀਐੱਲਐੱਸਸੀਜ਼)
ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 37 ਰਾਜ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਥਾਰਟੀਜ਼ (ਐੱਸਐੱਲਐੱਸਏਜ਼)
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 703 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਥਾਰਟੀਜ਼ (ਡੀਐੱਲਐੱਸਏਜ਼)
ਤਾਲੁਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 2341 ਤਾਲੁਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਟੀਐੱਲਐੱਸਸੀਜ਼)
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ 2020-21, 2021-22 ਅਤੇ 2022-23 ਦੌਰਾਨ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਹਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲੜੀਵਾਰ 1,41,925; 2,36,665 ਅਤੇ 2,89,969 ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ, 2023 ਤੱਕ ਐੱਸਐੱਲਐੱਸਏਜ਼ ਅਤੇ ਡੀਐੱਲਐੱਸਏਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਏਐੱਲਐੱਸਏ ਨੇ 30,867 ਅੰਡਰਟਰਾਇਲ ਸਮੀਖਿਆ ਕਮੇਟੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 69,734 ਕੈਦੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਹਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਨਾਲਸਾ ਨੇ 'ਰਿਲੀਜ਼_ਯੂਟੀਆਰਸੀ2026@2023' ਨਾਂਅ ਤੋਂ 16 ਜੁਲਾਈ,2022 ਤੋਂ 13 ਅਗਸਤ, 2022 ਤੱਕ ਅੰਡਰ ਟ੍ਰਾਇਲ ਸਮੀਖਿਆ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੈਦੀਆਂ ਦੀ ਰਿਹਾਈ ਲਈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 37,220 ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਹਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
(a) ਬਾਰ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਬੀਸੀਆਈ) ਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਕਮੇਟੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਅਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਥਿਤੀ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਐਡਵੋਕੇਟਸ ਐਕਟ, 1961 ਦੀ ਧਾਰਾ 10(2) (ਬੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ, ਇਹ ਵਿਧਾਨਕ ਕਮੇਟੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਯਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਲਾਅ ਕਾਲਜਾਂ ਸਮੇਤ, ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੀਸੀਆਈ ਤੋਂ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਅ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ (ਐੱਨਐੱਲਯੂਜ਼) ਅਤੇ ਲਾਅ ਕਾਲਜ ਰਾਜ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਹਨ ਅਤੇ ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੁਝ ਖਾਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਰੋਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਐੱਨਐੱਲਯੂਜ਼ ਅਤੇ ਲਾਅ ਕਾਲਜ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਕੋਲ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲੰਬਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Law and Justice
Providing free and competent legal services to poor and weaker sections of the society
11 AUG 2023 6:26PM by PIB Delhi
National Legal Services Authority (NALSA) has been constituted under the Legal Services Authorities (LSA) Act, 1987 to provide free and competent legal services to the weaker sections of the society including beneficiaries covered under Section 12 of the Act and to organize Lok Adalats across the country. For this purpose, the legal services institutions have been setup from the Taluk Court level to the Supreme Court.The following Authorities/Institutions are established to provide free legal aid to poor and weaker sections of the society :-
1. National Legal Services Authority (NALSA) at National level
2. Supreme Court Legal Services Committee (SCLSC) at Supreme Court level
3. 39 High Court Legal Services Committees (HCLSCs) at High Court level
4. 37 State Legal Services Authorities (SLSAs) at State level
5. 703 District Legal Services Authorities (DLSAs) at District level
6. 2341 Taluk Legal Services Committees (TLSCs) at Taluk level
During last three financial years viz 2020-21, 2021-22 and 2022-23, legal assistance provided to number of person in custodyby the Legal Services Institutions are 1,41,925, 2,36,665 and 2,89,969 respectively. In addition,during 1st April 2020 to 31stMarch, 2023, NALSA through SLSAs and DLSAs organized 30,867 Undertrial Review Committee (UTRC) meetings after which 69,734 inmates were released.NALSA also launched a Campaign namely ‘Release_UTRC@75’ from 16th July, 2022 to 13th August, 2022, for release of Prisoners by the Under Trial Review Committee under which 37220 identified persons have been released so far.
(a) The Legal Education Committee of the Bar Council of India (BCI) holds a distinguished and unparalleled position in regulating legal education in India. Established under Section 10(2) (b) of the Advocates' Act, 1961, this statutory committee plays a pivotal role in laying down guidelines and framing rules for the regulation and upliftment of standards in Legal Education across the nation. It serves as the authoritative body for making decisions concerning Centers of Legal Education, including universities, law departments and law colleges, both for existing institutions and new applicants seeking recognition and approval of affiliation from the BCI. National Law Universities(NLUs) and Law colleges are creation of State Laws and are basically State Universities that are established by the State Government with some distinctive characteristics. The Central Government is not administratively concerned with their functioning. However, these NLUs and the Law colleges also undertake research in various fields of law.
There is no such proposal pending with the Government.
This information was given by the Minister of Law and Justice, Shri Arjun Ram Meghwal, in a written reply in Lok Sabha today.