ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਖਣਿਜਾਂ 'ਤੇ ਰਾਇਲਟੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰ ਵਾਧਾ
09 AUG 2023 1:23PM by PIB Chandigarh
ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਐਕਟ, 1957 (ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ, 1957) ਦੀ ਧਾਰਾ 9 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਹਰੇਕ ਮਾਈਨਿੰਗ ਪੱਟਾ ਧਾਰਕ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ, 1957 ਦੂਜੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਰਾਇਲਟੀ ਦਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੱਢੇ ਗਏ ਜਾਂ ਖਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਰਾਇਲਟੀ ਅਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ, 1957 ਦੀ ਦੂਜੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਰਾਇਲਟੀ ਦਰਾਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਖਣਿਜਾਂ 'ਤੇ ਰਾਇਲਟੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ, 1957 ਦੀ ਧਾਰਾ 9 ਦੀ ਉਪ-ਧਾਰਾ (3) ਅਧੀਨ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸੋਧਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਧਾਰਾ 9(3) ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖਣਿਜ ਦੀ ਰਾਇਲਟੀ ਨਹੀਂ ਵਧਾ ਸਕਦੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਰਾਇਲਟੀ ਨੂੰ ਹਰ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਰਾਇਲਟੀ ਦਰਾਂ 01.09.2014 ਨੂੰ ਸੋਧੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 15.03.2022 ਨੂੰ ਖਣਿਜ ਸਿਲੀਮੈਨਾਈਟ ਲਈ ਰਾਇਲਟੀ ਦਰ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਖਣਿਜਾਂ 'ਤੇ ਰਾਇਲਟੀ ਵਸੂਲਣ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰੀਕੇ ਹਨ: (i) ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਰਾਇਲਟੀ, (ii) ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਰਾਇਲਟੀ, ਅਤੇ (iii) ਲੰਡਨ ਮੈਟਲ ਐਕਸਚੇਂਜ (ਐੱਲਐੱਮਈ) ਕੀਮਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਰਾਇਲਟੀ ਕੱਚੇ ਧਾਤੂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਮਾਤਰਾ 'ਤੇ ਚਾਰਜਯੋਗ ਹੈ।
ਸਿਰਫ਼ 6 ਮੁੱਖ ਖਣਿਜਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਸਬੈਸਟਸ, ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ, ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ, ਚੂਨਾ, ਮਾਰਲ ਅਤੇ ਟੰਗਸਟਨ ਦੀ ਰਾਇਲਟੀ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਭੁਗਤਾਨਯੋਗ ਹੈ। ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਰਾਇਲਟੀ ਮੁੱਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਜਾਂ ਧਾਤੂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਧਾਤ 'ਤੇ ਚਾਰਜਯੋਗ ਐੱਲਐੱਮਈ ਕੀਮਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ, ਬਜ਼ਾਰ / ਐੱਲਐੱਮਈ ਕੀਮਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਖਣਿਜਾਂ ਦਾ ਵਧ ਰਿਹਾ ਮੁੱਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਇਲਟੀ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਮੁੱਲ / ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਐੱਲਐੱਮਈ ਕੀਮਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਜੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਲ 2016-17 ਤੋਂ 2021-22 ਤੱਕ ਮੁੱਖ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਇਲਟੀ ਇਕੱਤਰਤਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਇਲਟੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀ ਹੈ।
ਸਾਲ
ਰਾਇਲਟੀ ਉਗਰਾਹੀ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
2016-17
9,695.88
2017-18
12,386.16
2018-19
17,169.92
2019-20
16,866.92
2020-21 (ਆਰਜ਼ੀ)
16,830.53
2021-22 (ਆਰਜ਼ੀ)
38,840.48
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 12.01.2015 ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਦੁਆਰਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਲੀਏ ਦਾ ਉਚਿਤ ਹਿੱਸਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਰਾਇਲਟੀ ਮਾਲੀਆ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਖਣਿਜ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਨਿਲਾਮੀ ਕੀਤੀਆਂ ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅਨੁਸੂਚੀ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਿਤਾਰਾ ਰਹਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਨੰਬਰ 3361 ਦੇ ਭਾਗ (ਏ) ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
1. ਐਪਟਾਈਟ ਅਤੇ ਰੌਕ ਫਾਸਫੇਟ:
(i) ਐਪਟਾਈਟ
(ii) ਰੌਕ ਫਾਸਫੇਟ
(a) 25% P2O5 ਤੋਂ ਉੱਪਰ
(b) 25% P2O5 ਤੱਕ
ਵਿਗਿਆਪਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਪੰਜ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
ਵਿਗਿਆਪਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅੱਧਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
ਮੁੱਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਛੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
2. ਐਸਬੈਸਟਸ:
(i) ਕ੍ਰਾਈਸੋਟਾਈਲ
(ii) ਐਂਫੀਬੋਲ
ਅੱਠ ਸੌ ਅੱਸੀ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ।
ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਪੰਦਰਾਂ ਫੀਸਦੀ।
3. ਬੈਰੀਟਸ:
ਮੁੱਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਛੇ ਅਤੇ ਅੱਧਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
4. ਬਾਕਸਾਈਟ ਅਤੇ ਲੈਟੇਰਾਈਟ:
(a) ਮੈਟਲਰਜੀਕਲ ਗ੍ਰੇਡ:
ਜ਼ੀਰੋ ਪੁਆਇੰਟ ਛੇ ਜ਼ੀਰੋ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ। ਲੰਡਨ ਮੈਟਲ ਐਕਸਚੇਂਜ ਦੀ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਧਾਤ ਦੀ ਕੀਮਤ ਐਲੂਮੀਨਾ ਅਤੇ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਧਾਤ ਕੱਢਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਭੇਜੇ ਗਏ ਧਾਤੂਆਂ ਲਈ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਧਾਤੂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਅਲਮੀਨੀਅਮ ਧਾਤ 'ਤੇ ਚਾਰਜਯੋਗ ਹੈ।
(b) ਨਾਨ ਮੈਟਲਰਜੀਕਲ ਗ੍ਰੇਡ:
ਐਲੂਮਿਨਾ ਅਤੇ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਧਾਤ ਕੱਢਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਭੇਜੇ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
5. ਭੂਰਾ ਇਲਮੇਨਾਈਟ
(ਲਿਊਕੋਕਸੀਨ), ਇਲਮੇਨਾਈਟ, ਰੂਟਾਈਲ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰਕੋਨ:
ਮੁੱਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਦੋ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
6. ਕੈਡਮੀਅਮ:
ਵਿਗਿਆਪਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਪੰਦਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
7. ਕੈਲਸਾਈਟ:
ਵਿਗਿਆਪਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਪੰਦਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
8. ਚੀਨੀ ਮਿੱਟੀ ਜਾਂ ਕਾਓਲਿਨ:
(ਬਾਲੂ ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਸਫੇਦ ਸ਼ੈਲ, ਚਿੱਟੀ ਮਿੱਟੀ ਸਮੇਤ)
(i) ਕਰੂਡ
(ii) ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ
ਮੁੱਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਅੱਠ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
ਮੁੱਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਬਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
9. ਹੋਰ ਮਿੱਟੀ:
ਵੀਹ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ।
10. ਕੋਲਾ (ਲਿਗਨਾਈਟ ਸਮੇਤ):
*
11. ਕ੍ਰੋਮਾਈਟ:
ਵਿਗਿਆਪਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਪੰਦਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
12. ਕੋਲੰਬਾਈਟ-ਟੈਂਟਾਲਾਈਟ:
ਵਿਗਿਆਪਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
13. ਤਾਂਬਾ:
ਲੰਡਨ ਮੈਟਲ ਐਕਸਚੇਂਜ ਕਾਪਰ ਮੈਟਲ ਕੀਮਤ ਦਾ ਚਾਰ ਪੁਆਇੰਟ ਛੇ ਦੋ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਤਪਾਦਿਤ ਧਾਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਤਾਂਬੇ ਦੀ ਧਾਤ 'ਤੇ ਚਾਰਜਯੋਗ ਹੈ।
14. ਹੀਰਾ:
ਵਿਗਿਆਪਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਗਿਆਰਾਂ ਪੁਆਇੰਟ ਪੰਜ ਫੀਸਦੀ।
15. ਡੋਲੋਮਾਈਟ:
ਸੱਤਰ-ਪੰਜਾਹ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ।
16. ਦੁਨਾਈਟ:
ਤੀਹ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ।
16 ਏ. ਪੰਨਾ:
ਵਿਗਿਆਪਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
17. ਫੈਲਸਪਰ:
ਵਿਗਿਆਪਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਪੰਦਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
18. ਫਾਇਰ ਕਲੇਅ:
(ਪਲਾਸਟਿਕ, ਪਾਈਪ, ਲਿਥੋਮਾਰਜਿਕ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਪੋਜ਼ੋਲੈਨਿਕ ਮਿੱਟੀ ਸਮੇਤ)
ਮੁੱਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਬਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
19. ਫਲੋਰਸਪਾਰ:
(ਜਿਸ ਨੂੰ ਫਲੋਰਾਈਟ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ)
ਮੁੱਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਅੱਠ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
20. ਗਾਰਨੇਟ:
(i) ਅਬਰੇਸਿਵ
(ii) ਰਤਨ
ਵਿਗਿਆਪਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਚਾਰ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
ਵਿਗਿਆਪਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
20 ਏ. ਗਲਾਕੋਨਾਈਟ ਅਤੇ ਪੋਟਾਸ਼:
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਮਿਊਰੇਟ ਆਫ ਪੋਟਾਸ਼ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਦੋ ਪੁਆਇੰਟ ਪੰਜ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਜਿਹੇ ਮਿਊਰੇਟ ਆਫ ਪੋਟਾਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭੇਜੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਧਾਤੂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਕੇ2O 'ਤੇ ਚਾਰਜਯੋਗ ਹੈ।
21. ਸੋਨਾ:
(i) ਮੁਢਲਾ
(ii) ਉਪ-ਉਤਪਾਦ ਸੋਨਾ
ਲੰਡਨ ਬੁਲੀਅਨ ਮਾਰਕੀਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਈਸ (ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲੰਡਨ ਪ੍ਰਾਈਸ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਦਾ ਚਾਰ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਤਪਾਦਿਤ ਧਾਤ ਵਿੱਚ ਸੋਨੇ ਦੀ ਧਾਤ 'ਤੇ ਚਾਰਜਯੋਗ ਹੈ।
ਲੰਡਨ ਬੁਲੀਅਨ ਮਾਰਕੀਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਈਸ (ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲੰਡਨ ਪ੍ਰਾਈਸ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਦਾ ਤਿੰਨ ਪੁਆਇੰਟ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪ-ਉਤਪਾਦ ਸੋਨੇ ਦੀ ਧਾਤ 'ਤੇ ਚਾਰਜਯੋਗ ਹੈ।
22. ਗ੍ਰੈਫਾਈਟ:
(i) 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਂ ਵਧੇਰੇ ਸਥਿਰ ਕਾਰਬਨ
(ii) 40 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਂ ਵੱਧ ਸਥਿਰ ਕਾਰਬਨ ਪਰ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਥਿਰ ਕਾਰਬਨ
(iii) 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਂ ਵੱਧ ਸਥਿਰ ਕਾਰਬਨ ਪਰ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਥਿਰ ਕਾਰਬਨ
(iv) 20 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਿਰ ਕਾਰਬਨ
ਦੋ ਸੌ ਪੱਚੀ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ।
ਡੇਢ ਸੌ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਹੈ।
ਸੱਠ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ।
ਪੱਚੀ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ।
23. ਜਿਪਸਮ:
ਵਿਗਿਆਪਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
24. ਲੋਹਾ:
(ਸੀਐੱਲਓ, ਲੰਪਸ, ਜੁਰਮਾਨੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰੇਡ)
ਵਿਗਿਆਪਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਪੰਦਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
25. ਲੈੱਡ:
(a) ਲੰਡਨ ਮੈਟਲ ਐਕਸਚੇਂਜ ਲੀਡ ਮੈਟਲ ਕੀਮਤ ਦਾ ਅੱਠ ਪੁਆਇੰਟ ਪੰਜ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਤਪਾਦਿਤ ਧਾਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਲੀਡ ਮੈਟਲ 'ਤੇ ਚਾਰਜਯੋਗ ਹੈ।
(b) ਲੰਡਨ ਮੈਟਲ ਐਕਸਚੇਂਜ ਲੀਡ ਮੈਟਲ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਚੌਦਾਂ ਪੁਆਇੰਟ ਪੰਜ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਤਪਾਦਿਤ ਗਾੜ੍ਹਾਪਣ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਲੀਡ ਮੈਟਲ 'ਤੇ ਚਾਰਜਯੋਗ ਹੈ।
26. ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ:
(i) ਐੱਲਡੀ ਗ੍ਰੇਡ (1.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਿਲਿਕਾ ਸਮੱਗਰੀ)
(ii) ਹੋਰ
ਨੱਬੇ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ।
ਅੱਸੀ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ।
27. ਚੂਨਾ ਕੰਕਰ:
ਅੱਸੀ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ।
28. ਚੂਨਾ:
ਅੱਸੀ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ।
29. ਮੈਗਨੇਸਾਈਟ:
ਮੁੱਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
30. ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਧਾਤੂ:
(i) ਸਾਰੇ ਗ੍ਰੇਡ ਦਾ ਧਾਤੂ
(ii) ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਸ
ਵਿਗਿਆਪਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਪੰਜ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
ਵਿਗਿਆਪਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਮੁੱਲ ਦਾ ਇੱਕ ਪੁਆਇੰਟ ਸੱਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
31. ਮਾਰਲ:
ਸੱਠ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ।
32. ਕੱਚਾ ਮਾਇਕਾ, ਵੇਸਟ ਮਾਇਕਾ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰੈਪ ਮਾਇਕਾ:
ਵਿਗਿਆਪਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਚਾਰ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
32 ਏ. ਮੋਲੀਬਡੇਨਮ:
ਲੰਡਨ ਮੈਟਲ ਐਕਸਚੇਂਜ ਮੋਲੀਬਡੇਨਮ ਮੈਟਲ ਕੀਮਤ ਦਾ ਸੱਤ ਪੁਆਇੰਟ ਪੰਜ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਤਪਾਦਿਤ ਧਾਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਮੋਲੀਬਡੇਨਮ ਧਾਤ 'ਤੇ ਚਾਰਜਯੋਗ ਹੈ।
33. ਮੋਨਾਜ਼ਾਈਟ:
ਇੱਕ ਸੌ ਪੱਚੀ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ।
34. ਨਿੱਕਲ:
ਜ਼ੀਰੋ ਪੁਆਇੰਟ ਇੱਕ ਦੋ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲੰਡਨ ਮੈਟਲ ਐਕਸਚੇਂਜ ਨਿੱਕਲ ਧਾਤ ਦੀ ਕੀਮਤ ਉਤਪਾਦਿਤ ਧਾਤੂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਨਿੱਕਲ ਧਾਤ 'ਤੇ ਚਾਰਜਯੋਗ ਹੈ।
35. ਓਚਰ:
ਚੌਵੀ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ।
35 ਏ. ਪਲੈਟੀਨਮ ਧਾਤ ਦਾ ਸਮੂਹ:
(i) ਪਲੈਟੀਨਮ ਅਤੇ ਪੈਲੇਡੀਅਮ:
(ii) ਰੋਡੀਅਮ, ਇਰੀਡੀਅਮ ਅਤੇ ਰੁਥੇਨੀਅਮ:
(iii) ਓਸਮੀਅਮ:
ਲੰਡਨ ਬੁਲੀਅਨ ਮਾਰਕਿਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਚਾਰ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਤਪਾਦਿਤ ਧਾਤ ਵਿੱਚ ਪਲੈਟੀਨਮ ਅਤੇ ਪੈਲੇਡੀਅਮ ਧਾਤਾਂ 'ਤੇ ਚਾਰਜਯੋਗ ਹੈ।
ਜੌਹਨਸਨ ਮੈਥੀ ਕੀਮਤੀ ਧਾਤੂਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਚਾਰ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰੋਡੀਅਮ, ਇਰੀਡੀਅਮ ਅਤੇ ਰੂਥੇਨਿਅਮ ਧਾਤਾਂ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਿਤ ਧਾਤੂਆਂ 'ਤੇ ਚਾਰਜਯੋਗ ਹੈ।
Osmium-Preis.com ਕੀਮਤ ਦਾ ਚਾਰ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਤਪਾਦਿਤ ਧਾਤ ਵਿੱਚ ਓਸਮੀਅਮ ਧਾਤ 'ਤੇ ਚਾਰਜਯੋਗ ਹੈ।
36. ਪਾਈਰਾਈਟਸ:
ਮੁੱਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਦੋ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
37. ਪਾਈਰੋਫਾਈਲਾਈਟ:
ਵਿਗਿਆਪਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
38. ਕੁਆਰਟਜ਼:
ਵਿਗਿਆਪਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਪੰਦਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
39. ਰੂਬੀ:
ਵਿਗਿਆਪਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
40. ਰੇਤ (ਹੋਰ):
ਵੀਹ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ।
41. ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰੇਤ:
**
42. ਸ਼ੈਲ:
ਸੱਠ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ।
43. ਸਿਲਿਕਾ ਰੇਤ ਅਤੇ ਮੋਲਡਿੰਗ ਰੇਤ ਅਤੇ ਕੁਆਰਟਜ਼ਾਈਟ:
ਵਿਗਿਆਪਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
44. ਸਿਲੀਮੈਨਾਈਟ, ਕਯਾਨਾਈਟ ਅਤੇ ਐਂਡਲੁਸਾਈਟ:
ਮੁੱਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਬਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
45. ਚਾਂਦੀ:
(i) ਉਪ-ਉਤਪਾਦ
(ii) ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਚਾਂਦੀ
ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਚਾਂਦੀ ਦੀ ਧਾਤੂ ਉਪ-ਉਤਪਾਦ ਉੱਤੇ ਚਾਰਜਯੋਗ ਲੰਡਨ ਮੈਟਲ ਐਕਸਚੇਂਜ ਕੀਮਤ ਦਾ ਸੱਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
ਲੰਡਨ ਮੈਟਲ ਐਕਸਚੇਂਜ ਸਿਲਵਰ ਮੈਟਲ ਪ੍ਰਾਈਸ ਦਾ ਪੰਜ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਤਪਾਦਿਤ ਧਾਤੂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਚਾਂਦੀ ਦੀ ਧਾਤ 'ਤੇ ਚਾਰਜਯੋਗ ਹੈ।
46. ਸਲੇਟ:
ਪੈਂਤੀ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ।
47. ਟੈਲਕ, ਸਟੀਟਾਈਟ ਅਤੇ ਸੋਪਸਟੋਨ:
ਮੁੱਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਅਠਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
48. ਟੀਨ:
ਲੰਡਨ ਮੈਟਲ ਐਕਸਚੇਂਜ ਟਿਨ ਮੈਟਲ ਕੀਮਤ ਦਾ ਸੱਤ ਪੁਆਇੰਟ ਪੰਜ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਤਪਾਦਿਤ ਧਾਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਟਿਨ ਮੈਟਲ 'ਤੇ ਚਾਰਜਯੋਗ ਹੈ।
49. ਟੰਗਸਟਨ:
20 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਡਬਲਯੂ.ਓ.3 ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਧਾਤੂ ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਤ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ।
50. ਯੂਰੇਨੀਅਮ:
ਮੈਸਰਜ਼ ਯੂਰੇਨੀਅਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਾਲਾਨਾ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਰਕਮ ਦਾ ਦੋ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾਣਾ ਹੈ।
51. ਵੈਨੇਡੀਅਮ:
ਵਿਗਿਆਪਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
52. ਵਰਮੀਕੁਲਾਈਟ:
ਵਿਗਿਆਪਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਪੰਜ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
53. ਵੋਲੈਸਟੋਨਾਈਟ:
ਵਿਗਿਆਪਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਪੰਦਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
54. ਜ਼ਿੰਕ:
(a) ਲੰਡਨ ਮੈਟਲ ਐਕਸਚੇਂਜ ਜ਼ਿੰਕ ਧਾਤੂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਨੌਂ ਪੁਆਇੰਟ ਪੰਜ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮੁੱਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਿਤ ਧਾਤੂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਜ਼ਿੰਕ ਧਾਤ 'ਤੇ ਚਾਰਜਯੋਗ ਹੈ।
(b) ਲੰਡਨ ਮੈਟਲ ਐਕਸਚੇਂਜ ਜ਼ਿੰਕ ਧਾਤੂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦਾ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮੁੱਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਿਤ ਗਾੜ੍ਹਾਪਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਜ਼ਿੰਕ ਧਾਤ 'ਤੇ ਚਾਰਜਯੋਗ ਹੈ।
55. ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਖਣਿਜ ਜੋ ਇੱਥੇ ਦਰਸਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ (ਐਗੇਟ, ਕੋਰੰਡਮ, ਡਾਇਸਪੋਰ, ਫੇਲਸਾਈਟ, ਫੂਸਾਈਟ-ਕੁਆਰਟਜ਼ਾਈਟ, ਜੈਸਪਰ, ਪਰਲਾਈਟ, ਪਾਈਰੋਕਸੇਨਾਈਟ, ਰਾਕ ਸਾਲਟ, ਸੇਲੇਨਾਈਟ ਆਦਿ)
ਮੁੱਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਔਸਤ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਬਾਰਾਂ ਫ਼ੀਸਦ
* 10 ਮਈ, 2012 ਦੀ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ ਜੀਐੱਸਆਰ 349(ਈ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ (ਲਿਗਨਾਈਟ ਸਮੇਤ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਆਈਟਮ ਨੰਬਰ 10 ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰਾਇਲਟੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਮਿਤੀ 14 ਜੂਨ, 2012 ਦੀ ਕੋਰਿਜੈਂਡਮ ਜੀਐੱਸਆਰ 525(ਈ) ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸੋਧੇ ਜਾਣ ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।
** 11 ਅਪ੍ਰੈਲ, 1997 ਦੀ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਵੀਡੀਓ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ ਜੀਐੱਸਆਰ 214(ਈ), ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰੇਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਆਈਟਮ ਨੰਬਰ 41 ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰਾਇਲਟੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ, ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸੋਧੇ ਜਾਣ ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ, ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

HtmlSanitizer+SanitizeResult
Ministry of Mines
Steady Increase in Royalty on Minerals to States over the years
09 AUG 2023 1:23PM by PIB Delhi
As per Section 9 of the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 (MMDR Act, 1957), every mining lease holder needs to pay royalty for major minerals removed or consumed as per the royalty rates specified in the Second Schedule of the MMDR Act, 1957. The royalty rates of minerals specified in the Second Schedule of the MMDR Act, 1957 are at Annexure.
The rates of royalty on minerals are revised from time to time under sub-section (3) of Section 9 of the MMDR Act, 1957. The proviso to Section 9(3) stipulates that the Central Government shall not enhance the rate of royalty in respect of any mineral more than once during any period of three years. It does not stipulate that royalty has to be revised every three years. Royalty rates for major minerals were revised on 01.09.2014. Further, the royalty rate for mineral sillimanite was revised on 15.03.2022.
The various ways in which royalty is levied on minerals are: (i) royalty on per-tonnage basis, (ii) royalty on ad valorem basis, and (iii) royalty on the basis of percentage of London Metal Exchange (LME) price chargeable on the contained metal in ore.
Royalty of only 6 major minerals, namely Asbestos, Graphite, Limestone, Limeshell, Marl and Tungsten are payable on per-ton basis. For all other minerals the royalty is fixed on ad valorem basis or on the basis of percentage of LME price chargeable on the contained metal in ore. For these minerals, the increasing value of minerals as per the market / LME price is automatically captured as royalty is fixed as a percentage of average sale price / LME price of minerals.
The State wise royalty accrual of major minerals from 2016-17 to 2021-22 shows that the royalty accrual to the State Governments has increased over the years.
Year
Royalty accrual (in Rs. Crore)
2016-17
9,695.88
2017-18
12,386.16
2018-19
17,169.92
2019-20
16,866.92
2020-21 (Provisional)
16,830.53
2021-22 (Provisional)
38,840.48
Further, through amendment in the MMDR Act on 12.01.2015, auction regime was introduced for grant of mineral concessions to improve transparency and to ensure that State Governments get a fair share of revenue in terms of auction premium in addition to royalty revenue in allocation of natural resources. Due to operationalization of auctioned mines, the revenue to the State Governments from mineral sector has increased considerably.
Annexure
Annexure referred in reply to part (a) of Lok Sabha Unstarred Question No. 3361
1. Apatite and Rock Phosphate:
(i) Apatite
(ii) Rock Phosphate
(a) Above 25% P2O5
(b) Upto 25% P2O5
Five per cent. of average sale price on ad valorem basis.
Twelve and half per cent. of average sale price on ad valorem basis.
Six per cent. of average sale price on ad valorem basis.
2. Asbestos:
(i) Chrysotile
(ii) Amphibole
Eight Hundred and Eighty rupees per tonne.
Fifteen per cent. of average sale price on ad valorem basis.
3. Barytes:
Six and half per cent. of average sale price on ad valorem basis.
4. Bauxite and Laterite:
(a) Metallurgical Grade:
Zero point six zero per cent. of London Metal Exchange Aluminium metal price chargeable on the contained aluminium metal in ore produced for those dispatched for use in alumina and aluminium metal extraction.
(b) Non Metallurgical Grade:
Twenty five per cent. of average sale price on ad valorem basis for those dispatched for use other than alumina and aluminium metal extraction.
5. Brown Ilmenite
(Leucoxene), Ilmenite, Rutile and Zircon:
Two per cent. of average sale price on ad valorem basis.
6. Cadmium:
Fifteen per cent. of average sale price on ad valorem basis.
7. Calcite:
Fifteen per cent. of average sale price on ad valorem basis.
8. China clay or Kaolin:
(including ball clay and white shale, white clay)
(i) Crude
(ii) Processed (including washed)
Eight per cent. of average sale price on ad valorem basis.
Twelve per cent. of average sale price on ad valorem basis.
9. Clay others:
Twenty rupees per tonne.
10. Coal (including Lignite):
*
11. Chromite:
Fifteen per cent. of average sale price on ad valorem basis.
12. Columbite-tantalite:
Ten per cent. of average sale price on ad valorem basis.
13. Copper:
Four point six two per cent. of London Metal Exchange Copper metal price chargeable on the contained copper metal in ore produced.
14. Diamond:
Eleven point five per cent. of average sale price on ad valorem basis.
15. Dolomite:
Seventy-five rupees per tonne.
16. Dunite:
Thirty rupees per tonne.
16A. Emerald:
Ten per cent. of average sale price on ad valorem basis.
17. Felspar:
Fifteen per cent. of average sale price on ad valorem basis.
18. Fire Clay:
(including plastic, pipe, lithomargic and natural pozzolanic clay)
Twelve per cent. of average sale price on ad valorem basis.
19. Fluorspar:
(also called fluorite)
Eight per cent. of average sale price on ad valorem basis.
20. Garnet:
(i) Abrasive
(ii) Gem
Four per cent. of average sale price on ad valorem basis.
Ten per cent. of average sale price on ad valorem basis.
20A. Glauconite and Potash:
Two point five per cent. of price for Muriate of Potash published by the Government of India, Ministry of Chemicals and Fertilizers, Department of Fertilizers chargeable on the contained K2O in ore produced for those dispatched for making such Muriate of Potash.
21. Gold:
(i) Primary
(ii) By-product gold
Four per cent. of London Bullion Market Association Price (commonly referred to as London Price) chargeable on the gold metal in ore produced.
Three point three per cent. of London Bullion Market Association Price (commonly referred to as London Price) chargeable on the by-product gold metal actually produced.
22. Graphite:
(i) With 80 per cent. or more fixed carbon
(ii) With 40 per cent. or more fixed carbon but less than 80 per cent. fixed carbon
(iii) With 20 per cent. or more fixed carbon but less than 40 per cent. fixed carbon
(iv) With less than 20 per cent. fixed carbon
Two hundred and twenty-five rupees per tonne.
One hundred and fifty rupees per tonne.
Sixty-five rupees per tonne.
Twenty-five rupees per tonne.
23. Gypsum:
Twenty per cent. of average sale price on ad valorem basis.
24. Iron Ore:
(CLO, Lumps, fines and concentrates all grades)
Fifteen per cent. of average sale price on ad valorem basis.
25. Lead:
(a) Eight point five per cent. of London Metal Exchange Lead metal price chargeable on the contained lead metal in ore produced.
(b) Fourteen point five per cent. of London Metal Exchange Lead metal price chargeable on the contained lead metal in the concentrate produced.
26. Limestone:
(i) L. D. Grade (less than 1.5 per cent. silica content)
(ii) Others
Ninety rupees per tonne.
Eighty rupees per tonne.
27. Lime kankar:
Eighty rupees per tonne.
28. Limeshell:
Eighty rupees per tonne.
29. Magnesite:
Three per cent. of average sale price on ad valorem basis.
30. Manganese Ore:
(i) Ore of all grade
(ii) Concentrates
Five per cent. of average sale price on ad valorem basis.
One point seven per cent. of average sale price on ad valorem basis.
31. Marl:
Sixty rupees per tonne.
32. Crude Mica, waste mica and scrap mica:
Four per cent. of average sale price on ad valorem basis.
32A. Molybdenum:
Seven point five per cent. of London Metal Exchange Molybdenum metal price chargeable on the contained Molybdenum metal in ore produced.
33. Monazite:
One hundred and twenty-five rupees per tonne.
34. Nickel:
Zero point one two per cent. of London Metal Exchange Nickel metal price chargeable on the contained nickel metal in ore produced.
35. Ochre:
Twenty-four rupees per tonne.
35A. Platinum Group of Metals:
(i) Platinum and Palladium:
(ii) Rhodium, Iridium and Ruthenium:
(iii) Osmium:
Four per cent. of London Bullion Market Association price chargeable on the Platinum and Palladium metals in ore produced.
Four per cent. of Johnson Matthey Precious Metals Management price chargeable on the Rhodium, Iridium and Ruthenium metals in ore produced.
Four per cent. of Osmium-Preis.com price chargeable on the Osmium metal in ore produced.
36. Pyrites:
Two per cent. of average sale price on ad valorem basis.
37. Pyrophyllite:
Twenty per cent. of average sale price on ad valorem basis.
38. Quartz:
Fifteen per cent. of average sale price on ad valorem basis.
39. Ruby:
Ten per cent. of average sale price on ad valorem basis.
40. Sand (others):
Twenty rupees per tonne.
41. Sand for stowing:
**
42. Shale:
Sixty rupees per tonne.
43. Silica sand and moulding sand and Quartzite:
Ten per cent. of average sale price on ad valorem basis.
44. Sillimanite, Kyanite and Andalusite:
Twelve per cent. of average sale price on ad valorem basis.
45. Silver:
(i) By-product
(ii) Primary Silver
Seven per cent. of London Metal Exchange Price chargeable on by-product silver metal actually produced.
Five per cent. of London Metal Exchange Silver Metal Price chargeable on the contained silver metal in ore produced.
46. Slate:
Forty-five rupees per tonne.
47. Talc, Steatite and Soapstone:
Eighteen per cent. of average sale price on ad valorem basis.
48. Tin:
Seven point five per cent. of London Metal Exchange Tin metal price chargeable on the contained tin metal in ore produced.
49. Tungsten:
Twenty rupees per unit per cent. of contained WO3 per tonne of ore and on pro rata basis.
50. Uranium:
Two per cent. of annual compensation amount received by M/s. Uranium Corporation of India Ltd., to be apportioned among the States on the basis of data provided by Department of Atomic Energy.
51. Vanadium:
Twenty per cent. of average sale price on ad valorem basis.
52. Vermiculite:
Five per cent. of average sale price on ad valorem basis.
53. Wollastonite:
Fifteen per cent. of average sale price on ad valorem basis.
54. Zinc:
(a) Nine point five per cent. of London Metal Exchange Zinc metal price on ad valorem basis chargeable on contained zinc metal in ore produced.
(b) Ten per cent. of London Metal Exchange Zinc metal price on ad valorem basis chargeable on contained zinc metal in concentrate produced.
55. All other minerals not herein before specified (Agate, Corundum, Diaspore, Felsite, Fuschite-Quartzite, Jasper, Perlite, Pyroxenite, Rock Salt, Selenite, etc.)
Twelve per cent. of average sale price on ad valorem basis.
* Rates of royalty in respect of item No. 10 relating to Coal (including Lignite) as revised vide notification number G.S.R. 349(E), dated the 10th May, 2012 read with corrigendum G.S.R. 525(E), dated the 14th June, 2012 of the Government of India in the Ministry of Coal shall remain in force until revised through a separate notification by the Ministry of Coal.
** Rates of royalty in respect of item No. 41 relating to Sand for stowing revised vide notification number G.S.R. 214(E), dated the 11th April, 1997, will remain in force until revised through a separate notification by the Ministry of Coal.
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Lok Sabha today.