ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੁੱਖ ਸਲਾਹਕਾਰ ਲਾਗਤ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਲਾਗਤ ਲੇਖਾ ਸੇਵਾ ਦਿਵਸ,2023 ਮਨਾਇਆ
09 AUG 2023 7:02PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਸਲਾਹਕਾਰ ਲਾਗਤ, ਖਰਚ ਵਿਭਾਗ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਲਾਗਤ ਲੇਖਾ ਸੇਵਾ (ਆਈਸੀਓਏਐੱਸ) ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ (ਖਰਚਾ) ਡਾ. ਟੀ.ਵੀ. ਸੋਮਨਾਥਨ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਦੀਪਮ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਤੁਹੀਨ ਕਾਂਤਾ ਪਾਂਡੇ ਨੇ “ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਐਂਡ ਰੋਲ ਆਵ੍ ਫਾਇਨਾਂਸ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਜ਼-ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਕੇ” ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਹੋਏ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਕਾਸਟ ਅਕਾਊਂਟੈਟਸ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।
ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ (ਖਰਚਾ) ਨੇ ਪੀਆਈਬੀ/ਈਐੱਫਸੀ/ਐੱਸਐੱਫਸੀ ਆਦਿ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਮੁਲਾਂਕਣ/ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੌਰਾਨ ਆਈਸੀਓਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸਲਾਹ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਏਸੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਧਿਐਨ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਬਚਤ ਹੋਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੇਵਾ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਧਿਕਾਰੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਦੀਪਮ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਗਲੋਬਲ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ, ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ֹ‘ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ’ ਦੇ ਚਲਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਈਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਦਲ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਸੀਓਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦਾ ਮੂਲਭੂਤ ਮਾਡਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਉਪਯੁਕਤ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼੍ਰੀ ਆਸ਼ੁ ਮਾਥੁਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਲਾਗਤ ਲੇਖਾ ਸੇਵਾ ਵੱਲੋਂ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਧਿਆਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੋਹਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੇਵਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਕੁਝ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ, ਆਈਸੀਏਆਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ, ਆਈਸੀਐੱਮਏਆਈ ਨੇ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਓਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਮੁੱਖ ਸਲਾਹਕਾਰ ਲਾਗਤ ਸ਼੍ਰੀ ਪਵਨ ਕੁਮਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਹੋਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ (ਖਰਚਾ), ਸਕੱਤਰ ਦੀਪਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।

Ministry of Finance
Office of Chief Adviser Cost celebrates Indian Cost Accounts Service Day, 2023, in New Delhi
09 AUG 2023 7:02PM by PIB Delhi
The Indian Cost Accounts Service (ICoAS) Day was celebrated by the Office of Chief Adviser Cost, Department of Expenditure, Ministry of Finance here today.
Dr. T. V. Somanathan, Finance Secretary & Secretary (Expenditure) presided over the function. Shri Tuhin Kanta Pandey, Secretary, DIPAM, chaired the Technical Session on the topic “Artificial Intelligence and Role of Finance Professionals - Challenges & Opportunities”. The Senior Officers from various Ministries/Departments in addition to the presidents of the Institute of Cost Accountants of India and the Institute of Chartered Accountants of India also graced the occasion.
In his Key-note address, Finance Secretary & Secretary (Expenditure) appreciated the advice rendered by the ICoAS officers in the course of evaluation of various financial proposals appraised/approved by the PIB/EFC/SFC etc. He also appreciated the findings under various study reports submitted by the O/o CAC which resulted in significant savings for the Government. He complimented the officers on the service day and expected that the officers will continue to support the Government in bringing efficiency and cost reduction.
Secretary, DIPAM, on the occasion, said that in the ongoing global scenario, automation and technological changes particularly ‘Artificial Intelligence’ will change the process and procedures adopted by the Government. He also urged ICoAS officers that the foundational model for artificial intelligence is best suited for their functioning considering the vast diversity of the country.
Earlier on the occasion Shri Ashu Mathur, Head of Service, welcomed the dignitaries on behalf of the Indian Cost Accounts Service. Observing that over the years, the focus of the Department has been on enhancing services and leveraging technology for efficient service delivery. He also gave an overview of some of the remarkable achievements of the service officers.
Later, president, ICAI and president, ICMAI also shared their views on the importance and contribution of the ICoAS officers in the nation building.
The function ended with a vote of thanks proposed by Shri Pawan Kumar, Additional Chief Adviser Cost. He thanked the Finance Secretary & Secretary (Expenditure), Secretary DIPAM and all other dignitaries for gracing the occasion and inspiring with his words of wisdom.