ஜல்சக்தி அமைச்சகம்
25 மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களைச் சேர்ந்த நீர்வள இயக்கம் 'சிறப்பு விருந்தினர்கள்' செங்கோட்டையில் சுதந்திர தின கொண்டாட்டங்களை கண்டுகளித்தனர்
15 AUG 2023 5:41PM by PIB Chennai
நாட்டின்77-வதுசுதந்திர தினம் இன்று தேசபக்தியுடன் கொண்டாடப்பட்டு வரும் நிலையில், பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடியின் வரலாற்று சிறப்புமிக்க உரையை செங்கோட்டையில் இருந்து பார்த்தவர்களில், நாடு முழுவதிலுமிருந்து 'சிறப்பு விருந்தினர்கள்' வந்திருந்தனர். இந்த சிறப்பு விருந்தினர்களில் 25 மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களைச் சேர்ந்த வாழ்க்கையை மாற்றும் 'ஜல் ஜீவன் மிஷன்' திட்டத்தை செயல்படுத்துபவர்கள், கிராமப்புற வீடுகளில் குழாய் நீர் வசதியை உறுதி செய்கிறார்கள். சுதந்திர தின விழாவில் கலந்து கொள்வதற்காக பஞ்சாயத்து தலைவர், பிளம்பர், பம்ப் ஆபரேட்டர், வாட்டர் மீட்டர் ரீடர், கிராம குடிநீர் மற்றும் துப்புரவு குழு உறுப்பினர்கள் என பல்வேறு துறைகளைச் சேர்ந்த இந்த விருந்தினர்கள் நாட்டின் பல்வேறு பகுதிகளில் இருந்து வந்திருந்தனர். மத்திய அரசின் இந்த முன்முயற்சி 'ஜன் பகிதாரி'யின் முயற்சிகளை அங்கீகரிப்பதையும், உண்மையான ஜனநாயக முறையில் தேசத்தைக் கட்டமைப்பதில் பங்களித்த 'சாமானிய மக்களுக்கு' நன்றி தெரிவிப்பதையும் நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.
செங்கோட்டையின் கொத்தளத்திலிருந்து, பிரதமர் இன்று தனது சுதந்திர தின உரையில், விலைமதிப்பற்ற நீர் வளங்களை உகந்த முறையில் பயன்படுத்துவதை உறுதி செய்வதற்கும், நாட்டின் ஒவ்வொரு கிராமப்புற வீட்டிற்கும் பாதுகாப்பான குடிநீர் கிடைப்பதை உறுதி செய்வதற்கும் ஜல் சக்தி அமைச்சகத்தை அமைப்பது குறித்து பேசினார். "ஜல் சக்தி அமைச்சகத்தை நாங்கள் உருவாக்கியுள்ளோம், இது நமது நாட்டின் ஒவ்வொரு நாட்டு மக்களுக்கும் தூய்மையான குடிநீர் சென்றடைவதை உறுதி செய்வதில் கவனம் செலுத்துகிறது, சுற்றுச்சூழலைப் பாதுகாக்க நீர் உணர்திறன் அமைப்புகளை உருவாக்க வேண்டும்" என்று பிரதமர் கூறினார். "ஒவ்வொரு வீட்டிற்கும் சுத்தமான நீர் சென்றடைவதை உறுதி செய்வதற்காக ஜல் ஜீவன் மிஷனின் கீழ் ரூ .2.00 லட்சம் கோடி செலவிடப்பட்டுள்ளது" என்று பிரதமர் வலியுறுத்தினார். குடிநீர்த் துறையில் உலகின் எந்த நாடும் செய்யாத மிகப்பெரிய முதலீடு இதுவாகும், மேலும் சுகாதாரம், வேலைவாய்ப்பு மற்றும் பெண் குழந்தைகளின் கல்வி உள்ளிட்ட எண்ணற்ற நேரடி மற்றும் மறைமுக நன்மைகளுடன் மக்களின் வாழ்க்கையில் நேர்மறையான மாற்றத்தைக் கொண்டு வருகிறது.
பிரதமர் உரையின் சிறப்பம்சங்கள்:https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1948922
2019 ஆம் ஆண்டு ஆகஸ்ட் 15ஆம்தேதி பிரதமரால் அறிவிக்கப்பட்ட ஜல் ஜீவன் மிஷனின் 4 வது ஆண்டு நிறைவை இன்று குறிக்கிறது. அப்போது 3.23 கோடி கிராமப்புற வீடுகளுக்கு மட்டுமே குழாய் நீர் இணைப்பு இருந்தது. தூய்மையான குடிநீரை வழங்குவதற்கான அதன் 4 ஆண்டுகால நீண்ட பயணத்தில், 12.83 கோடி (66.73%) மக்கள் இப்போது குடிநீர் குழாய் நீரைப் பெறுவதன் மூலம் நாட்டின் மூன்றில் இரண்டு பங்கு கிராமப்புற குடும்பங்களின் கடின உழைப்புக்கு இந்த இயக்கம் முற்றுப்புள்ளி வைத்துள்ளது.
ஜல்சக்தி அமைச்சகத்தின் குடிநீர் மற்றும் சுகாதாரத் துறை ஏற்பாடு செய்திருந்த விழாவில், மத்திய ஜல்சக்தி அமைச்சர் திரு கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத் சிறப்பு விருந்தினர்களை பாராட்டி நினைவுப் பரிசு வழங்கினார். விருந்தினர்கள் மத்தியில் உரையாற்றிய திரு ஷெகாவத், "நீரின் முக்கியத்துவத்தை நீங்கள் அனைவரும் அறிவீர்கள். தண்ணீர் இல்லாத வாழ்க்கையை கற்பனை செய்து பார்க்க முடியாது. திரு நரேந்திர மோடி பிரதமராவதற்கு முன்பு வரை, பல அமைச்சகங்கள் மற்றும் துறைகளுக்கு இடையில் ஒரு விஷயமாக தண்ணீர் பிரிக்கப்பட்டதால், தண்ணீர் துறைக்கு யாரும் உரிய முக்கியத்துவம் கொடுக்கவில்லை. பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி, நீர்த் துறையின் முக்கியத்துவத்தைக் கருத்தில் கொண்டு, ஒரு ஒருங்கிணைந்த ஜல் சக்தி அமைச்சகத்தை உருவாக்கினார், அங்கு நாங்கள் ஒருங்கிணைந்த பார்வையுடன் நீர் தொடர்பான அனைத்து தலைப்புகளிலும் பணியாற்றத் தொடங்கினோம்".
ஷெகாவத் மேலும் கூறுகையில், "குடிமக்களின் வாழ்க்கையை மேம்படுத்த அரசாங்கத்தால் முயற்சிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டு வருகின்றன. ஒவ்வொரு கிராமப்புற வீட்டிலும் குழாய் நீர் இணைப்பு வழங்குவதன் மூலம் கிராமப்புற இந்தியா முழுவதும் பெண்களின் நூற்றாண்டு கால வறுமைக்கு முற்றுப்புள்ளி வைக்க முடியும் என்று யாரும் கனவிலும் நினைத்திருக்க முடியாது. பிரதமரின் தொலைநோக்கு வழிகாட்டுதலின்படி, இதுவரை 12.83 கோடிக்கும் அதிகமான குழாய் இணைப்புகளை வழங்கியுள்ளோம், மேலும் நாடும் சம்பூர்ண தூய்மையை நோக்கி வேகமாக நகர்ந்து வருகிறது, 2019 அக்டோபர் 2ஆம்தேதி தன்னை திறந்தவெளி மலம் கழித்தல் இல்லாத (ஓ.டி.எஃப்) என்று அறிவித்த பின்னர், இப்போது திட திரவ கழிவு மேலாண்மையுடன் திறந்தவெளி கழிப்பிடமற்ற மாநிலமாக மாற்ற இலக்கு நிர்ணயிக்கப்பட்டுள்ளது, மேலும் 60% கிராமங்கள் ஏற்கனவே திறந்தவெளி கழிப்பிட பிளஸ்களாக மாறியுள்ளன. 'ஹர் கர் ஜல்' மற்றும் கிராம நீர் மற்றும் சுகாதாரக் குழுக்களின் (வி.டபிள்யூ.எஸ்.சி) உறுப்பினர்களுக்கு வழங்கப்பட்ட அழைப்பு இந்த பணிகளின் முக்கியத்துவத்தையும், நாட்டின் கிராமப்புற நிலப்பரப்பில் இது கொண்டு வரும் மாற்றத்தையும் குறிக்கிறது.
ஜல் சக்தி மற்றும் உணவு பதப்படுத்துதல் தொழில்துறை இணை அமைச்சர் திரு. பிரகலாத் சிங் படேல், ஒவ்வொரு கிராமப்புற வீட்டிலும் குழாய் நீர் இணைப்பை வழங்குவதற்கான இலக்கை அடைய உதவுவதில் அரசாங்கம், வளர்ச்சி பங்காளிகள், சிவில் சமூகம் மற்றும் சமூகத்தின் கூட்டு முயற்சி குறித்து பேசினார். "ஜல் ஜீவன் மிஷன் ஒவ்வொரு கிராமப்புற வீட்டிற்கும் பரிந்துரைக்கப்பட்ட தரத்தில், போதுமான அளவில் தண்ணீர் சென்றடைவதை உறுதி செய்கிறது, மேலும் 'விடுபட்டால் யாரும் இல்லை' என்று திரு படேல் கூறினார். பெண்கள் சேமிக்கும் நேரத்தை குழந்தைகளுக்குக் கற்பிப்பது, விவசாய நிலங்களில் வேலை செய்வது, காய்கறிகள் வளர்ப்பது, கால்நடை வளர்ப்பில் முதலீடு செய்வது, ஆடு வளர்ப்பதில் செலவிடுகிறார்கள். அவர்கள் குடும்ப வருமானத்தில் தங்கள் பங்கை சேர்க்கிறார்கள்.
குடிநீர் மற்றும் சுகாதாரத் துறை செயலாளர் வினி மகாஜன் கூறுகையில், "சுதந்திர தின விழாவில் கலந்து கொள்ள நீண்ட தூரம் பயணம் செய்த விருந்தினர்களை மிகுந்த மகிழ்ச்சியுடனும், பெருமையுடனும் வரவேற்கிறேன். விநியோகிக்கப்படும் நீர் அடிக்கடி தூய்மைக்காக பரிசோதிக்கப்பட்டு, நியாயமாக பயன்படுத்தப்படுவதை உறுதி செய்யும் பொறுப்பையும் பிரதமர் வழங்கிய மரியாதை நம் தோளில் வைக்கிறது. ஈடு இணையற்ற வேகத்திலும் அளவிலும் செயல்படும் இந்த இயக்கம், இன்று எந்த மாநிலத்திலும் மூன்றில் ஒரு பங்கிற்கும் குறைவான கவரேஜ் இருப்பதையும், கிராமப்புற இந்தியாவில் ஒவ்வொரு வினாடிக்கும் ஒரு குழாய் இணைப்பு வழங்கப்படுவதையும் உறுதி செய்கிறது.
ஜல் ஜீவன் மிஷனின் கூடுதல் செயலாளரும் மிஷன் இயக்குநருமான திரு விகாஸ் ஷீல், திறமையான நீர் மேலாண்மைக்கு தண்ணீரை மறுசுழற்சி செய்தல், குறைத்தல், மறுபயன்பாடு செய்தல் மற்றும் மறுசுழற்சி செய்தல் ஆகிய 5 ஆர்களின் முக்கியத்துவம் குறித்து பேசினார். "கிடைக்கக்கூடிய வளங்களை திறம்பட பயன்படுத்துவதற்கான வாய்ப்புகளை அங்கீகரிப்பது மற்றும் நிலையான நடைமுறைகளை செயல்படுத்துவது முக்கியம்" என்று அவர் கூறினார்.
ஜல் ஜீவன் மிஷனின் இயக்குநர் திரு ஒய்.கே.சிங் நன்றியுரை வழங்கும் போது, சிறப்பு விருந்தினர்களின் வருகை ஜல் ஜீவன் மிஷனின் சாராம்சத்தை உருவாக்கும் உணர்விற்கு ஒரு சான்றாக செயல்படுகிறது என்றார்.

Ministry of Jal Shakti
Jal Jeevan Mission ‘Special Guests’ From 25 States/UTs Witness Independence Day Celebrations At Red Fort
We Have Spent Two Lakh Crore Rupees Under Jal Jeevan Mission To Ensure Pure Water Reaches Every Household: Prime Minister, Shri Narendra Modi In His Independence Day Speech
Today Marks The 4th Anniversary Of Jal Jeevan Mission Which Was Announced By The Prime Minister On 15th August, 2019
Union Minister For Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat Felicitates JJM ‘Special Guests’ At CGO Complex, New Delhi
15 AUG 2023 5:41PM by PIB Delhi
As a proud nation celebrates its 77th Independence Day today with patriotic fervor, among those who witnessed the historic speech of Prime Minister, Shri Narendra Modi from the ramparts of the Red Fort were ‘special guests’ from across the length and breadth of the nation, that truly symbolizes a microcosm of the entire nation. Among these special guests were grassroot implementors of the life changing ‘Jal Jeevan Mission’ from 25 States/ UTs who are ensuring tap water coverage in rural households. These guests, from various walks of life such as sarpanch, plumber, pump operator, water meter reader and village water and sanitation committee members, travelled from different parts of the country to attend the iconic Independence Day ceremony. This initiative of the Union Government aims to acknowledge the efforts of ‘Jan Bhagidari’ and express gratitude to the ‘common man’ for contributing towards nation building in a truly democratic manner.
From the ramparts of the Red Fort, the Prime Minister in his Independence Day speech today spoke about the setting of the Ministry of Jal Shakti to ensure optimum utilization of precious water resources and also ensure that safe drinking water is made available in every rural household in the country. Prime Minister said “We created the Ministry of Jal Shakti, which is laying emphasis on ensuring that pure drinking water reaches each and every countrymen of our country, water sensitive systems should be developed to protect the environment”. The Prime Minister asserted, “Rs 2.00 lakh Crore have been spent under Jal Jeevan Mission to ensure that pure water reaches every household”. This is the largest investment by any country in the world in the drinking water sector and is bringing about a positive change in the lives of the people with innumerable direct and indirect benefits including health, employment and education of girl child.
Highlights from PM’s Speech: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1948922
Today also marks the 4th Anniversary of Jal Jeevan Mission which was announced by the Prime Minister on 15th August, 2019. At that time only 3.23 Crore rural households had access to tap water connection. In its 4-year long journey of provisioning clean drinking water, the Mission has ended the drudgery of 2/3rd rural households of the country with 12.83 Crore (66.73%) now having access to potable tap water.
At a function organized by the department of Drinking Water and Sanitation, Ministry of Jal Shakti, the Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat felicitated the special guests and presented them with a memento. Addressing the guests, Shri Shekhawat said “You all know the importance of water. Life cannot be imagined in the absence of water. Till Shri Narendra Modi became the Prime Minister, no one gave the due importance to the water sector and water as a subject was divided among many ministries and department. Prime Minister Shri Narendra Modi, looking at the importance of the water sector, made an integrated Jal Shakti ministry where we started working towards all water related topics with a unified vision”.
Shri Shekhawat further added “Efforts are being made by the government to improve the lives of the citizens. No one could have dreamt that the century old drudgery of women across rural India can be ended by provisioning tap water connection in every rural home. Under the visionary guidance of the Prime Minister, we have provided more than 12.83 Crore tap connections so far and the country is also moving rapidly towards Sampoorn Swachhata i.e., complete cleanliness, after declaring itself Open Defecation Free (ODF) on 2nd October, 2019 now the target is to become ODF Plus with solid liquid waste management and 60% of villages have already become ODF Plus. The invitation extended to the foot soldiers of ‘Har Ghar Jal’ and members of the village water and sanitation committees (VWSC) indicates the importance of these missions and the change it brings about in the rural landscape of the country.”
The Minister of State for Jal Shakti and Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel spoke on the collaborative effort made by the government, development partners, civil society and community in helping achieve the goal of provisioning tap water connection in every rural household. Shri Patel said, “Jal Jeevan Mission ensures that water of prescribed quality, in adequate quantity reaches every rural household and that ‘No One if Left Out’. The time saved by women is spent in teaching children, working on farmland, growing vegetables, investing in livestock, goat rearing. They are adding their share to the family income.”
The Secretary, Department of Drinking Water and Sanitation, Ms. Vini Mahajan, said, “It is with great joy and pride that I welcome the guests who have travelled long distance to attend the Independence Day celebration. The honor accorded by the Prime Minister also places responsibility on our shoulder to ensure that the water supplied is frequently tested for purity and is used judiciously. Working at a speed and scale which is unparallel, the Mission today ensures that no State has less than 1/3rd coverage and one tap connection is being provided every second in rural India.”
Additional Secretary & Mission Director of Jal Jeevan Mission, Shri Vikas Sheel, spoke about the importance of 5 R’s – refuse, reduce, reuse, repurpose and recycle water for efficient water management. He said, “It is crucial to recognize the opportunities for utilizing available resources effectively and implement sustainable practices.”
Director, Jal Jeevan Mission, Shri Y. K. Singh, while giving the Vote of Thanks said the presence of the special guests serves as a testament to the spirit that forms the essence of Jal Jeevan Mission.