కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
బీఓసీడబ్ల్యు పథకం
10 AUG 2023 3:29PM by PIB Hyderabad
భవన మరియు ఇతర నిర్మాణ కార్మికులు (ఉపాధి నియంత్రణ మరియు సేవా నిబంధనలు) చట్టం, 1996 [బీఓసీడబ్ల్యు (ఆర్ఈ&ఎస్సీ) చట్టం, 1996] సెక్షన్ 12 యొక్క నిబంధనల ప్రకారం, కార్మికుడు నమోదు చేసుకోవడానికి ఎటువంటి పరిమితి లేదు మరియు పద్దెనిమిది సంవత్సరాలు నిండిన ప్రతి బిల్డింగ్ వర్కర్, అరవై ఏళ్లు పూర్తికాని వారు, మరియు ఏదైనా పనిలో నిమగ్నమై ఉన్నారని పేర్కొన్న పరిమాణాత్మక షరతులను నెరవేర్చిన తర్వాత రాష్ట్రంలో తనకు తాను ఉద్దేశించిన ప్రయోజనాలను పొందవచ్చు. మునుపటి పన్నెండు నెలల్లో తొంభై రోజుల కంటే తక్కువ కాకుండా భవనం లేదా ఇతర నిర్మాణాలలో నిమగ్నమై ఉండాలి. ఈ చట్టం కింద రాష్ట్ర సంక్షేమ బోర్డులలో లబ్ధిదారుగా నమోదు చేసుకోవడానికి అర్హులు మరియు చట్టం కోసం అదే నిబంధనలు కొనసాగుతాయి. రిజిస్ట్రేషన్/ఎన్‌రోల్‌మెంట్ ప్రక్రియను సులభతరం చేయడానికి, నమోదిత బీఓసీ కార్మికులకు ప్రత్యేక గుర్తింపు సంఖ్యను కేటాయించడం ద్వారా, స్థానిక/మున్సిపల్‌లో సమర్థులైన అధికారుల ప్రతినిధి బృందం/నియమించడం ద్వారా, పైన పేర్కొన్న మోడల్ సంక్షేమ పథకంలో కార్మికుల నమోదు కోసం వివరణాత్మక నిబంధనలు ఇవ్వబడ్డాయి. పంచాయతీ స్థాయి, స్వీయ-ధ్రువీకరణను అనుమతించడం, సాధారణ శిబిరాలు నిర్వహించడం/ప్రముఖ లేబర్ చౌక్‌లు/అడ్డాలలో సులభతర కేంద్రాల ఏర్పాటు, బీఓసీ కార్మికులకు ఐడీ కార్డుల జారీ మొదలైనవి. అంతేకాకుండా, బీఓసీడబ్ల్యు (ఆర్ఈ&ఎస్సీ చట్టం, 1996లోని సెక్షన్ 60ని అమలు చేయడం ద్వారా, ఒక మిషన్ మోడ్ ప్రాజెక్ట్ (ఎంఎంసీ) కూడా అన్ని రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు ఫార్వార్డ్ చేయబడింది. కవరేజీ పరిధిలోకి రాని బీఓసీ వర్కర్లందరూ రిజిస్టర్ చేసుకున్నారని నిర్ధారించుకోవాలని సూచించారు. రాష్ట్ర సంక్షేమ బోర్డులు మరియు వాటి రికార్డులు సమయానుకూలంగా నవీకరించబడ్డాయి, ఇది రిజిస్ట్రేషన్ ప్రక్రియను సులభతరం చేయడం, సార్వత్రిక సామాజిక భద్రత మరియు కేంద్ర/రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సంక్షేమ పథకాల పరంగా నిర్మాణ కార్మికుల రిజిస్ట్రేషన్ మరియు పునరుద్ధరణల కోసం కార్మికుల భౌతికంగా రావడానికి ఉనికిని తొలగించడం, స్వీయ-ధృవీకరణ ద్వారా కార్మికులపై విశ్వాసం ఉంచడం, అర్హులందరికీ తగిన ప్రయోజనాలను అందించడంపై ఆధారపడి ఉంటుంది. కార్మికుల సంక్షేమం, సామాజిక భద్రత, భద్రత మరియు ఆరోగ్యాన్ని పరిరక్షించడానికి మరియు ప్రోత్సహించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. ఇది బిల్డింగ్ మరియు ఇతర నిర్మాణ కార్మికులు (ఉపాధి నియంత్రణ మరియు సేవా నిబంధనలు) చట్టం, 1996 బీఓసీడబ్ల్యు (ఆర్ఈ&ఎస్సీ)చట్టం, 1996]ను అమలు చేసింది. ఇప్పుడు ఆక్యుపేషనల్ సేఫ్టీ, హెల్త్ అండ్ వర్కింగ్ కండిషన్స్ కోడ్, 2020 (ఓఎస్హెచ్ కోడ్, 2020 ), బిల్డింగ్ మరియు ఇతర నిర్మాణ కార్మికుల ఉపాధి మరియు సేవా షరతులను నియంత్రించడం మరియు వారి భద్రత, ఆరోగ్యం మరియు సంక్షేమ చర్యలు మరియు వాటికి సంబంధించిన ఇతర విషయాల కోసం అందించడమైంది. భవనం మరియు ఇతర నిర్మాణ కార్మికుల జీవిత మరియు అంగవైకల్య రక్షణ, ఆరోగ్యం మరియు ప్రసూతి రక్షణ, ట్రాన్సిట్ హౌసింగ్, నైపుణ్యాభివృద్ధి, వార్డుల విద్యకు ఆర్థిక సహాయం మొదలైన వాటికి సంబంధించిన సంక్షేమ పథకాల అమలు సెక్షన్ 22 ప్రకారం రాష్ట్ర/యుటీ బీఓసీడబ్ల్యు సంక్షేమ బోర్డులకు అప్పగించబడింది. చట్టం యొక్క. కేంద్ర కార్మిక, ఉపాధి కల్పన శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్‌ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.

Ministry of Labour & Employment
BOCW SCHEME
10 AUG 2023 3:29PM by PIB Delhi
As per the extant provisions of Section 12 of Building and Other Construction Workers (Regulation of Employment and Conditions of Service) Act, 1996 [BOCW (RE&CS) Act, 1996], which is in force, there is no restriction for worker to get registered and avail himself/herself intended benefits in a State after fulfilling the quantified conditions, which inter-alia, mentions that every building worker who has completed eighteen years of age, but has not completed sixty years of age, and who has been engaged in any building or other construction for not less that ninety days during the preceding twelve months shall be eligible for registration as a beneficiary in the State Welfare Boards under this Act and the same provisions for the Act continue.
In order to simplify the registration/enrolment process, detailed provisions were given as Machinery for Registration of workers in the aforesaid Model Welfare Scheme, by way of allotting Unique Identification Number to the registered BOC workers, delegation/appointment of competent officers at local/municipal/panchayat level, allowing self-certification, holding regular camps/creation of facilitation centers at prominent labour chowks/addas, issuance of ID cards to BOC workers etc.
Moreover, by invoking Section 60 of the BOCW (RE&CS) Act, 1996, a Mission Mode Project (MMP) was also forwarded to all the States/UTs and they were advised to ensure that all the left-out BOC workers are registered with the State Welfare Boards and their records updated in a time bound manner which relies on easing out the process of registration, doing away with the physical presence of workers for registration and renewals, reposing trust on workers by self-certification and giving due benefits to all eligible construction workers in terms of universal social security and welfare schemes of the Central/State Governments.
The Central Government is committed to protect and promote the welfare, social security, safety and health of labourers. It has enacted the Building and Other Construction Workers (Regulation of Employment and Conditions of Service) Act, 1996 [BOCW (RE&CS) Act, 1996], now subsumed in the Occupational Safety, Health and Working Conditions Code, 2020 (OSH Code, 2020), to regulate the employment and conditions of service of building and other construction workers and to provide for their safety, health and welfare measures and for other matters connected therewith or incidental thereto. These provisions are enforced by the Central and State Governments in their respective spheres.
The implementation of Welfare schemes relating to life and disability cover, health and maternity cover, transit housing, skill development, financial assistance for education of wards etc. of Building and Other Construction Workers has been entrusted upon State/UT BOCW Welfare Boards under Section 22 of the Act.
This information was given by Union Minister of State for Labour and Employment Shri Rameswar Teli in a written reply in the Rajya Sabha today.