వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యవసాయ మౌలికసదుపాయాల నిధి కింద భారత్‌ కార్యక్రమ ప్రచారం
08 AUG 2023 6:38PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుతం మౌలిక సదుపాయాల రంగంలో గల లోపాలను చక్కదిద్ది, వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల రంగంలో పెద్ద ఎత్తున పెట్టుబడులను ఆకర్షించేందుకు, కేంద్ర ప్రభుత్వం వ్యవసాయ మౌలికసదుపాయాల ఫండ్‌ (ఎ.ఐ.ఎఫ్‌)ను 2020 సంవత్సరంలో ప్రారంభించింది. దీని ముఖ్య ఉద్దేశం, మధ్యకాలిక, దీర్ఘకాలిక రుణ ఫైనాన్సింగ్‌ సదుపాయం కల్పించడం. పంట అనంతర కాల నిర్వహణ మౌలికసదుపాయాలు, కమ్యూనిటీ సేద్యపు ఆస్తుల వంటి సానుకూల ప్రాజెక్టులలో పెట్టుబడికి వీటిని సమకూరుస్తారు. ఈ పథకం కింద బ్యాంకులు, ఆర్థిక సంస్థలు, లక్ష కోట్ల రూపాయలు రుణాలుగా సమకూరుస్తాయి. సంవత్సరానికి వడ్డీ రాయితీ 3 శాతం వరకు ఉంటుంది. అలాగే, క్రెడిట్‌ గ్యారంటీ ఫండ్‌ ట్రస్ట్‌ ఫర్‌ మైక్రో, స్మాల్‌ ఎంటర్‌ప్రైజెస్‌ (సిజిటిఎంఎస్‌ఇ) కింద రుణ గ్యారంటీ కవరేజ్‌ రెండు కోట్ల రూపాయల రుణం వరకు లభిస్తుంది. ఇప్పటివరకు 26,064 కోట్ల రూపాయలు మంజూరు అయ్యాయి. 33,369 ప్రాజెక్టులు చేపట్టారు. మంజూరైన ప్రాజెక్టులలో వ్యవసాయ రంగం 44, 208 కోట్ల రూపాయలు పెట్టుబడులను సమకూర్చుకున్నాయి.
వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిధి కింద, ఒక సరికొత్త ప్రచారం ‘భారత్‌’ (బ్యాంక్స్‌ హెరాల్డింగ్‌ యాక్సిలరేటెడ్‌ రూరల్‌, అగ్రికల్చరల్‌ ట్రాన్స్‌ఫర్మేషన్‌`బి.హెచ్‌.ఎ.ఆర్‌.ఎ.టి)ను కేంద్రప్రభుత్వం ప్రారంభించింది. ప్రజలకు గరిష్ఠ ప్రయోజనం కల్పించడం, వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల పెట్టుబడుల కల్పనకు బ్యాంకులు, రుణ సంస్థలు రుణాల మంజూరులో వాటి మధ్య పోటీ కల్పించడం దీని ఉద్దేశం.
ఇది నెలరోజుల పాటుసాగే ప్రచార కార్యక్రమం. దీనిని 15జూలై 2023న ప్రారంభించారు. ఇది 2023 ఆగస్టు 15 వరకు సాగుతుంది.
వివిధ కేటగిరీల కింద ప్రైవేటు రంగంలోని పెద్ద బ్యాంకులు, ప్రాంతీయ గ్రామీణ బ్యాంకులు, చిన్న ఫైనాన్స్‌ బ్యాంకులు(ఎస్‌.ఇ.బి), నాన్‌ బ్యాంకింగ్‌ ఫైనాన్షియల్‌ కంపెనీలు , కో ఆపరేటివ్‌ బ్యాంకులను ప్రచారం చివర ఎంపిక చేయడం జరుగుతుంది. వారి ప్రత్యేక చొరవకు తగిన గుర్తింపునిస్తారు. 31.07.2023 నాటికి మొత్తం 1239 కోట్ల రూపాయలను వివిధ బ్యాంకులు 1375 ప్రాజెక్టులను , భారత్‌ ప్రచార కార్యక్రమం కింద మంజూరు చేశాయి.
ఈ ప్రచారాన్ని 2023 జూలై 12న ప్రారంభించారు.ఈ కార్యక్రమానికి 100 మందికి పైగా బ్యాంకింగ్‌ ఎగ్జిక్యుటివ్‌లు ఎండిలు, ఛైర్మన్‌లు, ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు రంగంలోని వాణిజ్య బ్యాంకులు, గ్రామీణ బ్యాంకులు, చిన్న ఫైనాన్స్‌ బ్యాంకులు, ఎన్‌.బి.ఎఫ్‌.సిలు, ఎంపిక చేసిన సహకార బ్యాంకుల ఎగ్జిక్యుటివ్‌ డైరక్టర్లు హాజరయ్యారు. దీనికితోడు, ఆయా బ్యాంకులు సమకూర్చిన పెట్టుబడి రుణాలకు సంబంధించి ఏరోజుకారోజు వివరాలను అన్ని బ్యాంకులకు సందేశాల రూపంలో తెలియజేయడం జరుగుతుంది. ఇలా రోజువారి సమాచారాన్ని బ్యాంకులకు తెలియజేయడం వల్ల ఆ బ్యాంకులలో , రుణ సదుపాయాలు కల్పించే సంస్థలలో మరింత ఆసక్తి పెరిగి అవి తమ లక్ష్యాలనుమించి పెట్టుబడులు సమకూర్చేందుకు ముందుకురావచ్చు. వ్యవసాయ రంగంలో మౌలికసదుపాయాలను సమకూర్చేందుకు సంబంధించి మంత్రిత్వశాఖ, క్రమం తప్పకుండా బ్యాంకుల ఎగ్జిక్యుటివ్‌ లతో వివిధ మార్గాలలో కమ్యూనికేషన్‌ను కొనసాగిస్తున్నది. అలాగే లక్ష్య సాధనలో వెనుకబడి ఉన్న సంస్థలను , ఒప్పించడం, ఇంకా ముందుకు రాని సంస్థలకు తగిన విధంగా ప్రేరణ కల్పించడం వంటివి చేస్తున్నారు.
.వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులకు ఉన్న సామర్ధ్యాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని లక్ష్యాలను సాధించాల్సిందిగా బ్యాంకులను కోరడం జరిగింది. దీనితో బ్యాంకుల నుంచి స్పందన ప్రోత్సాహకరంగా ఉంది. మంత్రిత్వశాఖ ఆయా బ్యాంకులకు ఎఐఎఫ్‌ వార్షిక లక్ష్యాలను ఎప్పటికప్పుడు నిర్దేశిస్తోంది. వాకి క్లయింట్‌లు, భౌతికంగా అవి చేరేప్రాంతం, వ్యవసాయ అడ్వాన్సులలో వాటి వాటా, గత పనితీరు వంటి వాటిని గమనించి లక్ష్యాలను నిర్ణయించడం జరుగుతోంది. మంత్రిత్వశాఖ ప్రతిబ్యాంకుతో , తమ ఎఐశ్రీఫ్‌ నోడల్‌ అధికారుల ద్వారా ఎప్పటిప్పుడు సంప్రదింపులు జరుపుతోంది. బ్యాంకుల ఉన్నత స్థాయి అధికారులతో , ఈ పథకం ప్రగతి గురించి, మద్దతు ఇవ్వడం గురించి , చర్చిస్తోంది. నాబార్డ్‌ కేంద్ర కార్యాలయంలో 2022 డిసెంబర్‌ లో బ్యాంకర్స్‌ కీలక పాత్రధారులు పేరుతో కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించడం జరిగింది.
దీనికితోడు, మంత్రిత్వశాఖ , బ్యాంకర్స్‌ శిక్షణా కళాశాలలో ప్రత్యక్షంగా సామర్ధ్యాల నిర్వహణ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తోంది. ఎఐఎఫ్‌ పథకం పై బ్యాంకు అధికారులతో , కేంద్ర కార్యాలయం, వివిధ బ్యాంకు ల నియంత్రిత కార్యాలయాలలో దీనిని ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. వీటిని వర్చువల్‌ విధానంలో ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ఇది బ్యాంకులలో ఉత్సాహంనింపుతోంది. బాగా పనితీరు కనబరుస్తున్న బ్యాంకులక అవార్డులు అందజేసే కార్యక్రమం నిర్వహిస్తున్నారు.
బ్యాంకుల ఎఐఎఫ్‌ బృందాలకు చెందిన సామాజిక మాధ్యమ గ్రూపులు వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు మరింతగా రుణాలు మంజూరు చేసేందుకు , పెట్టుబడులు సమకూర్చేందుకు బ్యాంకులతో నిరంతరం సంబంధాలు ఏర్పాటుచేసుకుంటున్నాయి. ఇది చాలావరకు నిర్వహణాపరమైన సమస్యలను అధిగమించడానికి ఉపకరిస్తోంది
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్‌ తోమర్‌ లోక్‌సభకు ఇచ్చిన ఒక లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Bharat Campaign under Agriculture Infrastructure Fund
08 AUG 2023 6:38PM by PIB Delhi
In order to address the existing infrastructure gaps and mobilize investment in agriculture infrastructure, Agriculture Infrastructure Fund (AIF) scheme was launched in 2020 with an objective to mobilize a medium – long-term debt financing facility for investment in viable projects for post-harvest management Infrastructure and community farming assets through incentives and financial support. The scheme envisages provision of Rs. 1 Lakh Crore by banks and financial institutions as loans with interest subvention of 3% per annum and credit guarantee coverage under Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises (CGTMSE) for loans up to Rs. 2 Crores. As on date, loans amounting to Rs. 26,064 Crores have been sanctioned for 33,369 projects and these sanctioned projects have mobilized an investment of Rs. 44,208 crores in the agriculture sector.
A new campaign named 'BHARAT’ (Banks Heralding Accelerated Rural & Agriculture Transformation) has been launched by the Government under Agriculture Infrastructure Fund Scheme to provide maximum benefits to the people and to create a competitive spirit among the Banks and lending institutions to mobilize agriculture infrastructure projects loan at a faster pace. This is a month-long Campaign from 15th July 2023 to 15th August 2023. Top performing Banks under different categories i.e. commercial Banks in public and private Sector, Regional Rural Banks, Small Finance Banks (SFBs), Non-Banking Financial Companies (NBFCs) and cooperative Banks will be selected at the end of the Campaign and their special contribution will be recognized. As on 31.07.2023, overall Rs.1239 Cr. have been sanctioned by numerous banks for 1375 projects under BHARAT campaign.
This Campaign was launched on 12th July, 2023 which was attended by more than 100 Banking Executives that included MDs/Chairman, EDs of commercial Banks in public and private sector, Regional Rural Banks, Small Finance Banks, NBFCs and select cooperative Banks. Moreover, the daily performance under the campaign is being shared among all the Banks through messages at the closing of business hours of Banks every day. These daily updates generate much enthusiasm and competitive spirit among the Banks and lending institutions to perform and exceed their targets. Ministry is committed to have regular interactions with the Bank Executives through various modes of communication in between with a view to review performance under the campaign and to persuade the slow movers and non-starters to perform.
Banks have been requested to achieve the targets considering the potential for agri infra projects from time to time and the response of the banks is encouraging. This ministry sets AIF annual targets for individual Banks on the basis of their clientele base, geographical reach and share in the agricultural advance and past performance. The department maintains regular touch with every bank through its designated AIF Nodal Officer in the Head Office for implementation of the AIF Scheme from the submission of application to reimbursement of Scheme benefits. Interaction with Banks’ top Executives and their Nodal Officers takes place to review the progress of the Scheme and providing handholding support at regular intervals such as “Bankers are Anchors “ programme conducted at NABARD HQ in Dec.2022.
Further, Ministry conducts capacity building programmes at Bankers’ Training Colleges on physical mode and awareness sessions on AIF Scheme with Bank officials from Head Offices and controlling offices of various Banks on VC mode to promote the Scheme. which displays the enthusiasm of the Banks in general. Special award giving ceremonies are also organised to acknowledge the contribution of top performing Bank Executives and their Team members. Social media groups comprising Banks’ AIF Teams serve as the fast mode of communication with Banks for persuading them to lend more and more under AIF for creation of agriculture infrastructure and this forum also helps in sorting out operational issues and providing handholding support.
This information was given by the Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Narendra Singh Tomar in a written reply in Lok Sabha today.