સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કેબિનેટે ગ્રામીણ અને શહેરી ભારતના પરંપરાગત કારીગરો અને કારીગરોને ટેકો આપવા માટે નવી કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના 'PM વિશ્વકર્મા'ને મંજૂરી આપી
રૂ.13,000 કરોડના નાણાકીય ખર્ચની યોજના
PM વિશ્વકર્મા હેઠળ પ્રથમ ઉદાહરણમાં 18 પરંપરાગત વેપારને આવરી લેવામાં આવશે
16 AUG 2023 4:22PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ આજે પાંચ વર્ષ (નાણાકીય વર્ષ 2023-24થી નાણાકીય વર્ષ 2027-28) માટે રૂ. 13,000 કરોડના નાણાકીય ખર્ચ સાથે નવી કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના “PM વિશ્વકર્મા”ને મંજૂરી આપી છે.) આ યોજનાનો હેતુ કારીગરો અને કારીગરો દ્વારા તેમના હાથ અને સાધનો વડે કામ કરતા ગુરુ-શિષ્ય પરમ્પરા અથવા પરંપરાગત કૌશલ્યોની કુટુંબ આધારિત પ્રથાને મજબૂત અને સંવર્ધન કરવાનો છે. આ યોજનાનો હેતુ ગુણવત્તામાં સુધારો કરવાનો છે, તેમજ કારીગરો અને કારીગરોનાં ઉત્પાદનો અને સેવાઓની પહોંચ અને વિશ્વકર્મા સ્થાનિક અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલા સાથે સંકલિત છે તેની ખાતરી કરવાનો છે.
પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના હેઠળ, કારીગરો અને કારીગરોને પીએમ વિશ્વકર્મા પ્રમાણપત્ર અને આઈડી કાર્ડ દ્વારા માન્યતા આપવામાં આવશે, 5%ના રાહત દર સાથે રૂ. 1 લાખ (પ્રથમ હપ્તો) અને રૂ.2 લાખ (બીજો હપ્તો) સુધીની ક્રેડિટ સપોર્ટ આપવામાં આવશે. આ યોજના આગળ કૌશલ્ય અપગ્રેડેશન, ટૂલકિટ પ્રોત્સાહન, ડિજિટલ વ્યવહારો માટે પ્રોત્સાહન અને માર્કેટિંગ સપોર્ટ પ્રદાન કરશે.
આ યોજના સમગ્ર ભારતમાં ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોના કારીગરો અને કારીગરોને સહાય પૂરી પાડશે. પીએમ વિશ્વકર્મા હેઠળ પ્રથમ ઉદાહરણમાં 18 પરંપરાગત વેપારોને આવરી લેવામાં આવશે. આ વ્યવસાયોમાં (i) સુથાર (સુથાર); (ii) બોટ મેકર; (iii) આર્મરર; (iv) લુહાર (લોહાર); (v) હેમર અને ટૂલ કીટ મેકર; (vi) લોકસ્મિથ; (vii) સુવર્ણકાર (સોનાર); (viii) કુંભાર (કુમ્હાર); (ix) શિલ્પકાર (મૂર્તિકર, પથ્થર કોતરનાર), પથ્થર તોડનાર; (x) મોચી(ચાર્મકર)/ જૂતા/ચંપલનો કારીગર; (xi) મેસન (રાજમિસ્ત્રી); (xii) બાસ્કેટ/મેટ/બ્રૂમ મેકર/કોયર વીવર; (xiii) ડોલ અને ટોય મેકર (પરંપરાગત); (xiv) વાળંદ (નાઈ); (xv) માળા બનાવનાર (મલાકાર); (xvi) ધોબી (ધોબી); (xvii) દરજી (દરજી); અને (xviii) ફિશિંગ નેટ મેકર.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Union Cabinet approves new Central Sector Scheme ‘PM Vishwakarma’ to support traditional artisans and craftspeople of rural and urban India
Scheme to have a financial outlay of Rs.13,000 crore
Eighteen traditional trades to be covered in the first instance under PM Vishwakarma
16 AUG 2023 4:22PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today approved a new Central Sector Scheme “PM Vishwakarma” with a financial outlay of Rs.13,000 crore for a period of five years (FY 2023-24 to FY 2027-28). The scheme aims to strengthen and nurture the Guru-Shishya parampara or family-based practice of traditional skills by artisans and craftspeople working with their hands and tools. The scheme also aims at improving the quality, as well as the reach of products and services of artisans and craftspeople and to ensure that the Vishwakarmas are integrated with the domestic and global value chains.
Under PM Vishwakarma scheme, the artisans and craftspeople will be provided recognition through PM Vishwakarma certificate and ID card, Credit Support upto Rs.1 lakh (First Tranche) and Rs.2 lakh (Second Tranche) with a concessional interest rate of 5%. The Scheme will further provide Skill Upgradation, Toolkit Incentive, Incentive for Digital Transactions and Marketing Support.
The scheme will provide support to artisans and craftspeople of rural and urban areas across India. Eighteen traditional trades will be covered in the first instance under PM Vishwakarma. These trades include (i) Carpenter (Suthar); (ii) Boat Maker; (iii) Armourer; (iv) Blacksmith (Lohar); (v) Hammer and Tool Kit Maker; (vi) Locksmith; (vii) Goldsmith (Sonar); (viii) Potter (Kumhaar); (ix) Sculptor (Moortikar, stone carver), Stone breaker; (x) Cobbler(Charmkar)/ Shoesmith/Footwear artisan; (xi) Mason (Rajmistri); (xii) Basket/Mat/Broom Maker/Coir Weaver; (xiii) Doll & Toy Maker (Traditional); (xiv) Barber (Naai); (xv) Garland maker (Malakaar); (xvi) Washerman (Dhobi); (xvii) Tailor (Darzi); and (xviii) Fishing Net Maker.