Ministry of Information & Broadcasting
National Museum of Indian Cinema celebrates Independence Day with spectacular art installation as a tribute to the Indian film industry and film buffs
Actress Amrita Rao, RJ Anmol grace the occasion as special guests
15 AUG 2023 7:55PM by PIB Mumbai
Mumbai, 15 August 2023
As the entire country celebrated the 77th Independence Day today, the National Museum of Indian Cinema (NMIC) added to the patriotic fervour with a unique event. A spectacular artwork was installed at the premises of NMIC on the occasion of Independence Day. Actress Amrita Rao and RJ Anmol were present at the event, along with senior officials of the National Film Development Corporation (NFDC) and CEO of Censor Board Shri Ravinder Bhakar, for the unveiling of the installation.
Titled, Living Cinema: Reflections of Society, the artwork traces the journey of Indian Cinema as well as the lives of cine buffs. The artwork explores the idea that every person's life is a cinematic journey - that everyone has a story to tell.
Speaking about the event, Prithul Kumar, Managing Director, NFDC said, "As an organisation, NFDC is committed to preserving and promoting Indian Cinema. The National Museum of Indian Cinema is the flag-bearer of the preservation efforts that are being made by the government. It traces the entire journey of Indian films, right from the first film that was made in India. The art installation, which has been added to the museum, stands as a representation of NMIC's dedication towards preserving and celebrating the glorious heritage of Indian Cinema. We invite all film lovers to experience the museum and the artwork."
VTMM.jpeg)
The unveiling of the installation was followed by screening of ‘The Legend of Bhagat Singh’ as a mark of respect to all freedom fighters, who sacrificed their lives to fight for India's freedom. Amrita Rao, who was the female protagonist in the film, was present for the screening. "These were the real ironmen- Bhagat Singh, Chandrashekar Azad, and Batukeshwar Dutt. If we are present here today, it's because of the sacrifices they made," she said.
Speaking about the art installation, Rao said, "The artwork induces a wow factor within the viewer. It is a picturesque monument, which showcases that cinema can be seen through the lens of different age groups." She also thanked NMIC for inviting her and Anmol for the special occasion to unveil the artwork.
GKOF.jpeg)
RJ Anmol, who is known for his in-depth interviews of celebrities of the Indian film industry, said that the art installation was a fitting tribute to those who have worked towards giving the Indian film industry the global recognition it enjoys today. Speaking about the movie, he said, "During my childhood, I had watched the movie 'Shaheed' starring Manoj Kumar. After seeing that, I got introduced to the revolutionary Bhagat Singh and since then, I look up to him as an idol. I hope that if any child watches 'The Legend of Bhagat Singh' today, it invokes the same feeling within them."
He was also impressed by the rich heritage that the museum encapsulates. "If you are passionate about Cinema and want to be a part of the film industry, you should definitely visit the National Museum of Indian Cinema. It is like a temple that one should visit to understand the evolution of Indian cinema through 110 years," he said.
The event saw a turnout of more than 250 enthusiastic cinema lovers, who were also given a guided tour of NMIC, which is India's only comprehensive museum tracing the birth and journey of Indian Cinema.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
भारतीय चित्रपटसृष्टी आणि सिनेरसिकांविषयी आदर व्यक्त करणाऱ्या कलाकृतीची स्थापना करून राष्ट्रीय भारतीय चित्रपट संग्रहालयाने भारताचा स्वातंत्र्य दिन केला साजरा
अभिनेत्री अमृता राव आणि आरजे (रेडिओ जॉकी) अनमोल विशेष अतिथी म्हणून उपस्थित
15 AUG 2023 9:35PM by PIB Mumbai
मुंबई, 15 ऑगस्ट 2023
संपूर्ण देश आज मोठ्या उत्साहानं ७७ वा स्वातंत्र्यदिन साजरा करत आहे असताना, राष्ट्रीय भारतीय चित्रपट संग्रहालयानेही [National Museum of Indian Cinema (NMIC - एनएमआयसी)]अनोख्या पद्धतीनं स्वातंत्र्य दिन साजरा करत या देशभक्तीमय वातावरणात भर घातली. स्वातंत्र्यदिनानिमित्त राष्ट्रीय भारतीय चित्रपट संग्रहालयाच्या प्रांगणात एका प्रेक्षणीय कलाकृतीची स्थापना करण्यात आली. या कलाकृतीच्या अनावरणाच्या निमित्ताने झालेल्या कार्यक्रमाला अभिनेत्री अमृता राव आणि आरजे (रेडिओ जॉकी) अनमोल यांच्यासह, राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळाचे [National Film Development Corporation (NFDC - एनएफडीसी)] वरिष्ठ अधिकारी आणि चित्रपट परिनिरीक्षण मंडळाचे (censor board - सेन्सॉर बोर्ड) मुख्य कार्यकारी अधिकारी रवींदर भाकर हे देखील उपस्थित होते.
‘लिव्हिंग सिनेमा : रिफ्लेक्शन्स ऑफ सोसायटी’ असे या कलाकृतीचे नामकरण केले आहे. या कलाकृतीच्या माध्यमातून भारतीय चित्रपटसृष्टीचा प्रवास तसेच सिनेरसिकांच्या आयुष्याचा वेध घेतला गेला आहे. प्रत्येक माणसाचे आयुष्य हा एकप्रकारचा सिनेमॅटिक प्रवास असतो, आणि प्रत्येकाकडेच सांगण्यासाठी काही ना काही तरी एक कथाही असतेच, अशी कल्पना या कलाकृतीच्या माध्यमातून रसिकांसमोर मांडण्यात आली आहे.
राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळाचे व्यवस्थापकीय संचालक प्रिथुल कुमार यांनी यावेळी उपस्थितांशी संवाद साधला. राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळ एक संस्था म्हणून भारतीय सिनेमाचे जतन आणि संवर्धन करण्यासाठी वचनबद्ध असल्याची ग्वाही त्यांनी दिली. राष्ट्रीय भारतीय चित्रपट संग्रहालय ही संस्था म्हणजे एका अर्थाने सरकारच्या बाजुने भारतीय सिनेमाच्या संवर्धनासाठी केल्या जात असलेल्या प्रयत्नांची ध्वजवाहक संस्था असल्याचे त्यांनी नमूद केले. या संस्थेच्या माध्यमातून अगदी भारतात बनलेल्या पहिल्या चित्रपटापासून भारतीय चित्रपटांचा आजवरचा संपूर्ण प्रवासाचे संकलन केले गेले असल्याचे शब्दांत त्यांनी संस्थेच्या कार्याचे कौतुक केले.
VTMM.jpeg)
या पार्श्वभूमीवर संस्थेच्या संग्रहालयात तिथल्या प्रांगणात स्थापन केलेल्या कलाकृतीची भर पडली असून, ही कलाकृती म्हणजे राष्ट्रीय भारतीय चित्रपट संग्रहालयाच्या, भारतीय सिनेमाच्या गौरवशाली वारशाचे जतन आणि साजरीकरणाचेच प्रतिक ठरली असल्याचं मतही कुमार यांनी व्यक्त केलं. सर्व चित्रपटरसिकांनी हे संग्रहालय आणि कलाकृती पाहण्यासाठी यावं असं खुलं आमंत्रणही कुमार यांनी यावेळी दिलं.
या कलाकृतीच्या अनावरणानंतर, भारताच्या स्वातंत्र्यासाठी लढलेल्या सर्व स्वातंत्र्यसैनिकांना आदरांजली म्हणून 'द लिजेंड ऑफ भगतसिंग' या चित्रपटाचा खेळही दाखवला गेला. प्रदर्शन करण्यात आले. अभिनेत्री अमृता राव यांनीही या चित्रपटात महत्वाची भूमिका साकारली होती, त्या देखील या खेळासाठी उपस्थित होत्या. भगतसिंग, चंद्रशेखर आझाद आणि बटुकेश्वर दत्त हे खरे खुरे लोहपुरुष होते. त्यावेळी त्यांनी केलेल्या त्यागामुळेच आज इथे उपस्थित राहु शकलो आहोत, अशा शब्दांत अमृता राव यांनी या स्वातंत्र्यवीरांबद्दलच्या आपल्या भावना यावेळी व्यक्त केल्या.
GKOF.jpeg)
राष्ट्रीय भारतीय चित्रपट संग्रहालयाच्या प्रांगणात आज स्थापन केलेली कलाकृती प्रेक्षकांना काहीतरी अभिनव पाहिल्याचा अनुभव देते, ही नयनरम्य कलाकृती असून, त्यातून विविध वयोगटांतल्या व्यक्तींना, कोणताही सिनेमा आपापल्या स्वतःच्या चष्म्यातूनही पाहता येतो हा विचार मिळतो असेही राव यावेळी म्हणाल्या. या खास कार्यक्रमासाठी आपल्याला तसेच अनमोल यांना आमंत्रित केल्याबद्दल राव यांनी राष्ट्रीय भारतीय चित्रपट संग्रहालय व्यवस्थपनाचे आभारही मानले.
भारतीय चित्रपटसृष्टीतील प्रतिथयश मान्यवरांच्या आशयघन मुलाखतींसाठी ओळखले जाणारे आरजे (रेडिओ जॉकी) अनमोल यांनीही यावेळी उपस्थितांशी संवाद साधला. ही कलाकृती म्हणजे भारतीय चित्रपट सृष्टीला आज जागतिक स्तरावर जी ओळख मिळाली आहे, ती मिळवून देण्यात योगदान दिलेल्या प्रत्येकासाठीची आदरांजली असल्याचे मत त्यांनी यावेळी व्यक्त केले. सिनेमाच्या आपल्या आवडीविषयीचे अनुभवही अनमोल यांनी यावेळी सांगीतले. आपण लहानपणी मनोज कुमार यांची भूमिका असलेला 'शहीद' हा चित्रपट पाहिला होता. या सिनेमामुळेच आपल्याला क्रांतिकारक भगतसिंग पहिल्यांदा कळू शकले, आणि तेव्हापासूनच आपण त्यांच्याकडे आयुष्यातले आदर्श म्हणून पाहात आल्याचे त्यांनी सांगितले. आज कोणत्याही मुलाने 'द लिजेंड ऑफ भगतसिंग' हा चित्रपट पाहिला तर त्यांच्याही मनात आपल्यासारखीच भावना निर्माण होईल अशी अपेक्षाही त्यांनी व्यक्त केली.
राष्ट्रीय भारतीय चित्रपट संग्रहालयातील समृद्ध वारसा पाहून आपण भारावून गेल्याची भावनाही अनमोल यांनी व्यक्त केली. आपल्याला सिनेमाची आवड असेल, आणि काहीएका मार्गाने आपल्याला चित्रपटसृष्टीचेच एक घटक असल्याचा अनुभव घ्यायचा असेल, तर त्यासाठी सगळ्यांनीच राष्ट्रीय भारतीय चित्रपट संग्रहालयाला आवर्जून भेट द्यायला हवी असे आवाहन त्यांनी केले. हे संग्रहालय म्हणजे एक असे मंदीर आहे की जिथे आपल्याला गेल्या ११० वर्षांमधली भारतीय चित्रपटसृष्टीचा प्रवास आणि प्रगती समजून घेता येईल अशा शब्दांत त्यांनी संग्रहालयाचे महत्वही अधोरेखीत केले.
या कार्यक्रमासाठी 250 पेक्षा जास्त उत्साही सिनेरसिक उपस्थित होते. या कार्यक्रमासाठी उपस्थित असलेल्या सर्वांना, मार्गदर्शकाच्या सोबतीने भारतीय सिनेमाचा उदय आणि प्रवास उलगडून दाखवणाऱ्या राष्ट्रीय भारतीय चित्रपट संग्रहालयाच्या वास्तुची सफरही घडवण्‍यात आली .